So sánh giá Đăng nhập Đăng ký
thephongphat
Ngày tham gia: 21/12/2017 14:42:11

Mỹ gia hạn miễn thuế thép-nhôm nhập khẩu 30 ngày vì do ngại chiến tranh thương mại

Ngày tạo: 2/5/2018 11:04:04
Ngày up: 2/5/2018 11:04:04

Bằng cách mở rộng miễn thuế nhôm-thép cho EU vào ngày 1 tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tránh được mối đe dọa của các cuộc chiến thương mại với châu Âu, tờ Guardian cho biết hôm thứ Năm.


Vào tháng 3, Trump đã áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% nhập khẩu nhôm vào Hoa Kỳ, nhưng ông tạm thời được miễn Canada, Mexico, Brazil và Liên minh châu Âu. Việc miễn trừ này được thực hiện vào ngày thứ mười lăm.


Xem thêm: Ống thép nhập khẩu


Ngày 30.4 (giờ Mỹ), Nhà Trắng cho biết, "Chính phủ đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Argentina, Australia, Brazil về thép-nhôm, chi tiết sẽ sớm được công bố. Chính phủ cũng đã mở rộng các cuộc đàm phán với Canada, Mexico và EU cho 30 ngày qua. "


Ông Trump đã ủng hộ "Hoa Kỳ trên tất cả," nói rằng việc tăng thuế là cần thiết để bảo vệ các nhà sản xuất kim loại Mỹ khỏi cạnh tranh không lành mạnh và tăng cường an ninh quốc gia của Mỹ, tại thời điểm thế giới Nhôm thép quá mức, chủ yếu là do sản xuất quá mức của Trung Quốc .


Việc miễn thuế đã giúp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel thở ra. Hai nhà lãnh đạo tuần trước đã đến Nhà Trắng, vận động hành lang với Trump.


Tại cuộc họp chung ngày 27 tháng 4 của các nhà lãnh đạo Mỹ và Đức, Trump cho biết Hoa Kỳ muốn có một mối quan hệ "công bằng" với Đức và các nước châu Âu: "Chúng ta cần một mối quan hệ lẫn nhau, không thể có. Chúng tôi đang quảng bá, muốn mối quan hệ này công bằng hơn Thủ tướng muốn anh ta công bằng hơn. "


Xem thêm: Thép hộp nhập khẩu


Nhưng động thái này đe dọa sẽ nổ ra một cuộc chiến thương mại có thể làm mất ổn định thị trường tài chính. EU là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, cảnh báo rằng nếu châu Âu phải chịu thuế 6,4 tỷ euro (7,7 tỷ đô la) đối với xuất khẩu thép nhôm sang Hoa Kỳ mỗi năm, Mỹ cũng sẽ 2,8 tỷ euro (3,4 tỷ đô la Mỹ) thuế đối với hàng hóa của Mỹ vào châu Âu, bao gồm cả xe máy Harley Davidson, quần jean Levi's và Kentucky bourbon.


Vào tháng 3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho rằng, nếu Mỹ áp thuế trên nhôm nhôm, chúng tôi sẽ phải làm tương tự với hàng hóa của Mỹ. Chúng ta phải cho thấy chúng ta có thể thực hiện các biện pháp. Đây không phải là hành động đơn phương của người Mỹ gốc Thái Bình Dương. "


Cuối tuần qua, chính phủ Đức Merkel, Tổng thống Macron và Thủ tướng Anh Theresa May đã đồng ý rằng nếu Hoa Kỳ áp thuế, "EU phải sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của mình trong khuôn khổ các quy tắc thương mại đa phương."


Vào ngày 30 tháng 4, Thủ tướng Justin Trudeau của Canada cho biết nếu Mỹ áp đặt thuế trên nhôm nhôm Canada, "sẽ là một ý tưởng rất tồi tệ", dẫn đến các cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Hoa Kỳ là nước nhập khẩu thép lớn nhất của Canada.


Các quan chức chính phủ Mỹ nói rằng thay vì áp thuế, các nhà xuất khẩu nhôm thép phải đồng ý với hạn ngạch được thiết kế để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ.


Trung Quốc, Nhật Bản và Nga không được Mỹ miễn thuế. Hoa Kỳ cũng đe dọa sẽ áp đặt thuế trị giá 150 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, để trả thù cho sự đối xử không bình đẳng của Bắc Kinh, chẳng hạn như buộc các công ty công nghệ Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc.


Ông hoan nghênh gia hạn miễn thuế của Hoa Kỳ. Một phát ngôn viên cho biết Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác EU và với chính phủ Hoa Kỳ để được miễn thuế vĩnh viễn nhằm đảm bảo an toàn cho ngành công nghiệp nhôm-sắt của hòn đảo này.


Xem thêm: Thép tấm nhập khẩu


Thêm Bình Luận
TIÊU ĐIỂM TRONG NGÀY
© MuaBanGiaTot.com 2009 - 2019 | Liên hệ: contact@muabangiatot.com