So sánh giá Đăng nhập Đăng ký
seomoahue
Ngày tham gia: 26/5/2018 14:10:18

Bệnh Xơ Gan Giai Đoạn 2 Sống Được Bao Lâu?

Ngày tạo: 11/6/2018 17:13:12
Ngày up: 11/6/2018 17:13:12

Xơ gan được y học hiện đại xếp vào “tứ chứng nan y” thường gặp ở người uống nhiều bia rượu dẫn đến nhiễm virus viêm gan. Mặc dù là bệnh nan y song chúng lại bắt đầu với những biểu hiện hết sức nhỏ nhặt, hầu hết người bệnh đều chủ quan coi thường. Xơ gan trải qua hai giai đoạn chính song hầu hết phải đến khi bệnh xơ gan giai đoạn 2 người mắc mới phát hiện ra.

2 giai đoạn chính của bệnh xơ gan

  1. Bệnh xơ gan giai đoạn 1: tiềm ẩn hay gọi là giai đoạn “còn bù”

bệnh xơ gan

bệnh xơ gan

Lúc này bệnh hầu như không có triệu chứng gì ra ngoài, có chăng chỉ là 1 vài cơn đau nhức nhỏ nơi hạ sườn phải, bụng của người bệnh cảm giác căng tức và hơi phồng lên 1 chút, nếu chú ý kỹ thì có thể thấy các vi mạch ở cổ và mặt hay bị giật liên hồi. Tuy nhiên có đến hơn 60% người bệnh phản ánh họ không có dấu hiệu nào bất thường giai đoạn này, mọi hoạt động lao động, học tập vẫn diễn ra như bình thường. Lý do là bởi lúc này nhiệm vụ của gan vẫn được đảm bảo bởi sự bù đắp của phần gan khỏe mạnh còn lại.

>>> Các bạn có thể tham khảo thêm tại Bác sĩ gan

  1. Bệnh xơ gan giai đoạn 2: “mất bù”

Vì giai đoạn 1 hầu như không có biểu hiện gì nhiều nên người bệnh không biết mình đã bị bệnh, vẫn tiếp tục uống rượu hoặc hút thuốc càng khiến cho quá trình xơ gan diễn ra nhanh hơn.  Thông thường chỉ vài tháng sau bệnh sẽ tiến triển đến giai đoạn mất bù do gan không đủ sức đảm nhiệm “1 núi” các chức năng của mình nữa.

biến chứng tệ nhất của bệnh xơ gan giai đoạn 2 là ung thư gan

biến chứng tệ nhất của bệnh xơ gan giai đoạn 2 là ung thư gan

Lúc này người bệnh mới tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám với những biểu hiện như sau:

  • Bụng ngày càng to ra – ngôn ngữ chuyên ngành gọi là cổ trướng
  • Mắt cá chân sưng to bất thường, lúc lấy tay ấn xuống lại thấy bị lõm
  • Người mệt mệt mỏi, không ăn uống được gì, sụt cân không phanh
  • Ngoài ra còn 1 số dấu hiệu lâm sàng khác như thường xuyên bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, vàng mắt vàng da, suy giảm khả năng sinh lý…

Bệnh xơ gan giai đoạn 2 sống được bao lâu?

bụng của người bệnh xơ gan giai đoạn 2 ngày càng sưng to hơn

bụng của người bệnh xơ gan giai đoạn 2 ngày càng sưng to hơn

Có 1 tin buồn là tỷ lệ sống sót của người bệnh xơ gan giai đoạn cuối không cao. Đến giai đoạn này, cơ thể người bệnh có những thay đổi rõ rệt trong đó khoảng 30% gặp biến chứng chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản. Theo 1 thống kê mới nhất thì có đến 55% người bệnh chết trong lần chảy máu đầu tiên.

45% người may mắn vượt qua lần chảy máu này thì lần chảy máu thứ hai sẽ tái phát sau khoảng 1 – 2 năm. Đấy là chưa kể đến biến chứng nguy hiểm nhất của xơ gan là ung thư gan. Thông thường, tuổi thọ của người bệnh chỉ được tính bằng tháng cho từ khi phát hiện bệnh cho đến lúc chết, có gần 60% chết trong 6 tháng đầu phát hiện bệnh.

Gan là bộ phận duy nhất trong cơ thể có khả năng tự lành lại sau tổn thương, vì vậy, hãy thường xuyên giải độc gan, quan tâm đến những thay đổi dù là nhỏ nhất của cơ thể liên quan đến gan để có thể phòng và điều trị những căn bệnh về gan nói chung và bệnh xơ gan nói riêng ngay từ khi mới chớm nhé.

Thêm Bình Luận
TIÊU ĐIỂM TRONG NGÀY
© MuaBanGiaTot.com 2009 - 2019 | Liên hệ: contact@muabangiatot.com