Đăng nhập Đăng ký
Vietnhan (VietNhanShop)
Ngày tham gia: 27/10/2017 17:01:13

Nơi chắp cánh cho sơn mài Việt

Ngày tạo: 14/6/2018 09:59:23
Ngày up: 14/6/2018 09:59:23

Thời thịnh vượng của sơn mài


Ra đời năm 1961, Trường Trung cấp Nghề Tổng hợp Hà Nội (số 21 Bùi Bằng Đoàn, quận Hà Đông, TP Hà Nội) ban đầu có tên là Xưởng Mỹ nghệ Giải phóng trực thuộc Liên hiệp xã Tiểu công nghiệp-Thủ công nghiệp Trung ương, sau đổi là Trường Thủ công Mỹ nghệ Hà Tây. Năm 2008, Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, trường mang tên Trường Trung cấp Nghề Tổng hợp Hà Nội. 


Trước đây, nhà trường có nhiệm vụ đào tạo nghề trang trí sơn mài truyền thống, là trung tâm sáng tác mẫu mã hàng thủ công mỹ nghệ cho các công ty ngoại thương làm hàng xuất khẩu như: Công ty Xuất nhập khẩu Thăng Long (ARTEX Thăng Long), Công ty Xuất khẩu Hà Nội, Nam Định... Những năm 1975-1989, nghề sơn mài phát triển bởi đầu ra sản phẩm thủ công mỹ nghệ rất thuận lợi, chủ yếu là xuất khẩu theo Hiệp định thương mại ký kết với các nước xã hội chủ nghĩa. 


Học viên theo học do nhà trường đào tạo hồi đó cũng rất đông, trong đó phần lớn là nhân viên các hợp tác xã sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Nơi đây cũng từng là cơ sở trang trí các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tranh sơn mài mỹ nghệ phục vụ cho xuất khẩu và một phần tiêu thụ trong nước, làm sản phẩm, quà tặng phục vụ công tác đối ngoại của đất nước như: “Bộ dụng cụ văn phòng" cho Hội nghị ký kết Hiệp định Pari (gồm bàn ký, hộp để giấy, ống cắm cờ, bút, hộp thấm mực... bằng sơn mài), tượng sơn mài "Bác Hồ đi công tác", "Em bé cầm lá sen", "Thiếu nữ", "Bộ hộp sơn mài trang trí cá vàng"...


tranh son mai

Mùa lúa chín Tây Bắc (tranh sơn mài của Nguyễn Thị Tiến)

Hiện nay, nhà trường đào tạo rất nhiều nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống như: Sơn mài, thêu ren, chạm vàng, bạc, đồng, thiếc, sừng, ngà, mộc mỹ nghệ… nhưng thế mạnh chủ yếu vẫn là đào tạo nghề làm tranh sơn mài. Nghề vẽ tranh sơn mài ở trường được đào tạo theo lối truyền thống, nghĩa là dùng chất liệu sơn ta của Việt Nam, một chất sơn được chế tác từ nhựa (mủ) cây sơn loại cây trồng nhiều ở Phú Thọ nên còn gọi là sơn Phú Thọ. 


Hãn hữu có người bị dị ứng sơn nên phải dùng sơn Nhật (loại sơn điều sản xuất ở Nhật Bản). Cách dạy của trường rất bài bản, khoa học, đầy đủ các công đoạn như: Từ pha chế sơn then, sơn cánh gián là nguyên liệu cơ bản để vẽ tranh kỹ thuật vặn, lọc sơn, đến quy trình, thực hành làm vóc: Gắn gỗ, thao sơn, đánh vải, bó sơn, mài bó, hom sơn, mài hom, kẹt sơn, mài kẹt, kẹt lỗ, thí sơn, quang sơn, mài quang, đánh bóng... Tại đây, các học viên được hướng dẫn cách làm bảng màu trực tiếp, bảng màu gián tiếp, kỹ thuật gắn trứng, trai, ốc (gắn ngửa, gắn úp), kỹ thuật thếp vàng, bạc như thếp bóng, nhăn, hoa gấm, nhồi kẹ, rắc bạc, trứng, vỏ trai vụn; thủ pháp tạo chất như tạo nhăn, nhỏ nước, hoa văn; cách kẹt màu, mài phá, ủ "cướp", toát, đánh bóng... 


Sau khi nắm vững kỹ thuật, học viên ứng dụng vào vẽ tranh, làm tượng hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ như đĩa, khay, hộp, lọ... Mỗi công đoạn, học viên lại được thực hành dưới sự hướng dẫn của giáo viên.


TS Toán học Đặng Khánh Hội, giảng viên Trường Đại học Hòa Bình đã hơn 60 tuổi vẫn theo học nghề sơn mài và đã học được 5 năm, đã có tranh tham dự triển lãm. Chia sẻ với chúng tôi, ông nói: "Tôi mê hội họa vì thấy giữa mỹ thuật và toán có mối liên hệ có những cặp tương đồng quan hệ thú vị. 


Như bố cục các cặp tương phản trong tranh, trong hội họa là tối-sáng, đều-không đều, xa nhau-giao nhau... thì trong toán là rỗng-không rỗng, đa giác đều và đa giác không đều, giao nhau khác rỗng và giao nhau bằng rỗng… Trong sơn mài có tương quan màu sắc thấy gần như tương quan Toán học, sơn mài có khả năng diễn tả một thế giới không thực, không gian ước lệ, con người có thể tưởng tượng và chấp nhận được. Chính điều này làm sơn mài trở nên hấp dẫn, cuốn hút".
Nguồn internet

Chúng tôi chuyên cung cấp sơn mài cao cấptranh son mai. Liên hê  0948.379.008 - 0985.91.31.81 để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí

Thêm Bình Luận
TIÊU ĐIỂM TRONG NGÀY
© MuaBanGiaTot.com 2009 - 2018 | Liên hệ: contact@muabangiatot.com