So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

10 điểm khác biệt cơ bản giữa máy ảnh không gương lật (CSC) và máy ảnh DSLR (phần 2)


Bạn muốn một chiếc máy ảnh cao cấp sở hữu ống kính rời? Một vài năm trước, điều ấy thật quá dễ dàng, bạn chỉ cần mua ngay một chiếc máy ảnh DSLR nhưng năm 2009 Olympus tung ra thị trường chiếc máy ảnh không gương lật đầu tiên thì mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn.


Theo lý thuyết, dòng máy ảnh không gương lật (hay còn gọi là máy ảnh CSC) này rất tuyệt vời bởi vì chúng nhỏ hơn, nhẹ hơn và vận hành đơn giản dòng DSLR. Những chiếc máy ảnh không gương lật này chẳng khác gì những chiếc máy ảnh compact cỡ lớn trong khi những chiếc DSLR thì lại lớn hơn cả một chiếc máy ảnh compact thông thường.

Các nhiếp ảnh gia tầm trung và chuyên nghiệp phần nào đã bị dòng không gương lật “chinh phục”. Thứ nhất, chất lượng hình ảnh của dòng máy ảnh này hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với dòng DSLR. Thứ hai, các tính năng và hệ thống điều khiển của dòng không gương lật không hề kém cạnh những chiếc DSLR. Thứ ba (đây cũng là điều quan trọng nhất), dòng máy ảnh không gương lật có (hoặc sẽ có) một loạt các loại ống kính ngang tầm các loại ống kính đã có của dòng DSLR.

Vậy bạn thấy những chiếc máy ảnh không gương lật đã “xứng tầm” với dòng DSLR hay có thể “vượt mặt” những chiếc DSLR chưa? Để giúp bạn quyết định, chúng tôi đã đưa ra 10 điểm khác biệt lớn giữa dòng máy ảnh không gương lật và DSLR.


Kích thước và trọng lượng

•DSLR: Chúng cồng kềnh và hơi “ục ịch” nhưng nhờ vậy máy có thể đi kèm với các loại ống kính kích thước lớn và chúng cũng rất phù hợp với những ai có bàn tay lớn

•CSC: Chúng nhỏ và nhẹ hơn nhưng hầu hết các ống kính của chúng có kích thước to chẳng kém gì ống kính của dòng DSLR

Kích thước nhỏ gọn là điểm nổi trội của các máy ảnh không gương lật nhưng sự thực không hoàn toàn là vậy, bởi vì kích thước chuẩn phải là sự kết hợp giữa kích thước của thân máy và ống kính chứ không chỉ tính riêng kích thước máy. Đây chính là vấn đề của các máy ảnh không gương lật APS-C, chúng có một ‘thân hình” mảnh mai đẹp đẽ nhưng ống kính của chúng lại vừa to vừa nặng. Một vài sản phẩm hiện đã có ống kính thu gọn hoặc ống kính power zoom nhưng điều đó không thực sự hiệu quả khi bạn phải đổi sang loại ống kính khác để sử dụng.

Các máy ảnh Panasonic và Olympus có lợi thế cực lớn ở đây. Cảm biến Micro Four Thirds có kích thước nhỏ hơn cảm biến APS-C (tuy nhiên các nhiếp ảnh gia không hề thích điều này) nhưng điều này đồng nghĩa là ống kính của chúng nhỏ hơn và nhẹ hơn, khiến toàn bộ trọng lượng của máy giảm đi đáng kể.


Ống kính

•DSLR: Hãng Canon và Nikon đều có lượng ống kính cực “khủng” và số lượng ống kính của Pentax cũng khá nhiều

•CSC: Olympus, Panasonic và Sony đều sở hữu nhiều loại ống kính đa dạng; Samsung đang cố gắng bắt kịp 3 hãng “anh lớn”, còn các hãng khác thì không đáng kể


Nếu bạn cần các ống kính rộng nhất, hãy lựa chọn máy ảnh DSLR của Canon hoặc Nikon nhưng dòng không gương lật cũng là một lựa chọn không tồi. Các máy ảnh không gương lật của Sony có chất lượng khá tốt tuy rằng các loại ống kính một tiêu cự tốc độ nhanh hơn và ống kính zoom thay đổi khẩu độ sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra, máy ảnh của Panasonic và Olumpus sử dụng cảm biến định dạng Micro Four Thirds, vậy nên bạn không cần lo vấn đề ống kính to và cồng kềnh nữa.


Kính ngắm

•DSLR: Nhiều nhiếp ảnh gia vẫn thích sử dụng kính ngắm quang học vì loại kính ngắm này có tầm ngắm “thoáng”, dáng vẻ tự nhiên và không hề bị lag.

•CSC: Các nhiếp ảnh gia khác thì lại muốn ngắm cảnh dưới dạng kỹ thuật số đúng như cách mà máy ảnh chụp nó.

Tất cả máy ảnh DSLR dù là dòng máy ảnh rẻ nhất đều có kính ngắm quang học bởi vì nó là một phần không thể thiếu trong thiết kế của một chiếc DSLR. Còn các máy ảnh CSC? Nhiều máy ảnh CSC không có kính ngắm nên bạn phải dùng màn hình LCD phía sau để ngắm ảnh, tuy nhiên màn hình này hoạt động không tốt cho lắm khi ánh sáng quá mạnh.

Các máy ảnh CSC có kính ngắm thì giá không hề rẻ và chúng đều là kính ngắm điện tử chứ không phải kính ngắm quang học như ở máy ảnh DSLR, chúng hiển thị trực tiếp hình ảnh từ cảm biến chứ không thông qua hệ thống lăng kính ngũ giác/gương quang học.

Kính ngắm điện tử đang có những bước phát triển vượt bậc, vậy nên các máy ảnh được trang bị EVF tối tân nhất rất hiếm khi hiển thị hình ảnh bị nhiễu, mặc dù thi thoảng sẽ có hiện lượng “lag” xảy ra khi bạn di chuyển máy ảnh quá nhanh.

Lợi thế của kính ngắm điện tử là chúng có thể hiên thị nhiều thông tin hơn kính ngắm quang học, ví dụ như quang đồ (đồ thị báo sáng) của ảnh. Kính ngắm điện tử còn có khả năng tái tạo hình ảnh kỹ thuật số mà máy ảnh đã chụp.

Tuy nhiên quá trình tái tạo đôi khi cũng không hoàn hảo và nhiều nhiếp ảnh gia muốn tự chiêm ngưỡng thế giới bằng chính đôi mắt của mình khi họ kiểm tra ảnh kỹ thuật số từ màn hình LCD sau khi chụp.


Tự động lấy nét

•DSLR: Khả năng theo dõi vật chuyển động nhanh tốt hơn, nhưng chế độ live view kém

•CSC: Lấy nét live view liên tục đồng nghĩa với việc chụp ảnh nhanh hơn khi sử dụng màn hình LCD

Dòng máy DSLR sử dụng các module lấy nét theo pha có tốc độ và hiệu suất cao, thường được gắn ở dưới gương lật bên trong máy, nhưng module này chỉ có thể hoạt động khi gương đang lật xuống. Nếu bạn đang dùng chế độ live view trên máy DSLR hay đang sắp xếp bố cục ảnh hoặc video với màn hình LCD, gương sẽ phải được lật lên và module lấy nét chuẩn sẽ không còn được chiếu sáng nữa. máy ảnh buộc phải sử dụng sang hệ thống lấy nét tương phản lấy nét qua hình ảnh được thu lại bởi cảm biến nên có tốc độ chậm hơn.

Một vài mẫu máy ảnh DSLR của Canon, nổi bật là chiếc EOS 70D Mark II (Dual Pixel AF), EOS 750D và 760D (Hybrid CMOS AF) có hệ thống tự động lấy nét lai sử dụng các điểm ảnh láy nét theo pha đi kèm trên cảm biến. Tính năng này được thiết kế để tăng tốc độ tự động lấy nét trong chế độ live view gần như dòng máy ảnh CSC, nhưng công nghệ lấy nét này không phải là công nghệ tiêu chuẩn cho mọi máy ảnh DSLR.

Dòng máy CSC thường phải dùng tính năng tự động lấy nét theo cảm biến. Đa số đều là hệ thống lấy nét tương phản và vì lý do nào đó mà hệ thống lấy nét tương phản cùa dòng máy CSC có tốc độ cao hơn hệ thống lấy nét tương phản tương tự của dòng máy DSLR. Những mẫu máy ảnh CSC cao cấp hơn sử dụng hệ thống tự động lấy nét lai cao cấp, kết hợp cả lấy nét tương phản và lấy nét theo pha. Những hệ thống lấy nét lai này có thể cao cấp tới mức đủ tốc độ để khóa vào các vật đang chuyển động và lấy nét các vật này. Đây là lợi thế mà trước đây chỉ có dòng DSLR có.


Chụp liên tiếp

•DSLR: Ngay cả những chiếc DSLR tốt nhất cũng không thể đuổi kịp tốc độ của nhưng chiếc CSC tốt nhất

•CSC: Thiết kế không gương lật giúp khả năng chụp ảnh liên tiếp có tốc độ cao hơn

Bạn cần phải sử dụng chế độ chụp ảnh liên tiếp tốc độ cao để có thể chụp ảnh hành động. Và dòng máy CSC lại có thế manh hơn cho việc này, một phần vì dòng máy ảnh không gương lật có ít bộ phận di chuyển hơn và nhiều mẫu máy ảnh không gương lật hiện nay đang đi theo xu hướng video 4K, vì vậy máy cần có khả năng xử lý mạnh mẽ hơn và chính điều đó giúp tăng khả năng chụp ảnh liên tiếp.

Ví dụ, mẫu máy ảnh DSLR cao cấp nhất của hãng Canon có thể chụp ảnh liên tiếp với tốc độ 12fps, nhưng chiếc máy ảnh không gương lật Samsung NX1 có thể đạt tốc độ 15fps. Hãng Panasonic lại đi tiên phong với việc sử dụng video 4K để chụp ảnh 8MP với tốc độ 30fps.

Phần 2 tới, chúng tôi sẽ “bật mí” cho bạn 5 điểm khác biệt còn lại của dòng máy ảnh CSC và DSLR.


Hồng Ngọc


Tổng hợp


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam


Video

•DSLR: Phổ biến đối với “dân chuyên” hơn, nhưng chỉ vì dòng máy DSLR được trang bị tính năng quay video 4K trước

•CSC: Tính năng video 4K đang trở nên phổ biến hơn với dòng CSC cùng với khả năng tự động lấy nét live view tốt hơn. Dòng máy CSC có tiềm năng hơn


Đa số các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường quay video bằng máy ảnh DSLR, nhưng đó là đối với thị trường máy ảnh chuyên nghiệp chứ không phải là thị trường máy ảnh nói chung. Dòng DSLR là dòng máy ảnh đầu tiên mang đến khả năng quay video HD và full HD một cách chuyên nghiệp, cùng với hàng loạt các loại ống kính khác nhau cùng các phụ kiện rất đa dạng, và dân chuyên thường ưa thích dòng máy vì chúng có thể hỗ trợ cho công việc của họ một cách lâu dài và ổn định.


Nhưng đó là trong quá khứ rồi. Ngành nhiếp ảnh đang được đánh thức bởi hàng loạt tiềm năng mà công nghệ máy ảnh không gương lật mang lại, bao gồm khả năng quay video 4K (hiện vẫn chưa xuất hiện trong dòng máy ảnh DSLR phổ thông), tính năng lấy nét live view hiệu quả hơn, xử lý dữ liệu với tốc độ cao hơn và hiệu quả hơn. Ví dụ, chiếc Panasonic GH4 đã tạo dấu ấn mạnh mẽ đối với dòng máy ảnh lai chụp ảnh/quay phim nhờ có khả năng thực hiện cả hai vai trò rất tốt thay vì chỉ là một chiếc máy chụp ảnh được biến đổi để có thể quay phim.


Tính năng

•DSLR: Thậm chí cả các máy ảnh entry-level cũng được trang bị đầy đủ hệ thống điều khiển bằng tay và DSLR là những chiếc máy ảnh siêu mạnh mẽ

•CSC: Dòng CSC “ngang ngửa” dòng máy DSLR về tính năng và đôi khi còn vượt trội hơn một chút

Về mặt tính năng và hệ thống điều khiển, DSLR và CSC gần như “bất phân thắng bại”. 2 dòng máy ảnh này đều có hệ thống điều chỉnh phơi sáng và lấy nét bằng tay và đều chụp được cả ảnh Raw và JPEG. Với bất cứ phân khúc máy nào (từ sơ cấp đến bán chuyên hay dòng máy chuyên nghiệp), cách bố trí hệ thống điều khiển và khả năng chụp ảnh của dòng máy CSC và DSLR đều tương tự nhau. Các máy ảnh DSLR sơ cấp thường “giấu” khả năng điều khiển bằng tay bằng nhiều tính năng tự động, và dòng máy CSC cũng không khác gì nhiều.

Tuy nhiên hãy rằng tất cả các máy DSLR đều có kính ngắm nhưng các máy CSC giá rẻ thì lại không có kính ngắm.


Chất lượng hình ảnh

•DSLR: Các máy ảnh DSLR sử dụng cảm biến APS-C hoặc full frame chất lượng tốt nhất và hiện đại nhất

•CSC: Chúng cũng sử dụng loại cảm biến tương tự như DSLR nhưng chúng có định dạng nhỏ hơn vì dòng CSC có kích thước nhỏ hơn dòng DSLR

Bạn chẳng có gì phải “lăn tăn” ở đây cả. Hiện nay, độ phân giải cao nhất của dòng DSLR thuộc về chiếc Canon EOS 5Ds 50 Mp nhưng dòng CSC cũng không bị “bỏ xa” quá nhiều, chiếc Sony A7R II – “siêu sao” của dòng CSC – cũng có độ phân giải 42.5 Mp.

Nhưng độ phân giải chưa phải là tất cả, yếu tố cần quan tâm nhất trong chất lượng hình ảnh chính là kích thước cảm biến. Cảm biến full frame là loại cảm biến lớn nhất và có chất lượng tốt nhất, tuy nhiên cảm biến APS-C cũng khá tốt và giá lại rẻ hơn. Và cả dòng DSLR và CSC đều sử dụng 2 loại cảm biến này.


Tuy nhiên, thị trường máy ảnh CSC cũng cung cấp các loại cảm biến định dạng nhỏ hơn. Cảm biến định dạng Micro Four Thirds sử dụng trong máy ảnh Panasonic và Olympus có kích thước nhỏ hơn cảm biến APS-C , vậy nên máy ảnh và ống kính của các hãng này cũng có kích thước nhỏ. Nikon sử dụng cảm biến 1 inch cho chuỗi máy ảnh Nikon 1 của họ nhưng kích thước cảm biến này vẫn quá nhỏ, chưa thể thu hút được sự quan tâm của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Nói chung, dòng DSLR không hẳn giành lợi thế về mặt chất lượng hình ảnh bởi vì dòng CSC cũng có nhiều máy ảnh sở hữu kích thước tương tự.


Tuổi thọ pin

•DSLR: Trung bình từ 600-800 shot hình, một số máy có tuôi thọ pin khủng” hơn 1000 shot hình cho một lần sạc

•CSC: Tuổi thọ pin trung bình thấp hơn dòng DSLR một chút, thường nằm trong khoảng 300-400 shot hình. Bạn cần phải tiết kiệm pin khi sử dụng

So sánh tuổi thọ pin chẳng phải là một chủ đề thú vị nhưng việc này khá quan trọng bởi vì chúng cho thấy sự khác biệt lớn của 2 dòng máy ảnh. Ví dụ như chiếc DSLR Nikon D7200, mỗi lần sạc nó có thể chụp tối đa 1100 shot hình trong khi chiếc CSC Fuji X-T1 (ngang tầm với Nikon D7200 về mặt lý thuyết) chỉ chụp được 350 shot hình trước khi pin cạn.

Hẳn bạn sẽ thấy khó hiểu bởi vì pin của các máy DSLR đôi khi lớn hơn và việc lật gương lên và xuống mỗi lần chụp ảnh sẽ tiêu tốn nhiều pin hơn và màn hình LCD cũng được sử dụng rất nhiều.

Điều này thực sự khó lý giải nhưng có một sự thật không thể chối cãi: đây thực sự là lợi thế ‘khủng” của dòng DSLR.

•DSLR: Một chiếc DSLR giá rẻ sẽ mang đến cho bạn nhiều thứ hơn mộ chiếc CSC giá rẻ

•CSC: Các máy CSC giá rẻ không có kính ngắm, nếu muốn kính ngắm bạn phải “đầu tư” nhiều hơn

Bạn hẳn sẽ hi vọng thiết kế đơn giản hơn của các máy ảnh CSC sẽ giúp giảm giá của chúng xuống nhưng điều đó không đúng trong trường hợp này. Nếu bạn muốn một chiếc máy ảnh phù hợp, sở hữu đầy đủ tính năng cần thiết nhưng lại có mức giá “hời” nhất thì một chiếc DSLR là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Ví dụ, chiếc DSLR Nikon D3300 24 Mp sở hữu cảm biến APS-C tốt nhất trên thị trường hiện nay, kính ngắm quang học, hệ thống điều khiển bằng tay ấn tượng và tuổi thọ pin 700 shot hình. Các đối thủ CSC ngang tầm với Nikon D3300 không có được độ phân giải hoặc tuổi thọ pin như nó và chúng cũng không có kính ngắm.

Trên thực tế, chiếc CSC rẻ nhất có kính ngắm tính đến thời điểm này là chiếc Olympus OM-D E-M10, giá của nó đắt hơn chiếc Nikon D3300 30% và đó là mức giá đã giảm do vị trí của nó trên thị trường đã không còn được như trước.

Tuy nhiên, khi bạn bước chân vào thế giới của các nhiếp ảnh gia tầm trung và chuyên nghiệp thì sự khác biệt xa vời vợi đó sẽ biến mất bởi vì dù bạn bỏ ra bao nhiêu tiền thì những chiếc máy ảnh cũng có các tính năng, hiệu suất làm việc và công suất tương đương nhau mà thôi.


Tổng kết

•DSLR: Chắc chắn, chất lượng tốt, các máy ảnh DSLR sở hữu hệ thống điều khiển cổ điển và chất lượng hình ảnh hàng”top”

•CSC: Nhỏ gọn hơn, tối tân hơn về mặt kỹ thuật và có tiềm năng là tương lai của ngành nhiếp ảnh.

Những khác biệt về kỹ thuật giữa dòng máy DSLR và CSC không phải là điều duy nhất mà bạn cần phải cân nhắc và thậm chí đó cũng không phải là điều quan trọng nhất. Yếu tố duy nhất giúp bạn quyết định xem mua DSLR hay CSC chính là việc bạn cầm máy lên và dùng thử, bạn cần cảm nhận xem dòng máy nào hợp với bạn hơn. Có thể bạn sẽ thích kích thước lớn, sự chắc chắn và kính ngắm quang học của dòng DSLR hơn, hoặc bạn sẽ hài lòng hơn với kích thước thân nhỏ nhắn cùng với cảm giác chính xác hơn của dòng máy không gương lật.

Đối với người mới vào nghề và những người có điều kiện kinh tế hạn hẹp, một chiếc máy DSLR giá rẻ sẽ mang lại nhiều tiện ích hơn là một chiếc CSC giá rẻ. Khi mức giá càng tăng lên thì khoảng cách càng thu hẹp lại, dù vẫn có nhiều người thích dòng máy DSLR, danh tiếng của nó tại thị trường máy ảnh càng ngày càng nhạt nhòa.


Hồng Ngọc


Tổng hợp


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Mirrorless trỗi dậy mạnh mẽ từ lịch sử

Olympus và Panasonic là hai hãng tiên phong khởi động trào lưu mirrorless với cấu trúc cảm biến Fourth-Third kích thước 17,3 x 13mm. Tiếp theo là thành công của Sony với cảm biến APS-C cỡ lớn hơn (23,6 x 15,7 mm). Không thua kém, hai đại gia máy ảnh là Canon và Nikon cũng nhập cuộc chơi mirrorless với kích thước cảm biến tương tự. Dù tham gia phong trào mirorless khá muộn nhưng Fujifilm lại cung cấp bộ sản phẩm khá phong phú, hấp dẫn người dùng từ bình dân đến chuyên nghiệp. Mirrorless của Fujifilm ăn khách bởi thiết kế Retro tinh tế, chất ảnh đẹp với màu đặc trưng, cảm biến bỏ được bộ lọc chống răng cưa (anti-aliasing) tăng độ chi tiết cho ảnh. Dòng máy mirrorless của Fujifilm thực sự là đối thủ xứng tầm của Leica.

Tháng 10/2013, Sony ra mắt bộ đôi máy ảnh mirrorless đầu tiên sử dụng cảm biến full-frame (tương đương khổ film 35mm) là Sony A7 và Sony A7R. Hai chiếc máy này ngay khi ra mắt đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Cũng nhờ bộ đôi A7 và A7R, tên tuổi của Sony đã được đẩy lên một tầm cao mới.

Sony A7 và Sony A7R

Kể từ đó, các hãng liên tục tung ra thị trường những máy ảnh mirrorless cùng công nghệ mới. Chúng được cải thiện về chất lượng hình ảnh, khả năng lấy nét và những tiện ích mở rộng. Làn sóng nâng cấp này đã đẩy dòng máy mirrorless sánh ngang với những thiết kế DSLR danh tiếng, thậm chí còn vượt lên ở một vài điểm quan trọng.

Vừa qua, thống kê của CIPA - tổ chức quốc tế có uy tín chuyên nghiên cứu về thị trường máy ảnh, ống kính và các sản phẩm liên quan - cho thấy số lượng DSLR xuất xưởng trong năm nay giảm hẳn so với các năm trước trong khi mirrorless vẫn tăng trưởng đều. Thực tế cho thấy, số đông trong giới chuyên môn và người tiêu dùng đều có cùng nhận định: mirrorless đang trở thành tương lai của nhiếp ảnh.

Mirrorless liên tục phá vỡ những rào cản kỹ thuật

Trước đây, những máy ảnh compact, PnS thường sử dụng cảm biến kích thước nhỏ, một số ít sử dụng cảm biến lớn lại có giá bán quá cao so với hiệu quả thương mại của các bức ảnh. Mặt khác, vào thời kỳ đó, nhược điểm lớn nhất của dòng máy này là không thay đổi được ống kính, điều này khiến chúng bị lép vế khi đem so sánh với dòng máy ảnh DSLR chuyên nghiệp.

Ưu điểm của máy ảnh mirrorless là kích thước rất nhỏ gọn

Ưu điểm của dòng máy ảnh DSLR là kích thước cảm biến lớn. Quan trọng hơn là chúng cho phép thay đổi ống kính qua đó mở rộng khả năng sáng tạo và nâng cao chất lượng hình ảnh. Những ưu điểm này đã giúp dòng máy ảnh DSLR giữ được vị trí độc tôn trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, đến khi mirrorless - dòng máy ảnh không gương lật, lắp ống kính rời và cảm biến kích thước lớn - xuất hiện, thì những chiếc máy DSLR chậm chạp và cồng kềnh nhanh chóng bị “tước vũ khí”.

Thị phần của DSLR đang giảm đi đáng kể.

So với máy ảnh DSLR, khác biệt lớn nhất của mirrorless là không có cấu trúc gương lật. Cơ cấu lật gương phạm vào các nhược điểm chí mạng như: gây rung chấn khiến độ nét giảm, hạn chế tốc độ chụp liên tiếp, cồng kềnh và quá nhạy cảm với các va đập, giá thành sản xuất cao… Mặt khác, trong các ống kính hiện đại, nhà sản xuất sử dụng hệ thống nhiều thấu kính để tạo ra hiệu quả tiếp nhận ánh sáng tối ưu, loại bỏ hiện tượng quang sai để thu được hình ảnh chính xác. Trong khi đó, thiết kế máy DSLR rất khó loại bỏ hoàn toàn lỗi quang sai. Vì phải thu xếp không gian cho gương lật hoạt động nên khoảng cách từ thấu kính đến cảm biến bị nới rộng, dẫn đến quang sai càng lớn. Vì không có gương lật, khoảng cách này trên máy ảnh mirrorless gần hơn rất nhiều so với DSLR, tức là quang sai cũng giảm đáng kể. Cũng vì không có gương lật, thiết kế máy mirrorless giành được ưu thế về sự gọn nhẹ, linh hoạt, chịu va đập, thao tác nhanh chóng, dễ dàng và giá thành hạ.

Tiếp nữa, có nhiều điểm mà các hãng làm rất tốt trên dòng sản phẩm mirrorless của mình, còn trên DSLR thì không. Ví dụ như Sony có kho ứng dụng PlayMemories Camera Apps, các model full-frame có phần mềm tái tạo chi tiết ảnh (detail reproduction) tích hợp sẵn bên trong. Fujifilm thì có cảm biến X-Train với cấu trúc độc đáo có thể khử moiré mà không cần bộ lọc chống răng cưa. Đặc biệt, về tốc độ chụp liên tiếp và quay video HD thì mirrorless vượt xa DSLR.

Cảm biến kích thước lớn là ưu điểm của DSLR.

Xét trên thực tế, dòng máy DSLR còn có thể kéo dài sự tồn tại vì chúng gắn liền với một thế giới ống kính đa dạng và… không rẻ tiền. Nhưng hiện nay, loại ống kính dành cho máy mirrorless đã liên tục được tung ra thị trường và nhanh chóng khoả lấp hạn chế về ống kính của dòng máy này. Ngoài ra, các hãng cung cấp phụ kiện cũng đang ráo riết tìm cách chế tạo những bộ gá chuyển đổi để có thể lắp ống kính thông thường lên thân máy mirrorless. Thậm chí, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, giám đốc điều hành của hãng sản xuất ống kính Sigma – ông Kazuto Yamaki, còn tuyên bố sẽ tập trung chế tạo ống kính cho dòng máy mirorless vì hãng này nhận định dòng máy không gương lật sẽ là tương lai.

Bài viết liên quan