So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

6 mẹo tiết kiệm dung lượng bộ nhớ trên smartphone

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách tăng dung lượng bộ nhớ trên smartphone Android , giúp bạn có được một không gian lưu trữ dữ liệu thoải mái chỉ với vài mẹo rất đơn giản.

Hướng dẫn cách thiết lập và tùy biến Google Assistant

5 tựa game siêu hay cho các cặp đôi

1. Xóa dữ liệu cache của ứng dụng


Xóa cache của ứng dụng là một trong những cách cơ bản để tăng dung lượng bộ nhớ trên smartphone. Về cơ bản, cache bộ nhớ đệm chứa dữ liệu chờ xử lý của ứng dụng, bạn dùng ứng dụng càng nhiều thì dữ liệu cache càng lớn, thậm chí lên đến hàng trăm MB. Do đó có thể thấy rằng dữ liệu cache đang chiếm khá nhiều bộ nhớ trên smartphone của chúng ta, vậy nên bạn hãy giải phóng bộ nhớ bằng cách xóa đi các dữ liệu cache này.


Để xóa dữ liệu cache, bạn vào Cài đặt > Bộ nhớ > Dữ liệu cache (Settings > Storage > Cached Data) và nhấn Ok trong cửa sổ xác nhận. Như vậy, dữ liệu cache đã được xóa đi và giờ bạn có thể cài thêm được khá nhiều ứng dụng khác.

2. Xóa đi các tập tin không dùng trong phần Download


Tương tự như trên máy tính, smartphone Android cũng có thư mục Download (Tải xuống) của riêng mình, và đây là nơi sẽ lưu trữ tất cả những tập tin, video hay hình ảnh mà bạn tải về. Tuy nhiên, người dùng thường hay có thói quen tải về rất nhiều dữ liệu, dù đã dùng xong nhưng vẫn để trong mục Download mà không hề xóa đi. Về lâu dài, thư mục Download sẽ chiếm rất nhiều bộ nhớ của máy chỉ để lưu trữ những dữ liệu mà bạn không còn dùng đến.


Do đó, bạn hãy vào thư mục Download và xóa đi những dữ liệu không còn sử dụng nữa để giải phóng bộ nhớ cho máy.

3. Xóa các ảnh đã được sao lưu trên Google Photos


Google Photos là một trong những điều tuyệt vời nhất trên Android, khi cho phép bạn lưu trữ hình ảnh không giới hạn với điều kiện độ phân giải của hình phải nhỏ hơn 16MP. Do đó, bạn có thể sao lưu tất cả hình ảnh của mình lên trên Google Photos để tiết kiệm bộ nhớ trong cho máy. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ xóa đi những hình ảnh đã được sao lưu trên Google Photos trước đó ở trong máy nhé.


Để xóa những hình ảnh trong máy (đã được sao lưu 1 bản trên Google Photos), bạn hãy mở ứng dụng Photos lên, nhấn vào nút Menu có biểu tượng 3 gạch ở góc trên bên trái, chọn Giải phóng dung lượng (Free up device storage). Lúc này ứng dụng sẽ cho bạn biết rằng đâu là những tấm ảnh đã được sao lưu và có thể xóa chúng đi.

4. Xóa bản lưu trữ Offline của các ứng dụng bản đồ


Hiện nay có rất nhiều ứng dụng bản đồ đã hỗ trợ chế độ xem ngoại tuyến (offline), để bạn có thể xem bản đồ dễ dàng ngay cả khi không có kết nối mạng. Tuy nhiên, việc lưu trữ quá nhiều bản đồ offline (có kích thước vài trăm MB cho đến 1GB tùy khu vực) sẽ khiến bộ nhớ của smartphone bị giảm đi. Vậy nên, bạn chỉ nên lưu trữ bản đồ của một vài khu vực thường di chuyển, đồng thời xóa đi các bản đồ ở khu vực ít khi đi tới nhằm tăng dung lượng bộ nhớ trên smartphone Android.

5. Xóa đi các ứng dụng ít hoặc không hay dùng


Người dùng thường có thói quen “cài thừa còn hơn thiếu” các ứng dụng, để khi muốn dùng sẽ không phải tải ứng dụng đó. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến dung lượng bộ nhớ của máy trở nên ít đi và thậm chí đầy. Do đó, bạn chỉ nên để lại một vài ứng dụng cần thiết và thường xuyên sử dụng trên máy, đồng thời xóa đi những ứng dụng ít, hoặc không dùng nhằm giải phóng dung lượng bộ nhớ trên smartphone Android.


Bên cạnh đó, việc xóa đi các ứng dụng không dùng còn giúp giao diện trên smartphone trở nên dễ nhìn, thân thiện và thoáng đãng hơn, mang lại những trải nghiệm sử dụng tốt hơn dành cho bạn.


Nguyễn Nguyên

Đối với những điện thoại có bộ nhớ trong giới hạn mà lại không hỗ trợ thẻ nhớ đòi hỏi người dùng phải sử dụng một cách hợp lý. Cùng xem hướng dẫn tiết kiệm dung lượng trên smartphone sau đây.


Xóa dữ liệu duyệt Web thường xuyên

Một mẹo sử dụng điện thoại không bị đầy dung lượng bộ nhớ đơn giản mà ít ai để ý tới là thường xuyên xóa dữ liệu duyệt web, bởi trình duyệt thường xuyên lưu lại Cookie, dữ liệu cache chúng chiếm bộ nhớ rất nhiều. Để giảm thiểu dữ liệu do trình duyệt tạo ra trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên lịch sử duyệt web, cache, cookie. Để làm điều đó, từ điện thoại bạn truy cập vào ứng dụng thường xuyên sử dụng duyệt web. (Ở đây mình lấy ví dụ trên trình duyệt Chrome, các trình duyệt khác làm gần tương tự)

Chạm vào dấu 3 chấm xếp thành hàng dọc ở góc trên cùng bên phải > History > Clear Browsing Data > Clear Data

Xóa bộ nhớ cache và dữ liệu ứng dụng thường xuyên sử dụng để điện thoại không bị đầy dung lượng bộ nhớ

Các ứng dụng thường xuyên sản sinh ra dữ liệu mà bạn thường xuyên sử dụng như Facebook, Youtube, Google Chrome… để thực hiện điều này: Vào Cài đặt > Quản lý ứng dụng > chọn ứng dụng cần xóa > Bộ nhớ > Clear Cache

Sử dụng lưu trữ dữ liệu online để tránh điện thoại bị đầy dung lượng bộ nhớ

Hiện nay có rất nhiều tiện ích hỗ trợ người dùng lưu trữ dữ liệu Online như Dropbox, Google Driver, skydriver, mediafire… Bạn có thể chọn một trong số đó đăng ký tài khoản và bắt đầu sử dụng. Ngoài ra Google còn hỗ trợ đồng bộ ảnh từ điện thoại với dữ liệu đám mây một cách tự động. Khi dữ liệu đã được sao lưu, bạn có thể xóa ảnh và video trên thiết bị mà không cần lo lắng. Để sao lưu dữ liệu từ điện thoại với các tiện ích trên, cắm cáp kết nối sau đó chuyển dữ liệu giữa điện thoại với máy tính rồi up lên web hoặc upload trực tiếp từ ứng dụng cùng tên do nhà phát triển hỗ trợ.

Xóa các dữ liệu không sử dụng

Với những điện thoại có bộ nhớ lưu trữ giới hạn bên cạnh việc xóa những bức ảnh và video đã lưu trữ online, người dùng nên thường xuyên thực hiện xóa các file không sử dụng nữa như các tệp tài liệu, các file apk tải về…


Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Để tránh điện thoại bị đầy dung lượng bộ nhớ việc tối ưu các ứng dụng trên điện thoại cũng là một vấn đề hết sức quan trọng. Nhiều ứng dụng game online nặng có bộ nhớ tổng thể sau khi cài đặt tính bằng GB. Bạn nên kiểm tra và gỡ bỏ, khi nào có nhu cầu có thể tải về lại từ Play Store một cách dễ dàng.

Chuyển dữ liệu sang thẻ nhớ nếu có thể để tránh điện thoại bị đầy bộ nhớ trong

Nếu điện thoại của bạn có hỗ trợ thẻ nhớ ngoài, việc di chuyển dữ liệu từ bộ nhớ trong sang thẻ nhớ là điều cần thiết. Ngoại trừ các ứng dụng hệ thống, mọi ứng dụng người dùng cài thêm vào máy từ Play Store đều cho phép chuyển từ bộ nhớ trong sang thẻ nhớ. Để chuyển dữ liệu ứng dụng bạn vào Settings > Quản lý ứng dụng > Chọn ứng dụng > Move to SD card

Như vậy chúng tối vừa hướng dẫn bạn cách tiết kiệm dung lượng trên smartphone. Theo dõi trang tin tức của AppStore.vn để cập nhật những thủ thuật và đánh giá mới nhất về công nghệ nhé.

Source: Tổng hợp

Bạn có thể xem dung lượng bộ nhớ của điện thoại hoặc máy tính bảng của mình và tăng dung lượng trống bằng Files by Google. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện tốc độ của thiết bị và có dung lượng trống cho các tệp quan trọng đối với bạn.

Xem dung lượng bộ nhớ

Nếu bạn không có ứng dụng này, hãy tải ứng dụng từ Cửa hàng Play . Ứng dụng Files by Google hoạt động trên Android 5.0 trở lên.

Ở dưới cùng bên trái, hãy nhấn vào biểu tượng Dọn sạch .

Ở đầu màn hình, bạn sẽ thấy dung lượng bộ nhớ đã sử dụng và dung lượng trống. Nếu điện thoại của bạn có thẻ nhớ, bạn cũng sẽ thấy dung lượng bộ nhớ của thẻ.

Tăng dung lượng bộ nhớ

Hãy sử dụng Files by Google để xóa tệp và gỡ cài đặt ứng dụng để có thêm dung lượng trống trên thiết bị của bạn.

Bước 1: Cấp quyền để gỡ cài đặt ứng dụng

Nếu trước đây bạn đã gỡ cài đặt ứng dụng trên Files by Google, hãy chuyển sang "Bước 2: Giải phóng dung lượng". Nếu không, hãy làm theo các bước sau:

Trên thiết bị Android, hãy mở ứng dụng Files by Google .

Ở dưới cùng bên trái, hãy nhấn vào biểu tượng Dọn sạch .

Trên thẻ “Tìm ứng dụng không sử dụng”, hãy nhấn vào Tìm ứng dụng không sử dụng Đi đến cài đặt .

Nhấn vào Files by Google .

Bật Cho phép quyền truy cập sử dụng .

Để quay về ứng dụng này, hãy nhấn vào biểu tượng Quay lại .

Bước 2: Giải phóng dung lượng

Có vài cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xóa dung lượng bộ nhớ trên điện thoại của mình.

Xóa tệp hoặc ứng dụng

Trên thiết bị Android, hãy mở ứng dụng Files by Google .

Ở dưới cùng bên trái, hãy nhấn vào biểu tượng Dọn sạch .

Chọn một thẻ và nhấn vào Giải phóng . Bên cạnh "Giải phóng", bạn sẽ thấy số dung lượng mình sẽ tiết kiệm được.

Chọn tệp hoặc ứng dụng bạn muốn xóa hoặc gỡ cài đặt. Vào lần đầu tiên xóa ứng dụng, bạn sẽ cần cấp quyền.

Nhấn vào Xóa hoặc Gỡ cài đặt .

Nhấn vào OK .

Một màn hình sẽ cho bạn biết có bao nhiêu dung lượng đã được xóa.

Di chuyển tệp vào thẻ nhớ

Nếu thiết bị có thẻ nhớ, bạn có thể di chuyển tệp vào đó.

Trên thiết bị Android, hãy mở ứng dụng Files by Google .

Ở dưới cùng bên trái, hãy nhấn vào biểu tượng Dọn sạch .

Ở tùy chọn "Di chuyển sang thẻ SD", hãy nhấn vào Giải phóng . Bên cạnh "Giải phóng", bạn sẽ thấy số dung lượng mình sẽ tiết kiệm được.

Chọn các tệp bạn muốn di chuyển.

Nhấn vào Di chuyển sang thẻ SD .

Xóa tệp rác

Một số ứng dụng lưu trữ các tệp tạm thời. Bạn có thể giải phóng dung lượng trên thiết bị bằng cách xóa các tệp này. Cài đặt ứng dụng không bị ảnh hưởng.

Trên thiết bị Android, hãy mở ứng dụng Files by Google .

Ở dưới cùng bên trái, hãy nhấn vào biểu tượng Dọn sạch .

Ở tùy chọn 'Tệp rác", hãy nhấn vào Giải phóng . Bên cạnh "Giải phóng", bạn sẽ thấy số dung lượng mình sẽ tiết kiệm được.

Chọn ứng dụng có tệp bạn muốn xóa.

Nhấn vào Xóa .

Nhận đề xuất để giải phóng dung lượng

Bạn có thể thiết lập thông báo để báo cho bạn khi:

Bộ nhớ của bạn gần đầy Ứng dụng không được sử dụng trong hơn 30 ngày Các tệp chiếm quá nhiều dung lượng

Để bật hoặc tắt thông báo, bạn có thể làm như sau:

Trên thiết bị Android, hãy mở ứng dụng Files by Google .

Ở trên cùng bên phải, hãy nhấn vào biểu tượng Thêm Cài đặt .

Bật hoặc tắt thông báo.

Bài viết liên quan