So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Bếp từ báo lỗi phổ biến và cách xử lý đúng để bảo quản bếp từ tốt nhất


Bếp điện từ là thiết bị nhà bếp cao cấp được sản xuất bởi những thương hiệu gia dụng lớn hàng đầu với công nghệ tiên tiến và dây chuyền sản xuất hiện đại, do vậy các sản phẩm bếp điện từ đạt những tiêu chuẩn về chất lượng, độ an toàn cao để sử dụng trong nhà bếp. Tuy nhiên, bếp điện từ vẫn gặp phải những lỗi do cách sử dụng, những yếu tố khách quan từ môi trường bên ngoài.. Dưới đây là các lỗi phổ biến và cách xử lý đúng để bảo quản bếp từ tốt nhất :

Mã báo lỗi E0: Lỗi báo không có nồi hoặc nồi nấu không phù hợp


Lỗi EO là lỗi phổ biến nhất khi dùng bếp từ do sử dụng nồi nấu không phù hợp. Chỉ loại nồi nhiễm từ mới có thể dùng trên bếp từ, nếu sử dụng nồi có chất liệu khác thì bếp từ sẽ hiện báo lỗi EO. Bạn có thể dùng nam châm để nhận biết loại nồi nào là nồi nhiễm từ, các loại nồi nấu hút được nam châm sẽ sử dụng được trên bếp từ.

Mã báo lỗi E1

(Tếng bíp gián đoạn)

: Lỗi báo về nhiệt độ của bếp, nhiệt độ của bếp quá cao

Bếp từ có thể gặp lỗi E1 khi bị quá nhiệt, lỗi này khá phổ biến do thói quen sử dụng bếp từ không đúng cách. Khi gặp phải lỗi này bạn cần tắt bếp ngay, loại bỏ những vật dụng chắn đường thoát nhiệt, bộ phận quạt tản nhiệt của bếp từ. Để bếp từ sau khi tắt 10 phút rồi bật bếp sử dụng tiếp.


Mã báo lỗi E2: Lỗi báo không có gì trong nồi nấu. Với mã báo lỗi này, bạn cần hiểu là nồi hoặc chảo của bạn đã đặt trên bếp một lúc mà bên trong nồi trống không. Do vậy, hãy bỏ thức ăn vào nồi nếu trong nồi không có thức ăn.


Mã báo lỗi E3: Lỗi báo về độ ổn định nguồn điện Khi gặp mã báo lỗi này, bạn cần phải tắt bếp trước. Sau đó, kiểm tra xem cầu chì hoặc bộ ngắt mạch trong nhà có gặp vấn đề gì không. Thông thường, mã báo lỗi này xuất hiện khi hệ thống điện trong nhà bị quá tải. Do đó, bạn cần thay thế cầu chì và bộ phận ngắt mạch nếu cần thiết.

Bạn cũng cần phải để cho bếp hạ nhiệt ít nhất 10 phút trước khi bật bếp tiếp tục nấu.

Mã báo lỗi E4: Đèn hiển thị E4(Tếng bíp gián đoạn).

Nguyên nhân: -Dòng điện quá cao. -Nhiệt độ dụng cụ nấu cao hơn 280 độ C


Mã báo lỗi E5:  Đèn hiển thị E5: Nguyên nhân: -IGBT bị quá nhiệt – tự phục hồi khi nhiệt độ giảm


Mã báo lỗi E6: Đèn hiển thị E6(Tếng bíp gấp) Nguyên nhân: – Đáy dụng cụ nấu có nhiệt độ quá cao, cảnh báo lỏng cảm biến nhiệt. – Cảm biến nhiệt bị tắt hay nối tắt.

Mã báo lỗi E7/ Đèn hiển thị E7(Tếng bíp gấp)

Nguyên nhân: – IGBT bị quá nhiệt, cảnh báo lỏng cảm biến nhiệt.

Mã báo lỗi E8/ Đèn hiển thị E8(Tếng bíp gấp)

Nguyên nhân: – Đáy dụng cụ nấu có nhiệt độ quá cao, cảnh báo lỏng cảm biến nhiệt. – Cảm biến nhiệt bị tắt hay nối tắt.


Mã báo lỗi : Nhấn nút nguồn quá 5giây mà đèn không sáng. Nguyên nhân: – công tắc, dây điện không bình thường, tiếp xúc nguồn không tốt.

Mã báo lỗi  Bếp được bật nhưng không làm nóng…

Nguyên nhân: -Vật liệu dụng cụ nấu không phù hợp. -dụng cụ nấu không ngay giữa

Mã báo lỗi: Bếp từ đột ngột không gia nhiệt tiếp cùng tiếng bi bi trong khi vận hành:

Nguyên nhân: – Nhiệt độ môi trường quá cao (đặt bếp gần thiết bị phát nhiệt ) – Ngõ thông gió của bếp bị quãn.

Máy lỗi: Chức năng tự động không hoạt động, và không điều khiển được nhiệt độ

Nguyên nhân: – Đáy dụng cụ nấu bị biến dạng. – Có vật cản giữa dụng cụ nấu và mặt bếp.


Máy lỗi: Bếp từ tắt đột ngột

Chờ quạt gió ngừng hẳn rồi bật lại bếp.

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Hiện tượng quạt gió bếp từ không chạy là một lỗi có thể gặp trong quá trình nấu ăn, khiến nhiều người bất ngờ, bối rối vì không biết phải xử lý ra sao. Đối với các dòng sản phẩm cao cấp được nhập khẩu chính hãng từ châu Âu thường có hướng dẫn sử dụng đi kèm cùng một số mã lỗi và giải pháp khắc phục để người dùng xử lý kịp thời.

Quạt gió bếp từ không chạy có biểu hiện như thế nào?


Theo nguyên lý hoạt động của bếp từ , do có công suất hoạt động rất cao, tạo ra nguồn nhiệt lớn nên bếp được thiết kế một bộ phận giúp tản nhiệt đó là quạt gió. Quạt gió còn được gọi là quạt tản nhiệt, đảm bảo cho các linh kiện bên trong bếp luôn được mát, giữ cho mâm từ có nhiệt độ ổn định trong quá trình đun nấu từ đó tăng tuổi thọ của bếp hơn.

Khi quạt gió bếp từ không chạy, người dùng có thể nhận thấy không nghe tiếng quạt chạy ro ro, nhất là sau khi đã tắt bếp. Thông thường sau khi đã tắt bếp, quạt gió vẫn tiếp tục hoạt động trong vài phút để làm mát, nếu bạn không nghe thấy tiếng quạt chạy thì có nghĩa bộ phận này hiện không làm việc.

Làm gì khi quạt gió bếp từ không hoạt động?


Khi phát hiện quạt gió bếp từ không chạy, các hãng sản xuất cho biết người dùng không nên tiếp tục sử dụng bếp, nhất là ở chế độ nấu nhanh Booster hoặc nấu ở nhiệt độ cao. Quạt gió không hoạt động thì nhiệt độ của bếp không được điều chỉnh ổn định, các linh kiện bị làm nóng có thể hỏng hoặc khiến bếp khó có thể hoạt động bình thường.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bộ phận quạt gió không hoạt động, sau khi phát hiện điều này, bạn cần nhanh chóng tắt bếp, kiểm tra lỗ thông gió có bị bịt kín hay không, vệ sinh và loại bỏ các dị vật đồng thời kiểm tra quạt gió. Quạt gió bị hỏng hoặc trục trặc cần được xử lý bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật, người dùng không có chuyên môn không nên tự ý sữa chữa.


Tuy nhiên, hầu hết các dòng bếp từ châu Âu thường sử dụng quạt lồng sóc (tuabin) với chất lượng tốt, độ bền cao, tản nhiệt rất tốt, tiếng ồn nhỏ nên bạn không phải lo lắng nhiều đến hiện tượng quạt gió bếp từ không chạy. Ở các dòng bếp từ dưới 15 triệu thì hiện tượng này có nguy cơ xảy ra cao hơn, lý do vì sử dụng quạt đồng trục có giá thành rẻ, dễ thay thế hơn nhưng chất lượng và độ bền thấp hơn bếp dùng quạt lồng sóc.

Khắc phục quạt gió bếp từ kêu to

Ngoài hiện tượng quạt gió bếp từ không chạy thì tình trạng quạt gió bếp từ kêu to cũng khiến khá nhiều người băn khoăn, lo lắng. Bếp từ bị kêu phát ra các tiếng ồn to khác, nguyên nhân có thể là do nguồn điện chập chờn không ổn định nên bếp phát ra cảnh báo với tiếng ồn. Để xử lý điều này, các hãng sản xuất thường khuyên người dùng nên sử dụng 1 chiếc ổn áp để ổn định nguồn điện, điều này sẽ khiến những tiếng ồn bất thường không còn xuất hiện.

Một nguyên nhân khác cũng khiến quạt gió kêu to là do đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp nhưng với nguyên nhân này thì hoàn toàn không liên quan đến bếp và sẽ chấm dứt ngay nếu bạn sử dụng đúng loại nồi chuyên dụng dành cho bếp từ và điều chỉnh cách – vị trí đặt nồi hợp lý, đúng cách.

Còn với trường hợp thiết kế đáy nồi mỏng, bạn có thể khắc phục bằng cách giảm công suất, nhiệt độ của bếp xuống mức thấp hơn, nếu tiếng “o o” không ngừng lại, bạn chỉ còn cách đổi nồi với thiết kế đạt tiêu chuẩn, dùng được trên bếp từ.

Để đảm bảo an toàn khi dùng bếp, nếu gặp bất cứ hiện tượng lạ hoặc sự cố trong quá trình nấu ăn, bạn không nên tùy tiện tháo dỡ các linh kiện của máy cũng như tự ý sữa chữa vì điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của bếp cũng như các linh kiện khác. Khi bếp xuất hiện tiếng ồn lạ, bất thường, bạn cần nhanh chóng liên hệ với địa chỉ bảo hành chính hãng để được hỗ trợ, xử lý tại nhà.  Như vậy bạn có thể sử dụng bếp hoàn toàn yên tâm không còn lo lắng quạt gió bếp từ không chạy hoặc quạt gió bếp từ kêu to không bình thường.


>>> Xem thêm: Xử lý mặt bếp từ bị cháy đúng cách như thế nào?

Bài viết liên quan