So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Bếp từ có tốn điện không? Bếp từ nào tốt nhất


Bếp từ là sản phẩm bếp hiện đại sử dụng năng lượng điện chuyển thành nhiệt năng trực tiếp ở đáy nồi. So với các loại bếp khác đang có trên thị trường thì đây là dòng bếp có hiệu suất sử dụng năng lượng cao nhất. Tuy nhiên vì nó dùng điện nên nhiều người băn khăn là dùng bếp từ có tốn điện không ? Đặc biệt là những người lớn tuổi vốn sống tiết kiệm thì việc này càng được quan tâm.


Trong bài viết này tôi sẽ phân tích và giải đáp cho bạn xem bếp từ có tốn điện không . Giúp bạn đưa ra quyết định có nên mua bếp từ. Bài viết này sẽ có cả khái niệm vật lý cho đến thực nghiệm thực tế nên có thể nó sẽ phức tạp. Nhưng bù lại, đó là sự chính xác nhất. Bạn sẽ không tìm thấy được bài viết thứ 2 như này đâu.

Lý thuyết: cần bao nhiêu điện để đun sôi nước?

Đầu tiên tôi sẽ nói về vấn đề lý thuyết một chút. Để nước được đun sôi từ nhiệt độ thông thường lên 100 độ C. Nó sẽ cần nhận một lượng nhiệt năng (tính là nhiệt dung). Khi nhận được số nhiệt lượng đủ thì nước sẽ đôi sôi lên 100 độ. Nếu nhiều hơn mức nhiệt đó thì nó vẫn chỉ tiếp tục sôi 100 độ.

Trong chương trình vật lý cấp 2, bạn có có công thức liên quan đến tính nhiệt dung của nước. Theo đó lượng nhiệt cần để đun sôi nước = mức chênh nhiệt độ x nhiệt dung riêng x khối lượng nước. Tôi sẽ tính nhiệt độ nước thông thường là 20 độ và 25 độ thì mức chênh nhiệt độ là 80 độ và 75 độ. Nhiệt dung riêng của nước là 4200kJ, khối lượng tính là 1kg.

Bảng tính toán lý thuyết điện năng tiêu thụ

1 kg nước 20 độ 1 kg nước ở 25 độ

Nhiệt độ ban đâu 20 độ 25 độ

Nhiệt độ đun sôi 100 độ 100 độ

Nhiệt dung riêng 4200J 4200J

Nhiệt dung 336000 J 315000 J

1kW.h đun được(lít) 10.7142857143L 11.4285714286L

Vậy là với 1kW.h (cân điện) thì bạn có thể đun được khoảng 10.5 đến 11.5 lít nước sôi từ nhiệt độ thường. Tính theo bảng giá điện dân dụng bán lẻ hiện nay thì bạn sẽ tiêu thu từ 1500đ đến 2500đ cho hơn 10 lít nước đun sôi. Tính ra cũng khá rẻ.

Thực nghiệm: đo lượng điện tiêu thụ khi đun sôi 1 lít nước

Nhằm cung cấp một con số mang tính chính xác hơn hơn là ngồi bàn giấy. Tôi đã chuẩn bị:

Ấm đun nước bếp từ Zebra loại 3,5 lít Bếp từ đơn Chefs EH-IH2000A Đồng hồ đo điện tiêu thụ (tải cực đại 3500w/h) 2 chai nước lavie loại 0,5 lít (tổng 1 lít).

Sau đó tôi thực nghiệm đun sôi nước và đo được lượng điện tiêu thụ là 0,1kWh. Kết quả này tương đương với lý thuyết tôi đã tính phía trên. Điều đó có nghĩa là nếu đun sôi 10 lít nước bạn chỉ hết có 1kWh. Nếu so với bếp hồng ngoại thì đây là một con số khá là ấn tượng.

Hãy suy ngẫm

150đ đến 250đ cho mỗi lít nước đun sôi bằng bếp từ

Còn một điều nữa nếu đứng từ chi phí làm mát căn phòng. Thì bếp từ không tỏa nhiệt nhiều ra môi trường nên bạn có thể yên tâm bật điều hòa. Chi phí làm mát phòng bếp thấp hơn rất nhiều so với bếp gas. Đây chính là chi phí tiết kiệm rất nhiều của bếp từ. Điều đặc biệt là nấu bếp từ thì luôn mát, nhanh lại sạch – điều mà bếp gas không làm được.


Cuối cùng hãy tự trả lời câu hỏi: bếp từ có tốn điện không ? Chắc chắn là tốn rồi – vì nó dùng điện nên phải tốn điện rồi  😉  Nhưng tính trên con số bạn phải chi ra hàng tháng với lợi ích bạn nhận được thì quá rẻ . Đừng để điều gì cản trở bạn dùng bếp từ. Đừng quên tới showroom Bếp lửa Việt, số 386, Cầu Giấy để tìm cho mình mẫu bếp từ như ý.

6. Tắt bếp trước vài phút

Mẹo hay giúp chị em sử dụng bếp từ tiết kiệm điện là hãy tắt bếp từ trước khoảng vài phút để thức ăn chín tới. Bởi khi tắt bếp nhưng trên bếp từ vẫn còn hơi nóng, nhiệt độ này vừa đủ để làm chín thức ăn như bạn muốn. Giúp chị em có thể tận dụng được lượng nhiệt này mà vẫn tiết kiệm điện.

7. Nên lựa chọn dòng bếp từ inventer

Tổng hợp ưu/nhược điểm của bếp từ inverter

bếp từ tự ngắt liên tục

Có vẻ như những mẹo trên không giúp tiết kiệm quá nhiều điện nhưng "tích tiểu thành đại", về lâu dài, lượng điện tiết kiệm được sẽ tăng lên và giảm đáng kể chi phí tiền điện cho gia đình.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn chị em đã tự trả lời được câu hỏi: Dùng bếp từ có tốn điện không? Mong rằng với những đánh giá khách quan này và một vài mẹo hay để sử dụng bếp từ tiết kiệm điện sẽ giúp chị em có thêm thông tin bổ ích cho việc sử dụng bếp từ hơn.

So với bếp gas, bếp từ đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm được 20-30% chi phí nấu ăn. Bếp từ an toàn cho trẻ em, không gây bỏng khi sờ vào bề mặt bếp. Hầu hết các bếp hiện nay đều có chế độ khóa an toàn và rất dễ vệ sinh, thời gian nấu ăn được rút ngắn hơn so với bếp gas.

Tuy nhiên hạn chế của bếp từ là phụ thuộc nguồn điện, chi phí mua ban đầu khá tốn kém, trung bình từ 8 triệu đồng trở lên mới sở hữu được một chiếc bếp từ đôi.


Sử dụng bếp từ không đúng cách sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng "không phanh". Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng bếp từ khiến tiền điện tăng vùn vụt:


Chỉ dùng đúng một chức năng khi nấu

Các bà nội trợ nên dùng đúng các chức năng của bếp từ khi nấu vì các chức năng được nhà sản xuất lập trình để tối ưu hóa điện năng và hiệu quả cho một loại quá trình nấu nướng riêng biệt của người dùng. Khi được sử dụng đúng sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng và nấu nướng đạt hiệu quả cao hơn

Có nhiều người có thói quen chỉ dùng đúng một chức năng khi nấu, điều đó sẽ tốn nhiều điện năng hơn.

Rút nguồn điện bếp ngay khi vừa nấu xong

Sai lầm nhiều người hay mắc phải là cho rằng khi sử dụng bếp điện từ xong rút nguồn điện ngay lặp tức là cách mọi người hay làm để tiết kiệm điện.

Nhưng thực tế việc làm này là không nên vì khi rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng sẽ làm cho chế độ làm mát của bếp điện từ chưa được vận hành và hoạt động, làm cho thời gian làm nguội bếp kéo dài hơn, về lâu dài có thể gây hại cho bếp.

Do vậy, cách đúng nhất để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho bếp điện từ là sau khi sử dụng xong, bạn ấn nút off để tắt bếp, đợi 30 phút sau rùi rút nguồn điện ra nhé!


Nấu ăn ở nhiệt độ cao quá lâu

Bếp điện có tính năng cho phép người sử dụng điều chỉnh nhiệt độ theo từng món ăn phù hợp. Nhiệt độ càng cao thì thức ăn càng nhanh chín. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc điện năng tiêu thụ cũng tăng lên, nhất là đối với các loại bếp hồng ngoại, sức nóng sẽ tỏa ra bên ngoài nhiều sẽ làm hao phí năng lượng hơn.

Chỉ nên sử dụng mức nhiệt tối đa khi nấu thức ăn cần nhiệt độ cao trong thời gian ngắn khoảng vài phút. Với các loại thức ăn thông thường, nên để mức nhiệt trung bình, khi nấu sôi thì giảm nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất.


Để không đúng vị trí khi nấu

Vị trí của mân từ được kí hiệu bằng một vòng tròn trắng trên mặt bếp. Nên đặt nồi tại đúng vị trí được quy định sẽ nấu nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn, tránh hao phí điện năng không đáng có trong quá trình sử dụng bếp.

Ngoài ra, khi đặt nồi đúng vị trí quy định sẽ giúp mặt kính bền hơn vì trọng lượng được phân bổ đều lên trên mặt bếp.


Không sử dụng đúng loại nồi

Bếp từ khá kén nồi. Chất liệu nồi thích hợp nhất để dùng cho bếp từ là thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy từ. Nồi phải có đáy dày và phẳng, đường kính từ 12 - 26cm để hấp thụ nhiệt tốt. Bạn không nên dùng chảo nhôm vì chúng không bị nhiểm từ, do đó không nấu được trên bếp từ.

Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên

Nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên, như vậy sẽ làm hao phí điện năng. Thay vì thế, kiểm tra nồi đã đặt đúng vị trí hay chưa rồi chỉnh nhiệt độ sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu sẽ giúp bạn một phần nào tiết kiệm năng lượng và thời gian nấu.


Không tắt bếp trước vài phút

Một mẹo tiết kiệm điện khác là bạn hãy tắt bếp từ trước khi thức ăn chín khoảng vài phút. Mặc dù đã ngắt điện nhưng trên bếp từ vẫn còn hơi nóng đủ để làm chín thức ăn hoàn hảo như bạn mong muốn.

Không đọc kỹ và hiểu rõ các thông tin trên bảng điều khiển

Người sử dụng thường hay mắc phải sai lầm là sử dụng bếp mà không đọc kỹ bảng điều khiển dẫn đến nhầm lẫn gây ra tình trạng mất an toàn khi sử dụng chế độ không phù hợp. Vì vậy, khi chưa sử dụng quen các biểu tượng trên bếp cần đọc chú thích ghi trên bếp rõ ràng để chọn đúng chức năng nấu cần sử dụng của bếp.


Không vệ sinh bếp thường xuyên

Những vết dầu mỡ cháy khét lâu ngày trên mặt kính của bếp từ sẽ làm cho bếp giảm khả năng gia nhiệt , gây hao tốn điện năng trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra vết thức ăn sẽ bị cháy khét, lâu ngày làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu sẽ gây nên hiện tượng nứt mặt kính bếp từ. Cách tốt nhất là vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng là được.


Đặt bếp sát mép tường và các vật khác

Trong quá trình nấu nướng, bếp điện từ sinh ra một lượng nhiệt khá lớn, nhiệt năng tỏa ra môi trường xung quanh, nếu đặt bếp cạnh mép tường hơi nóng sẽ dễ tích tụ và dễ gây ẩm mốc. Còn khi đặt cạnh các vật dụng khác thì nhiệt lượng này dễ làm hư lại và gây nguy cơ cháy nổ cao.


Không chọn đúng dụng cụ nấu nướng

Do bếp từ nóng rất nhanh nên phải sử dụng những dụng cụ nấu nướng có khả năng chịu nhiệt cao. Các loại muỗng gỗ và xẻng xào chịu nhiệt luôn là những chọn lựa phù hợp nhất đối với bếp điện. Nếu dùng muỗng kim loại, chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh còn những vật dụng bằng nhựa có thể tan chảy.

Bài viết liên quan