So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Bí kíp kinh điển của dân buôn xe đây – ai muốn mua xe ô tô cũ tranh thủ vào đọc


Nhiều người nói không nên mua xe ô tô cũ vì có thể gặp phải những nguy cơ hỏng hóc sau khi mua về. Nhưng đấy là lời nói của những người không dám trải nghiệm. Mua xe ô tô cũ không đơn giản như việc mua ô tô mới, nhưng chính những ô tô cũ mới dạy chúng ta nhiều hơn về xe. Mua xe cũ giúp chúng ta có nhiều kinh nghiệm để xử lý và nhận biết các bệnh của xe ô tô, và có thể thực sự là chuyên gia về ô tô chứ không đơn thuần là mỗi khi xe hỏng là phải đến gara và phó mặc cho đội ngũ nhân viên sửa chữa, rồi rút hầu bao mà không thấy tiếc.

Đó chỉ dành cho người có tiền, còn nếu bạn muốn tiết kiệm tiền hơn, và vẫn có phương tiện để đi lại, thì dưới đây chúng tôi cho bạn một số kinh nghiệm quý báu khi đi mua ô tô cũ, từ đó tránh khỏi những lỗi mà chủ xe cố tình che giấu, cũng như học cách để mặc cả được mức giá hợp lý nhất.

Kinh nghiệm mua ô tô cũ

Chú ý đến nguồn gốc của xuất xứ xe ô tô cũ

Đây là yếu tố khá quan trọng, và tránh cho bạn những nguy cơ về giấy tờ chính chủ sau này. Do đó, khi mua xe bạn cần kiểm tra giấy đăng ký xe, số đăng kiểm và sổ bảo hiển (nếu có)….rồi đối chiếu với chứng minh thư người bán…

Đương nhiên là xe chính chủ sẽ tốt hơn rất nhiều, tuy nhiên, nhiều dòng xe đội lốt xe chính chủ dưới mác công ty, doanh nghiệp thì bạn hết sức cẩn thận vì dòng này có thể là sản phẩm phế thải từ những hãng taxi cũ.

Kiểm tra thân vỏ xe ô tô cũ

Chúng tôi tạm thời không nhắc đến việc kiểm tra sơn hoặc bề ngoài, vì hầu như xe cũ đều được chủ xe “phù phép” trông lung linh trước khi bán, chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn khi mua xe ô tô cũ cần chú ý những điểm sau của chiếc xe:

– Chú ý đến mặt bên trong của móc tay nắm cửa, chốt cửa trên trụ B và ngoàm trên cánh cửa ghế lái, chúng tôi nhắc lại là GHẾ LÁI chứ không phải là những vị trí khác, vì nếu ở đây những chi tiết này quá mòn, bóng thì chứng tỏ xe đã sử dụng quá lâu

– Những khe ráp nối các tấm vỏ, các mép gấp ở khung cửa ra vào hay cửa kính hoặc sườn, hay dè chắn bùn là những chỗ hay đọng nước và bùn bẩn và sẽ bị hoen rỉ trước tiên. Ngoài ra, nếu là xe va chạm, tai nạn thì có vết hàn vì xe nguyên bản được hàn bằng robot nên rất mịn.

– Ở các khe nối, cánh cửa các loại mà có cao su thì cũng cậy ra xem, nếu mặt dưới còn gin nguyên thì tuyệt vời, nhưng mà nếu gỉ sét thì xác định xe sử dụng quá lâu.

– Bạn cũng cần kiểm tra tất cả các đèn pha, xi nhan, rồi còi…đảm bảo mấy chi tiết đó còn ngon, chứ mấy lỗi này ra đường dễ bị xx phạt.

Nhìn chung, với những xe mà có bề ngoài sáng loáng, rồi có nhiều vết sơn mới, hoặc khớp nối, mặt hàn mới…thì chắc chắn là những chiếc xe đã tút tát quá nhiều trước khi bán, bạn cần cẩn thận.

Kiểm tra nội thất bên trong ô tô

Có nhiều người mua xe cũ cứ thấy nội thất bóng loáng, mới coong là lóa mắt, nhưng đừng để những thứ đó lòa mắt. Người bán xe cũ đương nhiên vì chiếc xe đã cũ, chính vì thế nội thất mà mới quá cũng cần nghi ngờ, đó có thể là sản phẩm của các auto phù phép trước khi bán, hoặc là dòng xe phế thải từ các hãng taxi (tài xế taxi rất để ý đến nội thất vì xe mà như chuồng gà thì khách nào dám ngồi).

Khi kiểm tra nội thất xe cũ bạn cần chú ý đến những chi tiết sau:

– Bề mặt taplo là phần hứng chịu nhiều ánh nắng mặt trời, chính vì thế, bộ phận này nếu rạn nút, hoặc bạc màu nhiều chắc chắn xe cũng đã sử dụng thời gian khá là dài

– Ghế ngồi, đặc biệt là ghế lái nếu đã sử dụng lâu thì nệm ghế bị nhũn, không chắc chắn, hoặc nếu là ghế bọc da thì lớp da bị bong chóng, rạn nứt.

– Chìa khóa của xe sử dụng nhiều cũng sẽ “mòn”, và xọc xệch hơn, bạn cũng cần để ý

– Chân ga và tay côn nếu mòn như đầu ông sư thì cũng xác định. Xe mà có bao đầu bằng cao su thì cũng nhấc ra mà xem cho rõ.

– Điều hòa trong xe – cái này cũng khá quan trọng, vì hầu hết các thợ thường bật điều hòa mát trước khi bạn kiểm tra, rồi sau đó tắt. Bạn nên chú ý bật điều hòa lâu lâu chút, vì sau lúc lâu mà nó không mát có thể là do điều hòa bị hở gas, cái này thay chỉ mất vài trăm nghìn đồng, nhưng bạn có thể thương lượng với chủ xe là điều hòa hỏng và bớt vài củ tới chục củ.

Thêm một lưu ý là những xe taxi cũ thường có thêm nhiều phụ kiện trong nội thất như camera lùi (đối với xe nguyên bản không có camera lùi), rồi đầu DVD, các kiểu con đà điểu quá nhiều so với bản gốc (đương nhiên bạn cần tìm hiểu thông tin về xe trước khi mua) thì bạn nên sớm tránh xa những chiếc xe này.

Kiểm tra động cơ xe trước khi mua

Cái này là rất quan trọng bề ngoài có thể xấu chút, nội thật có xập xệ chút nhưng mà động cơ vớ vẩn là vứt ngay. Chính vì thế, cần trở thành ông già khó tính khi kiểm tra động cơ

+ Kiểm tra bộ khởi động

Hệ thống ắc quy, bugin, mai so sưởi (đối với máy dầu) rất hay hỏng và có thể mất hàng chục triệu để thay mới. Do đó, nếu hệ thống đề mà không nhạy thì chắc chắn là có vấn đề trong số những cái này. Bạn cần cân nhắc khi mua, hoặc thêm vào chi tiết trừ tiền khi thương lượng giá.

+ Kiểm tra hệ thống nước mát

Mở nước mát ra nếu thấy có dầu thì tránh xa luôn, thổi gioăng quy lát hay là thổi gioăng mặt máy rồi

+ Kiểm tra dầu máy

Thiếu hoặc thừa đều nguy hiểm. Nếu bạn thấy thừa, là do người bán chế thêm vào cho chắc ăn. Ban cần ngó vào bên dưới khoang máy thấy ướt nhẹp hoặc có giọt dầu thừa, két đất vào thì coi như xong, dù có thay thế thì cũng chẳng ăn thua.

+ Kiểm tra hệ thống giảm xóc

Cần cúi rạp xuống để kiểm tra gầm máy và khớp nối giảm xóc, các chi tiết gỉ sét, mòn quá nhiều là có nguy cơ sập xe lúc nào không hay. Bên cạnh đó, để chắc chắn, bạn cần đi xe, lên xe chọn chỗ ngồi xóc nhất và cảm nhận.

+ Kiểm tra chân côn

Chân côn đấm ngọt là ngon, nhưng cứng thì rởm. Đương nhiên nếu bạn chấp nhận bộ côn như thế thì có thể thương lượng giá với người bán vì chân côn có vấn đề

Lái thử, thấy ra vào số ngọt ngào, phanh ăn, xe êm ái, không giật, không khó chịu…là xe còn ngon, nhìn chung bạn cần tự cảm nhận, thấy có vấn đề là chắc chắn có vấn đề không cần phải suy nghĩ nhiều.

Những vấn đề cần hết sức lưu ý

Bên cạnh việc kiểm tra chi tiết về ngoại nội thất, và động cơ, nguồn gốc, thì nếu như chiếc xe mà bạn định mua có những biểu hiện sau thì bạn cần cân nhắc

– Nếu máy giật giật, chắc hỏng bugi hoặc bôbin rồi. Bugi thì rẻ thôi, nhưng bôbin thì đắt. Thay 1 quả mất tới tiền triệu, đương nhiên xe vẫn đi được, nhưng hỏng tời 3-4 quả thì chắc chắn là xe không đi được.

– Việc òa ga cũng cần quan tâm. Lỗi này có thể liên quan đến van hằng nhiệt, hoặc bôbin, cảm biến xăng…nói tóm lại khi có hiện tượng này thì cần cân nhắc, hoặc là đi thẳng, hoặc là thương lượng để giảm chục củ.

– Xe đã từng bị cạn dầu nhớt: cái này khá khó để phát hiện, xe đã từng cạn dầu nhớt là rất hại cho động cơ, và nguy cơ bị hỏng cao. Bạn cần xem lịch sử sửa chữa, hoặc theo một số người mách là nếu ống xả có vài giọt nước thì máy vẫn còn ngon…

Trên thị trường, có khá nhiều người bán xe ô tô cũ, và cũng chia là khá nhiều loại: các auto chuyên bán xe cũ, người chuyên mua đi bán lại xe, người mua vài cái rồi tút tát lại bán lấy lời…tuy nhiên, theo chúng tôi các bạn nên chọn những người thân quen, đặc biệt là mấy bác thợ đi mua xe cũ của người cần bán rồi bán lại cho người cần mua. Những chiếc xe này có giá rẻ hơn khi mua được ở auto, lại đảm bảo về chất lượng do các bác thợ kiểm tra kỹ trước khi mua. Mấy bác này thường bán xe tại nhà, chứ không hẹn gặp ở mấy quán cafe, hoặc những địa điểm dễ tìm như mấy tay mua bán chuyên nghiệp.


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam


Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Xe cũ là một lựa chọn khả dĩ cho nhiều người mua ôtô lần đầu bởi với mức giá thấp hơn nhiều xe mới. Tuy vậy, đi cùng đó là những rủi ro về kỹ thuật và pháp lý như xe từng gặp sự cố hỏng hóc, ngập nước, từng vướng lao lý như trộm cắp, gây tai nạn hay những mánh lới bán hàng tinh vi của đại lý. Dưới đây là những chiêu mà người Việt cần chú ý khi mua xe mới.


Chiếm đoạt tiền đặt cọc

Một nhân viên sẽ rao bán xe ở địa phương nào đó xa thành phố lớn, như Cao Bằng, Bắc Cạn, Gia Lai, Cần Thơ với mức giá khá rẻ so với mặt bằng thị trường. Khi thấy mức giá hời, người mua nghĩ phải đặt cọc ngay, nếu không người khác sẽ mua trước. Cuối cùng, cả xe và người bán đều biến mất, không liên lạc được.

Thông thường, để tạo lòng tin, kẻ lừa đảo sẽ đăng địa điểm bán xe là một salon nào đó tạo lòng tin, nhưng ảnh xe lại lấy từ nhiều nguồn trên mạng hoặc chụp trộm ở đâu đó.

Người mua nên đến tận nơi để xem xe trực tiếp hoặc yêu cầu người bán chụp đầy đủ đăng ký xe, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú để có cơ sở giao dịch. Nếu salon đăng bán phải có địa chỉ cụ thể và đăng kí kinh doanh. Cách tốt nhất vẫn là "tận tay tận mắt".


Salon "găm" tiền của khách

Ở hình thức này, salon là trung gian giữa người bán và người mua. Người bán vì muốn tìm khách nhanh và dễ tính toán giá nên ký gửi ở salon ôtô. Sau khi tìm được khách mua, salon sẽ nhận toàn bộ tiền của bên mua, nhưng chỉ trả cho bên bán một phần.

Ví dụ: khách mua Camry giá 1 tỷ, nhưng salon trả cho người bán 700 triệu với lý do "300 triệu còn lại khách trả góp". Để làm thủ tục trả góp qua ngân hàng, người mua cần mượn được giấy tờ gốc của xe. Sau khi người bán giao giấy tờ gốc, salon sẽ giao lại cho bên mua và nghiễm nhiên chiếm quyền sử dụng 300 triệu còn lại sau một khoảng thời gian rồi mới trả cho người bán.

Cả người bán và người mua sẽ ngại đưa sự việc ra công an vì tránh rắc rối, chiếc xe có thể bị tạm giữ làm tang vật.

Lời khuyên cho người bán trong trường hợp này là cần làm hợp đồng rõ ràng khi ký gửi về thời gian giao nhận tiền và yêu cầu phải gặp người mua khi có giao dịch. Với người mua, nên làm việc tương tự là gặp chính chủ.


Xe đang trả góp

Nhân viên kinh doanh sẽ đăng bán xe, nhưng kèm thông tin "chủ cũ đang trả góp ngân hàng chưa xong". Khách muốn mua lại xe phải ra ngân hàng trả nốt khoản tiền còn thiếu để rút giấy tờ gốc. Sau khi khách chuyển tiền, nhân viên sẽ chuyển cho người mua một xe nhập lậu, sử dụng đúng bộ giấy tờ đó.

Sau khi vụ bán trót lọt, kẻ lừa đảo lại báo mất giấy tờ với cơ quan chức năng để làm lại bộ giấy tờ mới và đăng bán xe một lần nữa. Ngoài ra, kẻ này có thể sử dụng cách chiếm đoạt tiền đóng để ra giấy tờ xe hoặc tăng giá xe cao bất thường, không bán.

Để an toàn, trước khi giải ngân, khách hàng nên yêu cầu làm giấy tờ mua bán, sang tên trước khi đóng tiền đối ứng rút giấy tờ xe. Khi đăng ký, nên đưa xe ra công an để khám, kiểm tra xem có phải nhập lâu hay không.


Giấy tờ giả

Đây là hình thức mà chính xác là kể cả người buôn xe nhiều kinh nghiệm có thể mắc phải đó là các xe cầm cố ngân hàng hoặc đang có tranh chấp, xe nhập lậu. Giấy tờ giả được làm giống đến 90-95% so với giấy tờ thật. Trường hợp này khi mua phải xe trở thành tang vật của vụ án và khả năng đòi tiền là rất thấp vì kẻ lừa đảo đã trốn mất.

Mới đây ở Hà Nội đã xảy ra vụ việc như vậy. Chủ xe đã cầm cố xe ở ngân hàng, làm giấy tờ giả và bán cho cầm đồ. Sau đó tiệm cầm đồ bán lại cho salon và cuối cùng đến tay một khách hàng mới, thuyết phục khách không sang tên. Khi xe bị ngân hàng thu lại, chính salon cũng trở thành bị hại nên khó xử lý, khách hàng là người chịu thiệt.

Trong trường hợp này, người mua nên sang tên để tránh rủi ro. Khi sang tên, công an sẽ kiểm tra đăng ký cũ và có thể phát hiện giấy tờ thật, giả.


Xe chồng xác

Kẻ lừa đảo sẽ sử dụng giấy tờ, hồ sơ của một xe bị tai nạn hoặc xe quá cũ không thể phục hồi để gán cho một xe khác thường là nhập lậu, cùng đời, cùng chủng loại. Nhiều người bán hàng lâu năm trong ngành cho biết những xe này thường nhập từ Lào hoặc Camuchia.

Việc khó nhất trong cách lừa đảo này là dập lại số khung, số máy để xe và giấy tờ trùng khớp nhau. Theo đó, số khung, số máy cũ được mài sạch, mả lại matit và bắn số mới. Người mua chỉ có thể phát hiện sau 2-3 năm, chủ yếu là qua đăng kiểm vì khi đó sẽ bị mờ hoặc bong.

Kẻ lừa đảo thường bán xe đời cao, những xe sau khi mua về vốn không cần tới đăng kiểm thường xuyên.

Để tránh trường hợp này, người mua nên kiểm tra kỹ xe ở các garage chính hãng, uy tín trước khi đồng ý mua.


Xe lỗi, tai nạn

Đây là trường hợp phổ biến, dễ gặp nhất khi mua xe cũ. Các tay buôn thường bán dưới dạng cá nhân hoặc gửi cho người khác bán để lợi dụng quan niệm "mua xe từ cá nhân tốt hơn mua ở salon". Những cam kết như không đâm đụng, ngập nước xuất hiện thường xuyên trên các bài quảng cáo bán xe.

Người mua nên kiểm tra kỹ xe ở các garage uy tín, chính hãng để biết tình trạng xe.


Khách mua xe cũ cần làm gì?

Hiện nay, nhờ việc quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên hiện tượng xe nhập lậu, xe chồng xác còn khá hiếm, tuy vậy vẫn có nguy cơ xảy ra lừa đảo khi mua xe cũ. Những người bán xe lâu năm khuyên, để an toàn, người mua nên chú ý những bước sau:

- Tìm hiểu kỹ đời, chủng loại xe định mua

- Tham khảo giá chung, tránh giá cao

- Kiểm tra xe kỹ tại garage chính hãng, uy tín

- Thẩm định hồ sơ, giấy tờ

- Kiểm tra đăng kiểm, kiểm tra số khung, số máy.


Anh Dũng

Bài học tổng kết

Trong phần tổng kết này, tôi sẽ tổng hợp lại toàn bộ những gì mình rút ra được trong khoảng thời gian thử làm nhân viên bán xe, cũng như đưa ra một số lưu ý nhỏ giúp bạn trong những lần mua xe sắp tới. Phần tổng kết  chia làm 2 chủ đề chính: Các quan niệm khi mua bán xe và những lời khuyến nghị. Các quan niệm là những suy nghĩ chung trong các quá trình mua bán. Có một số trường hợp đơn giản bạn có thể đã biết nhưng cũng không hại gì khi chúng ta liệt kê chúng lại lần nữa trước khi chuyển qua phần lời khuyên.

Các quan niệm khi mua bán xe:

Quan niệm 1: Tỷ lệ tổn thất tiền bạc cao

Đây là điều khiến tôi chú ý nhất khi bán xe. Mọi người có thể dễ dàng mất tiền nếu không suy nghĩ kĩ càng, đặc biệt đối với những gia đình kinh tế chỉ ở mức trung bình vừa đủ. Nếu bạn không chuẩn bị kĩ cho cuộc gặp và đưa ra những quyết định sai lầm, điều hiển nhiên là bạn sẽ mất một số tiền rất lớn. Số tiền đó mất đi như thế nào?

Ví dụ như Joe quyết định sẽ thật tuyệt nếu sắm cho mình một chiếc xe mới. Anh ta đi thẳng đến đại lý mà không tìm hiểu bất kì thông tin gì trước đó và gặp phải một người bán hàng chuyên nghiệp. Joe có thể sẽ bị dụ mua một chiếc xe với giá cắt cổ hoặc chuyển sang thuê xe mà không mua nữa. Việc dễ dàng bị thuyết phục, xoay chuyển như vậy khiến Joe mất số tiền không nhỏ. Tiếp đến khi vào trong phòng F&I, Joe sẽ được mời mua gói phụ tùng bảo vệ xe, phụ tùng an toàn đường bộ và hàng loạt các loại bảo hiểm khác nhau.

Những việc này dẫn tới điều gì? Joe có thể sẽ phải gồng mình gánh một bản hợp đồng thuê xe dài 5 năm, đồng nghĩa với việc tiêu tốn hàng ngàn đô, cũng đồng nghĩa với việc tốn vài trăm đô mỗi tháng để chi trả. Với những người có thu nhập thấp, việc này có thể khiến họ gặp rất nhiều khó khăn. Tốn tiền vào xe cộ khiến gia đình và bản thân không còn khoản tiền để tiết kiệm hoặc đầu tư vào những khoản cần thiết khác trong cuộc sống.

Tổn thất tiền bạc chỉ là một phần. Người mua có xu hướng trở nên cáu bẳn, cảm thấy bị xúc phạm và hối hận một khi phát hiện ra mình bị hớ khoản tiền lớn. Nhưng một khi đã kí vào hợp đồng thì không thể cứu vãn.

Quan niệm 2: Tự vệ rất đơn giản

Tuy nhiên tin tốt là không khó để tự bảo toàn số tiền của mình. Chỉ cần bạn bỏ ra khoảng một giờ tìm kiếm, nghiên cứu đầy đủ thông tin và nhớ rõ một vài điểm cần lưu ý thì khả năng bị lừa giảm đi rất nhiều. Việc bỏ thời gian ra nghiên cứu trước giúp bạn mua với giá hợp lý.

Kiến thức rất quyền lực. Khi bạn biết chính xác thông số, giá cả thì người bán rất khó qua mặt. Việc này cũng giống như 2 cửa hàng bán cùng kiểu đèn. Một bên giá 30 USD và một bên 50 USD. Bạn đương nhiên sẽ mua đèn có giá 30$ mà bỏ qua cửa hàng kia. Khi biết rõ giá chênh lệch, người bán hàng sẽ rất khó khăn và hầu như không thể thuyết phục khách mua giá cao hơn.

Từ ví dụ trên, mở rộng ra đến việc mua xe. Nếu bạn mua xe nhưng không biết một chút gì về giá cả, thông số, loại xe, bạn sẽ dễ bị người bán hàng làm cho rối loạn với hàng loạt kiểu dáng, chức năng, mẫu mã, giá cả cùng lời mời chào vô cùng hấp dẫn.

Chính vì không biết chính xác nên bạn tin và thấy mức giá anh ta đưa ra là hợp lý. Cần nhớ rằng, mục đích của người bán là khiến chúng ta cảm thấy thích thú với một chiếc xe nào đó. Khi đó lý trí không còn đủ tỉnh táo để suy xét. Vì vậy trước khi quyết định, hãy tự hỏi bản thân nếu hôm nay mình mua chiếc xe này thì ngày mai có hối hận không? Đây có thực sự là quyết định hợp lý?

Những con số nào bạn cần biết khi mua xe? Hãy tìm xem giá chính xác mà đại lý bỏ ra cho chiếc đó. Tìm xem có những loại xe khác giống vậy không. Nếu muốn mua hoặc bán xe cũ hãy tìm hiểu trước giá bán hiện tại của xe bạn đang sở hữu. Cuối cùng là phần trăm trả góp, nên kiểm tra xem nếu mỗi tháng phải trả góp bao nhiều và số tiền đó có nằm đúng trong khả năng thu nhập?

Quan niệm 3: Lợi nhuận tương đương với hoa hồng

Trước đây tôi không để ý lắm đến vấn đề này. Lương của những nhân viên bán xe là phần tiền dư ra so với giá gốc. Càng tăng giá thì càng nhận được nhiều. Điều này là kết quả hiển nhiên. Nhưng không may là chúng ta thường quên mất khi nhìn thấy nụ cười niềm nở lúc mới gặp. Những anh chàng điển trai đó khiến chúng ta nghĩ rằng họ hiểu ta thật sự cần gì. Đương nhiên người bán hàng giỏi thật sự biết chúng ta muốn gì. Còn người bán tồi chỉ để ý đến hoa hồng thôi.

Lợi nhuận càng cao thì hoa hồng càng cao. Từ đó kết quả tất yếu là nhân viên bán hàng sẽ cố gắng lấy về càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Điều đó đồng nghĩa là họ sẽ cố thuyết phục mua loại xe có giá cao hơn để tăng lợi nhuận. Đối với trường hợp này, họ không quan tâm đến nhu cầu thực sự của bạn.

Những khuyến nghị khi mua xe

Dưới đây là những lời khuyên nhằm giúp bạn có thể mua xe hợp với nhu cầu và giá hợp lý. Những điều dưới đây không phải là hướng dẫn mà là những đúc kết từ bản thân.

Sử dụng internet

Internet là công cụ kì diệu. Bạn có thể tra cứu thông tin. Khi có đầy đủ việc thương lượng sẽ rất dễ dàng. Khiến người bán chấp nhận giảm bớt lợi nhuận. Những thông tin trên mạng có thể giúp bạn so sánh giữa thuê và trả góp cái nào có lợi hơn cũng như thông tin về các loại bảo hiểm, bảo hành cần thiết.

Đừng quá vội vàng

Việc này có lẽ hơi khó với người có thói quen vội vàng, hấp tấp và bận bịu. Cứ có vấn đề và họ cần giải quyết chúng trong cuối tuầ hoặc ngày nghỉ, buổi tối. Sự nóng vội luôn là sai lầm lớn.

Việc muốn nhanh chóng tiễn chiếc xe cũ kỹ và mua một chiếc khác mới toanh luôn thôi thúc bạn nhưng điều này dễ khiến bạn tốn một sốt tiền khá lớn.

Hãy ngưng nói chuyện với nhân viên khiến bạn khó chịu.

Nếu vẫn kiên trì nói chuyện, bạn có thể sẽ mất một khoản tiền không nhỏ. Giới bán xe hiểu rằng khi khách ra khỏi đại lý để suy nghĩ thì khả năng cao là không bao giờ quay lai. Vì thế họ luôn thúc giục nên mua ngay trong ngày và khiến bạn chọn sai xe với mức giá không hợp lý.

Nếu cảm thấy không hài lòng với thỏa thuận, hãy ra về. Tương tự, bạn nên từ chối những người bán hàng quá khích, quát nạt, hay lảng tránh những câu hỏi không đáng tin. Ở bên ngoài còn rất nhiều người bán xe tốt và có tâm. Bạn có thể tìm họ và thương lượng.

Nắm rõ các con số

Việc này đã được đề cập ở phần trên, bây giờ hãy đi vào chi tiết hơn một chút.

Khi bạn đến đại lý xe và vào phòng sale, người bán sẽ lấy một tờ giấy chia làm 4 phần. Họ làm vậy để theo dõi số liệu của các cuộc mua bán có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận. Bạn cũng nên liệt kê chi tiết như vậy để đảm bảo rằng mình không chi tiền hớ. Bạn cần liệt kê xem khoản chi phí dự định mua xe, nếu đổi xe cũ lấy xe mới thì giá cả thế nào, nếu trả góp thì mỗi tháng phải trả bao nhiêu?

Sau khi liệt kê các số liệu cần thiết, nên tính toán cẩn thận một lần nữa. Khi có thực sự muốn mua, hãy đặt khoảng dao động xung quanh. Bắt đầu từ giá thấp nhất, tăng lên từng chút một cho đến khi người bán hàng đồng ý.

Đi xem thử nhiều nơi

Trong trường hợp không có nhiều thời gian, không có mức giá mong muốn, bạn vẫn có thể mua được giá tốt bằng cách đi xem thử ở nhiều nơi, trực tiếp hay hỏi qua điện thoại, email.

Nếu qua điện thoại, nên nói rằng “Tôi sẽ mua xe ngay hôm nay nên anh có thể cho biết giá phải chăng nhất bên anh là bao nhiêu không?”. Sau khi có giá hợp lí nhất, hãy ghi lại.

Sau đó tiếp tục liên hệ với đại lý khác bằng cách tương tự. Sẵn sàng nói câu "Tôi sẽ liên hệ sau bởi cửa hàng trước có giá hợp lý hơn" . Luôn nhấn mạnh rằng sẽ mua trong hôm nay. Tự nhiên, đại lý sẽ tự giảm giá xuống để cạnh tranh. Tiếp tục cho đến khi có giá hợp tốt nhất. Việc khảo sát giá tạo cái nhìn rộng hơn và làm đại lý khó chịu vì không kiếm được nhiều lợi nhuận.

Quá trình mua bán chỉ kết thúc khi bạn lái xe về nhà.

Không nên dừng lại ở việc thương lượng giá. Nhiều người thường thả lỏng sau khi đã đạt được thỏa thuận mà quên mất vẫn còn một bước nữa đó là hoàn tất thủ tục. Quá trình này thường là lúc người mua dêc tốn tiêu hoang nhất vì những thứ phí kèm thêm.

Luôn nhớ rằng bạn đang dùng tiền của mình để mua.

Khi vào các đại lý, nhân viên thường rất quan tâm săn sóc. Họ mời bạn uống nước, chủ động đi lấy chìa khóa chạy thử xe. Cố gắng thuyết phục ông chủ để đạt mức giá mong muốn. Vì vậy khi đến thời điểm quyết định, bạn thường có cảm giác mình cần phải đồng ý vì họ quá nhiệt tình và tốt bụng.

Suy nghĩ này chỉ đúng khi mức giá cuối cùng đưa ra phù hợp với cả hai bên. Không nên quyết định chỉ vì người bán hàng quá tốt. Thỏa thuận chỉ được đồng ý khi con số đưa ra hợp lí. Nếu không mỗi tháng về sau bạn oằn lưng chi trả một một khoản quá lớn so với khả năng của mình. Nên hình dung rằng sau khi mua, chiếc xe cũ đi trong khi vẫn phải trả lãi cao hàng tháng. Điều đó có thực sự công bằng với bạn, một người chưa bao giờ hại ai và lúc nào cũng chăm chỉ cần mẫn?

Giới kinh doanh xe thay đổi đến chóng mặt. Người mua ngày càng cẩn thận hơn và kẻ bán cũng ngày càng nhạy cảm hơn. Tuy nhiên việc chuẩn bị kĩ càng vẫn rất quan trọng để có thể mua được chiếc xe tốt giá hợp lý.

Bên cạnh những lời khuyến nghị trên, tôi muốn nhấn mạnh thêm một điều đó là việc mua xe nên đem lại lợi ích cho cả người mua và người bán. Bạn không nên quá ép giá người bán, chỉ nên đưa ra những mức giá có lợi cho cả hai.

Nếu thỏa thuận công bằng, bên bán cũng sẽ đưa ra những mức giá hợp lí hơn, quá trình mua bán cũng trở nên nhẹ nhàng và không quá áp lực, thậm chí còn có thể rất vui vẻ.

Hy vọng các bạn có những trải nghiệm mua xe thú vị và tìm được chiếc xe tốt.


Bước 1: Bạn có thể mua bao nhiêu xe?

Quy tắc chung: Nếu bạn đang vay tiền để thanh toán cho chiếc xe của bạn, thanh toán xe hơi của bạn không được vượt quá 20 phần trăm tiền lương mang về nhà của bạn. Nếu bạn gắn bó với ngân sách eo hẹp, bạn có thể muốn chi tiêu ít hơn. Xe ô tô đã qua sử dụng sẽ cần chú ý thêm một chút theo thời gian: lốp mới, bảo dưỡng và các loại tương tự. Và sau đó có những người mua sắm có chi phí sở hữu khác đôi khi quên tính đến, chẳng hạn như nhiên liệu và bảo hiểm.

Nếu chiếc xe bạn đang có kế hoạch mua là hết hạn bảo hành, nó có thể là một ý tưởng tốt để dành một quỹ “chỉ trong trường hợp” để trang trải bất kỳ sửa chữa bất ngờ.

Bước 2: Xây dựng một danh sách mục tiêu của chiếc xe đã qua sử dụng


Không có gì bí mật mà Honda Accord và Toyota Camry làm cho những chiếc xe được sử dụng tốt. Nhưng họ có thể chi phí một vài nghìn hơn một so sánh Ford Fusion hoặc Kia Optima, mặc dù đây là những chiếc xe tốt, quá. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm để tiết kiệm tiền, hãy xem xét nhiều hơn một thương hiệu. Chúng tôi khuyên bạn nên lập danh sách ba chiếc xe đáp ứng nhu cầu của bạn và nằm trong phạm vi ngân sách của bạn. Các bài đánh giá của Xeoto.com.vn có thông tin tuyệt vời để hướng dẫn lựa chọn của bạn.

Nếu bạn dự định mua một chiếc xe nhỏ hơn 5 tuổi, hãy xem một chiếc xe được chứng nhận trước đó (CPO). Xe CPO có bảo hành dài hạn được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất ô tô, không chỉ đại lý bán nó cho bạn. Các đại lý nhượng quyền bán cùng một thương hiệu mới là những người duy nhất có thể bán xe CPO của cùng một thương hiệu. Vì vậy, nếu bạn muốn có một CPO Chevy Cruze, ví dụ, bạn sẽ cần phải mua nó từ một đại lý trên Xeoto.com.vn.


Bước 3: Kiểm tra giá

Giá được điều khiển một phần bởi nơi bạn đang mua sắm. Bạn sẽ tìm thấy những chiếc xe đã qua sử dụng trong các bộ phận đã qua sử dụng của các đại lý xe hơi mới, các xe hơi được sử dụng độc lập, các nhà bán lẻ xe hơi đã qua sử dụng như CarMax và các trang web nơi người bán hàng cá nhân liệt kê xe của họ. Trong số bốn, xe hơi bên tư nhân thường sẽ có giá bán thấp nhất. CPO xe thường sẽ chi phí nhiều nhất , nhưng vì những lý do chúng tôi đã ghi nhận. Để xem những gì người khác đang trả tiền cho các mô hình bạn đã chọn, Edmunds cung cấp một cách nhanh chóng để xem mức giá trung bình được trả cho chiếc xe trong khu vực của bạn.

Bước 4: Xác định vị trí ô tô đã qua sử dụng để bán trong khu vực của bạn

Một nơi dễ dàng để bắt đầu xây dựng danh sách mục tiêu của bạn là trang khoảng không quảng cáo được sử dụng cho xe hơi Xeoto.com.vn . Để tìm chính xác chiếc xe mà bạn muốn, bạn có thể lọc tìm kiếm của bạn bởi nhiều yếu tố bao gồm cả dặm trên odometer của xe, giá cả và tính năng của nó, và khoảng cách đại lý của từ bạn. Sử dụng các trang web cho các thị trường xe hơi đã qua sử dụng khác được đề cập để tiết kiệm thời gian.


Bước 5: Kiểm tra Báo cáo Lịch sử Xe

trừ khi bạn mua xe từ một người bạn thân hoặc thành viên trong gia đình có thể xác minh cho lịch sử của nó, lập kế hoạch để có được một báo cáo lịch sử xe . Đây là bước khởi đầu cần thiết. Nếu chiếc xe bạn đang xem có báo cáo lịch sử xấu thì bạn càng sớm càng biết rõ.

Banxeoto.com là nguồn nổi tiếng nhất cho các báo cáo lịch sử xe, có thể tiết lộ thông tin quan trọng về chiếc xe, bao gồm cả đồng hồ đo được quay trở lại hay nó có tiêu đề trục vớt. công ty bảo hiểm. Bạn sẽ sử dụng số nhận dạng xe (VIN) để nhận thông tin này và trong một số trường hợp, tất cả những gì bạn cần là số biển số xe.


Bước 6: Liên hệ với Người bán

Khi bạn tìm thấy một chiếc xe tiềm năng tốt, đừng chạy ra ngoài để xem nó. Hãy gọi cho người bán trước. Đây là một cách tốt để thiết lập mối quan hệ với người bán và xác minh thông tin về xe. Bạn có thể hỏi những người bán hàng bên tư nhân tại sao họ đang chia tay với một chiếc xe hơi, hoặc liệu nó có bất kỳ vấn đề cơ khí nào không. Và nếu bạn mua từ một đại lý, một cuộc gọi điện thoại (hoặc nhắn tin) là cách tốt nhất để đảm bảo chiếc xe vẫn còn trong kho.

Đôi khi, người bán sẽ đề cập đến nội dung không có trong quảng cáo có thể thay đổi quyết định mua xe của bạn. Nếu bạn muốn đi sâu hơn, bảng câu hỏi sử dụng xe hơi của chúng tôi là một lời nhắc nhở tốt về những gì cần hỏi. Bạn sẽ nhận thấy rằng câu hỏi cuối cùng trong danh sách của chúng tôi là giá yêu cầu của xe. Mặc dù nhiều người bị cám dỗ để thương lượng ngay cả trước khi họ đã đặt mắt trên xe, tốt hơn là chờ đợi. Một khi bạn nhìn thấy chiếc xe, bạn có thể buộc đề nghị của bạn với điều kiện của nó.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, hãy sắp xếp cuộc hẹn để lái thử xe. Nếu có thể, hãy làm cho nó vào ban ngày. Điều đó làm cho nó dễ dàng hơn để xem tình trạng của chiếc xe.


Bước 7: Kiểm tra lái xe

Kiểm tra lái xe ô tô đã qua sử dụng là cách tốt nhất để biết liệu đây có phải là mẫu xe phù hợp với bạn hay không. Đó cũng là một cách tốt để đánh giá tình trạng của chiếc xe đặc biệt này. Vì vậy, điều chỉnh ra phiền nhiễu và tập trung vào xe. Dưới đây là một số điều cần kiểm tra:


Có dễ dàng vào và ra khỏi xe mà không cúi đầu hay đập đầu không?


Có đủ khoảng không, hông và chỗ để chân không? Hãy nhớ để xem làm thế nào những cảm thấy ở hàng ghế sau, quá.


Vị trí lái xe có thoải mái không? Bạn ngồi quá thấp, quá cao hay vừa phải trong xe? Bạn có thể nghiêng hoặc kính thiên văn tay lái cho phù hợp hơn không?


Ghế có thoải mái không? Họ có dễ dàng điều chỉnh không? Có điều chỉnh hỗ trợ thắt lưng cho người lái xe không? Làm thế nào về hành khách phía trước chỗ ngồi?


Bạn có thấy đèn “kiểm tra động cơ” sáng không? Nếu có, hãy kiểm tra vấn đề đó trước khi mua.


Làm thế nào là khả năng hiển thị? Kiểm tra gương chiếu hậu và gương chiếu hậu. Tìm kiếm các điểm mù tiềm ẩn.


Sử dụng mũi của bạn. Bạn có ngửi thấy mùi gas, dầu cháy hay bất cứ thứ gì không ổn?


Kiểm tra lốp xe. Họ bao nhiêu tuổi ? Có đủ tread trái không?


Phanh thế nào? Họ đang làm công việc dừng xe à? Họ có kêu lên không?


Bật mui xe. Bạn không cần phải biết nhiều về xe để xem có cái gì đó không ổn. Nếu một cái gì đó bị rò rỉ, hấp hoặc bị bao phủ trong dầu, đã đến lúc đặt câu hỏi.


Điều hòa không khí thổi lạnh? Đèn pha, đèn phanh và chỉ báo rẽ có hoạt động không? Kiểm tra chúng để chắc chắn.


Sau khi lái thử, hãy hỏi chủ sở hữu hoặc đại lý nếu bạn có thể xem hồ sơ dịch vụ. Những điều này sẽ cho bạn biết nếu xe đã có bảo trì định kỳ thực hiện đúng thời gian.


Bước 8: Hãy kiểm tra xe

Nếu bạn thích xe, hãy cân nhắc việc kiểm tra xe trước khi mua. Nếu bạn không có thợ máy bạn nên vào Xeoto.com.vn là những nơi tốt để đọc các đánh giá của cửa hàng địa phương. Một kiểm tra trước khi mua hàng có giá khoảng 2 triệu VND và có thể cảnh báo bạn về các vấn đề mà bạn có thể không tìm thấy. Đó là một khoản đầu tư thông minh.

Một người bán bên tư nhân có thể sẽ cho phép bạn làm điều này mà không có nhiều kháng cự. Hầu hết các đại lý sẽ cho phép bạn mượn một chiếc xe để được kiểm tra bởi một thợ cơ khí bên ngoài. Bạn sẽ phải trả tiền kiểm tra, tất nhiên. Nếu nó là một chiếc xe CPO, đã có một kiểm tra và bảo hành được đưa ra, vì vậy có rất ít lý do để mang nó đến một thợ cơ khí.

Bước 9: Thương lượng một thỏa thuận tốt

Ý tưởng của “số nói” làm bạn sợ hãi? Nó không nên. Đàm phán không nhất thiết phải là một trải nghiệm đau buồn. Nếu bạn là hợp lý và có một kế hoạch, rất có thể là bạn có thể thực hiện một thỏa thuận khá nhanh chóng và dễ dàng:

Quyết định trước thời gian bạn sẵn sàng chi tiêu để mua xe. Nhưng đừng bắt đầu với số này trong cuộc thảo luận của bạn.

Thực hiện một đề nghị mở thấp hơn giá tối đa của bạn, nhưng trong sân chơi bóng chày dựa trên nghiên cứu trả tiền trung bình của bạn ở Bước 3. Giải thích rằng bạn đã nghiên cứu về Xeoto.com.vn hoặc bất cứ nơi nào khác, vì vậy bạn có sự thật để ủng hộ đề nghị của bạn.

Nếu bạn và người bán đến một mức giá có vẻ tốt với bạn và gần mức giá trung bình phải trả, có thể bạn đang ở trạng thái tốt.

Và hãy nhớ rằng, những người ở phía bên kia có lẽ ghét thương lượng quá.


Bước 10: Hoàn tất thủ tục giấy tờ

Nếu bạn đang ở một đại lý, bạn sẽ ký hợp đồng trong văn phòng tài chính và bảo hiểm. Ở đó, bạn có thể sẽ được cung cấp các mặt hàng bổ sung, chẳng hạn như bảo hành, thiết bị chống trộm, gói dịch vụ trả trước hoặc bảo vệ vải.

Một số người muốn sự an tâm mà đi kèm với bảo hành mở rộng, vì vậy đây là một cái gì đó bạn có thể muốn xem xét. Xem xét kỹ hợp đồng bán hàng đại lý. Ở hầu hết các tiểu bang, nó liệt kê chi phí của chiếc xe, một khoản phí tài liệu, có thể là một khoản phí nhỏ cho một chứng nhận khói, thuế bán hàng và lệ phí giấy phép.

Nếu bạn mua xe từ một chủ sở hữu cá nhân, hãy đảm bảo người bán chuyển đúng tên và đăng ký cho bạn. Điều quan trọng là phải đóng giao dịch chính xác để tránh sự phức tạp sau bán hàng. Trước khi tiền thay đổi tay, hãy yêu cầu danh hiệu và yêu cầu người bán ký tên cho bạn. Quy tắc quản lý đăng ký xe và cấp phép khác nhau giữa các tiểu bang. Nếu có thể, hãy kiểm tra với bộ phận xe cơ giới địa phương của bạn để đảm bảo không có lệ phí đăng ký quá hạn bạn phải chịu trách nhiệm cho việc mua xe. Cho dù bạn mua từ một đại lý hoặc một bên tư nhân, hãy chắc chắn rằng bạn có bảo hiểm cho chiếc xe trước khi bạn lái nó đi.

Sau khi bạn đã hoàn thành thủ tục giấy tờ, đã đến lúc tổ chức giao dịch mua mới của bạn? có thể với một bữa ăn tối. Bạn xứng đáng với nó!

22:33 02/01

Truy trách nhiệm chủ ôtô đầu kéo container tông 25 xe máy

Thứ trưởng Lê Đình Thọ gửi lời chia buồn của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tới gia đình các nạn nhân và yêu cầu cơ quan công an nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân tai nạn.

Ông Thọ nói thêm với những tuyến quốc lộ mật độ giao thông cao, xe tải trọng lớn nhiều mà hệ thống đèn đỏ như hiện nay thì cần phòng ngừa, nghiên cứu các giải pháp để triển khai trên các tuyến quốc lộ 1 cả nước. Ông cho rằng phải dành 1 làn cho thô sơ và 2 làn xe cơ giới. Duy trì làn hỗn hợp như hiện nay là rất nguy hiểm.

Thứ trưởng Thọ đề nghị trong ngày mai, lãnh đạo tỉnh Long An phải tiếp tục thăm hỏi, động viên những người bị nạn và người thân. “Phải thường xuyên, liên tục chứ không phải đến một lần rồi thôi”, ông Thọ nói.

Ông Thọ cũng đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tạo điều kiện cứu chữa cho các nạn nhân. Thứ trưởng cũng mong Công an tỉnh Long An tập trung điều tra, làm rõ nguyên nhân, không để kéo dài.

“Cần làm rõ trách nhiệm của công ty vận tải, trách nhiệm đến đâu phải xử lý đến đó”, Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.


Ngày 12/2, Cảng vụ hàng không miền Trung bàn giao tài xế taxi cố tình chiếm đoạt tài sản của khách để quên ở sân bay Đà Nẵng cho Công an quận Hải Châu thụ lý.

Lực lượng an ninh sân bay trả tài sản cho khách. Ảnh: An ninh sân bay.

Trước đó, ngày 6/2, anh Vũ Tuấn Cường (30 tuổi, ngụ Bắc Giang) cùng gia đình đáp chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng. Khi chuyển hành lý lên taxi tại khu vực nhà ga T1, anh Cường để quên một túi xách trên xe đẩy hành lý. Trong túi xách có hơn 61 triệu đồng, 2 điện thoại và giấy tờ tùy thân.

Lúc này, tài xế taxi tên Nguyễn Ngọc Bình (40 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) đã nhanh tay lấy túi xách bỏ vào xe của mình rồi đón khách khác chạy đi.

Phát hiện bị mất đồ, nam hành khách quay lại sân bay trình báo. Qua trích xuất camera, lực lượng an ninh xác định tài xế Bình lấy đồ của khách bỏ quên và yêu cầu hãng điều tài xế này đem đồ lên trả lại cho khách. Tại bản tường trình, tài xế Bình thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Trộm tài sản của tài xế ngủ quên vì kẹt xe ở sài Gòn

Kẻ trộm đột nhập lấy hết tài sản khi tài xế xe container ngủ quên trong cabin. Lúc nhận tiền chuộc của nạn nhân, tên này bị cảnh sát tóm gọn.

Tủ điện thoại nếu như (tên cũ: điện thoại điều chỉnh thế giới , tủ điện thoại yêu cầu ): xem phần Bảo bối thường gặp .

Giấy robot (tên cũ: giấy biến hình ): các vật cắt và gấp từ giấy này có thể tự chuyển động như vật mẫu thật.

Thuốc viên bồng bềnh (tên cũ: thuốc viên giảm trọng lượng ): uống vào cơ thể sẽ sản sinh khí ga khiến người uống nhẹ hơn không khí, càng uống cơ thể càng nhẹ.

Kem người sói : bôi kem lên mặt, mỗi khi nhìn thấy một vật tròn mặt người bôi kem sẽ biến dạng như người sói trong một khoảng thời gian ngắn.

Dây cót tăng tốc (tên cũ: chìa khóa tăng tốc độ ): vặn chiếc dây cót lớn này lên người, mọi hành động của cơ thể sẽ trở nên nhanh hơn gấp nhiều lần.

Kiếm điện quang (tên cũ: gươm thôi miên ): một thanh đoản kiếm gắn rađa giúp nhận biết hành động tự động hạ gục đối thủ chừng nào người sử dụng còn cầm kiếm trong tay.

Máy tập huấn ứng phó tai ương (tên cũ: máy tạo ảo giác ): một chiếc máy với 5 chế độ bão, sấm sét, hỏa hoạn, động đất và lũ lụt; quay kim về chế độ nào người ngồi trong khu vực quanh máy sẽ thấy ảo giác hiện tượng đó như thật. Máy có chế độ tự động nhảy giữa các hỏa hoạn sau các khoảng thời gian ngẫu nhiên.

Kẹo cao su chia sẻ (tên cũ: kẹo cao su tạo khẩu vị ): những người nhai các mẩu của cùng một thanh kẹo cao su sẽ chia đều mọi vị thức ăn họ nếm. Chia càng nhiều người vị thức ăn mỗi người cảm thấy sẽ càng nhạt.

Kính thôi miên : người đeo kính có được khả năng thôi miên người khác bằng giọng nói.

Chữ Y thuyết phục : khi xin xỏ ai điều gì, chỉ cần đưa chữ Y này cho người đó thì người đó sẽ không thể từ chối và không bao giờ thất hứa.

Ăngten dự báo : hình chiếc ăngten thu sóng, khi gắn lên đầu ăngten sẽ tự điều khiển cơ thể để chuẩn bị trước các món đồ giúp phòng tránh hoặc khắc phục các tình huống xấu.

Ví lấy đồ (tên cũ: ví thần chống quên sót ): gọi tên đồ vật rồi thọc tay vào ví, sẽ có thể lấy ra vật thể đó. Do bẻ cong không gian để bàn tay hiện ra cạnh vật, nếu bị ngăn cản bởi người khác hoặc vật bị mắc kẹt sẽ không thể lấy được.

Máy hoán đổi bộ phận cơ thể (tên cũ: máy phẫu thuật tạo hình ): đưa hai người vào hai buồng máy và bấm chọn bộ phận cơ thể, bộ phận đó sẽ được hoán đổi cho nhau.

Máy bán hàng xuyên thời gian : chọn mốc thời gian rồi nói yêu cầu của mình và gạt cần sẽ mua được những món đồ trong quá khứ và tương lai. Giá trị tiền giữ nguyên chứ không được điều chỉnh theo thời giá tương ứng.

Cây đậu của Jack (tên cũ: cây đậu thần cổ tích ): chôn hạt xuống đất sẽ ngay lập tức mọc thành một cây đậu cao tận trời xanh. Lấy cảm hứng từ truyện cổ tích Jack và cây đậu thần .

Quả bóng to : một quả bóng chày to đủ chỗ cho 2 người, khi dùng gậy gõ vào sẽ bay lên rất cao.

Sơn vô hình .

Máy dò tìm báu vật : phát hiện các khoản tiền vàng có giá trị từ 1000 yên trở lên trong phạm vi 100m.

Son môi hiệu con voi (tên cũ: son kỳ dị ): bôi vào môi trên sẽ dài ra giống như vòi voi.

Đầu mini : gắn vào khớp chân hay tay để tự hoạt động kể cả khi đang ngủ.

Núi vọng tiếng : hình dạng quả núi mô hình, có tác dụng dội lại âm thanh vang tới.

Kính phóng đại : thay vì phóng đại ảnh của vật nhìn qua kính thì phóng đại vật đó thật sự ngoài đời.

Cung tên vận chuyển (tên cũ: mũi tên trúng đích ): tự buộc tên vào người hoặc vật và bắn đi, người hoặc vật đó sẽ được cung tên kéo đến bia bắn một cách dễ dàng. Các mũi tên và bia bắn có nhiều màu và tương ứng với nhau.

Hố bay : hình dạng giống một miệng hố, nhưng khi bước vào sẽ khiến người bay lên thay vì rơi xuống.

Vòng cổ triệu hồi : đeo vòng này vào cổ, khi có người gọi tên người đeo vòng cổ sẽ kéo người đeo về phía người đó.

Đồ nghề người máy (tên cũ: bộ robot phỏng sinh học ): các bộ phận máy móc có thể lắp dễ dàng vào người để điều khiển như bánh răng thay cho chân, đôi cánh gắn lưng, đầu cá thay đầu người...

Đấu vật điều khiển từ xa (tên cũ: robot bằng giấy ): robot đấu vật hình dạng y như sumo giấy (kamizumo) nhưng có bộ điều khiển.

Tàu đánh cá điều khiển từ xa : tuy nhỏ như tàu đồ chơi nhưng có thể tự dò cá và đánh bắt.

Pháo bông trong môi trường nước .

Hoa pháo bông : gieo mầm hoa, khi cây lớn lên thay vì ra hoa sẽ ra pháo bông và nổ.

Ống hút dư hấu : cắm ống hút vào quả dưa sẽ hút được phần ruột bên trong mà vỏ vẫn còn nguyên.

Quần áo bể bơi (tên cũ: bộ quần áo bằng nước lỏng ): một bộ quần áo bao bọc cả người chứa đầy nước, giúp hạ thân nhiệt vào mùa hè.

Phao ăn (tên cũ: kẹo phao ): ăn vào sẽ khiến bụng phình ra, có thể nổi trên mặt nước.

Quần bơm hơi : một chiếc quần gắn ống bơm hơi bóp tay, bơm hơi vào sẽ bơi giống con ếch đồ chơi.

Võng ảo thuật : một đầu võng nối với một sợi dây, khi thổi sáo sợi dây sẽ đưa võng lên độ cao tùy thích.

Canô sức cá : canô với hệ thống lưới và mồi dụ phía dưới đáy để tự bắt cá.

Mũ đập cánh (tên cũ: nón bươm bướm ): một chiếc mũ với 2 phần cánh mũ rất lớn, có thể đập được như cánh bướm.

Nhang dọa ma : khi cháy hơi bay ra sẽ biến đổi hình dạng thành ma quỷ.

Lều tứ diện : bốn mặt như nhau, dù lật mặt nào cũng dùng được.

Máy thay đổi địa hình : thay đổi cao độ của khu vực cắm máy bằng cách nâng nền đất lên xuống.

Bàn tay ma thuật tốc váy : hình dạng rất giống đồ chơi Ultra Hand

Phiếu hành lý bay : viết địa chỉ người nhận rồi gắn phiếu lên, hành lý sẽ bay tới địa chỉ đó.

Búa sao băng : gõ búa lên đầu sẽ có một ngôi sao bay ra lắng nghe điều ước của mình.

Kính giấc mơ : đeo vào sẽ nhìn thấy giấc mơ của người khác.

Sợi tóc bào chữa : gắn lên đầu, sợi tóc sẽ đưa ra cho ta rất nhiều lý do khi cần bào chữa điều gì đó.

Súng trúng đích : đạn bắn ra có mắt nên không bao giờ trật.

Ngọc trai ăn liền (tên cũ: vỏ ốc sản xuất ngọc trai ): các thứ bỏ vào trong một thời gian rất ngắn sẽ biến thành ngọc trai.

Khóa dây ma thuật : có thể mở được mọi nơi.

Mũ kim cô : thít chặt vào đầu khi người đeo làm điều gì đó cấm kỵ.

Bút chì không khí (tên cũ: búp sáp kỳ diệu ): có thể vẽ lên không khí.

Hộp chữa nấc cục (tên cũ: hộp dọa nạt ): đưa ra điều đáng sợ nhất với người mở hộp.

Bột nặn : xịt vào ai người đó sẽ mềm ra như bột nặn.

Bản đồ du lịch : đánh dấu nơi cần đến trên bản đồ rồi quấn quanh người, sẽ được dịch chuyển đến nơi đó.

Gương soi tình cảm : tác dụng giống như Kính lúp đo cảm nghĩ (tập 9), chỉ khác hình dạng là kính vuông thay vì tròn.

Nòng nọc sáng tác nhạc : biến đổi thành các nốt nhạc trong khuông khi nghe thấy âm nhạc.

Trò chơi cầu lông : một thiết bị rất lớn gồm 2 cây vợt khổng lồ; người chơi sẽ được đánh qua đánh lại, nếu điều khiển 2 cây vợt sai sẽ bị rơi khỏi máy.

Quốc kỳ tự động (tên cũ: cờ tự điều chỉnh theo tình huống ): một lá cờ trắng. Cắm vào đêm giao thừa, tới sáng sẽ biến đổi thành cờ Nhật Bản.

Bàn cờ mê cung : chơi mãi cũng không đến được đích.

Mầm thông : gieo vào mùa xuân sẽ lớn nhanh như thổi.

Thùng quyên góp tiền lì xì : thu hút mọi người bỏ tiền lì xì vào.

Túi cảm cúm : thổi vào túi sẽ chuyển cơn cảm vào túi.

Diều thả người : diều trên mặt đất còn người thả lại bay dần lên trời.

Máy đánh cầu : có kèm chế độ quẹt mực tự động lên mặt.

Cờ người : di chuyển quân cờ trên bản đồ, người tương ứng sẽ di chuyển như vậy.

Máy bơm người tiết : giúp làm cho người tuyết phồng to lên.

Bàn trượt tuyết bốn mùa : tự phun ra tuyết ở đầu ván để trượt được trong mọi mùa.

Máy chơi cờ : tự động điều chỉnh cho phù hợp trình độ đối thủ.

Máy sưởi đeo tay : hình dạng nhỏ gọn như đồng hồ.

Bi nguyên tử (tên cũ: trò chơi bắn bi bằng mắt ): sử dụng các hạt nguyên tử như bi để chơi bắn bi.

Nước uống thợ mộc : uống vào sẽ có thể dùng tay thay cho các công cụ thợ mộc.

Hộp "oẳn tù tì" : luôn thắng trong trò chơi oẳn tù tì.

Bóp hồ ly : cho lá cây vào ví, lá cây sẽ biến thành tiền.

Kiếm cắt khúc : có thể cắt rời các bộ phận cơ thể ra mà vẫn dễ dàng gắn lại được.

Mây tạo tuyết mini : một đám mây nhỏ luôn thả tuyết rơi xuống dưới.

Chân robot : một đôi chân có suy nghĩ, có thể dùng để vận chuyển đồ đạc.

Rệp thọc lét : khiến cho người bị nhện nhảy vào cười liên tục.

Máy ghi hình giấc mơ : hình chiếc cassette kèm máy chiếu để phát lại giấc mơ.

Kẹo cứng đầu : ăn vào đầu sẽ cứng hơn sắt thép.

Kẹo cao su phản lực : ăn vào cơ thể sẽ sinh ra phản lực đẩy mình bay lên giống như tên lửa.

Kẹo động vật : trông giống bánh quy, ăn vào sẽ làm được những việc loài vật đó làm được.

Vỏ bọc an toàn : một chiếc túi lớn, khi nằm bên trong sẽ an toàn trước mọi hiểm họa.

Giấy photocopy lập thể : nằm lên tờ giấy, sẽ có một bản photocopy 3 chiều của chính người nằm.

Máy ảnh ý nghĩ : đội nó lên đầu và tập trung suy nghĩ khi người khác đang chụp ảnh, bức ảnh sẽ bị biến đổi theo ý nghĩ của mình.

Bài viết liên quan