So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

BÍ QUYẾT chụp ảnh đẹp lung linh từ lens điện thoại – smartphone

Smartphone đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta thay thế nhiều thiết bị cồng kềnh như máy tính, máy nghe nhạc…và đặc biệt là tính năng chụp ảnh. Các dòng smartphone flaship hàng đầu hiện nay như iPhone X , iPhone 8, iPhone 8 Plus, Samsung Galaxy Note 8, Galaxy S8 và S8 Plus, Google Pixel 2 và Pixel 2 XL, LG V30….đều được đánh giá chức năng chụp ảnh ngang bằng với các dòng máy ảnh kỹ thuật số với nhiều trang bị hiện đại, độ phân giải ngày càng cao..


Tuy nhiên, khi chụp ảnh với điện thoại , người dùng cũng cần chú ý đến một số vấn đề được cho là nguyên tắc khi chụp ảnh để có được những bức ảnh đẹp lung linh từ những ống kính đơn giản của camera điện thoại.

Dưới đây là những bí kíp bỏ túi được một dân chụp ảnh chia sẻ trên một diễn đàn Tinh Tế, chúng tôi xin phép được trích lại để cùng tham khảo.

Lựa chọn hướng sáng đẹp nhất để chụp

– Việc chọn hướng sáng phù hợp sẽ thể hiện ý đồ chụp và làm nổi bật chủ thể là rất quan trọng.

– Bạn xác định hướng sáng bằng việc quan sát phần phản sáng và bóng đổ của nó. Chụp cùng một chủ đề, cố định vị trí, hướng sáng thay đổi khác nhau, tạo ra sự thay đổi khác nhau về màu sắc và nhận diện chủ đề.

Có 3 hướng sáng cơ bản:


Ánh sáng thuận

Là nguồn sáng chiếu từ phía sau lưng chiếu thẳng đến chủ thể. Chụp thuận sáng đạt được màu sắc đều, nhưng thiếu vùng tối tương phản nên bức ảnh ít có chiều sâu, không nổi khối. Bề mặt chủ thể sáng đều, sáng mặt ăn tiền. Các lớp nhà được mặt trời buổi sáng phủ đều bề mặt, thấy rõ hết mặt tiền, không có bóng đổ.

Thường thì mình hay chụp những cảnh rộng, kiến trúc thành phố, nhà cửa nhiều màu nổi bật, cảnh rộng & xa sáng đều trên nền trời với ánh sáng thuận

Hoặc chụp cảnh chung, tập thể, ai cũng muốn mặt mình sáng rõ, tâm lý nhìn tấm ảnh chụp tập thể là thường tìm nhìn mình trước.


Ánh sáng tạt xiên một bên


Nguồn sáng từ một bên theo hướng 45 độ đến 90 với chủ thể từ hướng ống kính và có góc xiên so với mặt đất. Ánh sáng xiên tạo bóng đổ nhiều. Ánh sáng xiên ngang có độ tương phản cao, người chụp khó xử lý hơn thuận sáng, phù hợp với thời điểm mặt trời bình minh hoặc hoàng hôn, ảnh ấn tượng hơn . Ánh sáng xiên một bên luôn làm nổi bật hình dạng vật thể và thể hiện chiều sâu chủ đề. Chủ thể nửa sáng nửa tối.

Mặt trời chiếu tạt ngang, tạo bóng đổ một bên, tạo thị giác ngôi nhà thờ nổi khối hơn.

Ánh sáng xiên một bên, tạo chủ thể nửa sáng nửa tối.

Cái này là vừa tạt xiên tạo bóng đổ một bên và vừa lọt qua khe mái nhà tạo vùng sáng tối


Ánh sáng ngược sáng

Nguồn sáng chiếu từ phía sau chủ thể. Ngược sáng tạo độ tương phản cực kỳ cao, tạo bóng trực diện với ống kính. Đây là hướng sáng khó sử dụng nhưng là hướng sáng gây ấn tượng mạnh mẽ nhất và dễ tạo cảm xúc cho người xem. Với điện thoại, có thể bật HDR có sẵn sẽ hiệu quả hơn.

Chủ thể sẽ có bóng đổ (shadow) về phía ống kính, tối sậm đen.

Lựa chọn góc chụp tốt nhất


Đến một lúc nào đó, việc xác định hướng sáng trong từng hoàn cảnh cụ thể trở thành thói quen tự nhiên, phản xạ vô thức không còn mất thời gian, thì lưu ý thứ hai là bạn sẽ chọn vị trí đặt máy nào để chụp khung hình. Chúng ta nghe rất nhiều về việc “không có quy luật nào trong nhiếp ảnh cả!” hay “quy luật chụp ảnh đó là chẳng có quy luật nào!”. Thấy gì chụp đó, thích thì chụp! Khoảnh khắc quyết định. Nhưng nếu có thời gian thì nên tìm cho mình góc nhìn tốt nhất cho bức ảnh định chụp. Góc nhìn tốt nhất đôi khi chỉ là một bước xê dịch điện thoại sang trái hay phải hay tới hay lùi và có những khác biệt xuất hiện.

Góc nhìn ngang tầm mắt là góc tự nhiên của mắt chúng ta nhìn mọi sự, bình thường như tự nhiên. Nếu có thể ta nên tập di chuyển quanh chủ thể hoặc dự đoán từ các vị trí khác nhau, cao xuống hay dưới lên… mà ta chưa thử xem sao.

Bạn thích bức nào trong 2 bức dưới đây:

Xa một chút

Hay…gần một chút

Sắp xếp thành phần trong ảnh

Không có ý nói thêm về bố cục luật lệ, mà chỉ nói đến cân bằng tỷ lệ các thành phần trong khung ảnh cho đúng ý muốn của bạn. Đó là tính cân bằng thể hiện qua hình dáng, độ lớn, màu sắc, sắc độ… Cái gì nổi bật thì nó sẽ có trọng lượng hơn những thứ xung quanh.

Có thể chia khung hình theo bất cứ tỷ lệ nào, miễn bạn thấy đúng ý muốn, dễ chịu và hợp nhãn, hài hoà. Người chụp có cảm thức riêng và thường sẽ chọn thành phần khung ảnh theo trực giác của bản thân.

Bức ảnh với phần lớn mặt sông

Và phần sông ít đi…

Nên cẩn thận khi lấy nét và bật HDR


Điện thoại nào giờ cũng có sẵn chế độ HDR tự động (Galaxy A7, Galaxy S7, iPhone 8 ,…. Trong một số tình huống chụp HDR hiệu quả, cụ thể là có bối cảnh chênh lệch ánh sáng, ảnh HDR sẽ phần nào hài hoà hơn. Nhưng vì điện thoại dùng thuật toán chồng trộn nhiều tấm ảnh bằng cách chup nhanh liên tiếp, nên với đối tượng chuyển động sẽ bị mờ nhoè.

ảnh bị nhòe nhân vật chính

Bức ảnh ngược sáng khá đẹp mắt với chế độ HDR

Cầm điện thoại chắc và lấy nét

Chụp cận cảnh đủ sáng chi tiết rất tốt, những gì dưới chân mình đôi khi có thể là chủ đề ảnh thú vị. Mình chụp rất nhiều tĩnh vật và cận cảnh. Lưu ý chạm điểm muốn lấy nét.

Hai tấm dưới, một tấm nét căng cái lò gốm và người đàn ông ngoài vùng ảnh rõ nét. Tấm tiếp theo thì gần như nét cả hậu cảnh.

Lấy nét chưa tốt

Lấy nét chuẩn hơn và hình ảnh trông sắc nét hơn

Cách chụp ảnh ban đêm

Điện thoại chụp ảnh ban đêm và thiếu sáng chỉ ở mức độ chất lượng vừa phải. Rất nhiều ảnh sẽ không dùng được thường là không sắc nét, chủ thể mờ nhoè do chuyển động, hoặc ảnh bị nhiễu hạt, thiếu sáng… Nên mình nghĩ là nếu phải dùng ban đêm, thì nên chọn chụp thuận sáng như đã nói trên đầu bài. Giữ máy ảnh chắc tay, giảm tối đa sự rung tay lắc máy. Chụp gần chủ đề, lấy nét và khoá nét bằng cách giữ điểm lấy nét vài giây


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam


Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Lấy sáng đối tượng

Đứng gần

Mẹo: Để cơ động trong mọi tình huống bạn hãy thử ống kính đa năng cho điện thoại, loại ống kính này giá thành rất rẻ chỉ khoảng 300K 1 bộ đa năng
Giữ chắc tay và máy

Mẹo: có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn chụp ảnh chắc tay hơn như monopod, tridpod

Sửa ảnh trên máy tính

Đừng xóa những tấm ảnh chụp hỏng

Tránh sử dụng zoom kỹ thuật số

Thử dùng chức năng cân bằng trắng

Rèn luyện thật nhiều

Tuân theo các nguyên tắc, sau đó phá vỡ chúng

Mẹo sử dụng ống kính đổi góc để có những khung hình bất ngờ đơn giản.

Giữ cho ống kính luôn sạch

Mẹo: Bạn có thể dùng dụng cụ Pro để vệ sinh ống kính và nhiều thiết bị khác như màn hình LCD, Ống Nhòm, Kính mắt, Lens...

Chụp ảnh ở độ phân giải lớn nhất

Tôn trọng các nguyên tắc khi sử dụng điện thoại máy ảnh

Giữ chắc điện thoại khi chụp:

Mẹo: Hãy dùng giá đỡ chụp ảnh như trong video, nếu thêm phụ kiện chụp ảnh không dây hoặc load phần mềm chụp ảnh bằng tiếng vỗ tay cũng giúp bạn chống rung tuyệt đối và nâng cao hiệu suất chụp vô cùng. 1 Mẹo nữa là nút + volume trên iPhone cũng là nút chụp, nên bạn có thể dùng tai nghe và bấm nút + volume để chụp chống rung.

Làm gọn phông nền:

Cẩn thận với độ trễ của màn trập:

Chọn góc chụp: K

Lấy đầy khung hình:

Chụp ảnh với nhiều ánh sáng

Bố trí khung cảnh hợp lý

Truy xuất nhanh ứng dụng chụp ảnh

Tối ưu hóa các cài đặt

Mở rộng dynamic range

Chú ý đến các hiệu ứng ảnh

Cài đặt điện thoại ở mức cao nhất có thể

Thay đổi góc chụp và môi trường chụp để có những khung hình sáng tạo hơn.

Tham khảo các phụ kiện chống nước tại đây: Click

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Tránh bố cục mẫu ở trung tâm ảnh.

Sử dụng flash tích hợp khi chụp ngược sáng

Tắt flash khi chụp cận cảnh

Bí quyết chụp Macro

Bí quyết chụp ảnh tự sướng:

Sử dụng chế độ chụp HDR

Sử dụng chế độ panorama cho ảnh phong cảnh

Trên thị trường hiện nay càng ngày càng có nhiều các loại lens rời dành cho smartphone như iPhone, HTC, Samsung, Nokia,.. với những hiệu ứng khác nhau đang thu hút đông đảo các bạn trẻ sử dụng. Điểm đặc biệt của các ống lens này là tính linh hoạt, vì là ống kính rời nên người dùng có thể sử dụng cho nhiều loại máy cùng 1 lúc, việc tháo lắp cũng vô cùng đơn giản.

Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số loại lens cho điện thoại cơ bản và đang rất "nóng" trên thị trường đồ công nghệ hiện nay. Bài viết này có sử dụng các thông tin của mem Tuấn Dark - thành viên trong Hội những người thích chụp ảnh bằng smartphone.


I/ Cách gắn lens

Có 3 cách:

Dùng ốp lưng chế,

Dùng kẹp gắn thường 17mm hay loại chế 37mm,

Dùng kẹp đa năng ( nên dùng vì lens nào cũng dùng được )


II/ Các loại lens

Đối với các bộ 2in1 , 3in1 , 4in1 để biết thông số các loại lens trong ấy thì cần vào các web lớn chuyên bán lens điện thoại để xem thông số từng loại từ đó bài viết này sẽ giúp bạn so sánh chất lượng của từng loại trong các bộ ...in1 ấy


1, Lens Fisheye ( Có 3 loại Fisheye thường (180 độ ) và Super (185 độ)

Trước tiên mình lưu ý các bạn Super 275 hay 360 độ thực tế trên lens vẫn ghi là 185 độ ( góc chụp đều rộng như nhau ) do đó mình gọi chung vì chúng ko khác nhau

Với Fisheye thường ( góc chụp không rộng thêm nhiều), Super (góc chụp rộng hơn khá nhiều bằng với 0.42x của OREA)

Về chất lượng ảnh (ko tính OREA) :

- Đủ sáng : ảnh đẹp và trong, rìa ảnh bị mờ ít hơn

- Thiếu sáng : ảnh bị 1 lớp mờ nhẹ, rìa ảnh bị nhòe nhiều và có hiện tượng tím nhẹ (đã thử trên lumia 820, htc 616 và lg vu2)

Lưu ý: khi bạn chụp lens này những vật thể có nhiều chi tiết như toàn bộ lá trên 1 cây phần lá sẽ rỗ hơn nhiều khi chụp các vật ít chi tiết ( so với khi chụp không lens)

Vậy tại sao loại super thì nên dùng hơn : lí do là vì nó tạo góc rộng cho ảnh nên sau khi chụp bạn có thể crop ảnh thay vì để cái hình tròn vo ấy và ảnh lớn hơn thay vì loại fisheye thường chụp xong crop ảnh không lấy được bao nhiêu nữa ) Một số web PR là Super Fisheye có thể chụp panorama nhưng mình chụp loại thường cũng làm được.

- Super Fisheye hàng Orea : đây là loại tốt nhất nhưng không đi rời mà đi theo Macro +12.5 ( super macro) Lens này là loại 0.42x nên góc chụp rất là rộng

Về chất lượng : dùng thấu kính từ máy ảnh cp chất lượng ảnh rất tốt, ảnh trong và sáng cả trong điều kiện thiếu hay đủ sáng đều không bị mờ. vẫn bị tím nhưng rất nhẹ khó thấy. Khi chụp toàn bộ là trên cây ko rỗ nhiều như loại khác.

Lens Super F+super M này khá là nặng nên theo tư vấn thì nên dùng kẹp đa năng.


2, Lens Macro ( thường ko đi lẻ mà theo wide hoặc fisheye : có trong 3in1, 4in1, 2 in1, hiện chỉ có 1 loại đi lẻ scope 6x (180k) và OREA +12.5 )

Lens macro khá kì lạ vì nó thường không đi lẻ mà được bán theo bộ …in1 như trên.

- Được phân loại theo 6x, 10x,… số (x) càng lớn thì càng sát hơn với vật cần chụp

- Công dụng : chụp những vật thể rất nhỏ như giọt nước, kiến, muỗi, nhụy hoa…ở 1 mức rất sát mà ko chụp dk hoàn toàn các vật lớn như hoa, lá,…( xét các loại lá to to như hoa)

- Chất lượng : ảnh chụp ra ko bị giảm thiểu chất lượng ( tất nhiên vẫn có nhưng chẳng là bao, soi thì ko thấy chỉ coi thông số là bị giảm nhẹ size -> có giảm thì vẫn bình thường) ảnh ko mờ mà vẫn trong và sáng đẹp.

- Macro +12.5 ( Super macro) hàng OREA (250k) : cũng được làm từ thấu kính máy ảnh cp nên chất lượng thì toẹt vời rồi, cái tiện lợi là có thể chụp close-up lẫn macro, điều này có nghĩa thay vì cứ phải chụp giọt nước, muỗi, nhụy hoa…như lens trên phần 3 thì với lens này bạn có niềm vui sướng chụp sát hoa lá cành và tất nhiên sẽ có thể chụp có thêm hiệu ứng bokeh lung linh. Lens này gắn vào ring 37mm và có kẹp chế, chỉ có macro nên lens khá nhẹ kẹp chế có thể dễ dàng tải được mà không lo rớt hay gãy kẹp.

Nếu thích lẻ thì có scope 6x. Đây có vẻ là thể loại chụp được các bạn ưa thích nhất song song với chụp cảnh


Siêu Macro (ống hiển vi) : loại này dk xem giống kính hiển vi nhưng cùi hơn hiển vi. Có zoom khủng 60x hoặc 60->100x.

Chụp như nhụy hoa đã rõ đã to đã sát nay còn tốt hơn.chất lượng ko khác các macro kia


3, Lens Wide - góc rộng ( loại này có theo bộ 2in1, 3in1, 4in1 )

Công dụng lens Wide là giúp tăng độ rộng của góc chụp

Mức rộng của lens xếp theo số ( x) số càng to thì góc càng nhỏ :

0.67x <0.42x < 0.4x

Các loại lens này có 1 nhược điểm là ảnh ra sẽ bị cong nhẹ,

Chất lượng ( ko tính lens của OREA )

- đủ sáng ảnh đẹp nhưng bị giám chất lượng hơn một ít so với khi ko dùng lens

- thiếu sáng ảnh khá rỗ và bị mờ, chất lượng ảnh giảm kha khá

Lưu ý: khi bạn chụp lens này những vật thể có nhiều chi tiết như toàn bộ lá trên 1 cây phần lá sẽ rỗ hơn nhiều khi chụp các vật ít chi tiết ( so với khi chụp không lens)

- Góc càng rộng càng được ưa thích vì rìa mờ có thể crop được. Như 0.67x nhỏ nhất thì rộng thêm ko là mấy nên nếu crop sẽ mất đi kha khá công dụng lens

- Wide (W+M) hàng OREA 0.42x 500k: loại 37mm thấu kính cp, ảnh cho ra cũng trong và sáng , đặc biệt ảnh cong rất nhẹ nhàng khó thấy và rìa thì mờ nhẹ nhàng hơn (với 0.42x góc rộng thứ nhì hiện nay thì crop ảnh vẫn rộng dư xài ). Cũng khá nặng nên dùng kẹp đa năng


4, Lens Tele Zoom ( có các loại tele 4x 5x 10x 12x 16x 18x, 4->12x, 6->18x, 1 số đi theo bộ 4in1 )

Công dụng đi theo cái tên là zoom theo mức ghi trên lens, chụp ở xa và có thể chụp chân dung xóa phông ( các lens khác ko thể làm được ).

- Một thực tế là lens này cũng không hay lắm vì zoom 4x thì cũng khá xa. Mình đem đi chụp chân dung bắt mẫu đứng tít 1 khúc mới lấy toàn người được. Vậy nếu zoom 12x ko thể chỉnh xa gần thì khổ người chụp. Do đó các loại chỉnh được như 4x ->12x là nên mua nhất.

Lens tele zoom điều chỉnh tiêu cự 4-12X có tại iCamera.vn

Và đặc biệt bạn cần cầm thật chắc tay vì lens này nếu rung thì out nét rất dễ, đặc biệt máy chống rung kém như 8X thì thật nan giải. Cũng bởi thế nên lens này nên gắn cùng 1 tripod theo lens để lens thật sự chắc chắn.

Theo ý kiến nhiều người là khó dùng và cũng ít dùng đến như các loại lens khác.

- Chất lượng ảnh :

đủ sáng : ảnh chụp ra bị giảm size nhẹ và chất lượng cũng giảm theo,

thiếu sáng : ảnh bị 1 lớp mờ nhẹ.

iện iCamera.vn có nhập lens Jelly lens tạo hiệu ứng nhưng đây là loại lens cho người mới chơi, chứ không phải cho dân chụp chuyên rồi. Tuy nhiên, với những ai dùng máy điện thoại có phần camera nằm phía dưới thân máy nên, không sử dụng được bất cứ loại kẹp nào thì jelly lens lại là lựa chọn lí tưởng.

Một lời khuyên chân thành các bạn không nên mua lens dùng thấu kính bằng nhựa vì chất lượng ảnh qua lens này bị giảm rất nhiều và đục mờ ảnh. Nhưng nếu chưa có điều kiện bạn có thể mua về dùng để tập chụp.

Chúc các bạn mua được lens phù hợp!

Để có thể mua được các loại lens chuyên nghiệp nhất cho điện thoại smartphone các bạn có thể đến với hệ thống chuyên phân phối lens điện thoại iCamera.

Chúng tôi mong muốn đem đến những sản phẩm công nghệ, những thiết bị chụp ảnh tốt nhất điện thoại, máy ảnh đến tận tay người tiêu dùng với giá thành hợp lí nhất.


Đặt hàng tại http://lens.ycn.vn/

Hotline: 090 459 6100- 096 446 6805

Bài viết liên quan