So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Có những smartphone nào được trang bị khóa vân tay nhúng trên màn hình cảm ứng?


Đầu tuần trước, Samsung đã đệ trình một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Điều này đồng nghĩa với việc Galaxy S10 ra mắt đầu năm tới có thể được trang bị công nghệ này.

Tuy nhiên, sáng chế mới đây nhất của Samsung cho thấy họ đang phát triển một phiên bản nâng cấp của công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình trong sáng chế ở trên. Ở bằng sáng chế trước, một phần của màn hình được sử dụng làm vùng quét vân tay nhưng ở sáng chế mới tất cả màn hình đều có thể quét vân tay.

Cụ thể, trong bằng sáng chế mới, Samsung mô tả công nghệ quét vân tay toàn màn hình tiên tiến sử dụng một con chip riêng, tiêu thụ ít điện năng. Con chip này sẽ tăng độ sáng màn hình ngay khi phát hiện ra ngón tay chạm vào và quét vân tay ba lần để đảm bảo độ chính xác. Nhờ vậy, công nghệ vân tay dưới màn hình mới này sẽ chính xác hơn, dễ dùng hơn và nhanh hơn công nghệ hiện tại. Ngoài ra, nhờ sự linh hoạt, nhấn vào bất cứ phần nào của màn hình cũng mở được nên công nghệ này có thể được trang bị cho cả smartphone màn hình gập.

Về thiết kế, bằng sáng chế mới của Samsung mô hai kiểu dáng chính. Một bên mang dáng dấp cũ với các viền hai bên và cạnh trên dưới kích thước lớn. Bên còn lại có thiết kế tràn viền hiện đại và phần khuyết màn hình kiểu giọt nước tương tự Essential Phone và Huawei Mate 20.

Năm ngoái, sau khi iPhone X ra mắt với thiết kế tràn viền và chừa ra phần khuyết màn hình để đặt cảm biến, camera trước và loa thoại (hay còn gọi là thiết kế tai thỏ), rất nhiều hãng Android đã sao chép thiết kế này. Tuy nhiên, Samsung quyết định không chạy theo trào lưu mà tập trung vào nghiên cứu các công nghệ nhằm loại bỏ hoàn toàn các viền màn hình.

Mới đây, Samsung đã âm thầm giới thiệu 4 công nghệ gồm FoD (cảm biến vân tay trong màn hình), HoD (rung phản hồi trên màn hình), SoD (âm thanh truyền qua màn hình không cần loa thoại) và UPS (cảm biến cảm ứng đặt dưới tấm nền). Kết hợp 4 công nghệ này, Samsung có thể tạo ra smartphone tràn viền 100%, không còn "tai thỏ" hay bất cứ phần khuyết nào nữa.

Samsung vừa lặng lẽ giới thiệu tới 4 công nghệ có thể tạo ra smartphone tràn viền 100%, không còn "tai thỏ" hay khiếm khuyết nào nữa

Sau nhiều năm thống soái thị trường về sức mạnh thì cuối cùng chip A của Apple đã có đối thủ xứng tầm - Snapdragon 855 từ Qualcomm. Là chip SoC 7nm đầu tiên của Qualcomm, chip Snapdragon không chỉ có hiệu năng xử lý tương đương chip A12 từ Apple mà còn tích hợp hàng loạt các công nghệ hiện đại như là khả năng kết nối mạng 5G, quay video 4K, hỗ trợ nội dung VR và Ả sắc nét hơn...

© danviet.vn

Và rất nhanh chóng, các nhà sản xuất Android đã nhanh chóng đưa chip xử lý lên smartphone đầu bảng năm 2019 của họ. Vậy hiện nay đã có những smartphone nào được trang bị vi xử lý Snapdragon 855?


1. Lenovo Z5 Pro GT

© danviet.vn

Là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 855, Lenovo Z5 Pro GT còn gây ấn tượng với phiên bản RAM 12GB và bộ nhớ trong 512GB bên cạnh các phiên bản RAM 6GB và 8GB. Đây cũng là chiếc smartphone có thiết kế màn hình cảm ứng camera trượt tương tự Oppo Find X.


2. Vivo Apex 2019

© danviet.vn

Phiên bản smartphone cao cấp thế hệ tiếp theo của Vivo gây ấn tượng khi ra mắt hồi cuối tháng 1 với chip Snapdragon đi kèm RAM 12GB nhưng bộ nhớ trong chỉ 256GB. Tuy nhiên, các công nghệ truyền âm thanh qua màn hình cùng việc không có camera selfie khiến nó cũng gây ấn tượng mạnh với giới công nghệ.


3. Xiaomi Mi 9

© danviet.vn

Giới thiệu cùng ngày với Galaxy S10 nhưng do chênh lệch múi giờ nên Mi 9 của Xiaomi khai sinh trước vài giờ so với flagship từ Samsung. Bên cạnh việc được trang bị chip Snapdragon 855 đi kèm RAM 6GB hoặc 8GB, thì Mi 9 còn gây ấn tượng với khóa vân tay nhúng màn hình cảm ứng "nhanh nhất thế giới" - theo thông báo từ nhà sản xuất. Ngoài ra, cụm camera chính với 3 ống kính 48MP+16MP+12MP cùng công nghệ truyền âm bằng màn hình là những tính năng nổi bật ở smartphone đầu bảng của Xiaomi.

4. Samsung Galaxy S10, S10+, S10e và S10 5G

© danviet.vn

Gia đình S10 không những gây ấn tượng với "đội quân hùng hậu" với 4 thành viên đáp ứng nhu cầu người dùng ở các phân khúc khác nhau mà còn có nhiều tính năng hiện đại nhất: màn hình tràn viền đục lỗ, khóa vân tay siêu âm nhúng màn hình cảm ứng, đa camera - khẩu độ kép, công nghệ sạc nhanh không dây,...Đương nhiên, chip Snapdragon 855 cũng là trái tim của tất cả gia đình S10, nhưng ấn tượng nhất chính là phiên bản Galaxy S10+ RAM 12GB, bộ nhớ trong 1TB (S10 5G cũng có) - mặc dù chưa có điểm benchmark chính thức nhưng chắc chắn Apple iPhone XS Max sẽ "thua xa".


5. Sony Xperia 1

© danviet.vn

Gây ấn tượng với thân hình "dài như siêu mẫu" với tỷ lệ màn hình 21:9, Sony Xperia 1 mang thông điệp đang hòa nhập với thị trường từ nhà sản xuất Sony. Xperia 1 được trang bị chip Snapdragon 855 đi kèm RAM 6GB và bộ nhớ trong 128GB. Máy cũng có cụm camera chính với 3 ống kính được tích hợp nhiều tính năng chụp và ghi hình hiện đại.

Bên cạnh những smartphone trên đây thì Xiami Mi Mix 3, Samsung Galaxy Fold, Huawei Mate X,...và một số smartphone khác cũng là những chiếc điện thoại được trang bị chip Snapdragon 855.

Bài viết liên quan