So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Công nghệ sạc nhanh VOOC trên điện thoại Oppo hoạt động như thế nào?

Thay vì áp dụng những công nghệ sạc nhanh có sẵn, Oppo tự nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống sạc nhanh của riêng mình mang tên là VOOC. Dưới đây là 3 ưu điểm của công nghệ này.

Thời gian sạc nhanh

Nguyên tắc cơ bản của hệ thống sạc pin điện thoại rất đơn giản. Smartphone chạy pin, và khi pin hết, chúng cần được sạc lại. Sau khi cắm điện, năng lượng đi vào pin. Thời gian chuyển đổi năng lượng vào pin được tính bằng đơn vị đo công suất watt (W). Càng nhiều watt thì càng nhiều năng lượng đi vào. Năng lượng càng cao thì tốc độ sạc càng nhanh.

Sự thay đổi năng lượng watt được tính bằng tích của điện áp (còn gọi là điện áp, tính bằng Volt - V) và cường độ dòng điện (Ampere - A). Khi nhìn vào một dây sạc điện thoại, bạn sẽ thấy đơn vị V và A xuất hiện.

Oppo F9 được trang bị công nghệ sạc nhanh VOOC.

Cổng USB 2.0 hoạt động tại 5 V - 0,5 A, tính ra được 2,5 W. Một cục sạc điện thoại hoạt động tại 5 V - 2 A sẽ tạo ta công suất 10 W, cục sạc nhanh 9 V - 1,67A sẽ tạo ra 15 W và cứ thế tăng dần để tăng tốc sạc.

Trong khi các hệ thống khác thường tăng hiệu điện thế thì sạc nhanh VOOC sử dụng cường độ dòng điện ở mức cao hơn. Thay vì 9 V - 1,67 A để lấy 15 W, Oppo dùng 5 V và 4 A để có 20 W. Kết quả là Oppo F9 chỉ mất 5 phút sạc để có thể duy trì 2 giờ đàm thoại.

Giữ mức nhiệt thấp khi sạc

Nhiệt luôn sinh ra khi sạc pin, điện áp càng cao, nhiệt sinh ra càng lớn. Nhiệt độ của một hệ thống sạc nhanh chạy tại điện áp 9 V sẽ cao hơn 8 độ C (hoặc hơn) so với những hệ thống sạc thông thường.

Ưu điểm của hệ thống sạc nhanh VOOC là nhiệt độ sạc rất thấp. Chiếc Oppo F9 được tích hợp sạc nhanh VOOC luôn duy trì nhiệt độ ở dưới 35 độ C, không làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị.

Công nghệ sạc nhanh VOOC giúp duy trì nhiệt độ máy ổn định.

Đảm bảo tốc độ sạc khi xem video

Sạc pin trong lúc xem phim là thói quen của rất nhiều người dùng. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ sạc, vì nhiệt sinh được ra từ cả hệ thống sạc nhanh và CPU, GPU. Hai nguồn nhiệt phát ra từ bên trong smartphone sẽ khiến thiết bị nóng, điện thoại sẽ tự động chuyển về chế độ sạc thường để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, từ đó làm giảm tốc độ sạc.

Công nghệ sạc nhanh VOOC cho phép máy sạc ở tốc độ vừa phải khi người dùng vừa cắm sạc nhanh vừa chơi game hoặc xem phim.

Công nghệ sạc nhanh không chỉ giúp smartphone của Oppo nổi bật hơn mà còn thể hiện tham vọng dẫn đầu về nghiên cứu, phát triển sản phẩm của hãng.


Hiện nay có 2 công nghệ sạc nhanh là Quick Charge của Qualcomm và VOOC của Oppo. Sạc nhanh VOOC là công nghệ sạc nhanh nhất và an toàn cao nhất.

Sạc nhanh VOOC của Oppo được đánh giá là nhanh và an toàn nhất hiện nayCông nghệ sạc nhanh VOOC được viết tắt bởi cụm từ “Voltage Open Loop Multi-Step Constant-Current Charging”. Đây là giải pháp sạc thông minh được điều khiển bằng chip xử lý tích hợp trong bộ sạc và thiết bị, tính toán mức năng lượng hiện tại nhận để điều chỉnh dòng điện truyền vào.


Lịch sử hình thành công nghệ sạc nhanh VOOCVào thời điểm hiện tại, vẫn chưa nhà sản xuất nào tìm được phương pháp kéo dài thời gian sử dụng điện thoại ngoài việc tăng dung lượng mAh của pin. Tuy nhiên, điều đó lại làm ảnh hưởng đến ngôn ngữ thiết kế của sản phẩm khi kích thước và trọng lượng bắt buộc phải tăng lên để đáp ứng không gian do sự tăng lên về khối lượng và kích thước viên pin. Vì vậy, thay vào đó Oppo đã tính đến khả năng rút ngắn thời gian sạc cho thiết bị.

Thay vì tăng dung lượng pin, Oppo đã đưa ra giải pháp rút ngắn thời gian sạcOppo lần đầu tiên công bố thế hệ sạc nhanh VOOC độc quyền của hãng đầu tiên trên chiếc Find 7 vào đầu năm 2014. Cuối năm 2014, Oppo đã giới thiệu thế hệ thứ 2 của VOOC trên 2 sản phẩm R3 và R5 của mình. Công suất và thời lượng sạc của 2 thế hệ vẫn được giữ nguyên, khác biệt lớn nhất của thế hệ thứ 2 so với phiên bản đầu đó là kích thước củ sạc được thu gọn và có thể tách rời dây sạc và củ sạc thay vì nối liền như ở thế hệ đầu.

Sạc nhanh VOOC thế hệ đầu trên Find 7 với củ sạc cồng kềnh nối liền với dây sạc

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sạc nhanh VOOC


Để đảm bảo tính độc quyền trên sản phẩm của mình, Oppo yêu cầu người dùng muốn sử dụng tính năng sạc nhanh VOOC phải sử dụng đầu đủ cả củ sạc, dây sạc, pin chính hãng của Oppo và chiếc smartphone có tích hợp công nghệ sạc nhanh VOOC. Nếu thiếu 1 trong 4 yếu tố trên, tính năng sạc nhanh sẽ không được thực hiện. Chính vì yêu cầu tính đồng bộ cao, sạc nhanh VOOC mới có thể đem đến tốc độ sạc nhanh đến như vậy, thay vì sử dụng chuẩn chung cho mọi nhà sản xuất mà Qualcomm đang áp dụng đối với công nghệ sạc nhanh Quick Charge 2.0 của hãng.

Để kích hoạt tính năng sạc nhanh VOOC, bạn phải đáp ứng đầy đủ 4 yếu tố Oppo yêu cầuKhoảng 30 phút đầu tiên, là khoảng thời gian người dùng cần tính năng sạc nhanh nhất, VOOC sẽ mở tối đa dòng điện đi vào thiết bị. Oppo cam kết thời lượng pin từ 0% lên đến 75% chỉ trong 30 phút này. Đến khi máy đạt thời lượng pin 89%, máy sẽ tự động tắt tính năng sạc nhanh và trở về với sạc thường để đảm bảo cho mức độ an toàn. Trong khoảng 90% đến 100%, dòng điện được điểu chỉnh giảm dần để đảm bảo tính an toàn cho thiết bị cũng như tuổi thọ của pin. Chính vì vậy, thời gian sạc trong giai đoạn này lâu hơn, nhưng nhờ đó mà máy sẽ mát mẻ hơn so với trước đó.Đánh giá công nghệ sạc nhanh VOOC30 phút đầu, VOOC trên điện thoại của Oppo sạc nhanh hơn hẳn so với đối thủ Quick Charge 2.0 của Qualcomm, và thời gian sạc đầy máy chỉ trong 1 giờ 30 phút. Oppo tự tin tuyên bố sạc nhanh VOOC của hãng công nghệ sạc nhanh an toàn nhất trong lúc này nhờ vào 5 cấp độ bảo vệ: Kiểm tra nguồn điện để chống quả tải cho Adapter, kiểm tra điều kiện sạc của thiết bị, chống quả tải cổng sạc, chống quá tải trong pin, và bộ kiểm soát mạch điện sẽ tự động ngắt dòng điện khi có bất thường xảy ra.

30 phút đầu được coi là thời gian quan trọng nhất để đánh giá tốc độ sạc nhanh

nhanh VOOC

Là thế hệ mới nhất của dòng sản phẩm F-Seires, ngoài chức năng chụp ảnh tự sướng tuyệt vời, F9 mang đến những ưu điểm đột phá và khác biệt như: sạc nhanh, camera kép và thiết kế sắc màu chuyển động.

Đặc biệt, dòng F9 cũng đánh dấu lần đầu tiên OPPO đưa tính năng sạc nhanh VOOC xuống phân khúc trung cao, điều này thể hiện sự nỗ lực mang đến những giá trị cao cấp hoàn toàn khác cho người dùng thuộc phân khúc này.

© Được VTC cung cấp

Sạc nhanh VOOC – 5 phút sạc, 2 giờ liên lạc

Qua nhiều nghiên cứu, OPPO nhận ra rằng vấn đề phổ biến mà người dùng hay gặp phải là điện thoại thường mau chóng hết pin trong các tình huống khẩn cấp.

Do đó, OPPO F9 đi kèm với chức năng sạc nhanh VOOC được OPPO phát triển với công nghệ sạc điện áp thấp và có tốc độ sạc nhanh gấp bốn lần so với sạc thường ở 5V / 1A. Khi đối mặt với các tình huống khẩn cấp, người dùng có thể chỉ cần mất 5 phút sạc là đủ để duy trì 2 giờ nói chuyện.

Ngoài việc tăng tốc độ sạc lên gấp bốn lần (so với loại sạc 5V1A), sạc nhanh VOOC còn có 5 cấp độ bảo vệ thông minh, giúp tính năng này vượt trội cả về thời gian sạc lẫn độ an toàn.

Cấp độ 1 : Bộ chuyển đổi bảo vệ mạch điện, khi dòng điện chuyển tiếp đến bộ chuyển đổi, cảm biến sẽ kiểm tra mức độ điện áp, an toàn thì mởi khởi động sạc nhanh, ngược lại sẽ ngắt.

Cấp độ 2 : Khi dòng điện chuyển qua bộ chuyển đổi, chip MCU (trong bộ chuyển đổi) sẽ tiến hành phân tích thiết bị có hỗ trợ sạc nhanh không, nếu hỗ trợ thì mới khởi động công nghệ sạc nhanh.

Cấp độ 3 : Khi dòng điện chuyển vào điện thoại, với cổng sạc 7 pin chuyên biệt, chip MCU (trong điện thoại) sẽ điều khiển Mosfet thứ 3 để tiến hành bảo vệ

Cấp độ 4 : Cuối cùng, IC và Mosfet trong viên pin hình thành cấp bảo vệ thứ 4, phụ trách dòng điện chuyển vào viên pin.

Cấp độ 5 : Phương pháp đường dây bảo vệ sẽ ngắt điện áp để bảo vệ điện thoại khi xảy ra tình trạng bất thường.

© Được VTC cung cấp

Đặc biệt, người dùng có thể vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin một cách nhanh chóng mà không làm giảm tuổi thọ của pin hay gây nóng máy và cháy nổ, điều mà những loại sạc nhanh thông thường không thể hỗ trợ.

Từ khi OPPO cho ra mắt sạc nhanh VOOC vào năm 2014, tính năng này đã sở hữu hơn 500 bằng sáng chế và được hơn 90 triệu người tin dùng, điều này giúp VOOC trở thành công nghệ sạc nhanh được thị trường cực kỳ ưa chuộng.

F9 sở hữu mức dung lượng pin khá cao với 3.500 mAh, có tích hợp tính năng Trí tuệ nhân tạo AI giúp quản lý và tối ưu hóa thời gian sử dụng pin.

Màn hình giọt nước và sắc màu chuyển động

Là một thương hiệu smartphone ngày càng phổ biến trong giới trẻ, OPPO khai thác vẻ đẹp thời trang và phong cách để thiết kế nên những sản phẩm mang sức hấp dẫn khác biệt.

Thế giới xung quanh mang theo những sắc màu chuyển động kỳ diệu và riêng biệt chính là nguồn cảm hứng để OPPO tạo nên F9 với những dải màu gradient độc đáo, giúp F9 trở thành dòng smartphone đầu tiên có toàn bộ thiết kế đều áp dụng lối màu sắc chuyển tiếp lấy cảm hứng từ tự nhiên. Hơn thế nữa, qua kết quả nghiên cứu trong suốt 1 năm trên toàn cầu, OPPO nhận thấy màu gradient chính là kiểu màu sắc mà giới trẻ đang yêu thích.

© Được VTC cung cấp

OPPO F9 có hai phiên bản màu là: Đỏ Ánh Dương và Xanh Chạng Vạng. Để hai màu phối với nhau một cách hài hòa, OPPO đã sử dụng công nghệ phun màu đặc biệt - Gradient Spraying Technology. Trong ánh sáng mặt trời, OPPO F9 tỏa sáng như một viên ngọc pha lê có kết cấu liền lạc và độc đáo, mang hơi thở của phong cách thời trang hiện đại, đầy năng lượng, sôi nổi và khác biệt.

© Được VTC cung cấp

Bên cạnh thiết kế màu sắc chuyển động, màn hình của mẫu OPPO F9 cũng là một nét độc đáo mới lạ. F9 đi kèm với màn hình 6.3 inch FDH+ ấn tượng có độ phân giải lên đến 2340x1080 và tỷ lệ khung hình đạt 19,5: 9, tỷ lệ hiển thị so với thân máy đạt mức 90,8%. Điểm nhấn đặc biệt của màn hình nẳm ở cụm camera trước, có hình dạng giống với giọt nước đang rơi xuống, tạo nên nét độc đáo rất riêng của dòng sản phẩm F9.

Mặt lưng F9 sử dụng họa tiết cánh hoa cách điệu, mềm mại uyển chuyển, lấy trục dọc trung tâm làm đối xứng. Mỗi khi thay đổi góc nhìn, màu sắc sẽ chuyển động linh hoạt.


Chuyên gia nghệ thuật ảnh chân dung

OPPO F9 mang đến trải nghiệm chụp ảnh chân dung sống động và chân thật với nhiều tính năng mới lạ. Được xem là “Chuyên gia selfie” trong lĩnh vực smartphone trên toàn cầu, OPPO sở hữu đầy đủ những công nghệ đặc biệt để mang đến bức ảnh chân thật và trọn vẹn nhất cho người dùng.


Camera sau - Dual Rear Camera:

Với OPPO F9, đây sẽ là lần đầu tiên dòng OPPO F-series được trang bị camera sau kép (16MP + 2MP). Khi chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp, người dùng thường gặp phải 1 số vấn đề khó khăn như: hiệu ứng mờ nền nhìn ảo, điều kiện ánh sáng kém, phức tạp…

Nhưng với camera sau trên F9, sở hữu ống kính có khẩu độ 16MP + f/1.85 sẽ giúp mang lại hiệu ứng Bokeh đẹp mắt, giảm thiểu các trở ngại gây ảnh hưởng đến bức ảnh. Nhận dạng cảnh thông minh AI Scene giúp camera kép trên OPPO F9 nhận diện được 16 khung cảnh độc lập và 800 tình huống khác nhau.

Đặc biệt, chế độ chụp chân dung trên OPPO F9 có chế độ Hiệu ứng ánh sáng chân dung, có thể sử dụng tự động thêm ánh sáng và áp dụng công nghệ làm đẹp camera AI để có được một phong cách ánh sáng chân dung độc quyền. Người dùng có thể lựa chọn các hiệu ứng khác nhau như: Ánh sáng phim (Film light), ánh sáng tự nhiên (Natural Light), Ánh sáng đường viền (Rim Light) để mang đến hiệu quả chụp ảnh chân dung riêng biệt.

© Được VTC cung cấp


Camera trước 25MP kết hợp AI

Camera trước dành riêng cho những bức ảnh selfie cực chất sở hữu độ phân giải lên đến 25MP, có thể thu thập chính xác 296 điểm đặc trưng cho từng nhóm đối tượng.

© Được VTC cung cấp

Ngoài ra, trên OPPO F9 vẫn sở hữu nhiều tính năng camera thú vị như Nhãn động AR Sticker, Nhãn kèm nhạc Music Ticker, chế độ chụp Siêu rực rỡ - Super Vivid mode và chế độ Quay chậm - Slow motion video.

Trải nghiệm đột phá: ColorOS 5.2 Hệ thống trực quan AI

Dựa trên nền tảng của Android 8.1, OPPO trang bị cho OPPO F9 hệ điều hành ColorOS 5.2 mới nhất, mang đến giao diện mới lạ đầy màu sắc cùng sự trải nghiệm tương tác thông minh hơn cho người dùng. F9 còn được trang bị Google Lens xác định các đối tượng và hiển thị các kết quả tìm kiếm có liên quan và thông tin chi tiết.

Ra mắt tại thị trường Việt Nam từ ngày 15.08.2018, OPPO F9 sẽ sở hữu 2 phiên bản màu sắc: Đỏ Ánh Dương và Xanh Chạng Vạng, với bộ nhớ trong lên đến 64GB và hỗ trợ mở rộng lên đến 256GB. Ngoài ra, sẽ có thêm 2 lựa chọn cho khách hàng là phiên bản bộ nhớ RAM 4GB hoặc 6GB.

© Được VTC cung cấp

- Pin sạc dự phòng VOOC 10,000 mAh

- Trả góp 0%

© Được VTC cung cấp


Mọi thông tin về sản phẩm sẽ được cập nhật tại: https://oppomobile.vn/oppo-f9

© Được VTC cung cấp

© Được VTC cung cấp

Tại sao lại là OPPO? Thay vì áp dụng những công nghệ sạc nhanh có sẵn, OPPO tự nghiên cứu và thiết kế, chế tạo một hệ thống sạc nhanh của riêng mình, có tên là VOOC, với rất nhiều ưu điểm mà nhiều công nghệ sạc nhanh khác không có.

Hiểu điều cơ bản trước: Công nghệ sạc nhanh hoạt động như thế nào

Nguyên tắc cơ bản chung của hệ thống sạc pin điện thoại rất đơn giản. Smartphone chạy pin, và khi pin hết, chúng cần được sạc lại. Khi cắm sạc vào điện thoại, năng lượng sẽ được bơm lại vào pin. Tần suất năng lượng được bơm trở lại Pin được đo bằng Watt, số Watt này càng lớn thì tốc độ bơm càng lớn (trong trường hợp Pin tiếp nhận hết).

Sự thay đổi năng lượng Watt được tính bằng tích của điện áp (tính bằng Volt - V) và cường độ dòng điện (tính bằng Ampere - A). Khi nhìn vào một bộ sạc điện thoại, bạn sẽ thấy đơn vị V và A xuất hiện. Ví dụ như 5V – 4A như hình dưới thì khả năng “bơm” điện cho pin tối đa là 20W.

Với cổng USB 2.0 của máy tính hoạt động tại 5V và 0,5A, tính ra được 2,5W. Một cục sạc điện thoại hoạt động tại 5V và 2A sẽ tạo ta công suất 10W, cục sạc nhanh 9V và 1,67A sẽ tạo ra 15W và cứ thế tăng dần để tăng tốc sạc.

Thế nhưng, tốc độ tối đa có thể truyền được là 1 chuyện, việc Pin có tiếp nhận đủ lượng năng lượng đó hay không lại là chuyện khác. Ví dụ Cục sạc có thể truyền được 20W, nhưng điện thoại chỉ tiếp nhận được 15W là tối đa, thì tốc độ sạc điện thoại cũng chỉ tương đương mức 15W.

Các loại sạc nhanh bình thường nếu chỉ tăng điện áp và cường độ lên mà không làm tăng khả năng tiếp nhận của Pin thì chỉ làm pin bị nóng và nhanh hỏng mà thôi.

Một điểm khác biệt mấu chốt phân biệt VOOC và các hệ thống sạc khác đó là các máy sử dụng VOOC sẽ mở rộng đường tiếp nhận năng lượng của Pin lên nhiều lần, do đó mà củ sạc của các máy dùng VOOC thường có cường độ cao hơn hẳn các máy khác, ví dụ như 4A ở sạc của Oppo F9 (các sạc bình thường chỉ ở mức dưới 2.1A).

Và kết quả là chúng ta có tốc độ sạc siêu tốc của smartphone OPPO. Chiếc OPPO F9 mới nhất của hãng chỉ mất 5 phút sạc để có 2 giờ đàm thoại.

Sạc nhanh là vậy nhưng công nghệ VOOC giữ cho nhiệt độ máy luôn rất thấp

Có một sự thật ai cũng biết là nhiệt luôn sinh ra khi ta sạc pin. Có vẻ như điện áp càng cao, nhiệt sinh ra càng lớn. Nhiệt độ của một hệ thống sạc nhanh chạy tại điện áp 9V sẽ cao hơn 8 độ C (hoặc hơn) so với các hệ thống sạc thông thường. Vậy nhưng có một điểm đáng chú ý nơi hệ thống VOOC: nhiệt độ sạc của nó rất thấp. Ví dụ: Chiếc OPPO F9 được tích hợp sạc nhanh VOOC ấn tượng là vậy nhưng nhiệt độ luôn duy trì ở dưới 35 độ C, không hề ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị.

Điểm khác nhau ở đây là, sạc bình thường chỉ có 1 đường vào còn VOOC chia năng lượng ra làm nhiều đường sạc song song.


Sạc khi xem video

Điều mà bất kì ai sử dụng điện thoại như phương tiện giải trí chính gặp phải: sạc pin trong lúc đang xem phim, chơi game. Mỗi lúc như vậy, bạn chắc chắn có để ý thấy tốc độ sạc không được nhanh. Lý do đây: nhiệt sinh ra từ cả hệ thống sạc nhanh và từ CPU, GPU khi chúng cũng đang hoạt động để tải phim ảnh, trò chơi. Hai nguồn nhiệt phát ra từ bên trong cái máy sẽ khiến thiết bị đứng trước nguy cơ quá nóng, vì thế điện thoại tự động chuyển về chế độ sạc thường nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Hiển nhiên, làm vậy khiến cho điện thoại sạc chậm hơn nhiều. VOOC tiên tiến hơn ở khía cạnh này, khi mà vẫn giữ máy sạc ở một tốc độ chấp nhận được trong khi người dùng đang vừa cắm sạc nhanh, vừa chơi game/xem phim.

Nên ghi nhận những gì OPPO đã cống hiến cho làng công nghệ

Hệ thống sạc VOOC xét về khả năng sạc nhanh chắc chắn nằm trong top dẫn đầu. Nó đã thể hiện được tốc độ của mình với thời gian sạc đầy nhanh chóng trên chiếc OPPO F9 mới đây. Thế nhưng VOOC không chỉ có thời gian sạc ấn tượng mà còn có nhiệt độ máy ấn tượng nữa. Thay vì sử dụng điện áp 9V hay 12V để có tốc độ sạc cao, VOOC chỉ dùng điện áp 5V nhưng lại với cường độ dòng điện cao hơn trước. Kết quả đã rõ: thiết bị sử dụng VOOC không nóng lên quá nhiều trong quá trình sạc. VOOC là hệ thống sạc nhanh hiếm hoi trên thị trường có thể sạc ở tốc độ khá nhanh trong khi máy đang chạy video.

VOOC là một yếu tố nổi bật khiến những chiếc điện thoại OPPO xứng đáng có một vị thế cao. Điều này cho thấy đóng góp của OPPO cho làng công nghệ thế giới là rất rõ ràng. Công nghệ này còn góp phần làm chiếc OPPO F9 mới ra mắt trong thời gian gần đây nằm trong top các smartphone bạn nên lựa chọn.

Cùng nhìn lại lịch sử màn hình smartphone tầm trung để thấy màn hình giọt nước trên Oppo F9 ưu việt thế nào

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công nghệ sạc nhanh, từ Quick Charge của Qualcomm, Dash Charge của OnePlus, Adaptive Fast Charging của Samsung, nhưng có một công nghệ chúng ta vẫn chưa hiểu rõ là Super VOOC của Oppo.


Được giới thiệu vào năm 2016, Super VOOC hứa hẹn khả năng sạc đầy pin điện thoại trong thời gian kỷ lục, đến mức bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về thời gian sạc quá lâu của thiết bị mình đang sử dụng. Hiện tại, công nghệ sạc này đã được Oppo đưa vào chiếc smartphone Oppo Find X Lamborghini và chiếc Oppo R17 Pro sắp bán ra ở thị trường Việt Nam.


Dưới đây là những thông tin chi tiết về công nghệ mà Oppo mang đến cho người dùng và những lợi ích nó có thể mang lại cho các thiết bị trong tương lai, theo tổng hợp từ trang WCCFTech .

Super VOOC sử dụng dòng điện có cường độ cao để sạc pin smartphone ở tốc độ rất nhanh

Một củ sạc hay đế sạc không dây thường được dùng để sạc smartphone. Như phần lớn các bạn đã biết thì công suất dòng điện được đo bằng Watt và công suất dòng điện được cung cấp cho smartphone càng nhiều, nó sẽ sạc càng nhanh. Nhiều củ sạc smartphone hoạt động ở điện áp 5V và cung cấp một dòng điện có cường độ 2A, do đó lấy 5V x 2A ta có công suất dòng điện 10 Watt. Super VOOC sạc nhanh theo cách khác.

Cụ thể, Super VOOC vẫn sử dụng điện áp 5V, nhưng củ sạc này lại cung cấp dòng điện có cường độ 4A, tức sẽ cho công suất dòng điện đến 20 Watt. Nhờ vậy, pin smartphone sẽ được sạc nhanh hơn trước đây. Một điều bạn cần biết là các hãng sản xuất smartphone khi nói về sạc nhanh thường ám chỉ việc pin được sạc từ 0 đến 80% hoặc từ 0 đến 75% trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tại sao họ không nói về tổng thời gian cần thiết để pin sạc từ 0 đến 100%? Đơn giản thôi, đó là một chiến lược marketing rất khôn ngoan, khi mà quá trình sạc pin thường diễn ra theo 2 giai đoạn, và thời gian sạc từ 80 đến 100% hoặc từ 75 đến 100% sẽ diễn ra lâu hơn đáng kể so với giai đoạn trước đó - một điều mà các hãng sản xuất không hề muốn nói ra.

Giai đoạn đầu là khi pin được sạc nhanh từ 0 đến 80%, và trong giai đoạn này, củ sạc sẽ cung cấp công suất dòng điện rất cao cho điện thoại. Đó chính là lý do các thiết bị ngày nay chỉ mất từ 30 đến 35 phút để sạc từ 0 đến 80%. Nhược điểm ở đây là 20% còn lại sẽ tốn thời gian sạc hơn nhiều, và thông tin này đã bị giấu đi có chủ đích bởi các hãng sản xuất vì lý do nêu trên.

Tất nhiên, điện thoại nào cũng cần nhiều thời gian hơn để pin đạt 100% - đây là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng công nghệ Super VOOC có một số thuộc tính có thể mang lại lợi thế cho các smartphone hỗ trợ sạc nhanh.

Super VOOC còn sạc nhanh smartphone khi bạn đang xem video hoặc chơi game

Dù nhiều công nghệ sạc nhanh thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, trong các thiết bị vẫn có một số cơ chế nhất định để ngăn chúng không bị quá nhiệt. Ví dụ, vi xử lý sẽ bị hạ xung (còn gọi là giảm xung vì nhiệt) khi nhiệt độ thiết bị sắp vượt ngưỡng cho phép. Tương tự, nếu bạn đang xem video hay chơi các game 3D nặng trên một chiếc smartphone hay tablet đang cắm sạc, bạn sẽ thấy những thứ dưới đây.

Khi bạn sạc thiết bị, nó sẽ bị quá nhiệt, và khi bạn cố vừa sạc vừa xem video cùng lúc, nhiệt sẽ được sinh ra từ 2 nguồn khác nhau. Lúc này, tính năng sạc nhanh trên smartphone sẽ bị tắt đi và bắt đầu chuyển sang sạc thông thường để giảm nhiệt sinh ra.

Để tránh tình trạng đó, Super VOOC lại làm ngược lại, và nó có thể giữ cho thiết bị ở tình trạng mát mẻ trong suất quá trình sạc nhanh. Công nghệ sạc nhanh độc quyền của Oppo sạc với cường độ dòng điện cao bất kỳ người dùng đang chơi game 3D nặng hay đang xem các nội dung đa phương tiện.

Công nghệ Super VOOC có thể sạc chiếc Oppo Find X chỉ trong 35 phút

Chiếc Oppo Find X Lamborghini Edition cũng tận dụng công nghệ Super VOOC và chỉ mất 35 phút để sạc đầy từ 0 đến 100% viên pin 3.400mAh của nó. Tuy nhiên, Oppo có thể đạt được thành tích này là bởi họ đã tinh chỉnh đôi chút công nghệ sạc nhanh của mình. Thay vì sử dụng điện áp 5V, Oppo tăng lên đến 10V, khác với công nghệ Super VOOC ban đầu được giới thiệu vào năm 2016.

Oppo còn nhấn mạnh vào thời điểm đó rằng 5V mang lại lợi ích tốt nhất cho điện thoại vì điện áp thấp không chỉ giúp nhiệt độ khi sạc thấp mà còn an toàn nếu bạn vừa sạc vừa dùng máy. Có thể hãng này đã tích hợp nhiều biện pháp bảo vệ nhằm ngăn ngừa những thiệt hại từ việc sạc nhanh như vậy cho các sản phẩm của mình.

Theo biểu đồ so sánh bên dưới, sẽ mất 220 phút để sạc đầy Oppo Find X Lamborghini Edition nếu dùng củ sạc chuẩn 5V 1A, trong khi củ sạc 5V 2A cần 135 phút. Với công nghệ VOOC Flash hiện tại, chỉ cần 90 phút để sạc đầy pin từ 0 đến 100%, nhưng với công nghệ Super VOOC mới và được cải tiến, thời gian sạc còn nhanh hơn, chỉ mất 35 phút! Có nghĩa là Super VOOC sạc nhanh hơn VOOC Flash đến 61%, nhờ nó cung cấp dòng điện có công suất 50W với củ sạc 10V/5A mới.


Biểu đồ so sánh Super VOOC với VOOC và các các công nghệ sạc thường

Thử nghiệm thực tế của trang công nghệ The Verge xác nhận chiếc Oppo Find X Lamboghini chỉ mất 35 phút để sạc đầy cho viên pin 3400 mAh của máy bằng củ sạc đi kèm. Cụ thể, điện thoại này đạt mức 34% pin sau 10 phút sạc, lên 50% pin sau 15 phút, 67% pin sau 20 phút và 93% pin sau nửa giờ sạc.


So tốc độ sạc Super VOOC và một số công nghệ sạc khác


Đây là tốc độ sạc đầy nhanh nhất trên smartphone hiện nay. Theo The Verge thì Super VOOC là giải pháp đầu cuối - đòi hỏi pin điện thoại được thiết kế riêng để hỗ trợ công nghệ sạc này. Pin của Oppo Find X Lamboghini được chia thành 2 cell dung lượng 1700 mAh (pin của chiếc Oppo R17 Pro hỗ trợ Super VOOC sắp bán ở Việt Nam cũng được tách ra làm 2 viên dung lượng 1850 mAh). Điều này giúp tăng gấp đôi công suất sạc trong khi củ sạc Super VOOC cũng đẩy tốc độ lên mức 10V/5A. Khi sạc thì cả củ sạc và điện thoại đều không bị nóng lên, một ưu thế khác biệt so với các công nghệ sạc nhanh khác.

Tuy nhiên, Super VOOC hiện chỉ có mặt trên một số ít điện thoại Oppo gồm chiếc Find X Lamboghini và chiếc Oppo R17 Pro sắp bán.

50W là con số công suất dòng điện quá lớn đối với một chiếc smartphone nhưng sẽ không mấy ngạc nhiên nếu các hãng sản xuất khác bắt đầu giới thiệu những công nghệ sạc với cùng điện áp và cường độ dòng diện như trên. Hi vọng cuộc đua sạc nhanh này không khiến tuổi thọ pin smartphone vốn đã kém nay còn kém hơn.


Mời các bạn tham gia Group Cộng đồng VnReview để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.


Minh.T.T

Bài viết liên quan