So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Đèn bắt muỗi tiêu diệt muỗi có tốt không?

Ngồi làm việc mà phải chùm chăn để tránh muỗi

Những ngày gần đây muỗi xuất hiện dày đặc ở mọi ngóc ngách trong nhà gây cản trở cho sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Ngoài ra muỗi cũng mang nhiều mầm mống của bệnh nguy hiểm như dịch sốt xuất huyết hay dịch zika. Để tiêu diệt những “vị khách không mời” trong những ngày nồm ẩm này nhiều gia đình đã chọn giải pháp mua những loại máy bắt muỗi. Tuy nhiên mỗi loại chỉ có hiệu quả với một điều kiện nhất định, đó cũng là lý do các bạn cần biết máy nào dùng được với điều kiện nhà bạn.

Dưới đây là các loại máy bắt muỗi đang có trên thị trường Việt Nam với điểm mạnh điểm yếu mà chúng tôi đã chỉ rõ.

Những loại máy bắt muỗi có hiệu quả không?

Để hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của những loại máy bắt muỗi trước hết chúng ta cần phải nắm được những đặc tính của muỗi. Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng, sinh trưởng chủ yếu ở ao hồ, các vũng nước đọng các vùng ẩm ướt. Chúng đẻ trứng ở dưới nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy, sau đó sẽ phát triển thành muỗi và bay lên khỏi mặt nước. Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C.

Chỉ có muỗi cái mới có chiếc vòi có khả năng hút máu

Muỗi cũng giống như các loài vật khác chúng cũng có con đực và con cái. Tuy nhiên có một điểm khá thú vị mà có thể bạn chưa biết đó là chỉ có muỗi cái mới có chiếc vòi đặc biệt có thể đâm xuyên qua da để hút máu người hay động vật, chiếc vòi của muỗi đực thì chỉ hút được nhựa cây mà thôi. Muỗi cái còn có cặp mắt hoạt tương tự như một chiếc camera nhiệt. Chúng xác định mục tiêu hút máu bằng cách cảm nhận tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao, chính vì vậy cơ thể người luôn hấp dẫn muỗi.

Chuồn chuồn là một trong những loài thiên địch của muỗi

Muỗi cái rất sợ âm thanh phát ra từ muỗi đực, chúng cũng sợ ánh đèn sáng vào ban đêm, nhưng đèn có tia cực tím cao thì lại thu hút chúng. Muỗi sợ những loài thiên địch của chúng như chuồn chuồn, thạch sùng, ngoài ra muỗi còn sợ cả mùi của một số loại tinh dầu tự nhiên như tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương, tinh dầu xả… Nhờ vào những đặc tính này mà con người đã chế tạo ra rất nhiều loại máy khác nhau để bắt muỗi, vậy những loại máy này có ưu và nhược điểm gì?


Máy đuổi muỗi

Chiếc máy đuổi muỗi

Hai loài vật nuôi phổ biến trong nhà này có thể nghe được âm thanh có tần số cao hơn con người, nên chúng nghe thấy âm thanh từ chiếc máy này rõ hơn chúng ta. Âm thanh siêu âm này rất khó chịu nó giống như tiếng mà khi bạn để kênh chiếc điện thoại cố định vậy. Nhà côn trùng học Bart Knols cũng cho biết thêm rằng ngay cả chiếc máy có khả năng phát ra âm thanh ở mức tần số 20 -170 Hz là tần số đập cánh của con chuồn chuồn cũng không có tác dụng nhiều trong việc ngăn muỗi đốt. Do đó bạn không nên sử dụng những chiếc máy này cho việc đuổi muỗi vì nó chẳng những không đem lại hiệu quả mà còn gây phiền phức cho chúng ta.


Máy bắt muỗi

Chiếc đèn bắt muỗi sử dụng tia cực tím

Những chiếc máy bắt muỗi hay còn gọi là đèn bắt muỗi có giá đắt hơn một chút, giá giao động từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng. Sở dĩ những chiếc đèn bắt muỗi này có giá cao như vậy là do sử dụng bóng đèn tia cực tím. Cách bắt muỗi của loại đèn này là : Đèn phát ra tia cực tím để thu hút muỗi, muỗi sau khi bay vào đèn sẽ bị chết bởi xung điện. Nhiều người đã sử dụng loại đèn này cho biết, đèn có hiệu quả hơn so với máy đuổi muỗi nhưng cũng không nhiều. Do sử dụng xung điện để giết muỗi tương tự như vợt muỗi, cho nên đêm đang ngủ thi thoảng có con muỗi bay vào đèn nó nổ tanh tách tỉnh cả ngủ. Để tránh muỗi thì chỉ còn cách duy nhất là chui vào trong màn. Những loại đèn bắt muỗi này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do có xung điện nếu nhà bạn có trẻ con thì phải để chiếc máy này ở trên cao. Chưa kể đến việc đèn sử dụng tia cực tím để thu hút muỗi. Tia cực tím này rất có hại cho mắt và da của chúng ta. Mặc dù nhà sản xuất những loại đèn này cho biết đèn tia cực tím có công suất rất nhỏ không gây ảnh hưởng. Tuy nhiên dù công suất có nhỏ thì ít nhiều cũng sẽ gây ra những tác hại nhất định.

Những chiếc đèn bắt muỗi hàng nhái có giá chỉ trên dưới 100.000 đồng.


Tinh dầu đuổi muỗi.

Tinh dầu oải hương có tác dụng đuổi muỗi tốt nhất trong các loại tinh dầu

Mặc dù các loại máy bắt muỗi đều có công hiệu nhất định nhưng nó cũng có điểm yếu nên các bạn cần nắm rõ điểm yếu này để bố trí máy cho hiệu quả mới tránh được muỗi đốt.

Có thể bạn không biết nhưng Iceland là quốc gia duy nhất không có muỗi

Bài viết liên quan