So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Dòng máy ảnh cao cấp Canon EOS-1 tròn 25 tuổi

EOS-1, máy ảnh cao cấp đầu tiên của Canon.


Năm 1987, Canon cho ra đời EOS, dòng máy ảnh tự động lấy nét đầu tiên trên thế giới tích hợp ống kính đơn nhờ tận dụng hệ thống điện tử để điều khiển các chức năng như tự động lấy nét và điều chỉnh khẩu độ. Hai năm sau, vào năm 1989, công ty giới thiệu mẫu máy chuyên nghiệp cao cấp nhất của mình là EOS-1. Đây là dòng sản phẩm cao cấp chỉ hướng tới các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với các tính năng đặc thù.


Năm 1994, khi nhiều nhiếp ảnh gia tin dùng chức năng lấy nét tự động , Canon đã giới thiệu EOS-1N, tích hợp thêm nhiều điểm lấy nét và tăng cường chức năng dự báo lấy nét khi theo dõi chuyển động của vật thể. Đến năm 2000, hãng máy ảnh Nhật Bản tiếp tục ra mắt EOS-1V với hệ thống lấy nét dày đặc 45 điểm giúp tăng khả năng lấy nét dự báo tốc độ cao lên 9 khung hình mỗi giây.

Canon EOS 1D X ra mắt giữa năm 2012.

Khi thời đại của máy ảnh phim có dấu hiệu đi xuống, Canon lần đầu tiên đã cho ra mắt mẫu máy ảnh kĩ thuật số chuyên nghiệp mang tên EOS-1D năm 2001 và tiếp nối là chiếc EOS-1Ds ra mắt năm 2002 trang bị cảm biến full-frame 35 mm (tương đương khổ của phim).


Model mới nhất của dòng EOS-1 hiện tại là 1D X ra mắt vào giữa năm 2012 là mẫu thứ 13 trong series sản phẩm cao cấp này. Ngoài ra, vào đầu năm nay, Canon cũng đánh dấu cột mốc quan trọng khác khi đưa tổng sản lượng máy phim và máy ảnh kỹ thuật số dòng EOS ống kính rời lên con số hơn 70 triệu. Đi kèm với đó tổng sản lượng ống kính EF đã đạt được 100 triệu chiếc.


Hoài Anh

Loạt máy ảnh của Canon vừa giới thiệu tại Việt Nam gồm hai mẫu PowerShot G16 và S120 thuộc dòng cao cấp cùng hai sản phẩm siêu zoom PowerShot SX510 HS và SX170 IS.

Đầu tiên là PowerShot G16 và S120 nổi bật với việc sở hữu bộ xử lý hình ảnh DIGIC 6 thế hệ mới. PowerShot G16 trang bị cảm biến ảnh BSI-CMOS 12,1 megapixel kích thước 1/1,7”, ống kính của dòng máy này có tiêu cự 28-140 mm (zoom 10X) và khẩu độ f/1.8-2.8 rất lý tưởng cho việc chụp thiếu sáng.

Canon G16 cho chất ảnh chụp ấn tượng. Ảnh: Huy Đức.

Hệ thống chống rung quang học Dynamic IS có thể nhận diện nhiều kiểu chuyển động khi chụp. PowerShot G16 máy còn thể chụp liên tiếp 12,2 khung hình/giây, chế độ HDR nâng cao, hỗ trợ quay phim Full HD lên đến 60 khung hình/giây. Sản phẩm được bán với giá 13,7 triệu đồng.

Canon PowerShot S120 có tính năng gần tương tự như G16 nhưng có kích thước gọn gàng hơn nhờ trang bị ống kính 24-120 mm khẩu độ f/1.8-5.7. Máy có vòng điều chỉnh tay ở xung quanh ống kính giúp thực thi nhiều chế độ khác nhau. Chế độ Star Mode của máy bổ sung 3 hiệu ứng chụp độc đáo gồm star nightsape, star trails và star time lapse.


S120 với khả năng chụp tốt trong một body nhỏ gọn. Ảnh: Huy Đức.

Ngoài ra máy cũng bổ sung thêm nhiều bộ lọc hiệu ứng mới. Cũng giống như G16, PowerShot S120 hỗ trợ tính năng kết nối Wi-Fi để chia sẻ hình ảnh đến smartphone, hoặc đăng tải trực tiếp lên các mạng xã hội.

Hai sản phẩm thuộc dòng máy siêu zoom gồm PowerShot SX510 HS và SX170 IS được bổ sung nhiều tính năng cao cấp. Trong đó PowerShot SX510 HS sở hữu cảm biến CMOS 12,1 megapixel kích thước 1/2,3”, ống kính zoom quang học 30X (24-720mm) với hệ thống chống rung Intelligent IS.

Canon SX510 HS được trang bị thêm Wi-Fi giúp chia sẽ ảnh nhanh chóng. Ảnh: Huy Đức.

Đây là phiên bản nâng cấp đáng giá so với SX500 IS nhờ sử dụng cảm biến ảnh CMOS mới, quay phim Full HD và sử dụng pin Li-Ion. Máy còn có thêm kết nối Wi-Fi giúp chia sẻ hình ảnh nhanh chóng với smartphone hay tablet.

SX170IS máy ảnh siêu zoom giá rẻ. Ảnh: Huy Đức.

Cuối cùng là mẫu máy ảnh PowerShot SX170 hỗ trợ những tính năng cơ bản như cảm biến ảnh CCD 16 megapixel, bộ xử lý hình ảnh DIGIC IV, ống kính 16X (28-448mm) và hỗ trợ quay phim độ phân giải 720p. Sản phẩm được bán với giá 4,5 triệu đồng.


Nguồn : vnexpress.net

Tab 1: Chất lượng ảnh; Thời gian xem lại ảnh; Thời gian xem lại ảnh; Nhả màn chập mà không có thẻ nhớ; Sửa lỗi ống kính; Thiết lập điều khiển flash rời Speedlite; khóa gương lật

Tab 2: Bù phơi sáng: dùng vòng xoay nhanh ở lưng máy để chỉnh bù phơi sáng, dùng bánh răng phía trước điều chỉnh mức độ phơi sáng cho các ảnh trong chế độ đa phơi sáng trong khoảng ±3EV tính từ ảnh tối nhất đến ảnh sáng nhất; ISO; Trình tối ưu sáng tự động; Cân bằng trắng; Cân bằng trắng tùy chọn: chọn 1 ảnh rồi lấy dữ liệu cân bằng trắng từ đó làm dữ liệu chuẩn cho chế độ này; Cân bằng trắng tùy chọn theo bảng màu trong máy; Không gian màu.

Tab 3: Phong cách ảnh; Giảm nhiễu phơi sáng dài; Ưu tiên tông màu sáng; Xóa dữ liệu rác; Chế độ đa phơi sáng; HDR

Tab live view: Bật/tắt live view; Chế độ lấy nét tự động trong live view; Kiểu vạch kẻ ô khung hình; Tỉ lệ khung hình; Exposure simulation; Chế độ chụp yên lặng; Metering timer.

Tab quay video 1: Chế độ lấy nét; Vạch kẻ khung hình; Định dạng cỡ khung hình video; Ghi âm; Chế độ chụp yên lặng; Metering timer

Tab quay video 2: Mã thời gian; Điều khiển yên lặng; Nút ghi hình

Bài viết liên quan