So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Hướng dẫn cải thiện dung lượng pin điện thoại iPhone

Bài viết liên quan

Thời lượng pin trên iOS 7.1.1 đã cải thiện đáng kể Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm pin trên Windows Phone 8.1

Scotty Loveless là kỹ sư đã có 2 năm kinh nghiệm làm hỗ trợ khách hàng tại Apple. Kỹ sư này thừa nhận vấn đề đau đầu nhất với người dùng iPhone và đội ngũ chăm sóc khách hàng của Apple là thời lượng pin ngắn.

Theo chia sẻ của Scotty Loveless, việc xác định đâu là nguyên nhân khiến thiết bị iOS hao pin nhanh không hề dễ dàng. Các thông tin hướng dẫn cách xử lý vấn đề hao pin trên các thiết  bị iOS trong bài viết này được Scotty Loveless đúc rút từ trải nghiệm thực tế trong hai năm làm chăm sóc khách hàng tại Apple.

Gần đây, iOS 7.1 đã được Apple phát hành mang tới nhiều chi tiết thiết kế thay đổi và hiệu năng được cải thiện. Song, cũng giống như những phiên bản iOS trước đây, nhiều người dùng đã than phiền rằng thời lượng pin trên thiết bị của họ bị giảm sút sau khi cập nhật iOS. Nhiều blog công nghệ thậm chí còn tuyên bố rằng đây là một vấn đề có thật, chắc chắn sẽ xảy ra trên các thiết bị cũ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ không điểm qua các tính năng gây tốn pin quen thuộc và tìm cách tắt chúng. Mục tiêu chính của bài viết này là tìm hiểu nguyên nhân thực sự khiến các thiết bị iOS bị tốn pin và thực hiện tất cả các bước có thể nhằm giải quyết vấn đề này.

Trước khi đi vào các bước giải quyết, chúng ta cần làm rõ rằng trong 99,9% các trường hợp, vấn đề pin sau khi cập nhật iOS không phải là do chính hệ điều hành iOS gây ra. Nếu bạn sẵn sàng cài mới hoàn toàn cho chiếc smartphone của mình (không ứng dụng, không email…), pin của iPhone/iPad sẽ gần như mới. Song, không ai làm như vậy cả: chúng ta luôn sao lưu lại dữ liệu cũ từ trước khi cập nhật iOS, giữ nguyên các cài đặt có thể gây hại pin từ phiên bản cũ lên phiên bản mới.

Hy vọng các bước hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có thời gian pin trên iPhone và iPad tốt hơn trong khi vẫn có thể sử dụng các tính năng yêu thích của mình. Và việc đầu tiên bạn cần làm là xác định xem thiết bị iOS của mình có vấn đề hao pin không?

Bước chuẩn bị: iPhone của bạn có thực sự có vấn đề pin?

Để phát hiện ra vấn đề pin trên thiết bị iOS, bạn có thể tìm tới mục Cài đặt / Cài đặt chung / Sử dụng (Settings / General / Usage). Kéo xuống phía dưới màn hình và bạn có thể theo dõi thời gian sử dụng của mình.

Trong mục Thời gian kể từ lần cuối sạc đầy, mục Sử dụng (Usage) là khoảng thời gian bạn thực sự sử dụng thiết bị, trong khi mục Chờ (Standby) thực ra lại là tổng thời gian sử dụng của bạn: thời gian sử dụng thực tế (trong mục Sử dụng) cộng với thời gian máy ở trạng thái chờ (tắt màn hình, không thao tác).

Vậy, điều gì cho thấy pin trên iPhone/iPad của bạn hoàn toàn bình thường? Hãy để ý xem thời gian trong mục Sử dụng phải thấp hơn một cách rõ rệt thời gian trong mục Chờ (trong quá trình sử dụng thông thường hàng ngày, không tính tới các trường hợp "đốt" pin như chơi game liên tục). Nếu như thời gian Sử dụng bằng thời gian Chờ, chắc chắc iPhone/iPad của bạn đang gặp vấn đề trầm trọng về pin, và nguyên nhân là do phần mềm trên máy gây ra.

Nói tóm lại, thời lượng ở mục Sử dụng của bạn phải bằng chính xác với thời lượng bạn sử dụng trực tiếp iPhone của mình. Có một cách rất dễ dàng để thử nghiệm điều này: trong mục trên, hãy ghi lại thời gian Chờ và Sử dụng của mình ra một tờ giấy. Sau đó, khóa thiết bị (nhấn nút bật iPhone/khóa màn hình) và để máy ở trạng thái chờ trong vòng 5 phút.

Khi bạn bật máy trở lại, hãy kiểm tra các khoản thời gian ghi trong mục Sử dụng. Nếu như mục Chờ tăng lên 5 phút và mục Sử dụng tăng lên chỉ khoảng dưới 1 phút, pin của bạn không có vấn đề gì. Nếu như mục Sử dụng tăng nhiều hơn 1 phút, iPhone của bạn đang có vấn đề. Một ứng dụng nào đó đang "đốt" pin của bạn, khiến cho iPhone không thể thực sự đi vào trạng thái "chờ" và do đó làm giảm thời lượng pin.

Kết thúc bước này, nếu iPhone của bạn không có vấn đề pin, bạn sẽ không cần phải thực hiện các bước tiếp theo (song hãy lưu lại bài viết để tham chiếu trong tương lai). Nếu bạn bè của bạn gặp vấn đề này, hãy gửi cho họ để cùng tham khảo.

Sau đây là các nguyên tắc chính đã được kiểm nghiệm thực tế nhằm tăng thời lượng pin cho thiết bị iOS.

1. Tắt dịch vụ vị trí và làm mới ứng dụng dưới nền cho ứng dụng Facebook

Bạn sẽ hỏi: Tại sao lại là Facebook mà không phải là các ứng dụng khác? Nguyên nhân là do ứng dụng Facebook là một ứng dụng cực kì phổ biến, và cũng là một thủ phạm gây tốn pin một cách nghiêm trọng.

Scotty đã có dịp theo dõi pin trên một chiếc iPhone 5s bị hao pin quá nhanh. Anh sử dụng ứng dụng Instruments trong bộ công cụ phát triển Xcode của Apple. Nhìn chung, ứng dụng Instruments là một ứng dụng theo dõi hoạt động trên iPhone của bạn, cho phép các nhà phát triển ứng dụng có thể theo dõi tất cả các tiến trình trên hệ điều hành, cũng như lượng RAM và sức mạnh vi xử lý của từng ứng dụng theo thời gian thực.

Trong thử nghiệm của Scotty, Facebook liên tục xuất hiện trong danh sách ứng dụng đang chạy, kể cả khi Scotty không hề sử dụng ứng dụng này. Do đó, anh đã tắt dịch vụ định vị (Cài đặt / Bảo mật / Dịch vụ định vị hoặc Settings / Privacy / Location Services trong giao diện tiếng Anh) cho Facebook, đồng thời cũng tắt tính năng làm mới ứng dụng trong nền (Cài đặt / Cài đặt chung / Làm mới ứng dụng trong nền – Settings / General / Background App Refresh).

Kết quả: phần trăm pin trên chiếc iPhone 5s của Scotty thậm chí đã tăng từ 12% lên 17%. Ngay cả iPod Touch cũng có hiện tượng tương tự.

Scotty đã tiến hành thử nghiệm trên nhiều mẫu iPhone khác nhau, và kết quả thu được luôn rất đáng ngạc nhiên: phần trăm pin tăng trên tất cả các thiết bị.

2. Tắt tính năng Làm mới ứng dụng trong nền cho tất cả các ứng dụng mà bạn không dùng

Tính năng 'Làm mới ứng dụng trong nền' của iOS 7 là một tính năng khá hữu dụng, cho phép tự động tải về nội dung ứng dụng ngay cả khi bạn không trực tiếp sử dụng iPhone. Hãy tắt tính năng 'Làm mới ứng dụng trong nền' cho tất cả các ứng dụng mà bạn không cần dùng tới, ví dụ như Chứng khoán (Stock).

Một số ứng dụng chất lượng có thể cần phải được làm mới nội dung và cũng là khá hữu dụng, ví dụ như ứng dụng Thời tiết (Weather). Song, tắt càng nhiều ứng dụng trong mục này thì bạn càng tiết kiệm được pin, chưa kể việc bật tính năng này cho một số ứng dụng như Hangouts của Google thậm chí còn không mang lại lợi ích gì (bạn vẫn sẽ gửi, nhận tin nhắn như bình thường ngay cả khi đã tắt Làm mới).

Nói tóm lại, hãy tắt càng nhiều ứng dụng trong mục này càng tốt. Khi bạn khởi động ứng dụng, hãy chịu khó đợi thêm vài giây để iPhone tải về dữ liệu cần thiết.

3. KHÔNG tắt ứng dụng trong màn hình đa nhiệm

Rất nhiều người cho rằng việc tắt ứng dụng đang chạy trên màn hình đa nhiệm sẽ giúp cải thiện thời lượng pin. Song, thật bất ngờ, thử nghiệm của Scotty cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

Thực tế, việc tắt ứng dụng trên màn hình đa nhiệm (nhấn phím Home 2 làn rồi trượt tay kéo ứng dụng lên phía trên) sẽ khiến thời lượng pin bị giảm sút. Vì sao hiện tượng lạ lùng này lại xảy ra?

Khi bạn tắt hoàn toàn ứng dụng trong màn hình đa nhiệm, ứng dụng này sẽ bị iPhone gỡ hoàn toàn khỏi bộ nhớ RAM. Đây không phải là điều bạn nên làm. Khi bạn tắt hoàn toàn ứng dụng rồi bật lại, thiết bị của bạn sẽ phải tải lại ứng dụng này vào RAM một lần nữa. Điều đó có nghĩa rằng việc tắt hoàn toàn rồi khởi động lại ứng dụng sẽ tạo ra sức ép phần cứng lớn hơn nhiều so với việc đưa ứng dụng này xuống dưới nền.

Không chỉ có vậy, iOS còn tự động tắt ứng dụng khi thiếu RAM. Việc tắt ứng dụng thủ công là hoàn toàn không cần thiết. iOS được thiết kế để bạn không phải tự thực hiện tác vụ này.

Bài viết liên quan