So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Hướng dẫn kiểm tra máy ảnh đã qua sử dụng nhanh chóng, hiệu quả

Kiểm tra vỏ bên ngoài và thấu kính trước sau xem đã bị tháo mở hay là chưa, kiểm tra xem bong coast hay là chưa.

Kiểm tra mốc, bụi và rễ tre bằng cách dùng đèn flash điện thoại hay đèn nào đó có thể là chỗ có nắng, dùng tay gạt thanh mở khẩu độ hết cỡ và soi vào ống kính máy ảnh xem bên trong có dính bụi, mốc hay rễ tre gì không. Ngoài ra có thêm hiện tượng mù thấu kính, bạn chú ý để ý xem kính còn trong không nhé.

Kiểm tra lens đã được tháo mở hay là chưa bằng kiểm tra các con ốc trên lens, để ý các tem bảo hành trên các ốc xem có bị rách không, Một số trường hợp tháo lens mở ra để lau chùi mốc, rễ tre hay bụi, nếu người bán bảo lens đã mở thì bạn hỏi xem lens đã tháo mở ở đâu và nhớ hỏi kỹ.

Kiểm tra Focus: kiểm tra kỹ chức năng Auto Focus(AF) cũng như Manual Focus (MF) xem vòng lấy nét có mượt hay cứng. Nếu là lens zoom thì nên kiểm tra xem vòng zoom có mượt hay là không, có nứt vòng zoom hay không. Lấy nét có chuẩn hay không, đặc biệt là test ở khẩu độ lớn nhất xem có nét hay không/

Kiểm tra lens rơi rớt hay chưa bằng cách kiểm tra bên ngoài xem có móp méo hay trầy xước gì không tránh hiện khi lens bị rơi rớt sẽ ảnh hưởng đến thấu kính cũng như chức năng focus của lens.


Trước khi đi vào bài viết kinh nghiệm mua máy ảnh cũ , có một điều người dùng cần biết là các sản phẩm cũ thường có nhiều lỗi nên khâu kiểm tra phải thật tỉ mỉ, kỹ càng mới mong mua được một chiếc hoạt động tốt.

Tìm hiểu địa chỉ, người bán có đáng tin cậy hay không


Chỉ cần bước ra ngoài đường là bạn đã có thể tìm thấy ngay một cửa hàng buôn bán máy ảnh cũ, thế nhưng chất lượng sản phẩm ở đó ra sao thì chẳng ai đảm bảo được cho bạn cả. Vì vậy, điều đầu tiên mà bạn cần làm là tìm một địa chỉ bán máy ảnh uy tín, hoặc nếu thấy có ai đăng thông tin rao bán trên mạng thì nên kiểm tra số điện thoại hoặc địa chỉ của người bán để xem họ có dính phốt nào chưa.

Nên xác thực thông tin địa chỉ, người bán để an tâm khi mua máy

Kiểm tra máy chi tiết, cẩn thận

Kiểm tra Dead Pixel trên cảm biến


Bạn cần chụp 3 tấm ảnh theo hướng dẫn dưới đây:

Tấm thứ nhất: Tháo lens, đậy nắp body của máy, set ISO khoảng 200 – 400 rồi chụp liên tục khoảng 10 s để làm nóng sensor.

Tấm thứ hai: Đặt ISO ở mức thấp nhất rồi chụp khoảng 1/20s.

Tấm thứ ba: Bạn chụp máy bằng một hộp kín hay túi nilon đen để ngăn không cho ánh sáng lọt vào sensor. Sau đó vẫn chụp một tấm với khoảng 1/20s.

Dead Pixel và Hot Pixel


Sau khi đã chụp xong, copy 3 tấm ảnh trên vào trong máy tính và mở lên xem. Đầu tiên bạn xem trên ảnh chụp trong 10s có đốm trắng hay vết xước nào không, đó là biểu hiện của cảm biến bị bụi và xước. Đến bức thứ 2, bạn thử xem có đốm đỏ hay xanh không, đó là biểu hiện của dead pixel hoặc hot pixel. Cuối cùn, ở bức thứ 3 nếu thấy các đốm đỏ và xanh ở ảnh thứ 3 trùng nhau thì cảm biến đó đã xuất hiện dead pixel hay hot pixel.


Tuy nhiên, điều đó cũng không chứng minh máy bị hỏng. Nếu chỉ có từ 3 – 4 điểm dead thì chiếc máy ảnh đó vẫn có thể sử dụng bình thường, nhiều hơn thì mới đáng ngại.

Kiểm tra số shot


Để kiểm tra số shot của máy, bạn có thể sử dụng các phần mềm tùy theo hãng. Tùy vào dòng máy mà các hãng đưa ra các số màn trập tối đa khác nhau. Bạn có thể tìm các phần mềm để kiểm tra số shot rất dễ dàng trên mạng.


Thế nhưng, cũng có trường hợp người bán đã reset shop nhằm đánh lừa người mua. Trong trường hợp đó, bạn hãy để ý ngoại hình của máy, nếu số shot ảnh thấ mà ngoại hình ‘tả tơi’ thì chắc chắn đã bị reset shot.


Kiểm tra cơ học


Ngoại hình máy: đầu tiên hãy kiểm tra máy xem có vết xước nào không. Với các dòng máy tầm trung, xước xát là không tránh khỏi nhưng nếu ở dòng máy chuyên nghiệp cũng bị thì có thể máy từng bị va đập mạnh hoặc sử dụng nhiều quá. Ngoài ra cần đặc biệt chú ý đến khe cắm thẻ nhớ. Nếu thấy các điểm kết nối của khe cắm với thẻ nhớ bị gãy, chập vào nhau thì nên yêu cầu người bán sửa lại vì lỗi này có thể gây ngắn mạch, làm cháy phần thẻ nhớ của máy.

Lớp cao su bị bong chứng tỏ máy đã sử dụng quá nhiều


Cao su bị bong: thường thì cao su sẽ bị bong nếu sử dụng máy trong điều kiện ẩm, cái này cũng dễ thay thế. Nhưng nếu khi mua máy ảnh cũ mà thấy cao su bị bong thì chứng tỏ máy đã sử dụng trong thời gian khá dài rồi.

Kiểm tra Viewfinder và màn hình


Xem xem trên viewfinder có vết xước nào không. Thực chất thì nó chẳng ảnh hưởng gì đến chất lượng ảnh nhưng có thể gây ức chế khi ngắm. Còn nếu thấy màn hình LCD bị hiện tượng sọc, nhòe, điểm chết thì cần cân nhắc kỹ lưỡng có nên mua hay không.

Kiểm tra ống viewfinder

Phần mount


Thử cắm lens vào máy và xem phần kết nối có chắc chắn không, khi lắp có bị nặng không.

Khả năng chống rung


Ở dòng máy ảnh mirrorless coskhar năng chống rung bằng sử dụng ảm biến bên trong máy. Bạn cũng nên kiểm tra tính năng này xem chúng có hoạt động bình thường không.

Hệ thống lấy nét tự động


Sau khi đã kiểm tra các phần rườm rà ở trên, cuối cùng bạn hãy test đến hệ thống lấy nét tự động.


Sử dụng một ống kính hoạt động tốt để kiểm tra khả năng lấy nét của máy. Bạn có thể kiểm tra tốc độ trong điều kiện thiếu sáng, đủ sáng. Một số máy ảnh có hiện tượng lấy nét sai vùng nên bạn cần kiểm tra bằng cách khép khẩu và focus vào điểm mình muốn rồi xem máy có focus vào điểm đó không. Tát nhiên điều này cũng có thể phụ thuộc vào cả ống kính nên tốt nhất bạn hãy chắc chắn ống kính mình sử dụng không lỗi lầm gì.


Trên đây là một số kinh nghiệm mua máy ảnh cũ dành cho lính mới nhập môn. Còn một điều nữa là bạn nên mua bán ở nhà thì tốt hơn, như vậy sẽ nắm được chủ động và tránh tình trạng lừa đảo, trấn lột.


Chúc các bạn mua sắm thành công!

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Hãy sử dụng loại pin lithi đặc biệt có tuổi thọ cao. Nó có thể đắt gấp hai lần nhưng thời gian sử dụng lại lâu gấp ba lần.

Hãy sử dụng loại pin sạc Nickel Cadmium (NiCd), hoặc thậm chí loại tốt hơn, pin hyđrua kim loại Nickel (NiMH). Loại pin NiMH có thể sạc tới 500 lần và chỉ mất ba giờ đồng hồ để sạc đầy.

Hãy mua nhiều pin dự phòng, vì thế bạn luôn có đồ thay thế.

Hãy xem xét một bộ pin cắm trực tiếp trên máy có thể sạc được với thời lượng lâu hơn. Trước khi mua máy, hãy chắc chắn rằng nó có thể sử dụng loại pin đó.

Hãy sử dụng kính ngắm quang học của máy bất cứ lúc nào có thể, trừ phi chiếc máy ảnh của bạn không có thiết bị này. Những chiếc màn hình LCD nhỏ bé rất quyến rũ đó rất tiện lợi khi bạn xem ảnh, nhưng bạn sẽ phải tốn thêm một chút bởi nó sẽ rút sạch pin của bạn chỉ trong vòng 20 phút hoặc nhanh hơn. Nếu bạn mua máy, hãy chắc chắn rằng nó có một chiếc kính ngắm quang học truyền thống cũng như một màn hình ngắm LCD.

Nếu bạn được lựa chọn, hãy tắt màn LCD trừ phi bạn phải ngắm cảnh kỹ thuật số hoặc xem lại các ảnh đã chụp để kiểm tra mình đã chụp thành công hay chưa.

Nếu bạn được lựa chọn, hãy tắt màn LCD trừ phi bạn phải ngắm cảnh kỹ thuật số hoặc xem lại các ảnh đã chụp để kiểm tra mình đã chụp thành công hay chưa.


Đánh giá Máy ảnh Canon 60D


Máy ảnh Canon 60D


Ưu điểm máy ảnh Canon 60D:

- Cho chất lượng hình ảnh xuất sắc tại các mức ISO cao, điều mà Canon 50D ngay ở thế hệ trước không thể có được.

- Độ chi tiết của ảnh cực cao ở ISO thấp ngay tại độ phân giải lớn nhất, được thể hiện ở độ sắc nét của từng điểm ảnh.

- Khả năng chụp thiếu sáng rất tốt với mức nhiễu thấp, khả năng giữ chi tiết tốt

- Chất lượng thiết kế tốt, bố cục sinh trắc học rất hợp lý, cầm nắm thoải mái

- Giao diện người dùng tùy chỉnh phong phú


- Tích hợp xử lý ảnh Raw ngay trong máy

- Tích hợp bộ lọc thông minh “Creative Filter” giúp thực hiện các tùy chỉnh sáng tạo dễ dàng.

- Màn hình LCD lật xoay rất hữu ích khi chụp các góc ảnh khó, khi quay phim và sử dụng chân máy

- Tích hợp “Q-Menu” ngay trên màn hình rất thuận tiện để truy cập vào các chế độ cài đặt

- Cho chất lượng video 1080/720p tốt với khả năng kiểm soát độ phơi sáng và

tốc độ quay

- Tích hợp giắc cắm cho Microphone ngoài

- Chế độ “Highlight tone priority” rất hữu ích


- Thời lượng pin dài

- Hỗ trợ gói phần mềm toàn diện của Canon.

Nhược điểm

máy ảnh Canon 60D

- Tốc độ lấy nét tự động AF  khi chụp “Live-View” ngắm qua màn hình chậm làm giảm sự hữu ích của màn hình lật xoay khi chụp ảnh tĩnh.

- Cân bằng trắng tự động thường hơi nhiều mầu cam dưới ánh sáng nhân tạo

- Có xu hướng hơi thừa sáng trong điều kiện tương phản sáng cao

- Các tùy chọn xử lý ảnh sắp xếp không hợp lý (và không thể truy cập vào các tùy chọn Ambience)

- Chất liệu thân máy Plastic không được đánh giá cao như thân máy kim loại ở các máy ảnh thế hệ trước.


Tổng quan Canon 60D:


Thiết kế

Thân máy Canon EOS 60D được thay thế bằng lớp vỏ nhựa polycarbonate với sợi thủy tinh phủ trên khung nhôm nên trọng lượng của máy giảm đáng kể so với người tiền nhiệm 50D (vỏ làm bằng hợp kim magiê) khoảng 70 gram.

Máy có thiết kế khá chắc chắn và vừa tay với kích thước được thu gọn hơn một chút là 144,5 x 105,8 x 78,6 mm, trọng lượng 675 g (chỉ tính riêng thân máy). Hai bên thân máy khu vực tay cầm được bọc da như các mẫu máy ảnh DSLR khác của Canon. Phần báng được thu ngắn lại nhưng có xu hướng hơi cong ôm theo lòng bàn tay, đảm bảo sự chắc chắn và êm ái khi cầm máy trong thời gian dài.

Màn hình Canon 60D có thể xoay một vòng 360 độ và lật 180 độ

Bố trí nút trên Canon 60D có nhiều khác biệt so với model tiền nhiệm.


so sánh với Canon 50D

Các nút chức năng được bố trí hầu hết sang bên phải, nơi dễ thao tác với ngón tay cái, khác so với các máy 40D, 50D với hàng nút nằm ngang dưới khu vực màn hình. Nút điều hướng các chiều kiêm chỉnh điểm lấy nét thay vì nằm riêng biệt nay được tích hợp gọn vào nút vòng xoay. Nút này hơi cứng, hành trình chuyển động ít nên khó bấm, không linh hoạt như joystick tách rời. Các phím khác được bổ sung vào như: nút chữ Q (Quick) để hỗ trợ nhiều tinh chỉnh cài đặt… Việc có thêm các nút chức năng gọi nhanh này là khá cần thiết, giúp người sử dụng nhanh chóng thiết lập máy theo nhu cầu, hoàn cảnh. Nút nguồn tắt bật máy được chuyển lên phía trên, ngay dưới bánh xe lựa chọn chế độ, sử dụng bằng cách gạt sang ngang khá thuận tiện khi cầm máy bằng một tay. Bánh xe lựa chọn các chế độ quay quanh một trục, trục này cũng chính là nút khóa mặc định, người sử dụng cần bấm vào nút này thì mới lựa chọn được chế độ.

Màn hình phụ của Canon 60D có thiết kế mới, hiển thị tốt

Màn hình phụ phía trên được làm vát chéo chứ không phải là hình chữ nhật như các đời máy trước. Có thể bật đèn khi nhìn trời tối, chữ hiển thị rõ. Thông số cân bằng trắng bị lược bỏ. Bốn nút chức năng bên trên chỉ có đơn thuần một chức năng thay vì có thể điều chỉnh hai chức năng như các đời máy trước. Điều này tạo cảm giác đỡ rối hơn đối với những người dùng ít kinh nghiệm.


Cạnh trái Canon 60D


Tính năng


Cảm biến của Canon 60D

EOS 60D mang trong mình bộ cảm biến ảnh CMOS APS-C kích thước 22,3 x 14,9 mm với độ phân giải 18 Megapixel, hệ số crop 1.6x. Tốc độ màn trập 1/8000 giây.

Do vẫn sử dụng vi xử lý DIGIC 4 trong khi số độ phân giải ảnh lại cao hơn tiền nhiệm 50D nên tốc độ chụp liên tiếp trên máy giảm xuống còn 5,3 hình mỗi giây, chụp được liên tục 58 ảnh JPEG hoặc 16 ảnh RAW (so với EOS 50D là 6,3 hình/giây, 90 ảnh JPEG hoặc 16 ảnh RAW và EOS 7D là 8 hình/giây, 126 ảnh JPEG hoặc 15 ảnh RAW).

Dải ISO của Canon 60D chạy từ 100 cho tới 6.400 và có khả năng mở rộng tới mức H tương đương ISO 12.800. Bên cạnh đó, công nghệ khử nhiễu đặc biệt giúp tái tạo hình ảnh mịn, sắc nét, thậm chí trong điều kiện chụp ánh sáng yếu.

Một tính năng đã từng gây ấn tuợng là hệ thống đo sáng iFCL với cảm biến kép 63 vùng – xuất hiện trên mẫu máy ảnh DSLR thể thao bán chuyên EOS 7D – nay cũng đã đuợc đưa vào Canon 60D. Ngoài ra, Canon 60D còn có cả tính năng điều khiển flash không dây - Integrated Speedlite Transmitter - điều mà các máy ảnh dòng xxD truớc đây của Canon không có.

Máy có nút bấm để chuyển sang chế độ chụp Liveview, khi đó gương lật sẽ được "tạch" lên. Chuyển sang chế độ kính ngắm thì gương sẽ lật xuống.

Ngoài các chế độ chụp Av/Tv/M/… thông thuờng, Canon 60D còn tích hợp thêm nhiều chế độ hậu chụp tạo hiệu ứng đặc biệt như: Grainy B/W, Soft Focus, Toy Camera Effect và Miniature Effect.

Canon 60D còn hỗ trợ chức năng quay phim độ phân giải full HD, định dạng nén MOV với tùy chọn tốc độ quét 30, 25 hoặc 24 hình/giây. Ngoài ra máy còn có chế độ quay phim Movie Crop cho phép nguời dùng chỉ sử dụng vùng trung tâm của cảm biến ảnh với độ phân giải 640x480 để tăng tỉ lệ phóng đại của ống kính lên gấp 7 lần (tức là nếu sử dụng ống kính 50mm để quay phim bằmg chế độ Movie Crop thì nguời dùng sẽ quay ở tiêu cự 350mm).

Máy được bổ sung thêm phím "Q" có tác dụng hiển thị các chức năng như: cân bằng trắng, lấy nét khoảng hay điểm, điều chỉnh ISO, bù trừ sáng, đồng hồ cân bằng điện tử, chế độ chụp, hẹn giờ chụp, điều chỉnh điểm lấy nét, định dạng file ảnh trên màn hình. Người dùng sẽ dùng phím điều hướng để lựa chọn các tính năng cần tinh chỉnh và bấm nút "SET" ở chính giữa để thực hiện tinh chỉnh.

Canon 60D có khả năng ghi âm khi tích hợp sẵn Microphone mono, ngõ cắm microphone stereo, có thể điều chỉnh mức độ ghi âm, có sẵn bộ lọc.


Hiệu năng

Hệ thống lấy nét của Canon 60D bao gồm 9 điểm xếp thành hình thoi, tất cả các điểm đều là loại cross-type. Qua thử nghiệm, model này cho tốc độ lấy nét rất nhanh và chính xác trong điều kiện đủ sáng. Mặc dù vậy, ở chế độ Liveview, tốc độ này bị chậm đi khá nhiều từ khi bấm nút đến khi máy chụp được ảnh (thời gian trễ là do máy phải lật gương lại để lấy nét khi chụp).

Khả năng quay video là điểm mạnh với chất lượng hình ảnh tốt, đồng thời có thể điều chỉnh tốc độ quét hoặc chế độ quay.

Chất lượng ảnh chụp : chúng tôi kiểm tra chất lượng ảnh chụp với thân máy 60D, ống kính EFs 15-85mm.

Khả năng khử noise tốt khi chụp ở ISO cao, chấp nhận được khi chụp ở ISO lên đến 3200:


JPEG

RAW

ISO 125 (100% Crop)

ISO 125 (100% Crop)

ISO 3200 (100% Crop)

ISO 3200 (100% Crop)

Chụp đêm với ISO 100:


Chụp đêm


Chụp đêm (crop 100%)


Kết luận:

Canon 60D là sản phẩm đáng quan tâm đối với người sử dụng bán chuyên nếu không yêu cầu quá cao về tốc độ chụp liên tiếp, tuy chất liệu làm máy chưa thực sự hấp dẫn nhưng máy có nhiều ưu điểm đáng chú ý như:

chất lượng hình ảnh tuyệt đẹp,

quay phim full HD với màn hình xoay gập linh hoạt, màn hình sáng nét chống lóa, thiết kế gọn nhẹ, hỗ trợ tinh chỉnh nhanh chóng.

Canon 60D - thông số kỹ thuật


Dòng hai số của Canon (xxD) từ trước đến nay luôn đạt được những thành công đáng kể nếu so với đối thủ "truyền kiếp" Nikon. Tuy nhiên, những nâng cấp từ model Canon 50D lên Canon 60D sẽ chẳng khó để những người dùng lâu năm đoán biết nếu như không có xuất hiện của 7D.

Bài viết liên quan