So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Hướng dẫn sử dụng chế độ Program của máy ảnh

(1) Chọn một chế độ dùng Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ

Chọn một chế độ dùng Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ một cách đơn giản bằng cách điều chỉnh chỉ báo với ‘Av,’ ‘Tv,’ hoặc ‘P.’

(2) Xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ để điều chỉnh thiết lập

Ở chế độ Av hoặc Tv, điều chỉnh lần lượt giá trị khẩu độ hoặc tốc độ cửa trập dùng Bánh Xe Chính.


Hiển thị trên màn hình LCD.

Chế độ đã chọn được hiển thị trên màn hình LCD ở khu vực được cho biết bằng khung hình màu đỏ.


Giới thiệu về chế độ Program


Nếu bạn chưa quen sử dụng chiếc DSLR chắc hẳn bạn sẽ “gắn bó” với chế độ Auto và để cho máy ảnh làm thay bạn tất cả mọi việc. Máy ảnh thường mang đến cho bạn kết quả tuyệt vời, tuy nhiên sẽ có một vài trường hợp cảnh bạn chụp “làm khó” máy ảnh khiến nó không biết xử lý ra sao.

Vậy nên, nếu bạn muốn tận dụng khả năng của máy ảnh và tạo ra được những hình ảnh đẹp hơn, bạn cần học cách bớt “dựa dẫm” vào chế độ Auto.

Một cách tuyệt vời để “thoát ly” chế độ Auto đó là sử dụng chế độ Program.


Bạn có thể làm những gì với chế độ Program?

Ở chế độ Program, máy ảnh vẫn sẽ cài đặt độ phơi sáng giúp bạn. Máy sẽ chọn khẩu độ và tốc độ màn chập phù hợp với nguồn sáng có sẵn, điều đó có nghĩa là ảnh của bạn sẽ được phơi sáng chuẩn xác. Chế độ Program cũng cho phép bạn sử dụng một vài chức năng khác nữa, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể thoải mái điều chỉnh ảnh như bạn muốn.


Đèn Flash : Không giống như chế độ Auto (chế độ này để máy ảnh quyết định khi nào sẽ cần flash), chế độ Program cho phép bạn “vượt mặt” máy ảnh và tự quyết định xem khi nào cần bổ sung flash pop up vào. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng tiền cảnh bị chiếu sáng quá đà và ánh sáng gắt tạo nên bóng trong ảnh.


Bù phơi sáng : Dĩ nhiên nếu bạn tắt đèn flash, ảnh của bạn sẽ bị thiếu sáng. Bạn có thể chỉnh về chỉ số phơi sáng dương để giải quyết vấn đề này. Sử dụng chế độ phơi sáng đồng nghĩa với việc bạn giúp máy ảnh hoạt động tốt trong những điều kiện sáng phức tạp.


ISO : Độ ISO cao (nhất là ở các máy ảnh DSLR giá rẻ) có thể tạo ra nhiễu ảnh (hay gọi là nhiễu hạt kỹ thuật số) không mong muốn. Ở chế độ Auto, máy ảnh có khuynh hướng tăng độ ISO thay vì điều chỉnh khẩu độ hoặc tốc độ màn chập. Bằng cách điều chỉnh bằng tay chức năng này, bạn có thể giảm độ ISO xuống để ngăn ngừa nhiễu ảnh, sau đó sử dụng chế độ bù phơi sáng để bù sáng cho ảnh.


Cân bằng trắng : Các kiểu ánh sáng khác nhau sẽ tạo ra các lớp phủ ám màu khác nhau trên ảnh của bạn. Chế độ Cân bằng trắng tự động của các máy DSLR hiện dại thường khá chính xác nhưng các cài đặt của máy ảnh vẫn có thể bị ảnh hưởng trong điều kiện ánh sáng nhân tạo quá mạnh. Ở chế độ Program, bạn có thể tự cài đặt Cân bằng trắng bằng tay, điều này cho phép bạn đưa cho máy ảnh những thông tin chính xác về nguồn ánh sáng mà bạn đang sử dụng.


Tổng kết

Nói chung, ưu điểm của chế độ Program là nó cho phép bạn tìm hiểu về chiếc DSLR của mình mà không cần lo lắng việc phơi sáng sao cho chuẩn. Nó thực sự là bước khởi đầu tuyệt vời để máy ảnh của bạn thoát khỏi sự phụ thuộc vào chế độ Auto tự động hoàn toàn.


Hồng Ngọc


Theo Camerasabout


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Ống kính
Ống kính là bộ phận nằm phần trên của máy cho phép bạn ngắm trước hình ảnh mà bạn sẽ chụp. Qua đó giúp chúng ta thể hiện được hình ảnh mang tính chất tương đồng và trung thực sắc nét như khi chúng ta nhìn ngoài thực tế.

Màn hình LCD/ live view
Chính màn hình này phản ánh những gì mà ta muốn chụp và bảng menu tủy chỉnh các thông số cũng như tính năng mà ta muốn chụp.
Bên cạnh đó, chiếc màn hình này còn hỗ trợ đắc lực cho việc dùng tính năng “live view”. Chính tính năng này cho phép người dùng chụp ảnh trên một chân đế mà không cần phải bận tâm quá nhiều về việc chỉnh zoom.

Ống kính tùy biến tháo rời
Đây chính là điểm làm nên sự chuyên nghiệp trên dòng máy ảnh Canon Dslr so với dòng máy Canon Compact. Nghĩa là chúng ta thoải mái trong việc thay đổi ống kính tùy vào nhu cầu chụp ảnh.

Phóng to và lấy nét
Khi sử dụng dòng máy Canon DSLR người dùng cần phải chủ động xoay một vòng ống kính để thực hiện việc tùy chỉnh các thông số chụp ảnh.
Ngoài ra, trên ống kính còn có một vòng xoay khác được thêm vào để bạn có thể lấy nét bằng tay hoặc để tinh chỉnh tập trung vào một điểm trên sự vật mà bạn muốn chụp. Việc này rất hữu ích khi hệ thống tự động lấy nét trên máy ảnh DSLR của bạn có thể không thực hiện được chức năng của nó, chẳng hạn như khi chụp trong điều kiện quá sáng hoặc quá tối, hoặc khi đối tượng được bao quanh bởi các đối tượng có ánh sáng tương tự.

Màn hình LCD
Đa phần các dòng máy canon Dslr đều có một màn hình LCD phía sau, nhưng số ít lại có vài dòng máy thể hiện sự vượt trội của mình hơn khi có thêm một màn hình LCD thứ cấp nhỏ ở mặt trên thân máy. Điều cải thiện này vô cùng ý nghĩa cho phép bạn vẫn giữ mắt trên các thiết lập chụp ảnh mà không cần nhìn vào màn hình LCD phía sau hoặc thông qua kính ngắm, và thường màn hình này sẽ có một tùy chọn để bật lên và chiếu sáng trong điều kiện ánh sáng thấp.
Các chỉ số hiển thị trên màn hình nhỏ này thường bao gồm tốc độ màn trập, khẩu độ, phơi sáng, cũng như số lượng hình ảnh bạn có thể đưa vào các thiết lập hiện tại của máy ảnh và dung lượng pin còn lại. Bạn cũng có thể xem thêm các cài đặt như độ nhạy (ISO) và chế độ đo.

Đèn flash
ngoài việc hỗ trợ đèn Flash có sẵn trên máy, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động trong việc gắn thêm những chiếc đèn Flash từ bên ngoài để hỗ trợ tuyệt đối trong việc chụp ảnh chuyên nghiệp.

Nút xoay chỉnh chế độ
Nút xoay trên đầu của máy ảnh cho phép bạn quyết định khả năng kiểm soát các cài đặt trên máy ảnh. Bạn có thể chỉ cần để chế độ Auto cho việc chụp ảnh đơn giản, ngắm và chụp – tương tự như các máy ảnh có cơ chế nhỏ gọn – hoặc sử dụng một trong các chế độ phong cảnh và tùy chỉnh cài đặt camera cho các đối tượng khác nhau như: hành động, cảnh quan và chụp nhanh. Mặc dù vậy, việc kiểm soát thực tế lại được cung cấp bởi các thiết lập PASM …
Đặt camera ở chế độ Program (P) để có một ít quyền kiểm soát những thứ như đèn flash và khả năng bù phơi sáng – giúp cho bức ảnh bạn chụp dễ dàng điều chỉnh được độ sáng hoặc tối. Máy ảnh khi đặt ở chế độ này vẫn hoạt động với tốc độ màn trập và khẩu độ tự động.Sử dụng tùy chọn Aperture-Priority (Av) khi bạn muốn thử nghiệm với nền mờ và khi chụp trong ánh sáng thấp và khi bạn muốn tất cả mọi thứ được lấy nét . Sử dụng tùy chọn Shutter Priority (Tv) khi bạn muốn chụp ảnh có độ phơi sáng thấp (tốc độ màn trập nhanh) để bắt được các hành động hoặc dài (tốc độ màn trập lâu) để làm mờ chuyển động hoặc vào ban đêm khi sử dụng chân máy. Chế độ Manual (M) cho phép bạn điều chỉnh cả tốc độ màn trập và khẩu độ ống kính máy ảnh.

Nút chụp ảnh
Nút chụp ảnh này vẫn hoạt động tương tự như trên bất kỳ máy ảnh khác – khi nhấn một nửa xuống, máy ảnh sẽ lấy nét vào đối tượng và khi nhấn toàn bộ, máy sẽ chụp ảnh.
Nếu bạn đang sử dụng chế độ chụp liên tục, nhấn một nửa nút chụp máy sẽ tập trung vào các đối tượng giống như khi sử dụng tùy chọn chụp đơn, nhưng nó cũng sẽ cho máy ảnh khả năng đi theo đối tượng khi nó di chuyển trong cảnh chụp.
Mẹo: nếu bạn đang sử dụng hệ thống menu hoặc xem hình ảnh ở chế độ xem lại, nhấn nút này xuống một nửa sẽ chuyển bạn thẳng trở lại chế độ chụp hình, sẵn sàng để chụp những hình ảnh tiếp theo.

Pin / Khe cắm thẻ nhớ
Máy ảnh của bạn có thể có pin và thẻ nhớ của mình truy cập thông qua một nắp mở duy nhất hoặc thông qua 2 nắp mở riêng biệt. Nếu may mắn, bạn thậm chí có thể có hai khe cắm thẻ nhớ trên một máy ảnh – bạn có thể sử dụng thẻ thứ hai để lưu trữ thêm hoặc như một bản sao lưu cho thẻ thứ nhất. Hầu hết các máy DSLR chấp nhận cùng một loại thẻ SD thường được sử dụng trên máy ảnh compact và máy ảnh có cơ chế nhỏ gọn, mặc dù một vài mẫu máy cũ hoặc loại chuyên nghiệp hơn có thể sử dụng thẻ Compact Flash lớn hơn.
Bạn có thể trông đợi các máy DSLR và máy ảnh có cơ chế gương lật sử dụng được lâu hơn so với một máy ảnh compact hoặc máy ảnh không gương lật – thực tế, điều này hoàn toàn đúng. Thông thường, một máy ảnh DSLR sẽ chụp ảnh gấp hai lần trên một lần sạc so với các loại máy ảnh khác.
Hơn thế nữa, các máy DSLR cao cấp có thể đưa thêm vào những viên pin phụ để tăng thêm khả năng chụp ảnh trong khoảng thời gian dài.

Nút xoay điều khiển
Máy DSLR có một nút xoay điều khiển trên đầu và nằm ở mặt trước, mặt sau của máy ảnh hoặc cả hai, và chúng được sử dụng để thay đổi các thiết lập máy ảnh một cách nhanh chóng. Thiết lập chính xác mà nút điều khiển này thay đổi phụ thuộc vào chế độ nào bạn đang sử dụng và bạn đã thiết lập máy ảnh như thế nào – ví dụ, trong chế độ P (program) nút xoay này có thể được sử dụng để thay đổi cân bằng của tốc độ màn trập và khẩu độ, trong khi ở chế độ aperture-priority nó sẽ được sử dụng để điều chỉnh khẩu độ ống kính. Tương tự như vậy, nếu bạn đang thiết lập các tùy chọn màn trập ưu tiên, hệ thống số sẽ thay đổi tốc độ màn trập.

Bài viết liên quan