So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Hướng dẫn tiết kiệm dung lượng pin khi sử dụng laptop

Thời lượng pin của laptop là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi bạn muốn mua laptop. Nếu đang sử dụng Windows 10 và cập nhật bản Fall Creators Update, bạn sẽ có một công cụ mới giúp kéo dài thời gian sử dụng laptop một cách linh hoạt hơn. Hãy tham khảo 10 mẹo giúp kéo dài thời gian sử dụng pin lâu hơn trên laptop nhé!


Bản cập nhật mùa thu Fall Creators Update mới đây trên Windows 10 nay đã cho phép người dùng chuyển đổi linh hoạt hơn giữa các chế độ sử dụng pin.


Giảm độ sáng màn hình


Việc mở hết độ sáng màn hình hiển thị là một trong những hoạt động tiêu hao lượng pin nhiều nhất trên laptop. Do đó một trong những mục đầu tiên mà bạn cần kiểm tra khi gặp vấn đề hao hụt pin nhanh đó chính là độ sáng màn hình của bạn. Nếu bạn thấy rằng mọi thứ đã bật lên tối đa hoặc gần như tối đa thì hãy giảm độ sáng màn hình, việc này không chỉ làm giảm lượng hao hụt pin mà còn giúp cho mắt của bạn giảm được căng thẳng mệt mỏi khi sử dụng laptop.


Laptop sẽ có 2 nút chức năng hỗ trợ thay đổi ánh sáng màn hình. Còn nếu không có, bạn có thể tìm thanh kéo điều chỉnh độ sáng trên máy bằng cách vào Settings > System > Display. Ngoài ra thanh điều chỉnh này còn tìm được trên Windows Mobility Center trong Control Panel.


Thay đổi hình nền thành màu đậm


Một hình nền màu sáng có thể làm cho màn hình laptop hao tốn nhiều lượng pin hơn so với bình thường. Hãy chọn một hình nền tối màu hoặc chọn hình nền đen bằng cách vào Settings > Personalization > Background.


Tắt đèn sáng của bàn phím


Có thể bạn đã biết, cũng giống như màn hình hiển thị, đèn sáng trên bàn phím cũng có thể hao tốn kha khá lượng pin của laptop. Hãy tắt chúng đi khi không cần dùng đến. Hiện laptop cũng có hỗ trợ phím chức năng cho phép tắt đèn bàn phím này. Nếu không tìm thấy, bạn sẽ có thể điều chỉnh bằng cách vào Windows Mobility Center để mở tùy chọn này.

Công cụ thanh kéo điều chỉnh chế độ pin mới


Và bây giờ chính là công cụ mới mà chúng ta đã đề cập đến trước đó ở đầu bài viết. Fall Creators Update đã làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi ra mắt công cụ này cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi chế độ năng lượng trên laptop. Thay vì phải tìm kiếm tùy chọn này bên trong hàng loạt các tùy chọn khác trong trang thiết lập pin để chuyển đổi từ chế độ hiệu suất cao sang chế độ tiết kiệm pin. Nay bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng pin ở thanh taskbar. Bạn sẽ có thể di chuyển thanh trượt để thay đổi chế độ pin từ Best battery life (Thời lượng pin tốt nhất) sang Best Performance (Vận hành tốt nhất) chỉ với một cú kéo chuột một cách dễ dàng.

Kiểm tra thiết lập power và sleep của máy tính


Hãy tìm trong tùy chọn cài đặt Power & Sleep bằng cách nhấp vào đường link trong trình đơn về pin từ Taskbar ( hoặc truy cập Settings > System > Power & Sleep), và bạn có thể giảm thời gian chờ màn hình tắt khi không sử dụng, hoặc chuyển sang chế độ ngủ khi đang gần hết pin. Thời gian chờ càng ngắn thì thời lượng sử dụng pin càng lâu.


Dùng Battery Saver


Chế độ Battery Saver trên Windows 10 sẽ tự động kích hoạt khi lượng pin trên laptop giảm dưới 20%. Nó sẽ vô hiệu hoạt động đồng bộ email và lịch, tắt thông báo và các ứng dụng chạy nền trên máy tính. Bình thường thì chế độ này được kích hoạt khởi chạy mặc định, nhưng để chắc chắn bạn có thể truy cập Settings > System > Battery. Nếu cảm thấy các hoạt động vô hiệu hóa của Batter Saver không gây ảnh hưởng đến hoạt động của bạn trên máy tính, bạn có thể cân nhắc điều chỉnh mức độ tiết kiệm pin này cao hơn 20%.

Kiểm tra lượng pin bị sử dụng bởi ứng dụng


Bạn cũng có thể kiểm tra xem ứng dụng nào sử dụng nhiều tài nguyên pin nhất trên máy tính của mình bằng cách truy cập Settings > System > Battery và nhấp chọn Battery usage by app. Một danh sách sẽ hiển thị phần trăm của pin được các ứng dụng sử dụng trong vòng 6 hoặc 24 giờ hoặc 1 tuần trước đó. Nếu tìm thấy ứng dụng nào mà bạn nghĩ là đang sử dụng lượng pin quá mức cho phép, hãy nhấp vào ứng dụng và tắt công tắt Managed by Windows và bỏ dấu chọn trong mục Allow app to run background tasks.

Tắt Bluetooth và Wi-Fi khi không sử dụng


Các công nghệ kết nối không dây có thể tiêu hao một lượng pin đáng kể. Bạn có thể tắt cùng lúc cả hai kết nối này bằng cách sử dụng Airplane mode (chế độ  máy bay). Nhấp vào biểu tượng Wi-Fi ở thanh Taskbar và nhấp vào nút Airplane mode. Bạn có thể tắt riêng kết nối Wi-Fi bằng cách nhấp vào nút Wi-Fi trên trình đơn Wi-Fi ở taskbar. Còn để tắt kết nối Bluetooth, bạn hãy truy cập Settings > Devices > Bluetooth & other devices và tắt công tắc Bluetooth.


Giảm đồng bộ email


Việc thường xuyên kiểm tra email mới cũng có thể tiêu hao lượng pin trên laptop của bạn. Do đó bạn có thể giảm tần suất đồng bộ email trên Windows để tiết kiệm lượng pin trên máy tính. Truy cập Settings > Accounts > Email & app accounts. Nhấp chọn tài khoản của bạn, bấm vào nút Manage, sau đó nhấp Download new content, chuyển thời gian đồng bộ thành mỗi 30 phút, hoặc mỗi giờ hoặc tùy chỉnh và nhấp vào Done để hoàn tất.


Thử dùng trình duyệt Edge


Microsoft tuyên bố rằng trình duyệt web Edge của họ có thể giúp cho thời gian sử dụng pin trên laptop tăng từ 36 lên 53% lâu hơn các trình duyệt khác như Chrome, Firefox hoặc Opera. Mặc dù chưa có đơn vị truyền thông nào đảm bảo về tính xác minh của lời thông báo này nhưng đây cũng là một ý kiến hay đáng để thử nghiệm.


Hy vọng với 10 mẹo này bạn sẽ có thể sử dụng laptop với thời lượng pin lâu hơn, phục vụ cho công việc và nhu cầu tốt hơn.


Minh Hương

Nếu cảm thấy chiếc laptop Windows của bạn quá hao pin. Hãy thử các thiết lập dưới đây để giảm thiểu vấn đề tiêu hao pin không đang có trên Windows 10.

Xem thêm:

Biến hóa USB thành RAM cho máy tính chạy Windows 10 vô cùng dễ dàng và hiệu quả

Tắt Cortana

Tính năng “Hey Cortana” luôn được bật nhằm nhận diện giọng nói của người dùng để kích hoạt Cortana nhanh. Tuy nhiên, tính năng nay đã âm thầm ngốn năng lượng trên chiếc laptop của bạn âm thầm, lặng lẽ. Và mới đây, Microsoft cũng thừa nhận rằng Cortana sử dụng nguồn điện từ nguồn pin nhiều hơn. Do đó, nếu không có nhu cầu sử dụng cô trợ lý ảo này, bạn nên tắt Cortana đi thì hay hơn.

Tắt Windows Update

Ở Windows 10, Microsoft đã thiết kế để hệ điều hành này chạy nền tính năng cấp nhận bản Windows mới nhất và tất nhiên là “tự động” cập nhật. Đôi khi bạn cảm thấy máy tính của mình bị sụt pin khá nhanh và máy có hiện tượng nóng lên, nhưng không hề chạy ứng dụng nào quá nặng, thì ắt hẳn lúc đó laptop đang cập nhật Windows phiên bản mới. Vì vậy, bạn cũng nên tắt luôn tính năng tự động cập nhật phiên bản Windows mới, để tránh hiện tượng sụt pin không đáng có.

Settings

Update & Security

Windows Update

Advanced options

Choose how updates are delivered

Sử dụng thiết lập Power Plan

Power Plan không phải là một tính năng mới trên Windows 10, tính năng này đã có trên hệ điều hành Winows khá lâu. Nhưng nhờ vào Power Plan, bạn có thể thiết lập cách sử dụng laptop sao cho hiệu quả. Có rất nhiều các tùy chỉnh như: Thiết đặt thời gian tắt màn hình hoặc thời gian sleep của máy.


Truy cập Power Plan: Settings -> System -> Power & Sleep

Bật tính năng Battery Saver

Battery Saver là một thiết lập tiết kiệm pin quan trọng trên Windows 10. Khi bật tính năng nay lên, toàn bộ nguồn năng lượng của laptop sẽ tập trung cho công việc chính mà bạn đang thực hiện, những thông báo từ email, lịch làm việc,… sẽ tạm ngưng. Điều này giúp hạn chế tối đa nguồn năng lượng tiêu hao, tăng thời gian sử dụng laptop lên rất nhiều.


Để cài đặt Battery Saver truy cập Settings -> System -> Battery

Bài viết liên quan