So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Làm thế nào để cầm máy ảnh đúng cách ?

2.Khuỷnh tay cần phải dựa vào một vật cố định – ít nhất là phải dựa vào cơ thể của bạn để có điểm tựa chắc chắn hơn là việc mở rộng khuỷnh tay một cách tự nhiên.

3.Một tay cầm vào thân (body) máy ảnh, một tay giữ ống kính sẽ tốt hơn là bạn cầm cả hai tay vào thân máy ảnh.

4.Đừng bao giờ cầm máy ảnh bằng một tay bởi vì dù tay bạn chắc tới đâu, lúc bạn ấn nút chụp sẽ là lúc bức ảnh bị rung thậm tệ. Hãy sử dụng tay còn lại làm giá đỡ (đây là tư thế ưa thích của người viết khi phải chụp các bức ảnh thiếu sáng).

5.Chân trụ luôn phải vững cho dù bạn chụp đứng hay chụp ngồi. Do vậy đừng khép chân mà hãy để chân rộng (ít nhất) bằng vai, so le nhau để tạo ra thế đứng vững chắc nhất cho bản thân mình.

Cuối cùng, một kinh nghiệm của bản thân người viết là hãy nín thở khi bấm cò! Cho dù khung cảnh có đẹp, có xúc động, có nghẹt thở tới đâu mà chỉ cần tim bạn đập quá mạnh là cũng có thể làm bức ảnh bị rung rồi.

Ai chụp hình cũng muốn có những hình “rõ” nhưng thế nào là “rõ” thì cần xác định.

Nhưng người chụp ảnh nghiêm chỉnh thì hiểu “rõ” là “không mờ”, và “mờ” ở đây cũng lại cần xác định.

”Mờ” có thể là là không sắc cạnh, sắc nét; tiếng Anh là “blur” do hình bị chuyển động trong khi ghi vào máy ảnh.

“Mờ” cũng có thể người chụp không điều khiển ống kính chính xác hay máy ảnh không làm việc này tốt, khiến cho ảnh hiện ra trước hoặc sau mặt phẳng tiêu cự (focal plane); tiếng Anh gọi là “out of focus”

Trong cả hai trường hợp, nó đều liên quan đến một điều rất sơ đẳng, mà người chụp ảnh hay coi thường : cách nâng giữ máy ảnh trong tay, và tư thế khi chụp.

Mời các bạn xem những hình dưới đây, tôi sưu tầm từ sách, chụp lại để đăng lên, với lời dẫn giải cuả tôi:

Các phó nhòm chuyên nghiệp bao giờ cũng dạy đệ tử cách cầm giữ chiếc máy ảnh thế nào cho nó ổn định nhất, và ít bị lay lắc nhất.
Ai cũng biết cơ thể con người ta ở thế đứng thì không ổn định chút nào, cho nên hai chân phải hơi dạng ra, hai khuỷu tay khép lại; hai bàn tay cùng nắm máy ảnh, tư thế thoải mái.

Tư thế nằm chụp thì rất thích hợp cho chụp phong cảnh và chụp cận cảnh (macro) như chụp bông hoa, chùm lá cây, con sâu…

Vậy khi cần chụp ảnh ở thế ngồi, hãy chống một đầu gối xuống đất, “bàn toạ” ngồi lên gót chân, rồi chống cùi chỏ lên đầu gối thứ hai.

Kỵ nhất là ngồi xổm, vì nó vưà bất ổn, vưà trông … tục tĩu!
Cảm ơn các bạn đã xem.

Thân ái,

Dễ dàng nhận thấy là khi ngồi thì xuống thì trọng tâm của bạn hạ thấp và tư thế sẽ vững vàng hơn. Nhưng đừng chủ quan nhé vì chỉ cần bạn ngồi thẳng lưng và duỗi chân ra như hình bên trái là cơ thể bạn đã mất ổn định và cân bằng rồi.

Do đó, việc bạn cần làm đơn giản chỉ là co đầu gối lên làm điểm tựa cho 2 khuỷa tay, người hơi nghiêng về phía trước (như hình bên phải) là bạn đã có một tư thế chụp cực kì vững chãi. Cũng tương tự như khi đứng chụp, đối với tư thế ngồi thì bạn cũng đừng quên mở chân ra để có thể chụp được những bức ảnh sắc nét dù với tốc độc chậm nhé.

Cách cầm máy ảnh tư thế nằm

Cuối cùng, nếu như bạn có đủ không gian để có thể nằm hẳn trên mặt đất hay sàn nhà thì đây là tư thế vững chãi nhất. Đôi chân của bạn lúc này không còn bất kì ảnh hưởng nào vì tất cả trọng tâm đều đã dồn vào phần trên cơ thể của bạn. Điều này làm cho cánh tay đặc biệt quan trọng.

Một trong những vấn đề mà nhiều nhiếp ảnh gia và nhà quay phim gặp phải đó là máy thường bị rung dẫn đến hình hình chụp được hoặc quay được bị mờ. Nguyên nhân thường là do máy ảnh không được cầm chắc nhấn nút chụp. Điều này thường xảy ra khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp khiến màn trập mở ra trong một khoảng thời gian dài hơn. Ngay cả những chuyển động nhỏ nhất của máy ảnh cũng gây ra hiện tượng mờ ảnh và cách thiết thực nhất để khắc phục vấn đề này là sử dụng chân máy (tripod).

Một nguyên nhân nữa khiến máy ảnh bị rung là do kỹ thuật cầm máy ảnh chưa đúng cách. Nhiều người có thói quen cầm máy ảnh bằng một tay và đưa ra xa. Khi đó, khung hình chụp được sẽ khá đẹp nhưng đồng thời ảnh cũng sẽ thường bị rung hơn.

Chân máy là cách tốt nhất giữ cho máy ảnh không bị rung bởi vì chân máy có 3 chân vững chắc giữ cho máy ảnh ổn định khi bạn bấm máy. Tuy nhiên, nếu như bạn không có một chiếc chân máy hoặc quên không mang theo chân máy ảnh thì có một cách để giảm rung máy đó là giữ máy bằng cả hai tay và phải biết cách cầm máy ảnh sao cho đúng để tăng độ ổn định của máy.


Tất nhiên là cách cầm máy ảnh như thế nào thì còn tùy thuộc vào từng loại máy ảnh mà bạn sử dụng và thậm chí là tùy thuộc vào sở thích của mỗi người nhưng cách cầm máy ảnh dưới đây là những kỹ thuật được nhiều người sử dụng.

Cách cầm máy ảnh không bị rung

1. Sử dụng tay phải để giữ phần đuôi phải máy ảnh: Bạn đặt ngón trỏ lên màn trập, ba ngón tay khác vòng qua phần trước máy ảnh, ngón tay cái để mặt sau máy ảnh. Hầu hết các máy ảnh hiện nay đều có vị trí bám để cầm máy ảnh hoặc thậm chí còn có cả những loại máy hiển thị vị trí đặt các ngón tay giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi cầm máy. Sử dụng lực của bàn tay để giữ chặt máy ảnh nhưng đừng giữ chặt quá bởi làm như vậy, bạn sẽ nhanh cảm thấy mỏi.

2. Vị trí của tay trái sẽ tùy thuộc vào từng loại máy ảnh nhưng nhìn chung tay trái có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ máy ảnh nên tay trái thường được đặt dưới máy ảnh hoặc dưới/xung quanh ống kính (nếu bạn sử dụng máy ảnh DSLR).

3. Trong trường hợp bạn chụp ảnh với ống ngắm thì cần giữ máy ảnh càng sát cơ thể càng tốt nhằm giữ máy luôn ổn định nhưng nếu bạn ngắm qua màn hình LCD thì hãy đảm bảo rằng bạn không giữ máy ảnh quá xa so với cơ thể. Cách cầm máy ảnh trong trường hợp này như sau: bạn gập và giữ hai khuỷu tay sát sườn, sau đó đưa máy ảnh ra xa khoảng 30cm. Thông thường, bạn có thể sử dụng ống ngắm nếu nó không quá nhỏ hoặc quá khó khăn để nhifnn qua (một vấn đề gặp phải trên nhiều máy ảnh point and shoots hiện nay).

4. Có một cách để giữ máy ảnh ổn định đó là đặt máy lên một điểm tựa vững chắc như bờ tường, cành cây hoặc bằng cách ngồi xuống hay quỳ xuống... Nếu bạn phải đứng để chụp ảnh và không có điểm tựa nào xung quanh thì có thể đứng hai chân rộng bằng vai để tạo tư thế vững chắc. Bạn đứng càng vững thì máy ảnh cũng sẽ càng ít bị rung.

5. Thêm một cách cầm máy ảnh vững chắc đó là chú ý đến hơi thở: Trước khi chụp ảnh hãy hít một hơi thật sâu, nín thở, nhấn máy chụp và thở ra. Có một cách khác đó là thực hiện ngược lại: bạn thở ra, bấm máy chụp và hít vào.

Dĩ nhiên là mỗi người sẽ có những cách cầm máy ảnh riêng của mình sao cho họ cảm thấy thoải mái nhất và điều cần thiết là phải tìm ra kỹ thuật cầm máy tốt nhất để đảm bảo được rằng hình ảnh chụp được không bị rung, mờ.

Theo Van


Cách cầm máy ảnh DSLR
Tư thế và cách cầm máy ảnh thường không được quan tâm và bị bỏ qua bởi người sử dụng. Theo bạn nó có thực sự cần thiết ? Các hình ảnh của bạn có bao giờ bị nhòe do bởi máy ảnh bị rung chưa? sẽ có những vấn đề như mỏi tay, thiếu tập trung, hơi thở gấp gáp… và bạn không còn giữ được khả năng quan sát cần thiết khi chụp ảnh trong thời gian dài, nhất là khi bạn cầm trên tay chiếc máy ảnh không dưới vài kilogram

Một trong những điều đầu tiên bất kỳ ai, những người khi mua máy ảnh cần nên học, là làm thế nào để cầm chiếc máy ảnh đúng cách mà không bị mỏi mệt.

Khi bạn cảm thấy thoải mái và máy ảnh được giữ vững, nó sẽ cho phép bạn bố cục dễ dàng hình ảnh trong khung ngắm, bạn sẽ có nhiều thời gian để chú tâm vào những công việc quan trọng hơn

Cách cầm máy chính xác như thế nào, còn tùy thuộc vào loại máy ảnh và ống kính bạn đang sử dụng. Trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ tập trung vào dòng máy DSLR đang sử dụng rất phổ biến ngày nay.

Mọi việc sẽ trở nên đơn giản nếu bạn đặt máy trên một chân chống. Lúc này điều bạn cần quan tâm là học cách sử dụng chân máy. Giờ là lúc chúng ta bắt đầu


Tư thế cầm máy ngang
[IMG]
Hình 1

Tay trái của bạn được sử dụng như công cụ hỗ trợ và chịu hầu hết trọng lượng máy ảnh. Vì thế nó rất quan trọng và dường như đóng vai trò chính để giữ máy ổn định. Để cánh tay trái vững chắc, bạn cần áp sát tay vào phần hông và khủy tay tì lên phần bụng. Đặt máy ảnh trên bàn tay, nắm nhẹ các ngón tay xung quanh ống kính. Tư thế này cho phép các ngón tay dễ dàng điều chỉnh vòng lấy nét hay vòng chỉnh tiêu cự và thao tác các chức năng khác. Bạn phải tìm ra trọng tâm máy ảnh nằm ở đâu, nhất là khi bạn dùng ống kính dài và nặng. Tùy vào từng trường hợp tay trái của bạn có thể giữ ống kính hoặc thân máy. Dù cầm ở đâu bạn phải luôn giữ máy ảnh một cách thoải mái.

Cánh tay phải của bạn phải được sử dụng cho việc điều khiển những cài đặt trên máy ảnh. Bàn tay phải ôm ngang thân máy, các ngón tay bám vào tay cầm của máy ảnh, ngón cái choàng ra phía sau. Bạn phải bảo đảm ngón trỏ thoải mái và tự do khi bấm nút chụp hay xoay vòng điều khiển chính. Dù tay trái đóng vai trò chính để nâng máy ảnh, tuy nhiên bạn phải chắc rằng tay phải của bạn cầm đủ chắc nếu muốn buông tay trái ra khỏi máy. Bằng cách bám chặt các ngón tay vào tay cầm, trước khi buông lỏng cánh tay.

Khi bạn đã giữ máy ảnh một cách thoải mái với hai tay, hãy ép hai khuỷu tay của bạn vào hông để tạo sự hỗ trợ và giảm phần nào sức nặng của máy ảnh lên hai tay. Cách này giống như bạn đang giả lập một chân máy ảnh. Bạn cần làm quen với nó, vì trong lần đầu tiên có thể cảm thấy khó chịu.

Bây giờ là bước cuối cùng. Bạn đưa máy ảnh lên ngang phần trán sao cho mắt có thể áp sát vào khung ngắm. Như bạn thấy trong hình ở trên (hình 1), phần đầu hơi hướng về phía camera một chút.


Các lỗi thường gặp khi cầm máy ngang
Trường hợp tồi tệ nhất bạn là khi bạn cầm máy chỉ với một tay và thiếu sự hỗ trợ của cánh tay còn lại. Không ai dùng hai tay để ôm máy ảnh, với ống kính dài, sức nặng sẽ gây áp lực lên hai cổ tay, về lâu dài có thể dẫn đến chấn thương


[IMG]
Hình 2 Hình 3

Sai lầm phổ biến thứ hai là thiếu sự hỗ trợ hai cánh tay. Khi bạn đưa khuỷ tay ra xa hông, sẽ làm cho cánh tay bạn bị mỏi. Sự mỏi mệt có thể làm bạn thiếu tập trung và giảm khả năng quan sát.

Một sai lầm nữa có thể làm hư máy ảnh của bạn là việc quên đeo dây máy vào cổ. Nó tăng nguy cơ rơi máy, khi bạn cầm không chắc. Nếu máy ảnh của bạn chưa có dây đeo, hãy mua ngay một chiếc ở các cửa hàng bán máy ảnh


[IMG]
Hình 4 Hình 5

Thật ra, hầu hết mọi người đều không gặp khó khăn với tay phải, vì dường như không có nhiều chọn lựa khác khi cầm, tuy nhiên với tay trái thì còn nhiều vấn đề. Bạn có thể không biết đặt nó ở đâu

Lỗi thường thấy khi người sử dụng đặt nhẹ các ngón tay lên thân ống kính, và ngón cái đặt bên dưới ống kính (hình 5). Các ngón tay phía trên có thể vô tình che một phần ống kính phía trước và xuất hiện bên trong hình ảnh của bạn. Với cách cầm này gần như không có sự hỗ trợ nào cho việc nâng máy ảnh. Tuy nhiên tư thế cầm này có thể áp dụng khi máy ảnh gắn ống kính dài hoặc nặng, lúc này ngón cái đóng vai trò nâng ống kính và khủy tay cần áp sát vào hông để tạo điểm tựa vững chắc.


Tư thế cầm máy dọc
Khi bạn muốn cầm dọc máy ảnh. Tay phải cầm máy ảnh và điều khiển các chức năng cài đặt. Toàn bộ trọng lực máy ảnh sẽ tựa lên lòng bàn tay phải. Bàn tay trái sẽ đóng vai trò hỗ trợ, bằng cách ép nhẹ máy ảnh vào trán và điều chỉnh các chức năng trên ống kính.

Bạn cần phải Đăng ký và like bài viết này để thấy liên kết này

Hình 6 Hình 7


Một lần nữa, ở tư thế này, việc khép phần khuỷ tay vào phần ngực như một điểm tựa chắc chắn, bạn có thể tạo ra một thế vững vàng như chân máy và cánh tay không bị mỏi
Tôi biết điều này có thể không thoải mái với bạn trong những lần đầu thực hành, nhưng nó rất quan trọng, đặc biệt khi bạn giữ máy trong thời gian dài. Với tư thế này, bạn sẽ có cảm giác bị căng cơ, tuy nhiên nó sẽ kết thúc nhanh chóng, ngay sau đó.Một sai lầm rất phổ biến trong tư thế chụp máy dọc, là giữ máy theo tư thế như hình 7. Máy ảnh tựa lên tay trái và sử dụng tay phải để hỗ trợ. Ở vị trí mà bạn phải giữ máy ảnh cao hơn bình thường để có thể nhìn vào khung ngắm. Nó sẽ rất khó khăn khi bạn muốn điều chỉnh các chức năng trên ống kính, khi đó máy ảnh dường như treo cao trên tay phải, sức nặng máy ảnh làm hơi thở bạn càng gấp gáp.

Tôi sẽ không nhắc lại các sai lầm khác tương tự như những trường hợp khi cầm máy ngang


Còn chân bạn thì sao?
[IMG]

Hình 8 Hình 9

Hai chân của bạn nên dang rộng bằng vai và chân trái đặt cao phía trước một chút để tạo sự ổn định và đầu gối hơi gập lại. Vì bạn không còn những ngày tháng ở trường học, nên không cần phải đứng nghiêm trang hoặc giống như một người lính đang được huấn luyện (hình 9)


Hy vọng bài viết này phần nào giúp bạn cầm máy ảnh đúng tư thế . Sự thoải mái đóng góp một phần quan trọng khả năng quan sát và chất lượng hình ảnh. Yếu tố chính của bài viết này là dù ở tư thế nào, bạn phải tạo sự thoải mái ở cánh tay, và phần khủy tay phải luôn tựa vào hông hay bụng để tạo sự vững chắc và chống mỏi mệt. Hãy chia sẻ các vấn đề mà bạn gặp phải với chúng tôi và mọi người nhé.
(Nguồn: vnolas.com )


Cách bạn cầm máy ảnh thế nào còn phụ thuộc vào việc bạn chụp máy gì cũng như phong cách riêng của từng người.

Cầm máy ảnh thế nào còn phụ thuộc vào máy gì. Ảnh: Digital Photography School.

Một trong những vấn đề thường gặp đối với người chụp ảnh là hiện tượng máy ảnh bị rung dẫn đến hình ảnh bị mờ. Nguyên nhân này thường do người chụp đã không cầm máy đủ chắc khi chụp, nhất là trong những tình huống điều kiện ánh sáng yếu và tốc độ cửa trập kéo dài. Bất kỳ một rung động nhỏ nào của máy ảnh cũng dẫn tới hiện tượng mờ nét như trên và cách chính thống duy nhất để khắc phục trong những tình huống như vậy là phải sử dụng chân máy (tripod).

Chân máy là một công cụ hữu hiệu giảm thiểu hiện tượng rung bởi nó có tới 3 chân đế vững vàng. Nhưng nếu như bạn lại không có tripod thì có một cách đơn giản hơn để tăng tính ổn định cho máy ảnh, là hãy cầm máy ảnh đúng cách bằng cả hai tay.


Cách bạn cầm máy ảnh thế nào thực ra còn phụ thuộc vào việc bạn chụp máy gì cũng như phong cách riêng của từng người. Khó có thể nói cách nào đúng, cách nào sai, nhưng theo trang Digital Photography School , có một số kỹ thuật cầm máy cơ bản mà người chụp nên nắm vững.

Dùng tay phải nắm lấy phần tay bên phải máy ảnh. Ảnh: Digital Photography School.


Dùng tay phải nắm lấy phần tay bên phải của máy ảnh . Ngón tay trỏ của bạn khí đó sẽ phải ở vị trí đặt hờ trên nút chụp ảnh, 3 ngón tay còn lại ôm vòng qua tay cầm, còn ngón tay cái thì tỳ vào phía sau của thân máy. Hầu hết các máy ảnh ngày nay đều thiết kế tay cầm tiện dụng đến nỗi bạn sẽ cảm thấy rất tự nhiên vì không cố ý mà ngón tay nào vào vị trí ngón nấy như đã mô tả ở trên. Hãy nắm vững nhưng cũng đừng chắc quá, bởi nắm quá chặt sẽ lại làm cho máy trở thành rung hơn.

Vị trí của tay trái sẽ phụ thuộc vào việc bạn chụp máy nào, nhưng trên nguyên tắc là tay trái sẽ hỗ trợ thao tác đỡ trọng lượng của máy.

Nếu chụp qua kính ngắm, máy ảnh sẽ ở vị trí gần mắt và cơ thể bạn hơn nên sẽ vững chắc hơn là chụp bằng kiểu LiveView qua màn LCD.

Gia tăng độ vững chắc bằng cách dựa vào một vật thể cố định nào đó như tựa vào cây, tường hoặc quỳ hay ngồi hẳn xuống.

Một mẹo nhỏ khác bạn cũng nên biết, đó là trước khi chụp ảnh hãy thực hành thao tác như kiểu bắn súng "nín thởi bóp cò": Hãy hít một hơi thở sâu, nín lại rồi bấm máy, sau đó mới thở ra. Một số người thì dùng cách ngược lại, đó là thở hết ra, sau đó dừng lại, bấm máy, rồi mới lại hít vào. Dù cách nào thì bí quyết cũng đều nằm ở chỗ khi bạn thở thì cơ thể bạn sẽ chuyển động, dẫn đến máy ảnh sẽ bị rung, vì thế khi chụp ảnh tốt nhất là tạm thời ngừng thở.

Tất nhiên, mỗi người có mẹo riêng và sở thích khác nhau. Những kỹ thuật này chỉ là những bài học rất cơ bản cho những người mới làm quen với nhiếp ảnh.

Bài viết liên quan