So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Làm thế nào để vệ sinh ống kính máy ảnh đúng cách ?

Cũng như khi bạn lái xe bụi bẩn bám vào kính thì camera lens khi ra ngoài trời cũng sẽ bị một lớp bụi bẩn phủ tương tự. Thay vì tìm cách chọn một ống kính tốt hơn và đắt tiền hơn thì hãy chăm sóc kỹ lưỡng ống kính mà bạn đang có trước. Dưới đây là các cách vệ sinh cơ bản để hạn chế tối đa tổn thương lên thấu kính.


1- Vệ sinh camera lens bằng bàn chải lông mềm.
Tất nhiên phải là loại lông rất rất mềm để đảm bảo an toàn không bị xước lớp phủ thấu kính. Khi ống kính đang có quá nhiều bụi ta không nên dùng khăn lau vì có thể bụi có cạnh sắc nhọn sẽ làm xước dăm thấu kính. Nhẹ nhàng quét bụi từ giữa cho tới rìa thấu kính, sau đó dốc máy xuống một chút và quét bụi ở rìa, như vậy bụi sẽ dễ dàng rơi hết.


2- Vệ sinh camera lens bằng bóp xịt.
Là công cụ rất được các tay máy ưa chuộng, vệ sinh bằng bóp xịt có lực đủ mạnh để sạch bụi mới bám bề mặt mà không làm tổn thương thấu kính. Nhưng hãy chú ý nếu ống kính máy ảnh của bạn không có kết cấu tốt thì bụi sẽ dễ bị lọt vào thấu kính bên trong từ rìa. Do vậy thổi ngang thấu kính sẽ an toàn nhất, và kết hợp bàn chải lông mềm thì càng tốt.


3- Vệ sinh camera lens bằng vải sợi nhỏ (microfiber).
Sau các bước loại bỏ bụi như trên thì loại vải này giúp chúng ta loại bỏ những vết bám như hơi nước, vân tay,… giúp cho thấu kính trong trở lại. Để lau sạch nhất bạn nên bắt đầu lau nhẹ nhàng từ giữa và theo vòng tròn xoáy ốc cho đến rìa, tránh lau xuôi ngược.


4- Vệ sinh camera lens bằng việc kết hợp với dung dịch chuyên dụng.
Kết hợp với vải microfiber, các dung dịch chuyên dụng mà các hãng sản xuất camera cũng bán ra thị trường là rất tốt. Thông thường các sản phẩm chính hãng này sẽ bán theo bộ và đầy đủ từ chổi lông mềm, bông, vải microfiber, dung dịch vệ sinh, bóp xịt. Bạn chỉ việc vệ sinh theo thứ tự: Dùng chổi – bóp xịt – khăn lau thấm dung dịch vệ sinh – bông để làm sạch rìa hoặc khe nhỏ.

Một chú ý nhỏ cuối cùng, hãy vệ sinh ống kính một cách tỉ mỉ và cẩn thận, không nên tranh thủ vệ sinh khi một tay cầm máy ảnh và một tay cầm bộ vệ sinh. Điều này quan trọng vì khi vệ sinh với camera cầm trên tay sẽ rất dễ rơi, và kết quả ống kính cũng không được sạch như khi bạn đặt ngay ngắn trên bàn.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn


Khi lái xe chắc hẳn bạn sẽ không muốn để bụi bẩn hoặc nước mưa bay vào kính chắn gió của bạn, bởi vì nó khiến bạn khó nhìn mọi thứ ngoài cửa sổ xe. Lái xe khi tầm nhìn bị hạn chế thật không ổn chút nào. Tương tự như vậy, ống kính máy ảnh cũng chính là “cửa sổ” cho hình ảnh của bạn. Nếu bạn để ống kính bị ố bẩn, máy ảnh sẽ khó “nhìn” được mọi thứ qua “cửa sổ” của nó. Vệ sinh máy ảnh cần một vài thao tác đặc biệt để tránh các vết xước hoặc các hư hại khác đến máy ảnh. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn vệ sinh ống kính an toàn và đúng cách.


Dùng chổi mềm làm sạch bụi

Nếu bạn dùng máy ảnh trong môi trường nhiều bụi bẩn, trước tiên bạn cần loại bỏ bụi bẩn khỏi ống kính bằng một chiếc chổi mềm. Lau chùi ống kính khi nó có bụi có thể làm xước ống kính. Hãy nhẹ nhàng quét bụi theo thứ tự từ trung tâm ra đến gờ ống kính. Sau đó giũ bụi khỏi các gờ ống kính bằng cách chúc máy ảnh xuống đất để bụi rơi xuống đất khi bạn quét. Hãy nhớ là bạn nên sử dụng chổi lông mềm.


Không nên sử dụng canned air

Một vài người thích sử dụng canned air (tạm dịch là khí đóng hộp) nhưng loại dụng cụ này đôi khi tạo nên một lực quá lớn đến nỗi các phân tử bụi càng đi sâu hơn vào trong lòng ống kính, đặc biệt là các loại ống kính giá rẻ chất lượng thấp. Nói chung, bạn nên sử dụng chổi hoặc chổi quạt để vệ sinh ống kính. Một vài loại chổi được trang bị một bầu khí nhỏ, nó hoạt động khá hiệu quả.


Dùng vải mềm làm từ sợi tổng hợp

Sau khi loại sạch bụi, dụng cụ tiếp theo bạn cần dùng là một miếng vải sợi tổng hợp mềm, loại này giá chỉ khoảng vài chục ngàn. Loại vải này được thiết kế dành riêng cho việc vệ sinh bề mặt ống kính máy ảnh. Nó rất thích hợp để loại bỏ các vết ố (bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh ống kính hoặc không) và một miếng vải sợi tổng hợp còn có thể vệ sinh các bộ phận khác của máy ảnh nữa. Khi dùng vải này, hãy bắt đầu lau từ trung tâm ống kính, sau đó lau theo hình tròn về phía các gờ ống kính. Nhớ dùng khăn và lau nhẹ nhàng.


Sử dụng dung dịch vệ sinh ống kính

Nếu bạn không thể lau sạch ống kính chỉ với chổi và vải mềm, hãy dùng vài giọt dung dịch vệ sinh ống kính, loại dung dịch này có bán ở các cửa hàng máy ảnh. Hãy nhớ nhỏ dung dịch lên vải chứ không nhỏ trực tiếp lên ống kính. Nhỏ quá nhiều dung dịch cũng có thể làm hỏng ống kính, vậy nên bạn chỉ nên nhỏ một vài giọt và chỉ tăng liều lượng nếu thực sự cần thiết.


Không dùng vải thô ráp để lau ống kính

Nếu cần bạn có thể thấm ướt một miếng khăn giấy để lau sạch ống kính. Nhớ là không được dùng loại vải cứng để lau, ví dụ vải xé ra từ áo phông hoặc khăn vải thô để lau ống kính. Ngoài ra, bạn không nên dùng loại khăn giấy có hương thơm vì đa số chúng sẽ làm bẩn thay vì làm sạch ống kính.


Hồng Ngọc


Theo Camerasabout


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Bạn có thể dùng chất lau rửa dành cho máy ảnh để loại bỏ bụi bẩn, vết vân do tay vô tình chạm vào. Không dùng nhiều mà chỉ cần một hay hai giọt lau với khăn mềm đủ để làm sạch và tuyệt đối không nên nhỏ trực tiếp lên ống kính của máy.

Nên vệ sinh ống kính và máy ảnh ở môi trường ít bụi, thông thoáng và sạch sẽ để tránh hút thêm bụi vào máy.

Nên dùng những loại khăn có sợi vải mềm, nhỏ đế lau cho ống kính tránh tình trạng vướng lại xơ vải sau khi vệ sinh.

Một số ống kính bạn phải sử dụng loại cọ chổi riêng để vệ sinh bề mặt ống kính, tránh không bị xước. Vì vậy, nên ưu tiên lựa chọn loại cọ chổi mềm. Khi vệ sinh mặt kính, hãy nhẹ nhàng lau theo chiều dọc và ngang, không lau ống kính theo đường tròn.

Ngoài ra, bạn có thể dùng dụng cụ thổi bụi để loại bỏ những hạt bụi, cát bám trên bề mặt ống kính để hạn chế đụng tới bề mặt của ống kính trong quá trình vệ sinh.

Lưu ý khi vệ sinh ống kính máy ảnh không dùng tay chạm vào bề mặt tiếp xúc hay dùng miệng thổi bụi trên cảm biến sẽ tạo thêm bụi bẩn vào bên trong cảm biến.

Bài viết liên quan