So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Màn hình cảm ứng lực 3D Touch trên iPhone có thể sẽ bị Apple khai tử

Theo nhà phân tích Blayne Curtis của Barclays, một số mẫu iPhone mới của năm nay sẽ không được trang bị tính năng 3D Touch. Đó là bộ đôi iPhone màn hình OLED với kích thước 6.1 inch và 6.5 inch.

Thông tin này từng được nhà phân tích Ming-Chi Kuo đưa ra cách đây vài tháng trước. Nếu cả 2 nhà phân tích trên đều chính xác, các fan của Táo khuyết sẽ phải sớm nói lời tạm biệt với tính năng cảm biến lực tác động trên màn hình. Tính năng 3D Touch từng được coi là điểm nhấn chính yếu của Apple trên chiếc iPhone 6S.


Tính năng 3D Touch xuất hiện lần đầu tiên trên iPhone 6S.

Theo Blayne Curtis, kể từ khi ra mắt đến nay, tính năng này đã không theo kịp nhu cầu của người dùng, nhiều người dùng iPhone thậm chí còn chẳng hề biết đến sự tồn tại của 3D Touch. Hiện vẫn còn hơi sớm để khẳng định Apple đã khai tử 3D Touch. Tuy vậy, Apple có thể tạo ra sự thay đổi trực tiếp với công nghệ này.

Bên cạnh tính năng 3D Touch, một thông tin khác từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, iPhone của năm nay sẽ không có khả năng tương tác với bút cảm ứng. Theo Ming-Chi Kuo, Apple đã nói không với sự lựa chọn này vì cho rằng nó cung cấp một trải nghiệm người dùng không đủ tốt.

Với nhà phân tích Blayne Curtis, ông dự đoán Apple sẽ có một chiếc loa HomePod giá rẻ. Bên cạnh đó, tai nghe không dây AirPods cũng sẽ được làm mới.


Tuấn Nghĩa (Theo TheVerge)

Kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên với iPhone 6s, 3D Touch đã là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều người đã chế giễu Apple và cho rằng phương pháp nhập liệu cảm biến lực hay ho của hãng có thể được sao chép bằng một thao tác chạm và giữ đơn giản.

Google sau đó đã làm rõ vấn đề đó bằng cách thêm các Quick Shortcuts vào Android 7 Noutgat – khi người dùng nhấn lâu vào biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính nó sẽ mở ra một menu ngữ cảnh nhỏ, giống như cách 3D Touch hoạt động khi bạn nhấn mạnh vào biểu tượng trên iPhone.

Ngay cả Apple cũng cho phép các mẫu iPhone SE, iPhone 5S và iPhone XR hiện tại giả lập 3D Touch bằng cách nhấn giữ để thực hiện một số chức năng nhất định, như kích hoạt Live Photos trong ứng dụng xem ảnh, hay thêm các hiệu ứng tin nhắn trong iMessage.

Có một tin đồn đã nổi lên từ trước khi các mẫu iPhone năm nay ra mắt. Theo đó, Apple được cho là sẽ chuẩn bị loại bỏ hoàn toàn tính năng 3D Touch trên các mẫu iPhone trong tương lai của hãng. Lý do của việc này là “Táo khuyết” tin rằng, tính năng 3D Touch rất hiếm khi được sử dụng vì nó không hiển thị rõ ràng với người dùng, và làm sao để họ có thể sử dụng được 3D Touch đối với nhiều yếu tố trong giao diện người dùng. Thêm vào đó, công nghệ cảm biến áp lực dưới màn hình lúc này vẫn khá đắt đỏ, vì vậy Apple đang xem xét cắt giảm hoàn toàn tính năng này trên mọi điện thoại trong tương lai của hãng.

Một số iFan không cảm thấy hài lòng với những tin đồn và khẳng định họ sẽ cực kỳ thất vọng nếu điều này trở thành sự thật. "Tại sao?", bạn có thể tự hỏi câu đó nếu bạn chưa từng sử dụng 3D Touch.

Dưới đây là các trường hợp mà 3D Touch chứng tỏ được sự ưu việt của nó so với thao tác chạm giữ thông thường.

Cảm giác nhấn cực kỳ thỏa mãn

Nghe có vẻ nhảm nhí, nhưng đây chính là cảm giác của bất kỳ ai thử sử dụng 3D Touch lần đầu tiên. Một hoạt cảnh mượt mà phản hồi lại áp lực ngón tay của bạn, và một hiệu ứng rung nảy xuất phát từ mô-đun Taptic Engine khiến cho toàn bộ trải nghiệm cực kỳ thỏa mãn. Nó giống như biểu tượng ứng dụng hay các yếu tố giao diện người dùng là những nút bấm thực sự. Đó là loại trải nghiệm mà chỉ có một chiếc điện thoại cao cấp mới mang đến được.

Con trỏ bàn phím

Nếu nhấn mạnh lên bàn phím iOS trong khi đang gõ một tin nhắn dài, bạn sẽ có một con trỏ chuột như trên PC vậy. Và điều này sẽ cho phép bạn kéo tới lui đến một từ hoặc một cụm từ nhất định mà bạn muốn sửa. Thực hiện thao tác nhấn mạnh xuống bàn phím một lần nữa trong khi con trỏ đang kích hoạt, bạn sẽ có thể bôi đen một từ hay toàn bộ cụm từ. Mọi thao tác đều diễn ra khá dễ dàng và trực quan.

Bạn có thể kích hoạt con trỏ trên các mẫu iPhone mà không cần 3D Touch - như iPhone SE và iPhone XR – bằng cách vuốt ngang trên phím cách (spacebar) của bàn phím, và bạn có thể chọn văn bản bằng cách sử dụng một ngón tay thứ hai để chạm vào bàn phím trong khi con trỏ đang được kích hoạt. Có vẻ phức tạp và ít mang đến cảm giác cao cấp hơn nhưng ít nhất thì nó vẫn còn đó.

Peek and Pop

Peek and Pop là một tính năng cho phép bạn mở một đoạn xem trước của một trang web hay email bằng cách nhấn mạnh vào một liên kết hay chủ đề email. Nếu muốn tiếp tục đọc bất kỳ thứ gì đang xem trước (Peek), bạn chỉ cần nhấn mạnh hơn để trang web hay email mở ra hoàn toàn. Ngoài ra, trong khi giữ một phần nội dung ở chế độ Pop, bạn có thể vuốt nó lên để thấy một menu ngữ cảnh mới với một số lựa chọn bổ sung.

Rõ ràng, chúng ta thấy có khá nhiều thao tác không thể được thay thế bởi một cú chạm và giữ đơn giản.

Chơi game

Chơi game trên smartphone vẫn còn nhiều hạn chế. Trở ngại lớn nhất của nó là điều khiển. Bởi điện thoại ngày nay chủ yếu dựa vào màn hình cảm ứng, nên bạn không thể tìm đâu ra một tựa game với hệ thống điều khiển phức tạp - không có có nút bấm vật lý nào được đặt thuận tiện cho ngón tay để nhấn, cũng không có phản hồi xúc giác khi nhấn vào các nút điều khiển game.

Chính vì vậy, bất kỳ kiểu input bổ sung nào cũng được chào đón, và một vài game đã sử dụng 3D Touch một cách khá hiệu quả. Ví dụ, trong các game bắn súng, bạn không cần phải nhấc ngón tay dùng để ngắm bắn lên để chuyển sang nút "bắn" để rồi bắn chệch hướng nữa. 3D Touch cho phép bạn tự do nhắm xung quanh và bắn theo ý muốn, chỉ bằng cách nhấn xuống một chút nữa.


Theo: Phone Arena

Bài viết liên quan