So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Mua mặt nạ phòng khói hay mặt nạ chống độc để thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra

Hỏa hoạn luôn là một trong những nguy cơ đe dọa lớn tới các gia đình vì thực sự tại Việt Nam, các điều kiện về phòng chống cháy nổ vẫn chưa được nghiêm túc thực hiện khiến các nguy cơ xả ra hỏa hoạn là khá lớn.


Các vụ hỏa hoạn xảy ra thường kéo theo khối lượng lớn các khí độc và đây là nguyên nhân chính dẫn đến các ca tử vong trong các vụ cháy nhà, đặc biệt là cháy tại các chung cư cao tầng. Do đó bên cạnh việc mua thang dây thoát hiểm thì việc mua các mặt nạ phòng khói độc là điều rất cần thiết để trao cho mình cơ hội sống sót qua các vụ hỏa hoạn.

Tuy nhiên, người dùng lại đang có sự nhầm lẫn giữa khái niệm mặt nạ phòng độc và mặt nạ chống khói thoát hiểm trong cac vụ hỏa hoạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 loại mặt nạ này.

1. So sánh về tác dụng của mặt nạ phòng độc và mặt nạ chống khói thoát hiểm


Mặt nạ phòng độc thường chỉ sử dụng trong các môi trường độc hại (như nhà máy hóa chất, lò phản ứng hạt nhân…) nhằm lọc các chất vô cơ, các chất hữu cơ trong không khí.

Mặt nạ phòng độc được sử dụng chủ yếu trong công việc của người lao động trong các môi trường độc hại

Trong khi đó, các loại mặt nạ chống khói có tác dụng lọc các loại hơi và khí độc sinh ra trong đám cháy như hydroge cyanide, clorua hydro, acrolein, florua hydro, các ôxit nitơ, bromide hydro, khí lưu huỳnh, và đặc biệt là CO. Ngoài ra, mặt nạ chống khói thoát hiểm còn bảo vệ vùng đầu của người bị nạn khi xảy ra hỏa hoạn.

Mặt nạ phòng khói thoát hiểm trong các đám cháy

2. So sánh cấu tạo của mặt nạ phòng độc và mặt nạ phòng khói

Để phục vụ cho các mục đích chính khác nhau chính vì thế cấu tạo của các loại mặt nạ này cũng không giống nhau, cụ thể

– Cấu tạo mặt nạ phòng độc chỉ bao gồm từ 1-2 phin lọc, làm bằng cao su và có cấu trúc bao quát vùng mũi và miệng. Một số có thêm phần kính để bảo vệ mắt.


– Cấy tạo của mặt nạ chống khói thoát hiểm hỏa hoạn thì lại bao gồm phần vật liệu chống cháy được phủ lớp bạc nhôm nhằm ngăn bức xạ nhiệt cao từ đám cháy tránh tổn tương vùng đầu của người dùng. Bên cạnh đó, nó bao gồm tầng lọc chất độc từ than hoạt tính hoặc các chất liệu sợ siêu mịn để ngăn các loại khói độc sinh ra trong các đám chát.

3. So sánh giá mặt nạ phòng độc và mặt nạ chống khói

Giá mặt nạ phòng độc với các thương hiệu như mặt nạ phòng độc Liên Xô, mặt nạ phòng độc 3M…có mức giá từ 200,000 – 600,000 đồng. Một số loại đặc thù thì mức giá cao hơn có khi cả chục triệu đồng.


Giá mặt nạ phòng khói thoát hiểm thì rẻ hơn, có thể từ 100,000 đồng, và dao động xung quanh 300,000 đồng. Ngoài ra, cũng có loại lên tới hàng triệu đồng, tùy tác dụng của mặt nạ phòng khói này đến đâu. Các loại mặt nạ chống khói từ Đài Loan đang được khá nhiều người dùng ưa chuộng vì khả năng chống khói độc tốt trong khi mức giá phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu hơn và phân biệt được 2 loại mặt nạ này để chọn được loại mặt nạ tốt nhất cho những nhu cầu khác nhau của mình.


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam


Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Tại nhiều địa chỉ chuyên bán đồ bảo hộ lao động như phố Yết Kiêu, Lê Duẩn, Trần Cung… người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn lựa các loại mặt nạ chống khói độc. Theo khảo sát, phần lớn các mặt hàng ở đây đều là hàng sản xuất tại nước ngoài, không có hướng dẫn sử dụng cũng như tem, mác bảo đảm chất lượng. Trong vai một khách hàng hỏi mua mặt nạ chống khói, chúng tôi được chủ ki-ốt Phượng Tới, số 48/122 phố Lê Duẩn giới thiệu về loại mặt nạ chống khói giá 140 nghìn đồng/chiếc. Người bán hàng cho biết, sản phẩm này đang bán rất chạy. Có người mua một lúc 36 chiếc cho cả khu tập thể, có hộ gia đình mua 14 chiếc…

Chiếc mặt nạ mà theo chủ cửa hàng là “nhẹ và chất lượng tốt nhất” được đóng gói trong túi ni-lông và hộp giấy đơn thuần, không có hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất và hạn sử dụng cũng như tem bảo hành. Sản phẩm này gồm một mặt nạ và một lõi lọc, chỉ dùng làm việc trong môi trường có hóa chất độc hại như phun sơn, chống khói bụi dạng nhẹ, không bảo vệ được mắt và đầu khi xảy ra hỏa hoạn. Cũng sản phẩm mẫu mã này tại các cửa hàng bảo hộ lao động trên phố Yết Kiêu được bán với giá 90 nghìn đồng/chiếc.

Muốn tìm sản phẩm có tính bảo vệ cao hơn, phóng viên được giới thiệu mặt nạ có phần trùm đầu bằng cao-su tự nhiên với giá 750 nghìn đồng. Tuy nhiên, tại cửa hàng bảo hộ lao động Việt Tâm trên phố Minh Khai (Hai Bà Trưng) loại mặt nạ này chỉ bán với giá 240 nghìn đồng. Chủ cửa hàng cho biết, đây là loại đang bán chạy nhất thị trường, mỗi ngày cửa hàng bán được từ 10 đến 20 chiếc. Nhu cầu mua loại mặt nạ này tăng đột biến trong những ngày qua, cho nên giá tăng nhẹ, trước đây giá chỉ dưới 200 nghìn đồng/ chiếc.

Theo quảng cáo của chủ cửa hàng, đây là loại dễ sử dụng, chỉ việc lắp lõi lọc vào đeo, thời gian lắp pin cũng chỉ mất khoảng 15 giây, lõi lọc khói độc tốt hơn các loại mặt nạ giá bình dân. Tuy nhiên theo đánh giá của một tiểu thương, loại mặt nạ này chủ yếu dùng trong quân đội, cảnh sát hoặc nơi làm việc nhiều khí độc, hóa chất. Do trọng lượng nặng hơn so với nhiều loại khác, cho nên khó khăn hơn khi sử dụng.

Do hoang mang và không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, cho nên phần lớn người dân mua phải các sản phẩm kém chất lượng. Chị Nguyễn Thị Hằng, ở xóm 4, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm cho biết, để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình, chị đã đi tìm mua mặt nạ chống khói, phòng khi không may xảy ra sự cố. Đến một cửa hàng trên phố Yết Kiêu tìm mua sản phẩm, chị Hằng được chủ cửa hàng giới thiệu mặt nạ phòng khói TZL 30 xuất xứ Trung Quốc với giá 200 nghìn đồng/chiếc. Do không tìm hiểu kỹ chức năng, cách sử dụng cũng như mẫu mã của các loại mặt nạ này, cộng với việc người bán hàng cũng không hướng dẫn sử dụng, cho nên hiện giờ mặc dù đã trang bị mặt nạ nhưng chị Hằng cũng không cảm thấy yên tâm hơn. Chưa kể loại mặt nạ chị mua về sử dụng có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng bên trong không hề có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, khiến cho chị gặp khó khăn trong sử dụng.

Anh Trần Việt Anh, chủ một cửa hàng chuyên bán bảo hộ lao động qua mạng cho biết, mua mặt nạ chống khói phải xem xét kỹ lưỡng, không phải cứ mua đại loại nào cũng được. Nhiều đơn vị bán mặt nạ chống khói độc chỉ để giá phần khung (không kèm lõi lọc) cho nên giá khá hấp dẫn, một số chỗ khác có kèm lõi lọc chống bụi (không phải chống khói) dễ khiến người mua tưởng lầm.

Những sản phẩm mặt nạ chống khói chính hãng, có chất lượng thường được đóng gói riêng mặt nạ và phần lõi lọc. Phần mặt nạ có hai van quan trọng được làm bằng chất liệu silicon dẻo, giúp ngăn không khí từ ngoài vào trong và đưa không khí từ trong ra ngoài. Ngoài ra, trên thị trường có nhiều loại lõi lọc khác nhau, nếu lựa sai lõi lọc thì hiệu quả sẽ không như mong muốn. Theo anh Việt Anh, hiện nay có hai loại mặt nạ chống khói chất lượng tốt là mặt nạ Blue Eagle của Đài Loan (Trung Quốc) gồm hai lõi lọc khói giá 170 nghìn đồng/bộ và mặt nạ chống khói 3M của Mỹ giá 250 nghìn đồng/bộ đã bao gồm hai phin lọc chính hãng.

Bảo vệ bản thân trước nguy cơ cháy nổ là nhu cầu cấp thiết, song trước sự bát nháo của thị trường các mặt hàng phòng cháy chữa cháy như hiện nay, trước khi có sự can thiệp của các lực lượng quản lý, người dân nên tìm hiểu kỹ và cẩn trọng trước khi mua hàng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phần than hoạt tính trong phin lọc của mặt nạ nếu không rõ xuất xứ, khi mở ra sẽ sộc lên mũi gây mùi khó chịu. Do đó khi mua sản phẩm, người tiêu dùng cần tìm hiểu rõ phin lọc xuất xứ từ đâu, thời gian dùng mặt nạ được bao lâu. Khi mua, người tiêu dùng phải kiểm tra kỹ phin lọc, dây điều chỉnh mặt nạ, bảo đảm sản phẩm được bọc trong túi hút chân không. Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm phải được tập dượt kỹ càng. Tại nhà, mặt nạ và các đồ bảo hộ chống cháy cần cất giữ ở những vị trí thuận tiện, dễ lấy.

Hiện nay, các khu chung cư và các tòa nhà cao tầng thường tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ và các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Làm sao để các cư dân sinh sống tại đây phòng tránh để bảo vệ tài sản cũng như đảm bảo an toàn tính mạng. Các công cụ thoát hiểm và đặc biệt là thang dây thoát hiểm sẽ là vật dụng không thể thiếu mà các căn hộ cần trang bị.


Thông thường, các vật dụng thiết yếu cần có để phòng cháy trong từng căn hộ bao gồm: Bình chữa cháy, thang dây , mặt nạ phòng khói, búa phá cửa và chăn dập lửa…

1. Bình cứu hỏa


Bình cứu hỏa

Đây là thiết bị không thể thiếu để dập lửa mỗi khi xảy ra cháy nổ bởi vật dụng này khá an toàn, dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Các gia đình cần đặt bình cứu hỏa ở nơi dễ nhìn thấy, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi di chuyển phải nhẹ nhàng và nên kiểm tra bình thường xuyên.

2. Chăn dập lửa

Nếu bạn muốn băng qua các đám cháy để chạy ra ngoài thì một chiếc chăn cứu hỏa sẽ là vật dụng hữu dụng nhất. Do được làm bằng những sợi cotton và nở ra khi được nhúng nước, nên chăn cứu hỏa khá dễ dùng và an toàn.

3. Mặt nạ phòng khói độc

Mặt nạ phòng khói thoát hiểm  giúp cho người dùng không bị ngạt khói của đám cháy. Tuy nhiên, vật dụng này thường ít được các gia đình trang bị trong nhà.

4. Thang dây thoát hiểm


Và cuối cùng là chiếc thang dây thoát hiểm . Đây là công cụ đang được sử dụng phổ biến nhất bởi những ưu điểm tiện lợi, dễ dùng và chỉ

số an toàn cao mà nó mang lại. Thường thì các đám cháy bắt nguồn từ những tầng dưới nơi để các vật dụng dễ cháy nổ hay bình ga, cho nên khả năng thoát ra ngoài bằng cầu thang bộ hay thang máy đều không an toàn bằng bạn di chuyển theo lối cửa sau hay ban công. Vì vậy, thang dây thoát hiểm là công cụ hữu hiệu nhất.


Thang dây thoát hiểm

Các loại thang dây hiện nay cũng khá đa dạng và chủ yếu là loại thang dây thoát hiểm của Hà Quốc, cho nên đều rất chắc chắn, chịu lực tốt, và khả năng chống cháy, cách nhiệt cao. Thang dây có trọng tải lên đến 120kg, có thể thoát hiểm cho 2 người cùng một lúc. Hơn nữa,  người già hay trẻ nhỏ đều có thể sử dụng dễ dàng.


Trên đây là những vật dụng mà các gia đình cần mua sắm nếu ở trong các khu chung cư. Hãy đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân của bạn khi có hỏa hoạn xảy ra bằng bình chữa cháy, chăn cứu hỏa và đặc biệt là một chiếc thang dây thoát hiểm .

http://thangdaythoathiemhanquoc.com/

Bài viết liên quan