So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Nên chọn máy sưởi dầu hay quạt sưởi dầu để sưởi ấm trong mùa đông?


Tiêu chí

Quạt sưởi đèn halogen

Quạt sưởi dầu


Kiểu dáng

Nhỏ gọn, nhẹ, mẫu mã đa dạng, dễ sử dụng, dễ di chuyển.

Cồng kềnh hơn và khá nặng. Có bánh xe tiện di chuyển.


Diện tích và thời gian làm ấm


- Công suất lớn nên làm ấm nhanh.

- Không có đối lưu nhiệt, thích hợp cho các không gian nhỏ từ 10 - 25 mét vuông, nhiệt lượng tập trung chủ yếu quanh vị trí đặt quạt.

- Thời gian làm ấm lâu hơn (15 – 20 phút), do vậy cần khởi động một lúc trước khi dùng.

- Có đối lưu nhiệt nên có thể dùng cho các không gian lớn khoảng 25 mét vuông, nhiệt lượng phân bố đều hơn trên diện tích phòng.


Tiện ích sử dụng

Một số quạt có thêm: - Hẹn giờ tắt. - Chế độ quay.

- Chế độ kiểm soát nhiệt độ (tự động bật/tắt chế độ sưởi khi nhiệt độ dưới/vượt mức người dùng đã cài đặt.

- Có đối lưu nhiệt.

- Có móc treo đồ có thể dùng để hong khô khăn, quần áo.

Một số được trang bị thêm:

- Hẹn giờ tắt.

- Chế độ ECO tiết kiệm điện.

- Màn hình LED hiển thị, điều khiển từ xa.


Chế độ an toàn

- Gây khô da nếu dùng lâu liên tục. - Chói mắt, không thích hợp dùng ban đêm. - Đèn của quạt khá nóng nên kém an toàn khi tiếp xúc, nhất là với trẻ nhỏ. - Tự ngắt khi quạt đổ ngã và khi quá nhiệt.

- Không đốt cháy oxy nên không gây khô da; không gây chói mắt. - Có cầu chì chống cháy. - Khóa an toàn với trẻ nhỏ. - Tự ngắt khi quạt đổ ngã và khi quá nhiệt.


Giá
Từ 300 – 800 ngàn đồng Từ 1 - 3 triệu đồng

Chọn vị trí đặt máy ở nơi bằng phẳng, cách xa tường và những vật dễ cháy, vật kích thước lớn ít nhất 1m để máy không bị quá nóng, ảnh hưởng hiệu suất làm việc trong quá trình sử dụng.

Khi sử dụng máy sưởi dầu, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 22 - 25 o C để đảm bảo an toàn cho người dùng và tiết kiệm điện năng, tăng nhiệt độ quá cao một cách không cần thiết có thể gây lãng phí điện năng, đồng thời chênh lệch nhiệt độ lớn giữa môi trường trong phòng và ngoài trời cũng không tốt cho sức khỏe. Kể cả trong những gia đình có trẻ nhỏ, bạn cũng chỉ nên để nhiệt độ ở mức 22 - 25 o C khi dùng các thiết bị làm ấm phòng vào mùa đông.

Nên đặt 1 chậu nước trong phòng khi dùng máy sưởi dầu, sưởi điện, quạt sưởi hay máy điều hòa để không tạo cảm giác khô nóng

Máy sưởi dầu có khả năng làm khô phòng nhanh trong những ngày thời tiết ẩm, nhưng không được đặt máy sưởi dầu ở những khu vực có nước tràn để tránh rò rỉ điện, gây nguy hiểm cho người dùng.

Mở hé cửa để đảm bảo không khí trong phòng được lưu thông thường xuyên. Sử dụng máy sưởi trong không gian kín không giúp tiết kiệm điện năng như bạn vẫn nghĩ.

Nhìn chung việc chọn máy sưởi dầu bao nhiêu thanh là do nhu cầu mỗi gia đình các sản phẩm rất đa dạng nên lựa chọn cũng không quá khó khăn.

Ưu điểm của loại máy sưởi dầu là không đốt cháy không khí vì hơi nóng tỏa ra chậm (giống như điều hòa), hơi ấm tỏa đều chứ không nóng cục bộ như đèn sưởi halogen. Một số máy có thêm bộ phận tạo ẩm, quạt nên không khí luân chuyển đều. Có rơ-le nhiệt cảm biến tự động ngắt và làm việc khi đủ và thiếu nhiệt. Và có nhiều chế độ điều chỉnh nhiệt phù hợp, màn hình hiển thị LCD và thường có độ bền cao.

Ngoài tác dụng sưởi ấm, người dùng còn có thể tận dụng máy sưởi dầu như một máy sấy quần áo.

Nhược điểm của loại máy này là giá thành tương đối cao, loại máy rẻ nhất cũng có giá trên 1 triệu đồng. Ngoài ra, các loại máy sưởi dầu cũng thường có kích thước cồng kềnh hơn, một số máy có mùi hoặc rất ồn khi hoạt động.

Những lưu ý khi sử dụng quạt sưởi và máy sưởi

Không còn gì tuyệt vời hơn nếu có một chiếc quạt hay máy sưởi trong mùa đông lạnh giá. Nhưng khi sử dụng các thiết bị này, người dùng cũng nên lưu ý để tránh các hiện tượng khô da, khó thở hay các trường hợp tai nạn nguy hiểm do các thiết bị này gây nên.

Các thiết bị sưởi khi hoạt động thường rất nóng nên để tránh bị bỏng không nên chạm vào máy. Để những vật dễ bắt lửa như đồ đạc, gối, ga trải giường, giấy, quần áo… cách xa mặt trước của máy sưởi ít nhất 90 cm và cách xa mặt sau, hai bên cạnh máy ít nhất 30 cm.

Luôn đặt máy sưởi ở bề mặt phẳng, cân bằng để tránh máy bị lật. Không để máy hoặc các vật khác lên dây điện nguồn. Không để dây điện dưới thảm trải sàn. Đặc biệt không được cho tay hoặc đồ vật vào khe thông gió vì nó có thể gây chập điện hoặc làm hỏng máy sưởi. Khi máy đang hoạt động không được chặn phần làm nóng. Để tránh tình trạng bị cháy, không được chặn đường khí vào hoặc ra dưới bất cứ hình thức nào. Không được để máy sưởi lên bề mặt mềm như giường, nơi mà các đường thoát khí dễ bị chặn.

Bất cứ trường hợp hỏng hóc gì cũng không nên tự ý sửa chữa hoặc đưa đến những nơi sửa chữa không đảm bảo sẽ gây nên hậu quả không mong muốn. Tốt nhất khách hàng nên đem đến hãng để bảo hành được tốt hơn.

Người dùng nên lưu ý không sử dụng quạt sưởi ở khu vực có nước tràn. Không để máy hoạt động khi bạn ra khỏi nhà để tiết kiệm điện năng vừa đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Không nên sử dụng máy sưởi để sưởi ấm cả một căn phòng, hiệu quả nhất là sưởi ấm một không gian nhỏ như khu vực xung quanh bàn ăn, giường ngủ. Nếu sử dụng máy sưởi để cung cấp nhiệt cho cả một phòng lớn thì chi phí lúc này sẽ rất đắt và không hiệu quả.

Bài viết liên quan