So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Nên mua bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt Mayso hay bóng đèn Halogen


Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt tốt hay đèn Halogen tốt hơn? Bởi hiện nay có 2 loại, bếp hồng ngoại mâm nhiệt và bếp sử dụng đèn halogen. Vậy bếp hồng ngoại nào tốt? Nên chọn bếp hồng ngoại mâm nhiệt hay  đèn Halogen?


Để mua bếp hồng ngoại tốt nhất hiện nay, bạn cần am hiểu về nó. Loại bếp này hiện nay có 2 loại chính là:


Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt


Bếp hồng ngoại sử dụng bóng đèn Halogen


Chính vì thế, nên hiện nay, người ta còn gọi bếp hồng ngoại là bếp Halogen. Vậy bạn đã biết bếp hồng ngoại là gì chưa?

I. Tìm hiểu bếp hồng ngoại là gì?


Bếp hồng ngoại hay có tên thường gọi là bếp halogen, một phần vì các sản phẩm của loại bếp này sử dụng bóng đèn halogen.


Bếp hồng tiêng anh là Infrared Stove.


Loại bếp này sử dụng điện năng làm nhiên liệu chính để đun nấu. Do nguyên lý hoạt động đặc biệt của thiết bị này, điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng bằng cách phát xạ ra tia hồng ngoại hoặc làm nóng bóng đèn halogen truyền trực tiếp nhiệt độ vào các chất liệu cần đun nóng.


Với khả năng bức xạ nhiệt tia hồng ngoại của bếp, các sợi dây cảm biến mâm nhiệt bếp hồng ngoại được dòng điện đốt nóng tạo ra nhiệt lượng lớn. Lượng nhiệt này truyền trực tiếp vào đồ dùng đặt trên nó qua mặt kính chịu nhiệt.

II. Phân loại bếp hồng ngoại

Hiện nay, có 2 loại bếp hồng ngoại là

Bếp sử dụng bóng đèn Halogen.

Vậy: Bếp hồng ngoại nào tốt hơn?


| Xem thêm: Bếp từ loại nào tốt ?

1. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại sử dụng đèn halogen


Dấu hiệu đơn giản nhất để nhận biết loại bếp sử dụng đèn Halogen so với mâm nhiệt bếp hồng ngoại chính là mặt bếp có đèn chiếu sáng.


Do cấu tạo bếp được thắp sáng bởi các đèn Haloge và nguyên lý hoạt động của bếp. Bóng đèn được đốt nóng dây tóc ở nhiệt độ cao. Khi bóng đèn chiếu sáng sẽ phát ra các tia hồng ngoại, làm nóng mặt bếp hoặc tất cả các thiết bị tiếp xúc trực tiếp với nó.


Vì thế, đây cũng là nhược điểm của loại bếp sử dụng bóng đèn halogen. Nó không bền so với các bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt. Thông thường, loại bếp sử dụng bóng đèn halogen chỉ được sử dụng trong khoảng 1 năm là người dùng phải bảo dưỡng thay bóng 1 lần.


Hơn nữa, khi phát sáng, bóng đèn halogen tỏa sức nóng khá lớn, nếu dụng cụ nấu không bao trùm hết vùng sáng đèn halogen, dễ làm người dùng bị chói mắt, mỏi mắt.


Tuy nhiên, một ưu điểm khiến nhiều người dùng vẫn quyết định lựa chọn bếp hồng ngoại Halogen vì lý do, dòng sản phẩm này có giá thành rẻ hơn dòng bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt.

2. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại mâm nhiệt


Mâm nhiệt là sản phẩm đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc phát triển bếp điện. Trong đó có bếp từ và bếp hồng ngoại. Mâm nhiệt được cấu tạo bởi các lá thép điện khá mỏng nhưng siêu bền. Nó chịu được dòng điện trở cao, có thể sinh nhiệt và chỉ tập trung ở vùng đáy nồi. Vì vậy, nấu ăn bằng bếp hồng ngoại mâm nhiệt giúp bạn nấu nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, điện năng tốt nhất.


Mâm nhiệt bếp hồng ngoại vận hành theo cơ chế truyền nhiệt bằng tia hồng ngoại - bức xạ nhiệt. Nó thường được đạt dưới một mặt kính siêu bền, siêu chịu lực nên nấu ăn khá an toàn.


Hơn nữa, việc sử dụng mâm nhiệt đạt tiêu chuẩn Châu Âu cũng giúp thiết bị bếp nấu của bạn nấu ăn bền bỉ hơn, ít khi phải thay thế linh kiện như việc sử dụng bếp hồng ngoại đèn Halogen. Nhưng thông thường, bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt có giá thành khá cao so với bếp sử dụng đèn halogen.


Một ưu điểm khác mà mâm nhiệt bếp hồng ngoại đem lại chính là việc nấu ăn không bị chói mắt. Do nhiệt và ánh sáng vùng nấu chỉ tập trung ở đáy nồi.
Bạn đã biết loại mâm nhiệt nào tốt nhất được sử dụng cho bếp hồng ngoại chưa? Hiện nay, loại mâm nhiệt được đánh giá cao nhất cho các dòng bếp điện từ, bếp từ và hồng ngoại là mâm nhiệt EGO. Đây là sản phẩm mâm nhiệt chất lượng cao, siêu bền và rất an toàn.

Các model

bếp từ nhập khẩu

III. Phân loại mâm nhiệt bếp hồng ngoại


Để phù hợp hơn với nhu cầu nấu nướng của người dùng. Hiện nay, mâm nhiệt bếp hồng ngoại được thiết kế và sản xuất ngày càng đa dạng về kích thước cũng như kiểu dáng.


Nếu trước đây, mâm nhiệt thường dùng cho bếp từ, bếp điện và bếp hồng ngoại chỉ tập trung vào các mẫu thiết kế hình tròn thì giờ đây, bạn có thể lựa chọn bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt với hình elip và nhiều kích cỡ, kiểu dáng khác nhau.


Các kích cỡ mâm nhiệt bếp hồng ngoại phổ biến nhất hiện nay:


Mâm nhiệt bếp hồng ngoại 16.5cm 1 vòng nhiệt


Mâm nhiệt bếp hồng ngoại 23cm 3000W


Mâm nhiệt bếp hồng ngoại 23cm 2 vòng nhiệt


Mâm nhiệt bếp hồng ngoại 30cm 3000W


Mâm nhiệt bếp hồng ngoại Elip có cảm biến


Mâm nhiệt bếp hồng ngoại 20cm 2000W

IV. Cách nhận biết bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt hay đèn halogen


Chắc hẳn có không ít chị em đang thắc làm sao để nhận biết loại bếp hồng ngoại nào đang sử dụng mâm nhiệt và loại nào đang sử dụng đèn Halogen?


Kocher mách bạn cách đơn giản nhất để phân biệt bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt và bếp sử dụng đèn Halogen bằng một vài mẹo hay sau đây:

1. Cách nhận biết bếp sử dụng mâm nhiệt

Với bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt, Khi nấu ăn, phía dưới mặt kính của bếp thường hiện lên mờ mờ những vệt đỏ hình tròn đồng tâm.

Bạn cũng có thể dựa vào ký hiệu trên mặt kính bếp. Đặc biệt là các loại bếp cao cấp sử dụng mâm nhiệt EGO cao cấp sẽ có ký hiệu EGO Hi-Light như hình dưới đây:

Ký hiệu bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt EGO

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết mâm nhiệt bếp hồng ngoại bằng cách kiểm tra logo  được in chìm phía sau mâm nhiệt.

2. Cách nhận biết bếp sử dụng đèn Halogen


Đối với bếp hồng ngoại sử dụng đèn Halogen, khi sử dụng, chị em sẽ thấy có 2 vạch rực đỏ dưới mặt kính.

V. Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại mâm nhiệt


Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp, bao gồm cả sản phẩm bếp hồng ngoại sử dụng bóng đèn Halogen lẫn bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt. Chị em nội trợ nên ghi chú một vài điều sau đây để biết cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách và hiệu quả:


Không chạm tay vào mặt bếp khi vừa tắt bếp vì nhiệt độ mặt bếp còn nóng dễ làm phồng, bỏng tay


Không rút phích đột ngột khi đang sử dụng, hoặc rút ngay sau khi tắt bếp. Bởi việc rút ổ điện gấp khi bếp còn đang nóng, làm quạt tản nhiệt ngừng hoạt động, không thể làm mát bếp. Điều này dẫn đến việc giảm tuổi thọ bếp. Nếu bếp gặp sự cố, nên tắt bếp bằng phím ON/OFF trước khi rút ổ điện.


Nên lựa chọn mua các dụng cụ chịu nhiệt để đun nấu phù hợp với bếp hồng ngoại


Nếu nướng trên bếp hồng ngoại, cần vệ sinh ngay sau khi bếp đã nguội để dễ vệ sinh hơn và giữ bếp luôn mới và sạch sẽ


Nên chú ý trẻ nhỏ, không nên để trẻ đến gần bếp khi bếp đang hoạt động


Không để các đồ vật dễ cháy lên bếp

Đến đây bạn đã biết

bếp hồng ngoại nào tốt chưa?


Bếp hồng ngoại là thiết bị nhà bếp đã trở nên thân quen với các gia đình. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa phân biệt được các loại bếp hồng ngoại phổ biến.


Bếp hồng ngoại có tên tiếng anh là Infrared Stove hoạt động dựa trên khả năng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Cụ thể, các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) được dòng điện đốt nóng để tạo ra nhiệt rồi từ đó truyền đến mặt bếp, làm đáy nồi nóng lên và giúp nấu chín thức ăn.

Vì thế nên ưu điểm lớn nhất của bếp hồng ngoại chính là dùng được cho tất cả các loại chất liệu nồi, ngoài ra bếp cũng có thể dùng để nướng thức ăn.


(Nếu có nhu cầu sử dụng thường xuyên và lâu dài thì bạn nên mua bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt, còn nếu muốn tiết kiệm, dùng tạm thời thì bạn có thể mua bếp hồng ngoại Halogen)


Hiện nay trên thị trường bếp hồng ngoại thường được chia ra làm hai loại phổ biến gồm: bếp hồng ngoại dùng đèn Halogen tạo nhiệt và bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt , mỗi loại đều những ưu, nhược điểm riêng:


Bếp hồng ngoại Halogen

Sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý tạo nhiệt bằng bóng đèn Halogen.


Ưu điểm

Khối lượng nhẹ và rất bền, khó bị vỡ hỏng trong quá trình vận chuyển. Không kén nồi nấu, có thể sử dụng nồi thủy tinh, nồi đất, inox… Bếp được làm nóng và sôi từ từ nên phù hợp dùng cho món kho, ninh. Tiết kiệm điện năng.


Nhược điểm

Gây ra hiện tượng chói mắt nếu nhìn lâu vào bóng đèn Halogen. Không có nhiều linh kiện để thay thế nếu bóng đèn bị cháy.


Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt

Đây là loại bếp hồng ngoại dùng nhiệt lượng tỏa ra từ một “ổ” dây mayso. Mâm nhiệt thường được quấn dây đồng nên độ bền cao. Khi sử dụng, bạn có thể thấy những vệt đỏ hình tròn đồng tâm phía dưới mặt bếp bằng kính.


(Bếp hồng ngoại SUNHOUSE SHD6008 với 2 vòng nhiệt tiện dụng làm nóng cực nhanh. Tích hợp tay cầm bằng nhôm cách nhiệt, an toàn khi di chuyển. Phím bấm cảm ứng hiển thị Tiếng Việt, dễ dàng sử dụng. Sử dụng được cho tất cả các loại nồi. Mặt kính siêu bền chịu được nhiệt độ lên đến 800 độ C)


Ưu điểm

Độ bền cao, nhiệt độ chuẩn. Không gây ra hiện tượng chói mắt như Halogen. An toàn cho sức khỏe. Không kén nồi nấu, có thể sử dụng nồi thủy tinh, nồi đất, inox…


Nhược điểm

Chi phí bảo hành hơi cao.

Nói chung, bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt được người tiêu dùng ưa chuộng hơn nhưng giá thành cao hơn. Nếu có nhu cầu sử dụng thường xuyên và lâu dài thì bạn nên mua bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt, còn nếu muốn tiết kiệm, dùng tạm thời thì bạn có thể mua bếp hồng ngoại Halogen.


Bếp hồng ngoại hiện nay được người dân sử dụng khá phổ biến, thay thế cho bếp than và bếp ga truyền thống. Với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau đến từ các hãng sản xuất thì bạn có thể hoàn toàn lựa chọn cho căn bếp gia đình một sản phẩm ưng ý phù hợp với túi tiền cũng như sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, dù có rất nhiều mẫu bếp hồng ngoại để bạn lựa chọn, nhưng hiện tại thị trường Việt Nam chỉ có 2 loại bếp hồng ngoại chia theo việc sử dụng công nghệ làm nóng: Loại sử dụng bóng Halogen, và loại dùng mâm nhiệt làm bằng dây Mayso.

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại nấu ăn nhanh

Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. nhiệt tạo ra khi có dòng điện đốt nóng các sợi dây mayso(hay các bóng đèn Halogen) và bức xạ vào nồi nấu để nấu chín thức ăn nhanh chóng.


Chính vì vậy bếp hồng ngoại đôi ,bếp hồng ngoại đơn, ba,…sử dụng được tất cả các nồi nấu như: nồi nhôm, thủy tinh, nồi đất,… đây chính là ưu điểm hơn hẳn so với bếp từ. Đặc biệt bếp hồng ngoại còn tích hợp được nhiều tính năng như nấu được nhiều món: nướng, xào, rán, luộc… thậm chí nướng được trực tiếp trên mặt kính, giúp công việc nội trợ đơn giản hơn, giúp mâm cơm gia đình luôn phong phú.

So sánh bếp hồng ngoại dùng dây mayso và bếp hồng ngoại bóng Halogen

Bếp hồng ngoại dùng mâm nhiệt dây Mayso

Bếp hồng ngoại dùng bóng Halogen

Có dạng mâm nhiệt Bóng Halogen

Giữ nhiệt yếu hơn Giữ nhiệt tốt

Hiệu suất tập trung nhỏ Hiệu suất tập trung tốt

Dễ bị rơi rụng dây Mayso An toàn, khó vỡ

Tuổi thọ thấp Tuổi thọ cao

Ít linh kiện thay thế Dễ dàng thay thế

Giá thành rẻ hơn Giá thành đắt hơn.

Nên mua bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt Mayso hay bóng đèn Halogen?

Nên mua bếp hồng ngoại mâm nhiệt Mayso hay bóng đèn Halogen?


Từ bảng so sáng trên ta có thể thấy bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt làm bằng dây mayso tuổi thọ sẽ thấp hơn so với bếp làm bằng bóng đèn halogen. Tuy rằng giá thành của bếp hồng ngoại làm bằng bóng đèn Halogen cao hơn loại bếp dùng dây mayso nhưng khi sử dụng các loại bếp này hiệu suất nhiệt tập trụng lớn hơn nên không lo bị tốn điện, giúp tiết kiệm điện và nấu nhanh. Khi lựa chọn mua bếp hồng ngoại, bạn hãy cân nhắc để phù hợp với sở thích, nhu cầu, không gian bếp cũng như điều kiện tài chính của gia đình để từ đó có quyết định phù hợp nhất.

lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp hồng ngoại, bạn nên tuân thủ những điều dưới đây, để tránh bị thương, nguy hiểm.

– Không chạm tay vào mặt bếp khi còn nóng.

– Không rút phích đột ngột.

– Phải dùng các vật dụng chịu nhiệt được để đun nấu.

– Để xa tầm tay trẻ em.

– Không để các vật dụng dễ cháy lên bếp.

– Đặt bếp ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và tránh nguồn lửa.


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam


Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam


Sản phẩm bếp hồng ngoại hiện nay không còn xa lạ với người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bếp hồng ngoại được chia thành hai loại là loại bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt và một loại bếp hồng ngoại dùng bằng bóng đèn halogen. Vậy loại nhiệt nào tốt hơn? Hãy cũng vatgia.com tìm hiểu:

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lí sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để làm chín thực phẩm. Nhiệt được tạo ra nhờ đốt dòng điện bằng sợi dây mayso hoặc là đốt do bóng đèn halogen.

Ưu điểm của bếp hồng ngoại sử dụng bóng đèn halogen so với mâm nhiệt Mayso:

Bếp hồng ngoại dùng bóng đèn halogen đốt cháy có khả năng giữ nhiệt tốt hơn, tập trung một cùng nấu giúp nấu nhanh chín thực phẩm hơn. Bóng đèn này rất bền bỉ, an toàn và rất khó bị vỡ, khi bọ vỡ cũng rất dễ dàng thay, tuy nhiên giá thành đắt hơn so với bếp sử dụng mâm nhiệt dây Mayso.

Từ thông tin trên ta có thể thấy, bếp hồng ngoại dùng bằng bóng đèn Halogen có tuổi thọ cũng như tính năng tốt hơn hẳn so với bếp sử dụng bằng mâm nhiệt Mayso. Có thể nói, “đắt xắt ra miếng” nên nếu bạn có nhu cầu sử dụng bếp để nấu nướng thường xuyên thì nên sử dụng loại bếp hồng ngoại đốt cháy bằng bóng đèn Halogen. Còn nếu nhu cầu sử dụng ít thì có thể chọn bếp hồng ngoại sử dụng đốt nóng bằng mâm nhiệt Mayso giúp tiết kiệm một khoản chi phí.


Tuy nhiên, khi sử dụng bếp điện từ , bạn nên chú ý một số điều để tránh gây bị bỏng hay những tai nạn xảy ra như:

- Không được chạm tay vào mặt bếp khi mới vừa đun thực phẩm xong

- Không đột ngột rút phích ra khỏi ổ cắm nguồn

- Không cho trẻ em chơi đùa gần khu vực bếp

- Đặt bếp ở những nơi nơi khô ráo, không ẩm mốc và tránh xa nguồn lửa.

Bếp hồng ngoại Magic sử dụng chất liệu kính sáng đẹp có khả năng chịu lực và nhiệt tốt để làm mặt bếp. Giúp bạn nấu nướng thời gian dài mà không lo mặt kính bị nứt vỡ hay biến dạng và tốn ít thời gian cho việc vệ sinh.

Bếp hồng ngoại Magic có cả loại bếp đơn và bếp đôi, trong đó có loại bếp kết hợp giữa bếp hồng ngoại và bếp điện giúp bạn sử dụng linh hoạt, nấu nướng tiện lợi hơn. Giá bán thường dao động khoảng 300K đến 3 triệu đồng.


Model bếp hồng ngoại Magic tiêu biểu: Magic A33, Magic A34, Magic A36, Magic A38, Magic A39…

5. Bếp hồng ngoại Midea

Được thành lập vào năm 1968 tại Trung Quốc và được biết đến như là một thương hiệu đồ gia dụng số 1 của Trung Quốc. Bên cạnh bếp hồng ngoại thì Midea còn kinh doanh rất nhiều các mặt hàng khác thuộc lĩnh vực đồ gia dụng.

Đánh giá: Bếp hồng ngoại Midea có tốt không?

Bếp hồng ngoại Midea có những nét thiết kế riêng khá độc đáo mà không phải hãng nào cũng có, các họa tiết hoa văn được trang trí trên mặt bếp tạo cảm giác hài hòa và vô cùng tinh tế.


Model bếp hồng ngoại Midea tiêu biểu: Midea MIR-B2015DD, Midea MIRT2013DA, Midea MIR-T2015DC hay Media TiTi…

6. Bếp hồng ngoại Comet

Là thương hiệu con của tập đoàn KTG, gia nhập vào Việt Nam vào những năm 90. Với sự nổ lực phát triển và không ngừng cải tiến công nghệ thì đến nay các mặt hàng gia dụng của hãng đã dần chiếm được niềm tin từ người tiêu dùng.

Đánh giá: Bếp hồng ngoại Comet có tốt không?

Bếp hồng ngoại Comet mang đến cho chúng ta rất nhiều sự lựa chọn nhờ sở hữu mẫu mã và chủng loại khá đa dạng, trải dài từ những model bình dân, giá rẻ cho đến những model cao cấp.

Các sản phẩm bình dân của hãng có giá bán khoảng 700K với các bếp hồng ngoại mới và khoảng 200K với các bếp hồng ngoại cũ.


Model bếp hồng ngoại Comet tiêu biểu: Comet CM5516, Comet CM5526, Comet CM5536, Comet CM5558, Comet CM5559…

7. Bếp hồng ngoại Whirlpool

Một thương hiệu được thành lập năm 1991 và cực kỳ nổi tiếng của Mỹ. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam thì rất ít khi chúng ta bắt gặp được các thương hiệu đồ gia dụng của Mỹ như Whirlpool.

Các bếp hồng ngoại Whirlpool có thể được nhập khẩu trực tiếp Mỹ hoặc sản xuất bên một nước thứ 3 như Trung Quốc, Thái Lan hay Việt Nam nhưng về cơ bản thì chất lượng cũng không chênh lệch nhau là mấy.

Bếp hồng ngoại Whirlpool sở hữu kiểu dáng bắt mắt, giá thành khá mềm, mức giá thường dao động chỉ khoảng 600k cho đến 1 triệu đồng. Được trang bị các tính năng hiện đại nhất hiện nay như chế độ hẹn giờ thông minh, chế độ nấu đa dạng…


Model bếp hồng ngoại Whirlpool tiêu biểu: Whirlpool ACT203/BLV, Whirlpool ACT312/BLV, Whirlpool ACT313/BLV, Whirlpool ACTP23BLV…

Một số thương hiệu nổi bật ở dòng sản phẩm này có thể kể đến như Panasonic, Besuto, Bosch, Rinnai, Fujishi, Happy Call, Sanko, Fabez, Goldsun, Sanko, Bluestar, Chefs, Electrolux, Junger, KTV, Teka, Taka, Fujiyama, Eurohome, Malloca, Saiko…

Bài viết liên quan