So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Nên mua bình nước nóng năng lượng mặt trời không?

Bốn năm trước, lúc xây nhà hai tầng, ông Tuấn (Phúc Thọ, Hà Nội) quyết định lắp bình năng lượng mặt trời, sau khi được người quen tư vấn nhiều lợi ích: Đầu tư một lần dùng được lâu năm, hàng tháng không tốn tiền điện, không sợ điện giật, cháy nổ như dùng bình nước nóng bằng điện hay gas. Con gái ông mở tiệm gội đầu trong nhà, phải thường xuyên dùng nước nóng. Vì thế, ông chi hơn 10 triệu lắp bình năng lượng mặt trời 160 lít.

Lắp vào dịp hè, gia đình ông rất vui vì ngày nào nước nóng cũng tràn trề. Tuy nhiên, sang tới mùa đông, những ngày có chút nắng thì nước chỉ âm ấm. Dịp nào mưa dầm, nước vẫn lạnh nguyên. Gia đình buộc phải lắp thêm hai bình nước nóng chạy điện nữa.

"Cuối cùng, chiếc bình năng lượng mặt trời coi như chẳng cần thiết vì khi trời lạnh, cần nước nóng thì bình không phát huy tác dụng. Lúc nắng to mùa hè, gia đình rất ít nhu cầu sử dụng", ông Tuấn kết luận.

Vào thời gian mùa đông, nếu lắp thêm một điện trở, gia chủ vẫn có thể sử dụng nước nóng từ bình năng lượng mặt trời. Ảnh: solarquotes.

Rất nhiều gia đình ở miền Bắc dù đã lắp bình năng lượng mặt trời vẫn phải lắp thêm bình nóng lạnh. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Nguyễn Mạnh Cường, giảng viên Đại học quốc gia TP HCM, đó là cách làm phức tạp hóa vấn đề và không tiết kiệm.


"Thay vào đó, bạn chỉ cần lắp thêm một thiết bị gia nhiệt phụ trợ (là một điện trở) trực tiếp với máy nước nóng năng lượng mặt trời", tiến sĩ Cường khuyên.

"Khi trời âm u, máy không thể làm nóng nước, điện trở sẽ giúp nó trở thành một bình nước nóng gián tiếp - như một bình nước nóng chạy điện bình thường. Lưu ý, bạn chỉ cấp điện cho điện trở khi bức xạ mặt trời không đủ để gia nhiệt mà bạn vẫn muốn dùng nước nóng. Nếu sử dụng thiết bị này, vào mùa đông, bạn vẫn có thể tiết kiệm được 70% tiền điện so với dùng bình nóng lạnh chạy điện", tiến sĩ Cường bổ sung.

Vị chuyên gia cũng cho biết, việc lắp đặt điện trở khá đơn giản. Thiết bị này có ở các cửa hàng cung cấp máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như cửa hàng điện, với giá vài trăm nghìn đồng (đã bao gồm thiết bị bảo vệ chống rò rỉ điện).

Một loại điện trở dùng cho bình năng lượng mặt trời. Ảnh: Vattu.


Gia đình ông Toàn ngụ ở thành phố Thái Bình gồm 6 người, cách đây một năm đã đầu tư hơn 10 triệu cho một hệ thống máy làm nước nóng năng lượng mặt trời, lắp trên mái nhà, rồi đưa nước đến nhiều vị trí cần sử dụng, như tắm giặt, rửa bát, nấu ăn... Vì đã lắp thiết bị gia nhiệt phụ trợ nên mùa đông nhà ông vẫn có nước nóng dùng.

do nguyên lý hoạt động của máy năng lượng mặt trời phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng cũng như bức xạ của mặt trời

Máy phù hợp cho hầu hết các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng, resort, bệnh viện.... Trên thị trường có nhiều dòng máy phù hợp với quy mô hộ gia đình có tuổi thọ 12-15 năm.

Máy có thể làm nước nóng trong thời gian ngắn, nhiệt độ làm nóng trung bình là 55 - 65 độ C (thậm chí lên đến 100 độ C tùy thời tiết). Bình bảo ôn có thể giữ nhiệt được vài ngày, thất thoát nhiệt trung bình khoảng 4 độ C/ngày.


Để sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả , tiến sĩ Cường khuyến cáo người tiêu dùng nên đặt máy ở mái nhà (hoặc ngoài trời) có vị trí tiếp nắng tốt và không bị che khuất. Tấm thu sáng tốt nhất nên quay về hướng Nam với góc nghiêng khoảng 15 độ.

Nguồn cấp nước cho máy phải ổn định vì máy chỉ hoạt động khi được cấp nước đều đặn và liên tục, nước không nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Vì khi sử dụng, phải xả hết nước lạnh trong ống ra mới có nước nóng nên các gia đình cần bố trí đường ống càng ngắn càng tốt để tiết kiệm nước. Đường ống dẫn nên là ống nước nóng chuyên dụng.

"Và cuối cùng, bạn nên chọn nhà cung cấp uy tín và có chế độ hậu mãi tốt", tiến sĩ Cường khuyên.


Hoàng Anh - Vương Linh

Với những ưu điểm không tốn điện, dung tích lớn, an toàn… bình nước nóng năng lượng mặt trời đang được nhiều người nhắm đến. Tuy nhiên, vì mức giá cao, mùa đông không đạt được độ nóng như mong muốn và khó lắp đặt nên nhiều người phân vân không biết nên mua bình nước nóng dùng năng lượng mặt trời hay mua bình nước nóng sử dụng điện trực tiếp.

Hãy cùng so sánh ưu điểm và hạn chế của hai loại bình trên để lựa chọn hợp lý.


Bình năng lượng mặt trời:


Lắp đặt máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Ảnh: CTV


Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất của bình sử dụng năng lượng mặt trời là không tốn chi phí điện trong thời gian sử dụng (khoảng 10 năm). Dung tích bình lớn (thường nhỏ nhất là 140 lít) nên có thể sử dụng một bình cho nhiều phòng tắm cùng một lúc và có thể sử dụng cho nhu cầu khác của cả gia đình trong ngày. Đặc biệt, sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời rất an toàn, chi phí bảo trì thấp và còn thân thiện với môi trường.


Nhược điểm: Giá thành của loại bình năng lượng mặt trời hiện vẫn còn khá cao. Chẳng hạn bình có dung tích 140 – 200 lít có giá dao động từ 4 - 8 triệu đồng/bộ, bình có dung tích lớn trên 200 lít thường có mức giá trên 10 triệu đồng/bộ và bình nhập khẩu sẽ có giá cao hơn vài triệu đồng/bộ so với bình sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, bình năng lượng mặt trời khó lắp đặt và tốn kém chi phí hơn so với bình nước nóng sử dụng điện. Do bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời hấp thụ ánh nắng mặt trời để làm nóng nước nên phải chọn lựa vị trí lắp đặt và với những vùng có mùa đông như các tỉnh phía Bắc, hay các vùng có mưa nhiều như miền Trung sẽ bị hạn chế, bởi nếu không có ánh nắng mặt trời thì nước sẽ không thể được làm nóng.


Bình nước nóng sử dụng điện:


Hiện trên thị trường có rất nhiều bình nước nóng sử dụng điện trực tiếp hoặc gián tiếp. Ảnh: CTV


Ưu điểm: Bình nước nóng dùng điện được lắp đặt khá dễ dàng và có khả năng làm nóng nước rất nhanh do sử dụng nguồn điện năng làm nóng trực tiếp. Thông thường chỉ cần 10 – 15 phút sau khi bật máy là người dùng đã có thể sử dụng nước nóng từ bình. Riêng đối với những máy nước nóng trực tiếp, chỉ cần bật máy là có nước nóng ngay lập tức.

Về giá thành, giá các bình nước nóng dùng điện khá rẻ. Nếu là loại bình nóng lạnh gián tiếp (có bình chứa) có dung tích từ 15 – 35 lít, có mức giá chỉ từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/máy; đối với máy làm nóng trực tiếp (không có bình chứa) thì có giá từ 1,5-3,5 triệu đồng/máy.


Nhược điểm: Không an toàn bằng sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, bởi dùng điện trực tiếp, dùng lâu có khả năng rò rỉ điện. Tuy nhiên, hiện nay các hãng sản xuất cũng đã tăng tính năng an toàn cho người sử dụng như sử dụng mạch rò điện tử, dây nối đất…

Về cơ bản, khi đầu tư bình nóng lạnh sử dụng điện sẽ đỡ tốn kém hơn so với bình năng lượng mặt trời, nhưng mỗi bình chỉ sử dụng được cho một phòng tắm, nên nếu gia đình có ít nhất 2 phòng cần sử dụng bình nóng lạnh thì việc cân nhắc đầu tư một bình năng lượng mặt trời là điều cần thiết.

Tóm lại, so sánh những ưu và nhược điểm của hai loại bình trên, theo các chuyên gia, khu vực nào nắng nhiều, ít nhất khoảng 2 giờ/ngày (như miền Nam, Nam Trung bộ, các vùng ven biển) có thể sử dụng tốt bình nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí, cũng như tiết kiệm tiền điện hàng tháng.

Riêng đối với những vùng ít nắng và có mùa đông (vùng núi cao, các tỉnh miền Bắc có mùa đông) thì nên sử dụng bình nước nóng sử dụng điện, bởi vào mùa đông, thời tiết lạnh, mưa nhiều lại ít nắng sẽ không thể làm nóng được nước, trong khi nhu cầu sử dụng lại nhiều. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, có thể sử dụng song song cả 2 loại bình trên: khi có nắng thì sử dụng nước nóng từ bình năng lượng mặt trời, khi không có nắng thì sử dụng bình nước nóng sử dụng điện nếu gia đình có điều kiện.


M.T (Tổng hợp)


Binh nuoc nong

binh nuoc nong

bình nước nóng năng lượng mặt trời

Mùa đông có nên mua bình nước nóng năng lượng mặt trời không

CHÚNG TÔI XIN ĐƯA RA  MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHÁCH HÀNG MẮC PHẢI KHI SỬ DỤNG BÌNH NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI NHƯ SAU :

1. Chưa hiểu rõ được  nguyên lý hoạt động của Bình Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời


- Do chưa hiểu được nguyên lý hoạt động của Bình Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời nên khách hàng thường thắc mắc tại sao không có nước nóng khi  không có ánh nắng mặt trời , Khách hàng dùng bơm tăng áp bơm trực tiếp vào bình nước nóng …….Do Máy hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiện tượng lồng kính giúp biến đổi quang năng thành nhiệt năng . Sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động không dựa vào nhiệt độ bên ngoài môi trường mà hoàn toàn dựa vào ánh nắng bức xạ năng lượng .Chỉ khi có ánh nắng mới có nước nóng (Nhiệt độ có thể lên tới 100°C).Khi thời tiết không có ánh nắng mà chỉ có ánh sáng thì nhiệt độ trong bình luôn được đảm bảo lớn hơn nhiệt độ bên ngoài từ 10  ÷  15 °C.

2. Chưa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình mình

-  Với khu vực miền Bắc khách hàng lên chọn sản phẩm cho  phù hợp với số người sử dụng của gia đình , cơ quan…...Chúng tôi đưa ra khuyến  cáo cho khách hàng là với mỗi người sẽ phù hợp 50 Lít nước nóng/Dung tích thiết bị .Do đó khách hàng có thể chọn làm sao cho vừa và đủ với gia đình của mình tránh tình trạng thừa hoặc thiếu nước nóng  khi sử dụng .Đây là vấn đề liên quan trực tiếp tới chi phí đầu tư của khách hàng .

3. Chưa nắm được kỹ thuật lắp Bình Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời


- Lỗi phổ biến nhất của khách hàng là lắp đường ống nước sai kỹ thuật. Với những khách  hàng đã có bình nước nóng từ trước thì việc đấu nối làm sao cho tiết kiệm nhất là rất cần thiết.Hầu hết khách hàng đều cho đường nước lạnh qua bình nước nóng dẫn tới thất thoát nước gây lãng phí , chưa tận dụng tối đa nguồn nước nóng từ Bình Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời . Do đó chúng tôi đã đưa ra giải pháp tiết kiệm , tránh lãng phí nguồn nước cho khách hàng

4. Dùng  thiết bị hỗ trợ điện  cho Bình Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời


- Với sản phẩm này thì có tới 90% là sản phẩm của Trung Quốc . Cơ chế hoạt động không khác gì loại cắm “Tàu ngầm” cho bình đun nước cắm điện ngày xưa . Với việc làm nóng một lượng lớn nước trong thiết bị dẫn tới tốn kém điện ,có thể dẫn tới hiện tượng rò rỉ điện sẽ gây nguy hiểm  , rủi ro cao . . Ngoài ra thì thiết bị này cũng tiêu tốn một lượng điện năng khá lớn thường có công suất  1500W-3000W/giờ , do đó thì việc sử dụng Bình Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời tiết kiệm điện chở nên không những không có hiệu quả mà vô tình trở thành một thiết bị tiêu tốn điện năng.

bình nước nóng

bình nước nóng

bình nước nóng

bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bài viết liên quan