So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Nguồn gốc xuất xứ máy tính bảng Haipad của nước nào? chất lượng có tốt không?

Ngày 26/8, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết sở không liên quan đến chuyện công ty CP Tiến bộ quốc tế (AIC) nhập lô hàng máy tính bảng có xuất xứ từ Đài Loan.


Đó là việc của AIC!

Ông Hoàng cũng nói rằng đề án về sách giáo khoa (SGK) điện tử sử dụng máy tính bảng mà sở vừa công bố mới chỉ trên tinh thần tổ chức hội thảo, lấy ý kiến đa chiều, chưa được UBND TP và Bộ GD-ĐT thông qua. "Vì đề án chưa được thông qua nên không có chuyện sở đứng ra mua máy tính bảng. AIC nhập hàng gì, sử dụng vào mục đích gì thì đó là việc của công ty họ. Nếu đề án thí điểm SGK điện tử được thông qua thì phải có sự tham gia của Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư… để tính toán cụ thể, chi tiết việc mua sắm thiết bị, sau đó sẽ công khai đấu thầu" - ông Hoàng cho biết.

Máy tính bảng do AIC nhập, được cho là giống với máy tính bảng trong đề án SGK điện tử.

Theo đó, trong đề án thí điểm SGK điện tử mà Sở GD-ĐT TP HCM công bố hôm 18-8, sở đưa ra 5 phương án lựa chọn máy tính bảng cho học sinh. Cụ thể, ở lựa chọn 1, máy tính bảng cỡ 7,85 inch, giá 3 triệu đồng/chiếc; thông số kỹ thuật ghi: máy tính bảng có màn hình 7,85 inch, độ phân giải 1.024x768, CPU quad core A31S, bộ nhớ lưu trữ 8 GB, camera chính 3 Mp, camera phụ 2 Mp, kết nối mạng WiFi, pin 3.500 mAh, hệ điều hành Android.


"Nhập máy để tặng khách hàng"

Bà Nhàn cũng cho biết đề án SGK điện tử của Sở GD-ĐT TP HCM mới là giai đoạn hội thảo để lấy ý kiến, chưa được duyệt, chưa biết mua cái gì... thì chẳng có gì liên quan đến máy tính của AIC nhập về (!?). "Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức hội thảo lần này là lần thứ hai để lấy ý kiến. Lần thứ nhất tổ chức vào ngày 18-7, do Công ty AVITECH và Intel trình bày; lần thứ hai là do Samsung và tư vấn nước ngoài trình bày. Công ty tôi đến dự với tư cách là khách mời, trong đó tôi có trực tiếp phát biểu tại hội thảo là "đề xuất TP nếu như có phê duyệt đề án thì nên lựa chọn các hãng lớn, có chất lượng tốt, trong đó nên ưu tiên cho Samsung và Intel là 2 hãng lớn đã đầu tư tại Việt Nam và nên mua trực tiếp từ các hãng này mà không cần thông qua chúng tôi để có thể có mức giá hợp lý nhất cho học sinh". Sau các hội thảo này, tôi không thấy báo chí nhắc đến tên của AVITECH hay Samsung, Intel mà chỉ thấy nhắc đến tên công ty chúng tôi với những thông tin sai lệch" - bà Nhàn trần tình.

Bà Nhàn cũng cho rằng AIC hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và việc công ty này ký kết hợp đồng với NXB Giáo dục để nghiên cứu và sản xuất SGK điện tử là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, được pháp luật cho phép. Theo bà Nhàn, NXB Giáo dục không hợp tác độc quyền với AIC toàn bộ SGK điện tử và SGK điện tử có thể đi kèm với máy tính bảng của nhiều hãng khác nhau. "Việc chúng tôi và NXB Giáo dục hợp tác với nhau không liên quan gì tới việc TP HCM thực hiện đề án SKG điện tử" - bà Nhàn nói.


Sách điện tử bài tập chỉ 2.000 đồng

Thông tin từ công ty này cho biết khách hàng khi mua sẽ nhận được sách in và mã số iseebooks để tải về máy tính. Hiện tại sách chỉ được tải về trên máy tính để bàn và laptop. H.Lân


Chất lượng đáng ngờ

Rảo một vòng qua các cửa hàng, siêu thị điện tử tại TP HCM, chúng tôi thấy có đến hàng chục thương hiệu máy tính bảng, có thể điểm qua như HaiPad, CutePad, ICOO, IBUY, AINOI, GEMEI, Ramos, Windows... Những loại máy này có mức giá rẻ "giật mình", phổ biến chỉ từ 1-2 hoặc 3 triệu đồng/chiếc, nguồn gốc xuất xứ đa phần từ Trung Quốc, Đài Loan, một số là của Hồng Kông, Hàn Quốc. Cấu hình của những chiếc máy này chỉ thuộc vào nhóm cấp thấp với màn hình 7 hoặc 8 inch, độ phân giải trung bình chỉ đạt 1.024x600 pixel hoặc hơn một chút. Màn hình sử dụng công nghệ LCD cũ, nhìn khá tối, vỡ hạt, bộ nhớ trong từ 4-8 GB, còn vi xử lý thì thường là loại lõi kép, lõi tứ nhưng không rõ là của hãng nào.

Bài viết liên quan