So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Những chiếc máy ảnh phù hợp nhất cho nhiếp ảnh đường phố (phần 1)

A. TẠO PHONG CÁCH RIÊNG CỦA BẠN

Làm thế nào để tìm ra cho mình một phong cách riêng

Đừng nghe theo người khác

Đừng hùa theo đám đông

Không thay đổi cách xử lý

Không thay đổi trang thiết bị, cách nhìn

Hãy ở nguyên trên chiếc xe ‘cmn’ buýt

Linh động để bồi bổ

Đừng công bố

“Hãy làm việc cần cù với phong cách riêng của bạn, chứ không phải với 'watermark' xác định bản quyền riêng của bạn...”

Thomas Leuthard

B. CHỌN THỜI ĐIỂM TỐT

Đâu là thời điểm tốt nhất để chụp ảnh…?

Thời điểm khác nhau, động cơ khác nhau

Thời điểm như nhau, con người như nhau

Hãy chụp hàng loạt

C. TÌM ĐỊA ĐIỂM MỚI

Nơi mà bạn chưa bao giờ đến

Các siêu thị

Những quán Café

Những cửa hàng bách hóa

D. PHÁP LUẬT

Đúng sai thế nào ?

Tôi không phải là luật sư

Giữ cho mình được an toàn…

…hoặc bất cần.

E. HÃY HỢP PHÁP HOÁ

Hợp pháp hóa nhiếp ảnh đường phố như thế nào...

Không chụp chân dung

Chụp ngược sáng

Chụp từ đằng sau

Chuyển động nhòe

Chụp những chú chó

Chụp ở những nơi diễn ra sự kiện công khai

Chụp trước, xin phép sau

Nhưng hãy nhớ một điều

F. PHƯƠNG DIỆN ĐẠO ĐỨC

“Cuộc sống không tô son điểm phấn, nó trần trụi tự nhiên”.

Đối với tôi, điều quan trọng là tôi làm cho người khác nhìn thấy cuộc sống đúng như nó đang diễn ra. Không cắt ghép, không dàn cảnh, không gì cả. Chỉ nhìn chung quanh và chụp những gì mình trông thấy...

G. SAO CHÉP & BẢN QUYỀN

Hãy quên đi “bản quyền”
Một chủ đề thực sự nhạy cảm trong nhiếp ảnh chính là khía cạnh bản quyền. Một số người cho rằng họ phải bằng mọi giá bảo vệ tác phẩm của họ. Điều này khiến tôi nhớ lại kỹ nghệ âm nhạc cũng cố làm như vậy từ bao năm nay và đang đánh mất nhiều thị trường chia sẻ hằng năm. Ngày nay với Internet, người ta phải thay đổi não trạng của mình liên quan đến bản quyền và kiếm tiền bằng nhiếp ảnh đường phố.​

“Nhiếp ảnh đường phố là một cách sống,
chứ không phải là một cách kiếm tiền…"
Thomas Leuthard​

Không có thị trường

Đừng làm ra thêm những hình chìm (watermark)

Tài Sản Sáng Tạo Công Cộng

Tiền bạc không lèo lái tôi được


Nói gì thì nói, rốt cuộc bạn phải chắc chắn hoặc muốn chia sẻ công việc của mình hoặc bảo vệ nó khỏi những tay bất hảo sao chép nó. Nếu có ai đó sao chép lại, bạn cứ coi như đó là một công nhận dành cho tác phẩm của bạn. Thật quá phiền phức khi phải xác định chắc chắn ai đó trên hành tinh này ăn cắp một bức ảnh. Vì thế bạn phải làm quen với việc các bức ảnh bị đánh cắp và sẽ quen với những hệ quả khác. Hãy bảo đảm bạn làm việc cần cù trong lĩnh vực nhiếp ảnh, chứ không phải trong việc ghi dấu bản quyền. Hãy tìm cách khác để kiếm tiền hơn là bán những bức ảnh hay cứ khăng khăng làm giàu bằng chụp ảnh đường phố. Mọi thứ chỉ là chia sẻ; Chia sẻ kiến thức, chia sẻ những bức ảnh và thông tin. Hãy vào tài khoản Flickr của bạn và thay đổi các bức ảnh của bạn từ chỗ “Tác giả giữ bản quyền” thành “Được cấp quyền riêng” (Attribution), nếu bạn thích. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về “Tài Sản Sáng Tạo Công Cộng”.​

H. TƯƠNG LAI

Còn bao lâu nữa…?

Tương lai sẽ ra sao…?

Bạn có thể làm gì…?

Có thể sẽ tồn tại mãi mãi…

"Nhiếp ảnh đường phố là nghệ thuật,
và giả như nghệ thuật là một tội ác,
thì lạy Chúa, xin hãy tha thứ cho con."

Thomas Leuthard

Cảm ơn

July 26, 2011

Những ngày mà bạn phải bỏ ra vài chục ngàn Euro để sở hữu được một chiếc máy ảnh có thể cho ra loạt ảnh đạt chuẩn chuyên nghiệp đã qua rồi – giờ đây một bộ đồ nghề máy ảnh kỹ thuật số bạn có thể chi trả trong khoảng từ 500 đến 4000 Euro có chất lượng cao hơn mức đủ dùng để bạn có thể nâng cao tay nghề của mình.

Nhưng điều này thật không dễ dàng khi phải chọn lựa giữa một “rừng” mẫu máy trên thị trường máy ảnh kĩ thuật số. Một chiếc DSLR đắt tiền dường như là một tùy chọn đầy cám dỗ, nhưng chúng lại to hơn các mẫu khác và quá nhiều tính năng làm chúng trở nên phức tạp và khó mà sử dụng. Nếu bạn phải bận suy nghĩ về các bảng menu và tinh chỉnh, thì bạn sẽ không thê nào tập trung vào những khía cạnh quan trọng hơn như ánh sáng và bố cục.

Những chiếc máy giá rẻ tốt nhất xung quanh có thể đáp ứng đủ nhu cầu của bạn, trong khi đó cũng tiết kiệm cho bạn được vài ngàn Euro nữa. Nhưng nếu bạn không dư dả, thì bạn có thể bỏ lỡ một số chức năng quan trọng cho nghề nghiệp của bạn như là quay phim 4K hay có lớp vỏ chắc chắn.

Dưới đây bạn có thể thấy được sự lựa chọn mà chúng tôi dành cho 9 chiếc máy ảnh tuyệt nhất, bao gồm DSLR, compact giá rẻ, những máy ảnh có khả năng quay video 4K  và loại camera phone tốt nhất mà có tiền có thể mua được. Bạn cần có nó để làm gì cũng được, bạn có bao nhiêu tiền cũng được, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ tìm được cho mình một chiếc máy ảnh kỹ thuật số tốt nhất từ danh sách dưới đây với mức giá tốt nhất – và không cần phải đợi đến Black Friday.

01. Nikon D850

Máy ảnh tốt nhất về mọi mặt bạn có thể sở hữu trong năm 2017.

Loại: DSLR | Kích thước cảm biến : Full – frame CMOS | Độ phân giải: 45.4MP | Lens: Nikon ngàm F | Khe ngắm: quang học | Loại màn hình: 3.2 – inch tilting touchscreen, 2,359,000 dots | Tốc độ chụp liên tục tối đa: 7 fps | Quay phim: 4K | Trình độ người dùng: Intermediate/ Expert.

Ưu điểm:


Chất lượng ảnh ấn tượng.


Hiệu năng xuất sắc.


Thông số dẫn đầu thị trường.

Khuyết điểm:


Tốc độ Live View AF chậm.

Nói một cách đơn giản, đây là loại máy ảnh tốt nhất mà tiền có thể mua được ngay bây giờ. Nhìn nhanh vào các thông số của máy bạn sẽ biết vì sao – 45.4 MP full – frame sensor, hệ thống AF 153 điểm, tốc độ chụp nhanh nhiều ảnh liên tiếp 9 fps. Kết quả cho ra một chiếc máy DSLR hoàn hảo giúp ta bắt gọn được những bức ảnh vô cùng đẹp.

Mặc dù vậy có một trở ngại vô cùng lớn.. đó là giá cả. Nghĩa là, nếu bạn định mua 2 máy – một để chụp ảnh một để quay video 4K –  thì D850 là một mũi tên trúng hai con nhạn đó. Nếu tài chính của bạn dư dả, thì bạn đã tìm được loại máy ảnh kỹ thuật số tốt nhất cho mình rồi đấy.

02. Canon EOS 5D Mark IV

Mẫu DSLR chụp ảnh đẹp nhất.


Cảm biến: Full-frame CMOS | Megapixels: 30.4MP | Autofocus: 61-point AF, 41 crosstype | Loại màn hình: 3.2-inch touchscreen, 1,620,000 dots | Tốc độ chụp liên tục tối đa: 7 fps | quay phim: 4K | Trình độ người dùng: Expert.

Ưu điểm:


Chụp được những bức ảnh đẹp lạ thường.


Hệ thống AF nâng cao.

Khuyết điểm:


Tùy chọn quay phim 4K còn bị giới hạn.

Đúng rồi, bạn không đọc nhầm đâu: Canon EOS 5D Mark IV có cảm biến 30.4MP vô cùng lớn. Mặc dù chỉ số megapixel cao không phải là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá một chiếc máy ảnh. Nhưng nó là khởi đầu tốt và chiếc máy Canon này đã chứng minh đẳng cấp của chính mình bằng một hệ thống AF 61 điểm cải tiến và chụp liên tục với tốc độ 7 fps.

Máy có thể quay video 4K và có các tính năng và những bức ảnh nó cho ra là những gì bạn mong đợi ở một máy DSLR đứng đầu thị trường, nhưng cái làm bạn hài lòng nhiều nhất chính là chất lượng ảnh. Nếu bạn cần in ảnh thì bạn sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì khi cho ra những bản in giàu chi tiết ở khổ Super A3 và thậm chí cả A2 nữa.

03. Nikon D3400

Máy DSLR giá rẻ tốt nhất.


Loại: DSLR | Cảm biến: APS-C CMOS | Độ phân giải: 24.2MP | Lens: Nikon ngàm F (DX) | Khe ngắm: Quang học | Loại màn hình: 3.0 – inch, 921,000 dots | Tốc độ chụp liên tục tối đa: 5 fps | Quay phim: 1080p | Trình độ người dùng: Beginner.

Ưu điểm:


Chất lượng hình ảnh tốt.


Chế độ hướng dẫn dễ hiểu.


Giá thành phù hợp.

Khuyết điểm:


Không có màn hình cảm ứng

Thật khó để mà hiểu được làm cách nào mà Nikon có thể tạo ra chiếc D3400 ở mức giá phải chăng thế này. Nó không đòi hỏi nhiều về chất lượng hình ảnh, nổi bật là cảm biến 24.2MP giúp thu được nhiều chi tiết và chức năng quay phim full-HD. Nó còn có khả năng kết nối Bluetooth như phiên bản trước (một máy DSLR giá rẻ khác, Nikon D3300) và chúng tôi đặc biệt ngưỡng mộ cái cách mà chế độ Hướng dẫn đưa bạn qua muôn vàn tính năng của máy. Đây là một chiếc máy ảnh tuyệt vời mà bạn có thể dễ dàng mua được.

04. Panasonic Lumix ZS100 / TZ100

Chiếc máy compact point – and – shoot tốt nhất.


Cảm biến: loại 1 –inch, 20.1 MP | Lens: 25-250mm, f/2.8-5.9 | Màn hình: 3.0-inch touchscreen, 1,040,000 dots | Khe ngắm: EVF | Tốc độ chụp liên tục: 10 fps | Quay phim: 4K | Trình độ người dùng: Beginner/ Intermediate.

Ưu điểm:


Cảm biến loại 1-inch.

Lens thu phóng 10x.

Tính cơ động cao.


Khuyết điểm:
Màn hình cố định.


Chúng ta thường thấy nhiều cái màu mè xung quanh các chiếc máy compact. Đơn giản vì chúng thường không trông phong cách bằng những chiếc DSLR.  Nhưng chúng tiện lợi hơn nhiều và dễ mang đi hơn– chưa kể là còn rẻ hơn - hơn những người anh em to và thô kệch khác . Vậy nên hãy cân nhắc xem qua máy Panasonic ZS100 (còn gọi là TZ100 nếu bạn đang sống ngoài nước Mỹ), chúng tôi nghĩ đây là loại máy compact tốt nhất trên thị trường.

Loại máy này vẫn sở hữu cảm biến 1- inch 20.1 MP,  chỉ có thể mang lại chất lượng hình ảnh bằng với những loại DSLR mid-range. Thật ra thì khe ngắm điện tử dễ sử dụng hơn loại quang học nhiều khi bạn cần setup nhanh cho bức ảnh của mình.

05. Sony Cyber-shot WX220

Chiếc máy ảnh giá rẻ tốt nhất dưới 200 Euro.

Cảm biến: 1/2.3-inch CMOS, 18.2MP | Lens: 25-250mm, f/3.3-5.9 | Màn hình: 2.7-inch, 460,000 dots | Khe ngắm: không có | Tốc độ chụp liên tục: 1.5 fps | Quay phim: 1080p | Trình độ người dùng: Beginner.

Ưu điểm:


Lens thu phóng 10x.

Thiết kế compact.

Quá rẻ.


Khuyết điểm:
Màn hình nhỏ.

Người dùng Sony Cyber-shot WX220 không bao giờ đạt được những giải thưởng nhiếp ảnh, nhưng nếu bạn cần một máy chụp ảnh cầm tay, giá phải chăng mà chụp ảnh đẹp hơn điện thoại của bạn, thì chúng tôi nghĩ cái này là loại giá rẻ tốt nhất rồi. Đối với loại máy ảnh giá rẻ như vậy mà lại có cảm biến 18.2 MP, ống kính 25-250mm và thu phóng quang học 10x thì thật sự rất ấn tượng. Những tấm ảnh chụp được rất sáng và đẹp cùng với độ chi tiết chấp nhận được – lý tưởng để chia sẻ trực tuyến hoặc in ở các khổ tiêu chuẩn – ngoài ra nó còn có thể kết nối Wi-Fi nữa.

06. Panasonic Lumix GH5

Chiếc máy ảnh quay phim 4K tốt nhất.


Loại: Mirroless | Kích thước cảm biến; Micro Four Thirds | Độ phân giải: 20.3 MP | Lens: Micro Four Thirds | Khe ngắm: EVF | Màn hình: 3.2-inch vari-angle display, 1,620,000 dots | Tốc độ chụp tối đa: 12 fps | Quay phim: 4K | Trình độ người dùng: Expert.

Ưu điểm:


Quay phim chuẩn DCI 4K và UHD 4K.


Màn hình lật được nhiều hướng.


Có thể quay video trực tiếp.

Khuyết điểm:


Thiết kế hơi thô kệch một chút.

Được rồi các nhà làm phim ạ, đến lúc bắt đầu tập trung rồi. Panasonic Lumix GH5 là loại máy bạn cần có trong cuộc đời này nếu muốn quay phim 4K, nhưng nó không thể đạt tới trình độ như một máy quay chuyên dụng được.

GH5 cho phép bạn quay phim 4K (4096 x 2160) ở 60p với bỉtrate 150 Mbps kèm theo colour subsampling là 4:2:2 và độ sâu của màu là 10-bit – có nghĩa nó sẽ thể hiện được các thông tin màu đầy đủ và đẹp hơn. Và vì camera sử dụng toàn bộ khuôn khổ của chip nên video sẽ không bị crop khi bạn upload chúng. Thông số video trên GH5 rất dễ hiểu.

07. Panasonic Lumix G80/G85


Máy ảnh 4K giá rẻ tốt nhất.


Loại: Mirrorless | Kích thước cảm biến: Micro Four Thirds | Resolution: 16MP | Lens: Micro Four Thirds | Màn hình: 3.0-inch, 1,040,000 dots | Khe ngắm: EVF | Tốc độ chụp liên tục tối đa: 9 fps | Quay phim: 4K | Trình độ người dùng: Beginner/ Intermediate.

Ưu điểm:


Dual IS Mark II rất hiệu quả.


Cảm biến đem lại kết quả tuyệt vời.


Nhiều tính năng hiện đại.

Khuyết điểm:


Giảm noise hơi gắt.

Thích GH5 nhưng lại không có khả năng mua nó ư?  Thế thì chúng tôi khuyến khích bạn nên chọn dòng Panasonic Lumix, nhưng chọn loại G85 (còn gọi là G80 bên ngoài nước Mỹ) sẽ kinh tế hơn. Nó được trang bị những công nghệ mới nhất với mức giá phải chăng.

Nếu bạn hiểu nhiều về máy ảnh, thì bạn cũng sẽ biết rằng những thứ như live crop, zebra pattern, lấy nét bằng tay là những thứ đi kèm rất hữu ích đối với một máy quay, trong khi những bức ảnh giàu chi tiết sẽ thu hút những người có tính cầu toàn, vậy nên đừng để cảm biến 16Mp ngăn bạn khỏi sự sáng tạo của mình.

08. Canon EOS Rebel T7i / Canon EOS 800DMáy ảnh tốt nhất cho beginner.


Cảm biến: APS-C CMOS | Megapixels: 24.2 MP| Ngàm lens: Canon EF- S | Màn hình: 3-inch cảm ứng xoay lật được, 1,040,000 dots | Tốc độ chụp liên tục tối đa: 6 fps |Độ phân giải video: 1080p | Trình độ người dùng: Beginner/ Enthusiast.

Ưu điểm:


Màn hình cảm ứng tốt.


Cảm biến xuất sắc.


Lấy nét tự động được cải thiện.

Khuyết điểm:


Chất liệu nhựa

EOS Rebel T7i (còn được biết đến với tên gọi EOS 800D ngoài nước Mỹ)  nằm trong top các máy ảnh DSLR EOS mức entry-level của Canon. Nó rất đáng mua nếu bạn muốn sở hữu một chiếc máy ảnh vừa túi tiền mà vẫn đáp đứng đầy đủ các tính năng cần thiết cho nghệ thuật nhiếp ảnh.

Đối với những người mới bắt đầu tham gia nhiếp ảnh, các bạn vẫn có thể tự tin sử dụng cảm biến 24.2MP,  vì nó được hỗ trợ bởi hệ thống tự động lấy nét 45 điểm. Điểm ăn tiền cho người mới chơi chính là nhờ giao diện đồ họa được thiết kế đẹp mắt giúp điều khiển Rebel T7i và sử dụng các tính năng khác dễ như ăn bánh vậy. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian trước khi trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đâu.

09. Google Pixel 2

Camera phone tốt nhất.

Megapixels: 12.2MP | Độ phân giải video tối đa: 2160p | Camera trước: 8MP | Hệ điều hành: Android 8 Oreo | Kích cỡ màn hình: 5-inch | Pin: 2700 mAh.

Ưu điểm:


Chụp được những bức ảnh đẹp nhất từ một chiếc điện thoại thông minh.


Màu sắc cực chuẩn.


Là một trong những chiếc điện thoại Android tốt nhất ngoài thị trường.

Khuyết điểm:


Ứng dụng camera cần được cải thiện thêm.

Nếu bạn đang tìm cho mình chiếc điện thoại mới và cần một thiết bị cầm tay có thể ngay lập tức chia sẻ các bức ảnh và video thì chắc chắn là bạn đã xem qua chiếc Google Pixel 2 mới ra này. Một chiếc điện thoại di động chất đúng nghĩa, nó cũng là smartphone chụp hình tốt nhất hiện nay bạn có thể mua.


Camera 12.2 MP là phần tốt nhất trong trải nghiệm máy Pixel 2. Những bức ảnh chụp được rất rõ ràng và chân thực kể cả khi bị rung, cho dù là điều kiện thường hay thiếu sáng cũng vậy. Chúng tôi rất thích chế độ chụp chân dung và chế độ slow motion 240 fps cũng là một điểm đặc biệt không thể bỏ qua. Hiện tại đây là chiếc điện thoại tốt nhất trong dòng camera phone.

Bài viết liên quan