So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Những điều cần lưu ý khi chọn mua máy in

Bằng giá thành rẻ cùng với chất lượng ngày càng được nâng cao thì máy in đã dần trở nên phổ biến và tiếp cận gần hơn với người dùng hộ gia đình. Ngày nay thì chỉ với vài triệu đồng là bạn đã có thể tự sắm một chiếc máy in để phục vụ cho nhu cầu in ấn của mình nhưng liệu bạn đã biết các chọn mua máy in đúng cách?

1. Xác định nhu cầu sử dụng

Không chỉ với máy in mà tất cả các món đồ nào đó khi bạn đang dự định mua, bạn cần phải xác định rõ nhu cầu sử dụng từ đó chọn ra loại máy phù hợp để tránh phải bỏ ra một số tiền lãng phí và có thể sử dụng được tối đa hiệu suất sử dụng. Sẽ là rất lãng phí nếu như bạn mua một chiếc máy in mầu trong khi hầu hết thời gian sử dụng lại là in văn bản đen trắng.

Trước tiên bạn hãy nhớ lại xem gần đây bạn thường hay in những tài liệu gì đen trắng hay in màu. Máy in đen trắng sẽ rẻ hơn khá nhiều so với máy in màu, đó là chưa kể đến việc nó dễ sử dụng hơn. Một điều quan trọng là bạn cần phải xác định rõ những gì mà mình đang in ra chứ không phải là những gì mà mình sẽ in trong tương lai vì biết đâu có thể bạn sẽ không cần tới những thứ đó nữa. Người dùng luôn tỏ ra tham lam và muốn những thứ mà mình mua có càng nhiều tính năng càng tốt nhưng nếu không sử dụng tới chúng thì chẳng khác nào việc bạn đang dùng “dao mổ trâu để giết gà” vậy chính vì thế hãy mua máy in đen trắng nếu bạn cần in đen trắng và mua máy in màu nếu cần in màu.

2. Tìm hiểu rõ về loại máy in

Hiện nay có hai loại máy in phổ biến đó là máy in phun và máy in laser. Trước đây còn có một loại máy in nữa là máy in kim, loại máy in này thường có một số khuyết điểm như khi in phát ra tiếng ồn, tốc độ in chậm; chất lượng in không cao, độ nét thấp... cho nên hiện nay ít được ưa chuộng. Loại máy in cũng quan trọng không kém nhu cầu sử dụng của người dùng vì chúng đều có những ưu nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng nên bạn sẽ cần phải cân nhắc xem loại máy nào sẽ phù hợp cho công việc của mình.

Máy in phun

Máy in phun rất phổ biến bởi chúng có khá nhiều mẫu mã và tầm giá để bạn lựa chọn. Thông thường chúng được thiết kế với các resistor rất nhỏ nằm tại các lỗ phun mực (được gọi là jet hoặc nozzles). Khi máy in hoạt động một dòng điện sẽ chạy qua resistor để nung nóng mực làm cho nó vỡ ra và bắn vào mặt giấy với tốc độ rất cao.

Sở dĩ máy in phun phổ biến trên thị trường như hiện nay là bởi chúng có độ linh hoạt rất cao khi sử dụng tuy rằng chúng không cho chất lượng tốt nhất trên một loại giấy in cụ thể nào nhưng chúng lai có thể in được trên nhiều chất liệu giấy khác nhau. Đây được coi là một ưu điểm vượt trội của máy in phun so với các loại máy in khác, chúng có thể in được trên giấy thường, giấy ảnh và thậm chí là vải. Bên cạnh đó do mực được phun ra trên giấy nên giấy sẽ không bị nóng và tránh được hiện tượng giấy in bị cong sau khi in.

Nhược điểm: Máy in phun thường hoạt động rất chậm và chất lượng bản in thì rất khác nhau. Nếu bạn phải in nhiều trang tài liệu cùng một lúc thì bạn sẽ phải chờ rất lâu, chất lượng bản in cũng tỉ lệ thuận với chất lượng giấy in. Đa số các máy in phun thường là các máy in màu (có thể kết hợp in được các bản in đen trắng). Để in ra màu sắc cần tối thiểu 3 loại mực, các màu sắc được thể hiện bằng cách pha trộn ba màu cơ bản với nhau. Chính vì chỉ có ba loại mực trộn nên chất lượng in màu của máy in phun sẽ không thể đẹp bằng những loại máy in khác. Bên cạnh đó thì các hộp mực màu của máy in phun thường được thiết kế cùng khối vì thế khi bạn in nhiều bản in thiên về một màu nào đó sẽ dẫn đến hiện tượng có một màu hết trước do đó để tiếp tục in bạn sẽ cần phải thay hộp mực mới gây nên sự lãng phí đối với các màu còn lại chưa hết. Hiện nay thì các hộp màu được tách riêng biệt và tăng số lượng các loại màu để phối trộn (nhiều hơn 3 màu - không kể đến hộp màu đen) sẽ cho bản in đẹp hơn, giảm chi phí hơn trước.

Chi phí in chính là nhược điểm lớn nhất của máy in phun, bạn có thể mua được một chiếc máy in phun với giá rất rẻ nhưng bạn sẽ phải thay mực thường xuyên và đôi khi số tiền này có thể đủ để mua một chiếc máy in khác. Không phải ngẫu nhiên mà máy in phun được cho là có chi phí trên mỗi bản in là lớn nhất. Vì mực ở dạng nước nên mực để lâu sẽ bám cứng vào đầu phun khiến lượng mực lỏng trong hộp không thể thoát ra khỏi đầu phun nữa khiến mất đi phần màu đó trên ảnh, và người dùng sẽ phải thực hiện thao tác lau đầu phun khi lâu không sử dụng, thao tác này cũng phần nào ảnh hưởng tới tuổi thọ của đầu phun.

Kết luận: Nếu bạn cần in nhiều và thường xuyên các loại tranh ảnh thì máy in phun là sự lựa chọn sáng suốt vì vấn đề giá thành mực in ở Việt Nam đã được khắc phục bằng cách chế thêm các bộ tiếp mực ngoài cho máy.

Máy in laser

Máy in laser có cách thức hoạt động khác với máy in phun, Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng tia laser để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có từ tính) để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy, sau cùng mực sẽ được sấy khô và bám chặt vào giấy bằng lô sấy trước khi ra ngoài.

Tốc độ hoạt động nhanh và giá thành mỗi bản in tương đối thấp là những ưu điểm của máy in laser dù rằng chúng không thể in được trên nhiều chất liệu như máy in phun. Những chất liệu có thể được dùng để in cho máy in laser là chất liệu có thể chịu được nhiệt của quá trình sấy khô mực. Một ưu điểm nữa của máy in laser là chúng sử dụng loại mực khô nên bạn có thể không sử dụng máy in laser trong nhiều tháng mà chất lượng bản in vẫn không thay đổi.

Bên cạnh máy in laser còn có một loại máy in khác nữa là máy in LED (Light-Emitting Diode). Những chiếc máy in LED này sử dụng phương thức tĩnh điện cơ bản để làm mực dính vào giấy. Thay vì phải dùng hàng loạt thấu kính, gương xoay chiều và hệ thống quét phức tạp như máy in laser thì chúng hoạt động nhờ vào 1 chuỗi các diode thẳng hàng. Khi các đèn diode này phát sáng, chúng sẽ tạo ra ảnh nhiệt trên ống và tiếp nhận hình ảnh xoay chiều thông qua một dãy điểm. Hình ảnh sau đó được truyền qua nhờ mực in tới một dây chuyền trung gian hoặc trực tiếp lên giấy để tạo ra bản in.

Máy in LED là loại máy in hứa hẹn sẽ làm cho các loại máy in văn phòng nhỏ gọn hơn, ít ồn hơn, chi phí in trên loại máy in này cũng thấp hơn so với máy in laser. Dù rằng giá máy in LED có cao hơn một chút nhưng bù lại bạn sẽ có tốc độ in nhanh hơn và ít trục trặc hơn nhưng nói thế cũng không có nghĩa rằng máy in laser là dễ hỏng hơn vì chúng cũng có độ bền rất cao.

Kết luận: Nếu nhu cầu của bạn là in đen trắng và thỉnh thoảng in màu thì sẽ khó có loại máy in nào có thể đánh bại được máy in laser và máy in LED. Vấn đề của bạn là quyết định giữa LED hoặc laser.

3. Hiểu rõ các thuật ngữ của máy in

Bất kỳ một thiết bị điện tử nào cũng đi kèm với nó là một loạt thông số kỹ thuật mà nếu không hiểu rõ người mua rất có thể sẽ bị bối rối, máy in cũng không phải là ngoại lệ. Khi đi mua máy nếu không tìm hiểu kỹ các thông số bạn sẽ bị choáng ngợp hoàn toàn và mất phương hướng trong việc lựa chọn máy in. Nếu không cẩn thận trong việc xem các thông số này bạn hoàn toàn có thể rước về một chiếc máy in có chất lượng tồi. Dưới đây là những thông số quan trọng mà bạn nên xem qua khi đi mua máy in.

Độ phân giải DPI

Bạn sẽ thấy thông số DPI xuất hiện ở trên tất cả các máy in. DPI (Dots-Per-Inch) biểu thị số điểm mà máy in có thể in ra trên mỗi một inch vuông. DPI càng cao thì bản in của bạn sẽ càng sắc nét. Về cơ bản thì DPI là một thông số khá quan trọng trên mỗi loại máy in giúp bạn có thể hình dung sơ qua được về chất lượng bản in. Bạn cũng không nên đánh đồng DPI với PPI (Pixels-Per-Inch) của màn hình máy tính vì chúng hoàn toàn khác nhau. Thế nên sẽ không có gì là lạ nếu một chiếc màn hình có độ PPI thấp hơn vẫn có thể hiển thị hình ảnh sắc nét và rực rỡ hơn so với bản in trên giấy.

DPI trên máy in đã được cải thiện rất nhiều nhằm đem lại chất lượng bản in tốt hơn trên máy in. Đối với các loại máy in, chỉ số DPI vào khoảng 150 là đủ để in ra những bản in bình thường như danh sách hàng hóa hay giá tiền. Cao hơn một chút là 300 DPI giúp bạn có thể in được những hình ảnh lô gô hay văn bản sắc nét hơn. Hầu hết những máy in phun chất lượng thấp có DPI dao động từ khoảng 300-600 DPI trong khi những loại máy in phun cao cấp hơn có thể cho đến 1000 DPI. Máy in laser và máy in LED có thể cho độ DPI từ khoảng 600 đến 2000 DPI. Dẫu vậy nếu nhu cầu của bạn chỉ là in văn bản đơn giản thì bạn cũng không cần phải quan tâm quá nhiều tới thông số này làm gì vì đa số các loại máy in cũng có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu đó.

Tốc độ in

Tốc độ in của máy in được thể hiện bằng thông số PPP (Pages-Per-Minute) là số trang in được trong mỗi phút, đôi khi bạn sẽ bắt gặp thông số CPP (Characters-Per-Minute) biểu thị cho số lượng kí tự mà máy in có thể in được trong một phút. Với loại máy in chuyên dùng để in hình ảnh, bạn sẽ bắt gặp thông số IPP (Images-Per-Minute) là số ảnh in được trong một phút. Thông thường thì máy in phun sẽ có tốc độ chậm hơn rất nhiều so với máy in laser hoặc máy in LED.

Máy in đa chức năng

Khi một loại máy in được gắn cái mác này thì ngoài chức năng là in ấn thông thường ra bạn còn có thể sử dụng nó để phô tô hay scan hoặc làm nhiều việc khác tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất. Ưu điểm của loại máy này là chúng tiết kiệm không gian và đa năng nhưng nhược điểm thì ai cũng có thể dễ nhận ra. Đó là chúng ít khi có một chức năng nào hoạt động xuất sắc, tất cả các chức năng chỉ hoạt động ở mức thường thường do nhà sản xuất đã cố nhồi nhét nhiều tính năng vào một thiết bị, chưa kể đến việc bạn sẽ gây ra sự lãng phí nếu không sử dụng hết các chức năng.

Stand-Alone Printing

Loại máy đi kèm với thông số Stand-Alone Printing hay một số tên gọi khác như Stand-Alone, Walk-Up, PC-less thì nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng với ổ USB hay thẻ nhớ để in mà không cần phải kết nối với máy tính. Những loại máy này cho độ linh hoạt cao và tỏ ra rất hữu dụng mỗi khi bạn cần phải in tài liệu mà máy tính thì đang gặp trục trặc.

Duplexing

Đây là một thuật ngữ miêu tả chiếc máy in có khả năng in hai mặt giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian khi in mà không phải cho lại giấy vào khay để in.

Kết nối của máy in

Trước đây các loại máy in thường chỉ sử dụng hai cổng giao tiếp là parallel và serial tuy nhiên thì hiện nay các cổng giao tiếp cho máy in đã được mở rộng hơn chứ không chỉ là parallel và serial. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các loại máy in có giao tiếp USB rất phổ biến, một số loại máy in laser và LED có giá thành cao còn được trang bị cả cổng kết nối mạng để in qua mạng. Máy in có kết nối Wi-Fi tuy mới chỉ xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhưng cũng đang dần dần trở nên phổ biến và đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng khi mà bạn chỉ cần ngồi ở đâu đó trong nhà mà vẫn có thể in được.

Trên đây là những lưu ý giúp các bạn có thể chọn mua được những chiếc máy in ưng ý và phù hợp với mục đích sử dụng của mình mà không phải bỏ ra một số tiền quá lớn.

Chúc các bạn thành công.

Tham khảo: Howtogeek

Tuy nhiên, để lựa chọn máy in như thế nào cho phù hợp với nhu cầu lẫn không gian văn phòng, tiết kiệm ngân sách cũng như tối ưu được hiệu quả sử dụng không phải là điều dễ dàng.


Lựa chọn máy in màu

Nếu Doanh Nghiệp của bạn có nhu cầu in ấn các loại văn bản màu, đồ thị và báo cáo kinh tế thì chất lượng về màu sắc, độ nét,… là những hạng mục hàng đầu cần cân nhắc khi lựa chọn mua máy in phù hợp, đáp ứng được tối đa chất lượng bản in.

Các dòng máy in và máy in đa chức năng màu công nghệ LED thế hệ mới của Brother bao gồm: HL-L3230CDN, DCP-L3551CDW và MFC-L3750CDW là lựa chọn hoàn hảo khi mang đến những bản in màu sắc sống động, rực rỡ và sắc nét cho cả văn bản thông thường và văn bản màu.

Đồng thời, sự linh hoạt về khay giấy cũng có thể giúp Doanh Nghiệp dễ dàng xử lý công việc in ấn hàng ngày. Đối với các dòng sản phẩm máy in của Brother được thiết kế với khay giấy tiêu chuẩn lớn lên đến 250 tờ và khay nạp giấy thủ công có thể xử lý được nhiều định lượng giấy khác nhau, lên đến 163gsm,… hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu về việc nạp giấy, xử lý giấy.


Tốc độ cao, tiết kiệm thời gian

Hiện máy in đã cải thiện đáng kể về tốc độ in ấn, và với các dòng máy in mới của Brother tốc độ in lên đến 24 trang/phút cho khổ A4; 25 trang/phút cho khổ Letter và tốc độ scan hình lên đến 27 hình/phút, sự cải tiến này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong công việc.

Đồng thời, thời gian thao tác trên thiết bị cũng được giảm thiểu với khả năng tùy chọn thiết lập các phím tắt dựa trên nhu cầu sử dụng hàng ngày, rất tiện lợi và đa nhiệm.


Giảm chi phí giấy, mực

Cùng với đó chế độ tiết kiệm mực giúp tăng tuổi thọ của máy và hạn chế sử dụng mực mức thấp nhất, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bản in sống động và sắc nét.


Kết nối linh hoạt

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang đến một làn sóng biến chuyển công nghệ lớn, tập trung khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến việc đầu tư thiết bị văn phòng và các dịch vụ hỗ trợ hướng tới tính linh hoạt.

Theo đó, tận hưởng sự tiện lợi của các ứng dụng cải tiến của Brother, các dòng máy in và máy in đa chức năng HL-L3230CDN, DCP-L3551CDW và MFC-L3750CDW có thể kết nối với Brother Cloud Apps và WebConnect để in trực tiếp từ thiết bị di động một cách nhanh chóng mà không cần kết nối với máy tính.

Đồng thời, kết nối nhiều người dùng cùng một lúc và tận hưởng khả năng in ấn dễ dàng tại nhà hoặc trong văn phòng với khả năng kết nối mạng có dây và không dây.


Tăng cường bảo mật tài liệu

Với sự gia tăng của các sự cố rò rỉ và bảo mật thông tin, hiện nay, nhiều doanh nghiệp ý thức được tầm quan trọng của việc bảo mật hệ thống mạng trong doanh nghiệp cũng như các thiết bị như máy tính, máy chủ, thiết bị di động và đặc biệt là máy in, đây đều là những "miếng mồi ngon" cho tin tặc có thể tiếp cận những nguồn thông tin quý giá của doanh nghiệp.

Các chế độ bảo mật cũng được nâng cao thông qua chế độ khóa Bảo Mật (Secure Function Lock) cho phép chỉ định quyền truy cập đối với cá nhân hoặc nhóm (thông qua mã PIN) với từng tính năng riêng biệt như in màu hay trắng đen, hạn chế số lợng trang in, các tính năng scan,…giúp kiểm soát chặt chẽ quyền truy cập.

In bảo mật (Secure Print) là chế độ đảm bảo các tài liệu quan trọng cần in được lưu trong bộ nhớ đệm của máy, và chỉ cho phép in thông qua mã PIN. Còn với chế độ khóa Hệ thống cài đặt (Setting Lock) cho phép khóa màn hình LCD trên máy in, nhằm hạn chế các cài đặt hệ thống của máy bị thay đổi không mong muốn.


Hiện khách hàng có thể mua các dòng máy in HL-L3230CDN, DCP-L3551CDW và MFC-L3750CDW tại các siêu thị điện máy và cửa hàng tin học trên toàn quốc. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, khách hàng có thể liên hệ tổng đài 1900 6062 hoặc website www.brother.com.vn .

Linksys, SonicWALL và Brother – Giải pháp tốt nhất dành cho doanh nghiệp soho & startup

Trước khi chọn mua máy in văn phòng dùng cho doanh nghiệp của mình, bạn nên cân nhắc những yếu tố quan trọng sau đây để có được chiếc máy in phù hợp nhất với nhu cầu, và mang lại hiệu quả cho công việc kinh doanh. Hãy cùng vmax tìm hiểu 6 điều cần lưu ý sau đây.

Chọn máy in đơn hay đa năng


Máy in ngày nay không chỉ là thiết bị có tính năng in ấn mà còn cung cấp nhiều chức năng khác như quét, sao chụp và fax. Những mẫu máy in đa năng này, thường hay được gọi là máy in AIO (all-in-one hay tất cả-trong-một) hiện nay còn có thể gửi e-mail rồi sau đó lưu vào USB, thẻ nhớ mà không cần phải kết nối với máy tính.


Do đó, tùy vào nhu cầu mà hãy cân nhắc xem liệu có thể lựa chọn máy in đa chức năng thay vì phải mua riêng từng thiết bị chuyên dụng. Mặc dù máy in đa năng sử dụng kỹ thuật phức tạp và có kích thước cồng kềnh hơn, nhưng văn phòng nhỏ của bạn sẽ trông chuyên nghiệp và gọn gàng hơn so với máy in đơn năng và một loạt thiết bị in ấn, quét, sao chụp và fax trên bàn.

Xác định loại tài liệu cần in

Văn bản, báo cáo, đồ họa hay hình ảnh là 4 loại tài liệu chính mà hiện nay hầu hết các văn phòng làm việc đều cần in. Tuy nhiên, hãy cố gắng xác định loại tài liệu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu in nhiều nhất. Vì thế bạn nên lên kế hoạch sản xuất trên cơ sở hàng tháng và có thể sẽ có được thông tin về chi phí cần thiết cho công tác in ấn của doanh nghiệp bạn. Hiện nay, một số nhà cung cấp có chế độ cho dùng thử máy in miễn phí trong một khoảng thời gian, nhờ vậy doanh nghiệp có thể xem xét xem sản phẩm có phù hợp hay không trước khi quyết định chọn mua.


Thêm một điều cần lưu ý khác khi bạn đang băn khoăn nên chọn mua máy in đơn sắc hay máy in màu . Đó là hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp chỉ có nhu cầu in văn bản trắng đen nói chung vì nhiều lý do trong đó quan trọng phải kể đến là chúng có chi phí vận hành rẻ hơn nhiều so với sử dụng máy in màu.Nghĩa là, nếu doanh nghiệp bạn ít khi cần phải in màu thì máy in đen trắng sẽ là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, máy in đa chức năng đơn sắc tuy chỉ cho phép sao chép đen trắng nhưng có thể thực hiện công việc quét màu.

Xác định kiểu kết nối với máy in

Hầu hết tất cả các mẫu máy in ngày nay đều có thể kết nối bằng cổng USB truyền thống. Ngoài ra, các mẫu máy in dùng trong doanh nghiệp còn được trang bị cổng Ethernet để hỗ trợ kết nối với hệ thống mạng nội bộ giúp chia sẻ các chức năng cho nhiều người dùng.


Các công nghệ kết nối không dây cũng đang là những lựa chọn xuất hiện ngày càng phổ biến trên các mẫu máy in đời mới như Wi-Fi, Bluetooth hoặc NFC. Mặt khác, công nghệ máy in cũng đang dần bắt kịp mô hình điện toán đám mây, cho phép in từ bất kỳ thiết bị nào và bất cứ nơi nào, chẳng hạn như Google Cloud Print.

Tốc độ của máy in

Về kỹ thuật, tốc độ để in một trang tài liệu phần nhiều sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp của tài liệu và số trang sẽ được in. Ví dụ, nếu bạn in 50 trang tài liệu A4 chỉ bao gồm văn bản thì tốc độ insẽ nhanh hơn so với khi in một bức ảnh lớn trên một tờ giấy A4. Máy in còn phải phụ thuộc rất nhiều vào máy tính mà nó kết nối để tính toán sử dụng tài nguyên bộ nhớ.

Tuy nhiên, hầu hết máy in ngày nay được tích hợp cấu hình phần cứng mạnh mẽ tương đương với một chiếc điện thoại thông minh nên có thể xử lý các tập tin hình ảnh dung lượng lớn một cách nhanh chóng. Nên lưu ý là hầu hết máy in laser thường có tốc độ in nhanh hơn so với máy in phun.

Ước lượng số trang in hàng tháng

Các hãng sản xuất thường công bố công suất hàng tháng mà máy in của họ có thể đạt được, chủ yếu là số bản in trung bình mà thiết bị được thiết kế để in ra. Con số này có thể thay đổi từ một vài nghìn cho đến hàng chục nghìn trang mỗi tháng. Máy in với công suất cao thường có khả năng xử lý giấy tốt hơn, di chuyển qua các trục giấy một cách đơn giản nhất đồng thời hạn chế tình trạng kẹt giấy.

Ước lượng chi phí in ấn


Đối với một số doanh nghiệp, câu hỏi đầu tiên được đặt ra trước khi mua thiết bị là ngân sách cho phép nằm ở đâu. Cũng như bất kỳ các khoản chi khác liên quan đến thiết bị IT, máy in cũng cần đến chi phí để vận hành, không chỉ bao gồm chi phí mực và giấy mà còn có cả tiền điện. Do đó, bạn cần phải kiểm tra tổng chi phí sở hữu, kể cả chi phí đầu tư để mua máy in ban đầu lẫn chi phí hoạt động hàng tháng.


Trong kinh doanh, doanh nghiệp thường tính tổng chi phí sở hữu bằng công thức: TCO = chi phí đầu tư mua máy in ban đầu + COP + AEC. Trong đó, cụm từ TCO (Total cost of ownership) thường được dùng để nói đến tổng chi phí sở hữu, COP (Cost of print) để nói đến chi phí in ấn hàng tháng bao gồm mực và giấy, AEC (Average electricity costs) là tiền điện sử dụng hàng tháng cho máy in.


Chúc bạn có thể lựa chọn loại máy in phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình.


tổng hợp.


1. Nhu cầu in ấn hằng ngày của bạn ?


Các máy in trên thị trường hiện nay được chia thành 3 loại chính: Máy in văn phòng, máy in cá nhân hay các cửa hàng nhỏ và máy in công nghệ cao. Bạn cần xác định xem mình mua máy in phục vụ nhu cầu nào.

Máy in phổ biến nhất hiện nay là loại máy in đa chức năng, ngoài việc in ấn và sao chép nó còn sở hữu các tính năng khác như quét hình ảnh, đồ họa và fax tài liệu. Với sự dạng về mẫu mã cũng như nhiều mức giá khác nhau, người dùng có thể dễ dàng tìm cho mình một chiếc máy in thích hợp cho cả nhu cầu của một văn phòng cũng như tại gia đình. Một số các văn phòng bận rộn cũng cần một chiếc máy in có hiệu suất làm việc cao (khay nạp giấy số lượng lớn, tốc độ in ấn nhanh, tính năng in ấn hai mặt….)

Trong khi đó các dòng máy in đơn chức năng thường được những người dùng cá nhân lựa chọn để phục vụ nhu cầu in ấn thông thường. Trên thị trường cũng có các dòng máy in chuyên dụng để in ảnh, đồ họa chất lượng cao.


2. Có thực sự cần một chiếc máy in mầu ?


Với các máy in tại phục vụ nhu cầu cá nhân và sử dụng tại các cửa hàng thì có thể cần phải sử dụng một chiếc máy in màu để thực hiện việc in ấn hình ảnh, nhưng đối với những văn phòng thì có lẽ chẳng mấy khi bạn phải sử dụng máy in để in màu vì vậy không có lý do gì để bạn phải bỏ thêm tiền vào những chiếc máy in màu khi không cần thiết.


3. Máy in sử dụng công nghệ gì ?


Công nghệ phổ biến sử dụng trên máy in hiện nay gồm công nghệ in phun và in laser. Các máy in sử dụng công nghệ in laser thường cho các bản in chất lượng cao hơn so với các máy in phun đặc biệt là các văn bản đồ họa cần sự tới sự chi tiết. Tất nhiên là các dòng máy in laser thường có mức giá cao hơn, vì vậy bạn cũng cần phải xem công việc in ấn của mình chủ yếu là gì, in tài liệu văn bản hay in hình ảnh đồ họa. Ngoài ra, cũng có một số loại máy in kim nhưng chất lượng in không cao và độ nét thập, khi làm việc có tiếc ồn lớn vì vậy loại này ít được người dùng để ý tới.


4. Kết nối trên máy in ?

Một chiếc máy in sử dụng kết nối USB truyền thống có lẽ không đủ để phục vụ nhu cầu của các văn phòng hiện nay. Bạn cần kiếm cho văn phòng của mình một chiếc máy in có kết nối cổng Ethernet để phục vụ tốt việc in ấn từ nhiều máy tính khác nhau trong văn phòng. Nếu chi phí cho phép bạn cũng có thể lựa chọn những chiếc máy in được tích hợp khả năng kết nối Wifi để thực hiện việc in ấn từ các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng một cách nhanh chóng.


5. Thiết kế và kích thước của một chiếc máy in

Các máy in hiện nay không chỉ là thực hiện các công việc in ấn hằng ngày mà nó còn là một vật trang trí cho không gian của bạn. Những chiếc máy in sở hữu thiết kế đơn giản và tinh tế sẽ đem lại sự hiện đại và tiện nghi. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến kích thước của nhưng chiếc máy in, nếu bạn không có nhiều không gian cho chúng thì tốt nhất nên chọn những chiếc máy in nhỏ gọn và trọng lượng thấp để dễ dàng di chuyển khi cần thiết.

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Với giá cả ngày càng rẻ cùng chất lượng in ấn ngày càng được nâng cao thì việc tự sắm cho mình một chiếc máy in đã trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với hầu hết người sử dụng máy tính.

Ngoài tìm hiểu kỹ về thông số của sản phẩm, bạn đọc nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng để tìm mua một chiếc máy in tốt.

1. Căn cứ theo nhu cầu sử dụng

Điều đầu tiên là bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng từ đó chọn ra loại máy phù hợp để tránh phải bỏ ra một số tiền lãng phí và có thể sử dụng được tối đa hiệu suất sử dụng. Sẽ là rất lãng phí nếu như bạn mua một chiếc máy in mầu trong khi hầu hết thời gian sử dụng lại là in văn bản đen trắng. Máy in đen trắng sẽ rẻ hơn khá nhiều so với máy in màu, đó là chưa kể đến việc nó dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên máy in màu lại có ưu điểm là tích hợp nhiều tính năng, và có thể in các bảng quảng cáo, tiếp thị, tài liệu kinh doanh với chất lượng hình ảnh rõ nét và đẹp hơn nhiều.

2. Lựa chọn máy in phun, in laser hay LED

Máy in phun trội về khả năng in màu, đặc biệt là in hình ảnh. Trong khi đó, in laser và máy in LED cho chất lượng văn bản chính xác cao hơn. Hiện nay, những dòng máy in laser màu cũng xuất hiện nhiều hơn với chất lượng ngày càng được cải thiện nhằm cạnh tranh với in phun. Những dùng máy in laser màu có khả năng in ấn những hình ảnh tốt hơn, đặc biệt là những hình đồ họa phức tạp.

3. Căn cứ vào khối lượng in tài liệu

Nếu bạn chỉ in một hoặc vài trang một ngày thì một máy in có khối lượng thấp (khay nạp giấy khoảng 100 tờ) là đủ. Còn nếu bạn in hàng chục trang mỗi ngày, hãy tìm một máy in với khay giấy nạp được khoảng 150-250 tờ với một khay đầu ra chuyên dụng khác với khay nạp giấy. Trong trường hợp bạn in khoảng 100 trang trở lên mỗi ngày, công suất tối thiểu của đầu vào máy in nên chọn là 250 tờ, hoặc tốt hơn là 500 tờ.

4. Chọn theo độ phân giải DPI

DPI càng cao thì bản in của bạn sẽ càng sắc nét. Đối với các loại máy in, chỉ số DPI vào khoảng 150 là đủ để in ra những bản in bình thường như danh sách hàng hóa hay giá tiền. Cao hơn một chút là 300 DPI giúp bạn có thể in được những hình ảnh lô gô hay văn bản sắc nét hơn. Hầu hết những máy in phun chất lượng thấp có DPI dao động từ khoảng 300-600 DPI trong khi những loại máy in phun cao cấp hơn có thể cho đến 1000 DPI. Máy in laser và máy in LED có thể cho độ DPI từ khoảng 600 đến 2000 DPI.

5. Lưu ý về tiếng ồn phát ra khi in

Các loại máy in trước đây khi vận hành sẽ phát ra tiếng ồn gây khó chịu cho người dùng. Bạn nên biết, tiếng ồn trên 75 dB gây mất tập trung và khó chịu, stress với một số người nhạy cảm với âm thanh. Nếu làm việc trong một không gian tập thể hoặc không chịu được tiếng ồn, bạn nên tìm hiểu kỹ về vấn đề này khi mua máy. Nhiều nhà sản xuất hiện nay đã khắc phục được vấn đề này trong những dòng máy in đời mới, tiêu biểu như các dòng sản phẩm của Samsung, HP.

Sưu tầm

Bài viết liên quan