So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Những hạn chế của quạt điều hòa có thể bạn không biết

Những hạn chế của quạt điều hòa

Không giảm được tới 15 độ C


Quạt điều hòa hoạt động dựa vào cơ chế hút không khí nóng từ bên ngoài vào, xử lý qua tấm làm mát dày nước bên trong. Nước chiếm nhiệt từ không khí bên ngoài và bốc hơi. Do sự truyền nhiệt từ không khí vào nước, nhiệt độ không khí giảm, tạo ra không khí mát.


Không khí mát đó lan tỏa đều làm giảm nhiệt độ phòng, đồng thời quạt gió tạo lưu thông không khí với bề mặt cơ thể người, tạo trao đổi nhiệt giữa người và không khí khiến chúng ta có cảm giác mát hơn trong ngày hè nóng nực.


Chính vì làm mát không khí bằng bốc hơi nước nên nó có thể bổ sung độ ẩm cho căn phòng. Tuy nhiên, do đó nó chỉ phù hợp với điều kiện không khí nóng nực và khô. Những ngày độ ẩm quá lớn, quạt điều hòa chỉ có tác dụng như quạt điện bình thường chứ không làm mát được nữa.


Một số chuyên gia cho rằng quạt điều hòa ở Việt Nam không thể đạt được hiệu quả làm giảm nhiệt độ không khí đến 15 độ C như quảng cáo. Nguyên nhân do Việt Nam nằm ở vùng khí hậu có độ ẩm cao, trên dưới 80%.

Quạt điều hòa có thể tổn hại tới các thiết bị điện tử trong phòng

Không tốt khi sử dụng gần đồ điện tử


Chính vì khả năng giữ ẩm cho không khí nên quạt điều hòa không khí có thể gây tổn hại tới những thiết bị điện tử khác trong phòng. Tuy nhiên, điểm hạn chế này rất dễ khác phục khi người dùng đặt quạt ở nơi có ít đồ điện tử, hoặc sử dụng không quá lâu.

Phải thay nước để sử dụng tiếp


Quạt sử dụng nước để làm mát nên mỗi khi hết nước chúng ta lại phải châm nước để sử dụng, đây là điểm hạn chế bắt buộc của sản phẩm.


Mặc dù không phun sương trực tiếp như quạt phun sương nhưng quạt điều hòa rất ngốn nước. Theo thông số của nhà sản xuất, quạt có dung tích bình chứa 20 lít chỉ sử dụng được trong 5 tiếng. Với cỡ máy to, có dung tích trên 40 lít thì thời gian sử dụng được 8 tiếng. Tất nhiên, hết nước quạt vẫn chạy như quạt điện bình thường.

Không thể tăng giảm nhiệt độ


Quạt điều hòa không thể tăng giảm nhiệt độ phòng như điều hòa máy lạnh vì nó phụ thuộc nhiều môi trường: độ ẩm, không khí, nhiệt độ phòng. Độ ẩm không khí càng cao, khả năng làm mát bằng hơi nước càng thấp.

Tấm làm mát có thể làm tăng độ ẩm đồng thời là nơi trú ngụ, sinh sôi của muỗi

Quạt điều hòa làm tăng độ ẩm trong phòng.


Mặc dù khi sử dụng quạt làm mát có thể mở cửa nhưng điều đó không ngăn chặn được độ ẩm trong phòng tăng nhanh, tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm mốc, có thể làm hư hại đồ nội thất.

Gây ra tiếng ồn


Sử dụng quạt gió và không khí đi qua lớp làm mát sẽ gây ra tiếng ồn, với người già và trẻ nhỏ thì tiếng ồn này có thể gây khó chịu. Để khắc phục hạn chế này, bạn nên chọn một số mẫu quạt điều hòa có khả năng ít gây ồn khi vận hành.

Lời kết


Trên đây là một số mặt hạn chế của quạt điều hòa . Dĩ nhiên không có thiết bị điện tử nào là hoàn hảo cả, chủ yếu vẫn là do cảm nhận, đánh giá của người dùng mà thôi. Hy vọng những đánh giá trên đây không ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của các bạn vì chung quy quạt điều hòa vẫn là thiết bị làm mát tương đối tốt, giá thành thấp mà khả năng làm mát cũng rất hiệu quả.

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Giữa lúc nhiệt độ ngày một tăng cao, quạt điều hoà đang là lựa chọn hàng đầu đối với những ai có ý định tránh nóng nhưng không muốn tốn thêm chi phí mua máy lạnh. Mặc dù được nhiều người dùng ưa chuộng vì giá thành vừa rẻ lại vừa mát mẻ thế nhưng đây chính là 5 hạn chế nhất định mà bạn cần biết trước khi có ý định móc hầu bao.

Hiệu suất hoạt động hạn chế


Mặc dù được quảng cáo là có thể hạ nhiệt độ tới mức khoảng 15 độ C, tuy nhiên theo các chuyên gia cho rằng, điều này khó có khả năng bởi Việt Nam là đất nước ở vùng khí hậu có độ ẩm cao, trên dưới 80%. Được biết, phần lớn quạt điều hòa hiện nay cũng chỉ có thể giảm được nhiệt độ phòng nhiều nhất ở mức từ 6 đến 7 độ C.
Cơ chế hoạt động của quạt điều hoà là làm máy không gian bằng cách quạt hơi nước do đó nó có thể bổ sung độ ẩm cho căn phòng. Tuy nhiên, nếu độ ẩm căn phòng vừa đủ, quạt sẽ chỉ có tác dụng như quạt điện bình thường hoặc chỉ bổ sung độ ẩm cho căn phòng của bạn

Người dùng phải tiếp nước thường xuyên

Theo thông số của nhà sản xuất, quạt có dung tích bình chứa 20 lít có thể sử dụng từ 4-8 giờ liên tục, tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào công suất của từng thiết bị. Bởi vì quạt dùng nước để làm mát căn phòng, do dó khi không còn nước trong khay đựng, người dùng sẽ phải thay nước thường xuyên nếu không muốn chiếc quạt của mình trở thành một chiếc quạt điện bình thường không hơn không kém.


Gây ồn

Quạt điều hoà hoạt động dựa trên việc sử dụng quạt gió và không khí đi qua lớp làm mát, điều này chính là nguyên nhân gây ra nhiều tiếng ồn, dễ khiến người dùng khó chịu. Đặc biệt, khi công suất quạt càng lớn tiếng ồn của quạt lại càng tăng. Nếu có ý định sử dụng, người dùng nên kiểm tra kỹ mức độ ồn của thiết bị để tránh tình trạng bản thân không được nghỉ ngơi thoải mái.

Không thể điều chỉnh nhiệt độ tuỳ thích

Mặc dù công dụng của quạt điều hoà và máy điều hoà là không khác gì nhau. Tuy nhiên, điểm hạn chế dễ thấy khi sử dụng quạt điều hoà chính là người dùng không thể điều khiển nhiệt độ phòng tuỳ thích. Chưa kể đến, hiệu quả của quạt điều hoà phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường, độ ẩm không khí càng cao, khả năng làm mát bằng hơi nước càng thấp.

Chỉ làm mát trong một khoảng không gian nhất định

Tuy cồng kềnh, chiếm diện tích lớn thế nhưng hiệu quả làm mát của quạt điều hòa chỉ thích hợp sử dụng trong phòng có diện tích nhỏ hẹp. Trong trường hợp, diện tích căn phòng của bạn không đủ lớn, quạt điều hoà sẽ khiến cho căn phòng của bạn trở nên chật chội hơn và gây khó chịu với những tiếng ồn.

Bài viết liên quan