So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Những lưu ý giúp pin điện thoại được lâu bền hơn

Sau mỗi 30 chu kỳ sạc-xả ngắn bạn sẽ cần áp dụng 1 chu kỳ xả-sạc sâu. Có nghĩa, mỗi một lần sạc rồi xả liền sau đó cho đến lúc sạc lần kết tiếp được tính là 1 chu kỳ. Trong khi quy định số 2 khuyên nên áp dụng thường xuyên các chu kỳ ngắn như vậy thì quy định này bổ sung: Sau mỗi 30 chu kỳ (lần) như thế bạn nên áp dụng 1 chu kỳ xả kiệt – rồi nạp thật đầy. Và chú ý: chu kỳ đặc biệt này, nếu có thể bạn hãy tháo pin rời khỏi thiết bị sau khi xả kiệt và dùng thiết bị nạp bên ngoài để sạc nó cho đến khi đầy hẳn. Yêu cầu này không áp đặt một cách khắt khe nhưng khuyên dùng để giúp bạn tăng tuổi thọ của pin một cách đáng kể. Việc tháo rời pin khỏi thiết bị trong lần nạp sâu để đảm bảo pin không bị phân tán năng lượng nuôi thiết bị trong quá trình nạp, để nhờ đó dòng điện nạp được áp dụng ở trị số tối ưu như nhà sản xuất đã thiết lập cho nó và bộ sạc đi kèm với nó. Việc tháo rời pin khỏi thiết bị trong quá trình sạc sâu cũng cách li pin khỏi nhiệt độ cao của thiết bị khi nó hoạt động, bởi vì pin Li-ion rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, đặc biệt tại thời điểm trạng thái nạp điện của nó đang ở mức đầy và gần đầy. Qui định tiếp theo không mang tính bắt buộc mà có tính chất của 1 lời khuyên để bạn kéo dài tuổi thọ cho pin.

Với những người dùng laptop với pin Li-ion, khi sử dụng máy tính với nguồn điện lưới, nếu không có nhu cầu duy trì nguồn điện để sao lưu dữ liệu trong trường hợp mất điện lưới thì bạn nên tháo pin khỏi máy. Việc này được giải thích như sau: Khi pin đặt trong thiết bị (phone, laptop) nó được nạp với dòng điện lớn đến khi pin đạt 85-95% dung lượng, khi đó bộ sạc sẽ chuyển sang chế độ “sạc nổi” (floating charge mode) để giảm dần dòng điện sạc cho đến khi pin đầy hẳn. Giai đoạn này thường kéo dài 30-60 phút sau đó thiết bị báo “charge completed” hay “100%”. Nếu tính toán hoàn hảo thì dòng điện nạp vào pin lúc này sẽ bằng hoặc rất gần 0. Nhưng thực tế luôn tồn tại một dòng điện lớn đáng kể. Sau thời kỳ sạc nổi dòng điện này chính là dòng “ngâm”, nó chỉ có tác dụng làm nóng và làm giảm tuổi thọ của pin. Mặc dù các nhà chế tạo pin đã chế tạo bộ sạc với các tham số tối ưu cho pin của họ để không có dòng “ngâm” hoặc có nhưng với giá trị rất nhỏ, nhưng khi đưa vào sản xuất hàng loạt các thông số sẽ bị xê dịch nhất định khác với điều kiện trong phòng thí nghiệm khiến cho việc nạp pin lệch khỏi quy trình nạp thiết kế.
Không chỉ bởi nguyên nhân khách quan đó, ở phía người tiêu dùng, cách sử dụng của mỗi người là khác nhau, trong những thời gian và không gian làm việc khác nhau của cùng 1 người dùng cũng tác động đến các thông số mà nhà sản xuất thiết kế cho pin và bộ sạc khiến chúng bị thay đổi ra khỏi trạng thái tối ưu bởi sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm, áp suất. Nguyên nhân thứ 3 đó là hiên nay khi công nghệ máy tính cũng như thiết bị cá nhân phát triên mạnh đã tách các nhà sản xuất sang các công đoạn khác nhau, chẳng hạn pin được sản xuất ở 1 quốc gia, bộ sạc sản xuất ở 1 quốc gia khác, thiết bị chính lại được sản xuất từ 1 quốc gia khác nữa. Việc đồng bộ tuy không đòi hỏi cần phải tuyệt đối nhưng đã gây ra sai lệch giữa thông số giữa pin, bộ sạc và thiết bị khiến chúng không hoạt động đồng nhất trong những giai đoạn cần thiết. Cuối cùng nguyên nhân lớn nhất khiến pin đặt trong thiết bị khi hoạt động cùng với nguồn điện lưới có xu hướng giảm tuổi thọ bởi chính nhiệt độ của thiết bị, ngay cả khi pin đang trong trạng thái sạc đầy và không hề có dòng điện sạc “ngâm”. Bởi vậy nếu có thể bạn nên thường xuyên áp dụng việc tháo pin khỏi thiết bị khi sử dụng nguồn điện lưới. Nhưng hãy chú ý, luôn để pin trong 1 hộp riêng và kín để tránh bụi và không khí có thể khiến các chân pin bị bẩn và oxy hóa.

Với những thiết bị như laptop hoặc các loại điện thoại di động cao cấp, trình điều khiển và quản lý năng lượng có chức năng Fuel Gauge hoặc Power Manager Gauge, trình quản lý này cho phép bạn thực hiện các việc bảo dưỡng pin theo quy trình của nhà sản xuất cũng như tự động nhắc báo khi nào cần bảo dưỡng (sạc-xả sâu) và cũng cung cấp các thiết lập để việc sử dụng pin tối ưu theo cách sử dụng thiết bị riêng của bạn. Từ đó pin luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất và kéo dài tuổi thọ. Nếu thiết bị của bạn có trình quản lý này thì hãy học cách sử dụng nó.

Pin Li-ion rất kỵ với nhiệt độ cao khi nó đang ở trạng thái no điện. Vì vậy hãy tránh để “ngâm” trong môi trường nhiệt độ cao trong thời gian dài và trong trạng thái no điện, kể cả khi nó đang được lắp ở trong thiết bị hay đã tháo rời ra bên ngoài.

Không cất pin ở trạng thái no điện. Việc này có thể làm giảm tuổi thọ của pin khá đáng kể. Cũng tránh sạc ngâm pin Li-ion. Các nhà sản xuất điện thoại thường khuyến cáo không nên để pin sạc liên lục trong thời gian dài (12 giờ đến vài ngày). Việc sạc ngâm pin trong suốt 1 tuần có thể làm “chai” pin hoàn toàn ngay sau đó. Bạn có thể để pin sạc liên tục trong khoảng thời gian 10 giờ trong những chu kỳ sử dụng đầu tiên hoặc sau thời gian cất giữ dài ngày nhưng không được áp dụng việc này trong quá trình sử dụng bình thường của thiết bị.

Đừng mua pin có ngày sản xuất đã quá 2 đến 3 năm. Vì hầu hết pin Li-ion đã hết hoặc gần hết hiệu năng sử dụng sau thời gian này. Khi mua thiết bị bạn cũng nên xem ngày sản xuất của pin để yêu cầu người bán lắp pin mới nếu thấy nó đã quá hạn sử dụng.

Để giúp cho các bạn sạc smartphone được đúng cách, trong bài này sẽ gửi tới một số lời khuyên về việc bảo quản và giữ gìn để pin điện thoại có được tuổi thọ lâu dài, hoạt động hiệu quả.

Pin là một trong những vấn đề được người sử dụng smartphone quan tâm nhất. Những chiếc điện thoại thông minh có thể rất hiện đại với nhiều tính năng ưu việt, nhưng khi hết pin chúng sẽ trở nên vô dụng.

Bạn nên sạc smartphone khi pin xuống mức nào?

Với các dòng pin Li-ion được sử dụng rộng rãi trên smartphone hiện nay thì lý tưởng nhất là mức năng lượng dao động trong khoảng 50%. Lưu ý là bạn hãy tránh sạc đầy 100% thường xuyên bởi điều này sẽ làm tuổi thọ của viên pin ngắn lại.

Theo trang công nghệ Techadvisor thì bạn hãy cố gắng giữ pin trong tình trạng còn từ 40 tới 80% năng lượng và hết sức tránh để mức này tụt xuống dưới 20%.


Đừng nên sạc đầy 100% như trong hình

Vậy khi nào bạn nên sạc đầy pin?

Theo ý kiến của một số chuyên gia thì bạn có thể sạc đầy từ 0 tới 100% pin (hay còn gọi là một chu kì sạc-xả) khoảng 1 lần mỗi tháng. Điều này giúp làm mới lại viên pin, tương tự như việc khởi động lại máy tính. Tất nhiên, nếu bạn không có thời gian và điều kiện thì không bắt buộc phải thực hiện.

Có nên sạc điện thoại qua đêm hay không?

Sạc đêm là thói quen của nhiều người, sau một ngày dài làm việc bận rộn, đêm đến là khoảng thời gian cắm sạc lý tưởng để khi thức dậy vào sáng hôm sau, smartphone đã sẵn sàng phục vụ chủ nhân với viên pin đầy ắp.

Hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện đại ngày này đều được tích hợp cơ chế ngắt năng lượng tự động khi pin đã đầy, do đó bạn không cần bận tâm quá tới vấn đề an toàn khi sạc đêm. Nhưng, không loại trừ khả năng điều kiện nhiệt độ nơi bạn sạc điện thoại cao dẫn tới tình trạng quá nhiệt nguy hiểm, ngoài ra việc sạc đêm cũng không được khuyến khích bởi việc sạc nhỏ giọt để bù đắp lượng điện năng hao hụt tự nhiên cũng làm giảm tuổi thọ pin.

Việc sạc smartphone qua đêm không được khuyến khích

Đừng sử dụng bộ sạc bất kì, tùy tiện

Lời khuyên chân thành cho bạn là hãy sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm trong hộp của smartphone để nạp năng lượng nhằm giữ an toàn cho bản thân, đồng thời đảm bảo tuổi thọ pin. Những bộ sạc không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể gây hại cho chiếc điện thoại yêu quý và thói quen sử dụng sạc bất kì sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn điện nạp vào thiết bị, thậm chí có khả năng dẫn tới cháy nổ.

Hãy sạc làm nhiều lần thay vì sạc đầy một lần

Quan niệm xả sâu, sạc đầy chỉ đúng với các loại pin sử dụng trên các dòng điện thoại cơ bản trước kia như NiMH và NiCd. Ngày nay, việc để sập nguồn máy là điều hết sức tai hại với những viên pin công nghệ mới.

Pin Li-ion của smartphone hiện nay có tuổi thọ pin tính theo chu kỳ (một chu kì tương đương từ 0 tới 100% pin), do đó, bạn hãy thoải mái cắm sạc và rút ra bất cứ khi nào bạn muốn, miễn là sử dụng bộ sạc chuẩn. Đừng cố gắng dùng cạn năng lượng rồi sạc đầy bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.

Để tâm tới nguồn điện khi sạc

Nguồn điện là yếu tố quan trọng khi sạc pin, nguồn điện quá yếu sẽ khiến pin không được nạp năng lượng ở điều kiện tối ưu, khiến thời gian sạc pin kéo dài quá mức cần thiết. Điều này sẽ tạo nên các ảnh hưởng không tiêu cực và gây hại về lâu về dài. Do đó, đừng cố gắng sạc smartphone thông qua việc kết nối với máy tính hay các thiết bị điện tử khác.

Đừng sạc pin điện thoại bằng nguồn điện của máy tính


AnhNQ


Tham khảo: Techadvisor

Mặc dù công nghệ pin trên thế giới đã thông minh hơn rất nhiều nhưng thói quen sạc pin qua đêm hay sạc đầy đến 100 %… đã và đang làm pin điện thoại của bạn giảm tuổi thọ đấy. Vậy cần phải làm gì để bảo vệ pin điện thoại, cùng tìm những cách bảo vệ pin điện thoại trong bài viết dưới đây nhé…

Bảo vệ pin điện thoại bằng cách sạc đúng cách

Sạc pin với điện thoại mới


Bạn đọc ở rất nhiều trang mạng khuyên rằng sau khi mua điện thoại về bạn nên sạc 3 lần đầu trong 8 tiếng. Tuy nhiên đừng vội áp dụng mà hãy xem pin điện thoại của bạn là loại nào Li-Ion hay Li-Po. Với pin li-po bạn nên làm việc này. Nhưng từ năm 2016 đến nay các hãng điện thoại đều sử dụng pin li-ion thì lưu ý này không thật sự cần thiết nữa.

Điện thoại mới mua về được khuyến cáo là nên dùng hết lượng pin còn lại trên máy và ngay khi báo pin yếu thì bạn nên sạc không nên để điện thoại sụp nguồn.

Dùng bộ sạc đi kèm với máy

Mỗi máy điện thoại sẽ có một bộ sạc đi kèm và bạn chỉ nên dùng bộ sạc đó để sạc cho máy của mình. Bởi vì nó được thiết kế riêng cho dòng máy đó nên sẽ an toàn và phù hợp.

Nên sạc ngay sau khi máy báo pin yếu

Bạn đừng cố dùng cho đến khi mức pin còn quá ít hay đã tắt hẳn nguồn rồi mới sạc. Điều này khiến các cell pin rất khó nhận năng lượng dẫn đến sạc lâu vào hơn. Hoặc bạn có thể sạc tùy ý bất cứ lúc nào có điện kiện chứ không cần chờ pin yếu mới sạc, hãy yên tâm pin của bạn sẽ không bị tổn hại.


Bạn đã biết cách kiểm tra mức độ chai pin trên điện thoại iPhone chưa? Hãy cùng tìm hiểu cách kiểm tra chai pin iPhone đơn giản, hiệu quả mà ai cũng có thể làm được.

Không để điện thoại trong tình trạng hết pin kéo dài


Khi hết sạch pin thì hiệu điện thế của pin sẽ xuống ở mức thấp và nếu cứ để tình trạng này kéo dài rất có thể nó sẽ không còn nhận sạc được nữa. Bởi thế để bảo vệ pin điện thoại thì  khi không sử dụng máy trong thời gian dài bạn nên sạc pin đầy và tháo pin ra khỏi máy nhé.

Không sạc quá thừa hay ở những nơi nguồn điện chập chờn

Thật bất ngờ nhưng chúng ta không sạc pin đầy đến mức 100 % vì dòng pin lithium-ion không cần tới điều đó. Nếu cứ kéo dài tình trạng đầy ắp pin, điện tích lúc nào cũng cao dẫn đến việc pin bị tải quá sức và tác động không tốt đến độ bền.


Để bảo vệ pin điện thoại khi điện chập chờn, điện quá yếu chúng ta cũng không nên sạc vì sẽ kéo dài thời gian sạc và gây những ảnh hưởng tiêu cực.

Không nên sạc điện thoại qua đêm hay khi đã đầy 100%

Về vấn đề này dù còn nhiều tranh cãi bởi có luồng ý kiến cho rằng công nghệ hiện nay đã cho phép smartphone ngắt  điện nạp vào khi pin đầy ắp hoặc giảm những tác động xấu…Nhưng có một sự thật là sạc thời gian quá dài sẽ khiến tăng nhiệt độ cho pin và điều này không tốt. Hơn thế sau khi pin đã đầy 100 % nếu vẫn cắm sạc điện thoại vẫn duy trì ở mức sạc rất nhỏ vì thế pin sẽ ở hai trạng thái nạp và xả năng lượng liên tục nên ảnh hưởng tới các chất hóa học có trong Pin.

Sạc nhiều lần thay vì sạc một lần cho đầy

Các chuyên gia ở  Battery University đã tìm ra rằng cách sạc giúp pin li-ion hoạt động bền nhất là cắm sạc sau mỗi lần mất 10 % năng lượng.

Những lưu ý khi sử dụng để bảo vệ pin điện thoại


Hãy cố gắng giữ pin ở mức 65-75%

Với công nghệ pin lithium-ion đã được nghiên cứu và chứng nhận rằng sẽ được bảo tồn tuổi thọ tốt nhất ở mức 65-75%. Bởi thế bất cứ thời điểm nào thuận lợi bạn cũng nên sạc pin để duy trì mức năng lượng này.

Hạn chế dùng điện thoại ở mức nhiệt quá cao


Để bảo vệ pin điện thoại bạn nên hạn chế việc vừa sạc vừa dùng, sử dụng dưới ánh nắng mặt trời… hay để máy gần các thiết bị như bếp ga, trong cốp xe. Đã có nhiều trường hợp vừa sạc vừa dùng khiến điện thoại phát nổ và nếu không nổ thì nó cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ thọ.


Bảo quản pin đúng cách

Nếu bạn không dùng điện thoại trong một khoảng thời gian thì hãy bảo vệ pin bằng cách  tháo pin ra khỏi điện thoại và để ở nơi thoáng mát. Bạn hoàn toàn có thể để nó vào ngăn mát tủ  lạnh . Chú ý không để pin cùng vật làm bằng kim loại.

Vệ sinh bộ phận tiếp xúc trên điện thoại

Hãy sử dụng tăm bông hoặc dùng dung môi IPA làm sạch bộ phận tiếp xúc để tránh bụi bẩn bám vào.


Trên đây là các cách bảo vệ pin điện thoại khá hữu ích. Thực ra những việc trên đều rất đơn giản vì thế chúng ta chỉ cần chú ý một chút là có thể thực hiện dễ dàng.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

> Pin điện thoại chai bao nhiêu thì cần thay

> Mách bạn cách hạn chế hư hỏng phím nguồn điện thoại

Quá nhiều ứng dụng

Những chiếc điện thoại thông minh ngày nay đã mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc pin điện thoại hết chỉ sau một vài giờ. Chơi trò chơi, nghe nhạc, xem video, hay truy cập internet qua wifi, 3G đều sẽ khiến pin điện thoại của bạn cạn kiệt.

Càng lãng phí hơn khi nhiều người sử dụng điện thoại không tắt những kết nối wifi, 3G khi không còn sử dụng nữa. Hãy chú ý rằng, chỉ khi nào sử dụng dịch vụ kết nối dữ liệu, bạn mới nên kích hoạt chế độ kết nối này. Bởi lẽ, khi thường xuyên chọn kết nối 3G hay wifi, thiết bị của bạn sẽ tiêu tốn năng lượng rất nhanh.

Một lý do khác khiến dế của bạn nhanh ngốn pin đó là khi sóng mạng yếu, sóng phải "roaming" với mạng khác. Hễ cứ vào vùng sóng yếu, chập chờn cũng khiến chiếc điện thoại bị ngốn năng lượng rất nhiều do phải duy trì sóng hoặc tìm kiếm các mạng khác để roaming. Với trường hợp này, nếu không cần thiết phải giữ liên lạc thường xuyên, tốt nhất bạn hãy tắt máy, đợi đến nơi sóng khoẻ hãy tiếp tục sử dụng để pin không bị tiêu phí.

Sạc pin không đúng cách

Một trong những kinh nghiệm cần phải nhớ khi sạc pin điện thoại đó là cần phải hạn chế sạc pin ở chế độ chờ, vừa sạc vừa sử dụng hoặc sạc quá lâu, cắm sạc điện thoại di động để qua đêm… Kinh nghiệm cho thấy, nếu sạc pin không đúng cách sẽ đem đến cho người sử dụng nhiều nguy hại, thậm chí có nguy cơ cháy, nổ hay hỏng máy.

Hiện tượng chai pin chủ yếu là do sạc pin không đúng cách. Ngay khi pin điện thoại ở làn đầu sử dụng, đã cần phải biết cách sử dụng. Một viên pin điện thoại mới được cho là sử dụng hiệu quả nhất khi đã qua ba lần sạc và sử dụng đầu tiên.

Để làm được điều đó, khi sạc lần đầu cầu thực hiện theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất pin (thường được hướng dẫn ngay trong cuốn hướng dẫn điện thoại đi kèm) sẽ giúp cho pin đạt hiệu suất cao nhất và giữ tuổi thọ pin lâu nhất có thể. Lần sạc này cần sạc và giữ nguyên trạng thái sạc pin hơn 8 tiếng đồng hồ và có thể sạc ngay sau khi mua máy mà không phải chờ đến khi hết pin.

Lần sạc thứ hai và thứ ba nên được thực hiện khi pin đã thực sự hết kiệt. Thời gian sạc cũng nên trong khoảng 5-8 giờ đồng hồ. Từ lần sạc thứ tư trở đi, nên sạc điện thoại ngay khi điện thoại tự tắt nguồn hoặc có báo hiệu pin yếu, nhưng tốt nhất là sạc khi pin báo chỉ còn 1 vạch.

Nếu sạc khi chưa hết pin, điện thoại sẽ tự động giảm thời gian sạc. Còn nếu cắm sạc quá lâu, máy sẽ tự động sạc lại qua một khoảng thời gian nào đó khoảng 5 - 8 tiếng và ảnh hưởng xấu đến hoạt động và tuổi thọ của pin.

Trong quá trình sạc pin, tốt nhất là tắt điện thoại. Còn nếu do đặc thù công việc, cần phải để sạc pin mà vẫn cần duy trì liên lạc thì tốt nhất, bạn cố gắng hạn chế vừa sạc vừa nói điện thoại. Bởi nếu vừa sạc pin điện thoại vừa chạy như bình thường, sẽ kéo dài thêm thời gian sạc, nhiệt độ của máy sẽ tăng cao hơn bình thường, điều này có ảnh hưởng không tốt tới chất lượng pin.

Cuối cùng, việc sạc pin cũng phải có thời gian hợp lý, nên tránh sạc pin qua đêm. Cắm điện thoại qua đêm để máy nóng rực như lửa có thể gây hại cho điện thoại. Nếu sạc pin quá nhiều, tích điện thừa sẽ không tốt cho nguồn của máy. Thêm vào đó, nhiệt lượng tỏa ra khi sạc pin quá lâu trong nhiều trường hợp cụ thể còn gây nổ pin, gây ra tai nạn đáng tiếc.

Bài viết liên quan