So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

So sánh máy ảnh Sony RX100 vs Canon S100 – Cuộc cạnh tranh trong dòng compact (phần 2)


Những điểm khác biệt lớn giữa Sony RX100 và Canon S100

Điều đầu tiên đó là Sony DSC RX100 có giá thành đắt hơn Canon S100, chúng chênh lệch nhau khoảng 300 $. Vậy là Canon đã có một lợi thế là giá thành của nó phải chăng hơn. Nhưng bạn đừng vội từ bỏ chiếc Sony RX100. Nó đắt hơn nhưng bạn sẽ thấy nó rất xứng đáng để bạn bỏ ra một số tiền lớn để mua nó. Sony vượt xa những chiếc compact cảm biến nhỏ khác như là Nikon P7100, P7700 hay Canon S100.

Sony RX100 được thiết kế để thay thế cho một chiếc DSLR entry level. Điều này khá khó tin nhưng thực sự đang có nhiều khách hàng tìm mua chiếc RX100 này thay vì dòng ILC như trước. Hành động của họ hoàn toàn hợp lý vì họ muốn có một chiếc compact chất lượng cao không sử dụng ống kính hoán đổi. xem xét mức giá của một chiếc DSLR entry level cộng thêm ống kính và phụ kiện, bạn sẽ thấy giá của Sony RX100 không hề đắt chút nào.

Sau đây là những điểm khác biệt chính của Sony RX100 và Canon S100:


Cảm biến : Sony có cảm biến lớn hơn (1 inch so với 1/1,7 inch). Hình ảnh trên (từ cameraimagesensor.com) cho thấy kích thước cảm biến khác biệt của 2 chiếc máy ảnh . Cảm biến lớn hơn thường sẽ tạo ra chất lượng ảnh tốt hơn. Cảm biến của RX100 có rất nhiều điểm ảnh, vậy nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng ảnh khi so sánh với S100? Chúng ta sẽ đề cập đến điều đó ở phần sau. Độ phân giải cảm biến 20,2 MP của RX100 vượt trội hơn so với độ phân giải 12,1 MP của S100, ít nhất là khi ở ISO thấp.


Ống kính : Canon có ống kính góc rộng hơn (chênh lệch 20 mm khi chụp tele). Sony thì lại thu hút người dùng với ống kính Carl Zeiss. Ống kính của Sony sáng hơn khi chụp góc rộng (f/1,8 với f/2). Nhìn chung, ống kính của Canon S100 linh hoạt hơn. Cơ chế ổn định hình ảnh thông minh của Canon linh hoạt hơn và cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn hơn và chúng đều được điều khiển tự động bởi máy ảnh.


Tự động lấy nét : Sony RX100 được trang bị hệ thống lấy nét 25 điểm trong khi Sony s100 chỉ có hệ thống lấy nét 9 điểm. dĩ nhiên RX100 có lợi thế hơn khi theo dõi các đối tượng chuyển động. đối với một vài người thì điều này không quan trọng nhưng với các nhiếp ảnh gia chụp ảnh động và tĩnh thì nó vô cùng cần thiết.


Video : RX100 có chất lượng video1080p60, tốt hơn so với 24p của Canon S100. Nhiều khách hàng thích chất lượng “như phim điện ảnh” 24p của Canon, cũng có nhiều khách hàng thích video 60p chất lượng cao của RX100. Chất lượng 60p của Sony có thể tạo nên video slow motion đẹp mà không cần phải “hi sinh” chất lượng ảnh. Canon lại có thể tạo ra các video slow motion chất lượng cực cao trong khi Sony RX100 không làm được.


Tuổi thọ pin : Sony có tuổi thọ pin cao hơn.


Kích thước : 2 máy ảnh có cùng một kích thước nhưng Canon có kiểu dáng mảnh mai hơn. Có khác biệt lớn không? Không, cả 2 máy đều nhỏ gọn, bỏ túi được.


Màn hình LCD : Màn hình của RX100 trông đẹp mắt hơn. Cả 2 máy đều có màn hình cố định nhưng độ phân giải màn hình của RX100 cao hơn. Độ phân giải màn hình của RX100 cao nhất trong dòng máy ảnh kỹ thuật số .


GPS : Canon PowerShot S100 có hệ thống GPS tích hợp nhưng Sony RX100 không có. Đây sẽ là một tính năng tuyệt vời nếu bạn muốn máy ảnh của mình định vị vị trí ảnh bằng các dữ liệu về vị trí và sử dụng chúng trên các trang web và phần mềm hỗ trợ tính năng này như: Facebool, Twitter, Flickr, Picasa, Adobe Photoshop Lightroom…

Dưới đây là những điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 máy ảnh:


Chất lượng hình ảnh/Hiệu suất ISO cao của Sony RX10 và Canon S100

Nếu bạn lựa chọn chiếc Sony RX100 bạn sẽ có được chất lượng hình ảnh cực kỳ cao. Cảm biến của RX100 có cùng kích thước với 2 chiếc máy ảnh không gương lật Nikon 1 J1 và J2, nó không lớn bằng cảm biến Micro Four Thirds hay APS-C nhưng nó lớn hơn hầu hết các máy P&S khác.

Câu hỏi ở đây là liệu độ phân giải cao/mật độ điểm ảnh của RX100 có ảnh hưởng đến chất lượng ảnh không. Điều thú vị nhất là khi so sánh hình ảnh chụp bởi 2 máy ảnh và xem chúng hoạt động như thế nào ở các mức ISO khác nhau. Thật may mắn là trang dpreview có một công cụ so sánh để người dùng so sánh các máy ảnh khác nhau khi chúng chụp cùng một cảnh như nhau. Tôi đã dùng ứng dụng này và đưa ra kết luận ở dưới đây.


ISO 100/200 : ảnh của RX100 nhiều chi tiết hơn do cảm biến có độ phân giải cao hơn. Cả 2 máy ảnh đều có chất lượng ảnh miễn chê. Ảnh của Canon sắc nét hơn một chút nhờ vào bộ xử lý hình ảnh bên trong máy giúp tăng độ sắc nét của ảnh – Hòa


ISO 400 : Nhiễu ảnh bắt đầu xuất hiện với số lượng rất nhỏ, bạn sẽ nhận ra khi nhìn vào vùng trung và vùng tối của ảnh. Ảnh của Canon không còn được sắc nét như ban đầu – RX100 thắng


ISO 800 : Hầu hết các máy P&S bắt đầu gặp vấn đề khi ở ISO 800. Cả 2 máy ảnh đều làm tốt hơn chiếc P7100. Hình ảnh khá rõ ràng nhưng cả 2 máy đều có độ nhiễu cao hơn. Canon S100 bị nhiễu nhiều hơn. Tuy nhiên bạn vẫn có được những bức ảnh hạng trung khá hoàn hảo. Cả 2 máy ảnh đều thể hiện rất tốt – RX100 thắng


ISO 1600 : tương tự như ở ISO 800, ảnh bị nhiễu nhiều hơn. Canon làm khá tốt, một vài phần của ảnh bị mất chi tiết nhưng những vùng có độ tương phản cao vẫn được duy trì tốt. RX100 làm quá tốt, tôi thực sự ấn tượng với những gì nó làm được ở ISO 6400 – RX100 thắng


ISO 3200 : Canon làm khá tốt. Dù rằng ảnh bị nhiễu và mất chi tiết khá nhiều nhưng bạn vẫn có được ảnh nhỏ khá đẹp mắt. Sony RX100 làm rất tốt. Tôi không hề thiên vị nhé, bạn hãy nhớ rằng cảm biến của nó chỉ là cảm biến 1 inch chứ không phải APS-C. Khi so sánh hình ảnh của RX100 với Nikon D3200 tôi thấy rằng chất lượng hình ảnh của nó không hề thua kém chiếc D3200 (nó là một chiếc DSLR có cảm biến APS-C) – RX100 thắng

Tóm lại, chiếc RX100 gây ấn tượng với người dùng là bởi hiệu suất ISO cao của nó, hình ảnh rất đẹp mắt nhờ có cảm biến độ phân giải cao. Chiếc S100 cũng khá ấn tượng, tuy rằng nó chưa làm được như RX100 nhưng nó vẫn là một chiếc máy ảnh xuất sắc. Dĩ nhiên người thắng trong cuộc cạnh tranh này là Sony RX100. Không quan tâm đến độ phân giải cao, chỉ xét về hiệu suất hoạt động khi có nhiễu, màu sắc và độ tương phản, chúng ta đều thấy RX100 vượt trội hơn so với Canon S100.


Ảnh mẫu của Sony RX100 và Canon S100

Dưới đây là một số ảnh chụp từ Canon S100 và RX100 (trên flickr):


Ảnh mẫu của Sony RX100:

Ảnh đẹp, chất lượng ảnh ấn tượng, hiệu suất chụp thiếu sáng xuất sắc, độ sắc nét cao, màu sắc sống động, ảnh rõ nét và sinh động!


Ảnh mẫu của Canon S100:

Chiếc P&S này đã tạo ra được những bức hình đẹp tuyệt vời!


Tổng kết

Cả 2 chiếc P&S này đều chụp Raw cực đẹp và có đầy đủ bộ điều khiển bằng tay cho bạn sử dụng. Sony RX100 rất xuất sắc về mọi mặt, bao gồm: chất lượng hình ảnh, khẩu độ nhanh, cảm biến lấy nét, màn hình LCD độ phân giải cao và tuổi thọ pin. Canon S100 không xuất sắc như RX100 nhưng nó lại có giá thành rẻ hơn cùng các tính năng nổi bật như: GPS, khả năng chụp cận cảnh, video 24p, video slow motion chất lượng cao, chế độ chụp nhanh 10 fps và ống kính rộng hơn. Cá nhân tôi khá thích định dạng Raw của chiếc S100 vì nó giúp máy ảnh tạo ra những bức hình sắc nét hơn.


Vẫn câu hỏi quan thuộc được đưa ra: bạn sẽ chọn S100 hay RX100? Với cá nhân tôi, tôi sẽ chọn chiếc RX100. Nó là chiếc máy ảnh compact tuyệt vời dành cho những ai đang tìm kiếm chiếc P&S tốt nhất trên thị trường. Chiếc máy ảnh này thực sự là thành công lớn của Sony. RX100 là một chiếc máy ảnh bạn sẽ khó lòng chối từ được. Chắc chắn rất nhiều người đã đợi một chiếc máy ảnh như thế rất lâu rồi. Canon S100 sẽ là sự thay thế tuyệt vời nếu bạn không đủ “ngân sách” để tậu chiếc RX100. Chiếc S100 chỉ kém RX100 một chút và nó còn có một số tính năng độc đáo.


Trên đây tôi đã phân tích về ưu, nhược điểm của cả 2 chiếc máy ảnh Sony RX100 và Canon S100. Hẳn bạn cũng thấy chiếc RX100 chiếm ưu thế hơn so với chiếc S100. Nếu tôi là bạn tôi chắc chắn sẽ chọn mua chiếc RX100. Tuy nhiên đó chỉ là ý kiến cá nhân của tôi, chiếc máy ảnh nào phù hợp với bạn, quyền quyết định là ở bạn.


Hồng Ngọc


Theo Cameradebate


Websosanh.vn – Web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam


Giới thiệu chung


Cả Canon PowerShot S100 và Sony CyberShot DSC RX100 đều là những chiếc máy ảnh kỹ thuật số phổ biến và rất được ưa chuộng trên thị trường. Hai sản phẩm này đều từng nằm trong top 20 máy ảnh kỹ thuật số bán chạy nhất trên trang Amazon (Sony RX100 đứng thứ 5 còn Canon S100 đứng thứ 11).


Điều đó chứng tỏ hai chiếc máy ảnh này rất hữu ích với người dùng, phù hợp với nhu cầu của họ, chắc chắn tất cả những ai đã mua hai sản phẩm này đều rất hài lòng với chúng. Nếu tôi cần mua một máy ảnh kỹ thuật số cao cấp, tôi chắc chắn sẽ xem xét và lựa chọn giữa hai chiếc máy ảnh này. Vậy bạn có muốn so sánh Sony RX100 với Canon S100 không nào? Hãy bắt đầu bằng đoạn giới thiệu về hai chiếc máy ảnh tuyệt vời này nhé.


Sony CyberShot RX1000

Sony CyberShot DSC RX100 thuộc về dòng máy ảnh compact cảm biến lớn. Đây là dòng máy ảnh dành cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp quan tâm đến chất lượng hình ảnh nhưng lại không thích mang theo một chiếc máy ảnh nặng nề và cồng kềnh. Họ chỉ muốn một mang theo một chiếc máy ảnh gọn nhẹ và chụp những bức hình đẹp ở bất kỳ nơi nào mà họ thích. Sony RX100 chính là một chiếc máy ảnh như vậy.


Sony RX100 đi kèm với cảm biến 20,9 MP (20,9 MP thực sự là độ phân giải vượt trội đối với một chiếc máy ảnh compact ). Nhưng bạn hãy nhớ rằng chiếc máy ảnh này sử dụng cảm biến 1 inch, vì vậy độ phân giải như vậy là quá lớn. Tuy nhiên chúng ta còn cần phải xem chiếc RX100 này hoạt động như thế nào ở các mức độ ISO khác nhau, sau đó mới đưa ra quyết định cuối cùng về mức độ điểm ảnh của máy.

Sony RX100 được trang bị ống kính Carl Zeiss Vario Sonner T* f/2,8-4,9 28-100 mm. Đây là loại thấu kính chất lượng hàng đầu thị trường, nó tạo ra những hình ảnh đẹp mắt, sắc nét và độ tương phản cao. Sự kết hợp giữa khẩu độ nhanh và cảm biến lớn mang đến cho người dùng một ưu điểm tuyệt vời, đó là: máy chụp thiếu sáng tốt hơn và có được những hình ảnh được làm mờ phông rất đẹp mắt. Rất nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề này, họ rất chú trọng chất lượng hình ảnh và họ muốn tự mình điều chỉnh độ sâu trường ảnh – điều mà họ không thể làm được khi sử dụng những chiếc P&S cảm biến nhỏ

Ngoài ra, Sony RX100 còn sở hữu hệ thống lấy nét 25 điểm, chụp ảnh ở ISO 125 đến 6400; máy có cơ chế ổn định hình ảnh Steady-shot giúp giảm tối đa số lượng ảnh bị mờ và chế độ chụp nhanh tốc độ 10 fps. Sony RX100 còn có màn hình LCD “White Magic” 1228,8K chấm, chất lượng video 1080p30 với âm thanh stereo và tuổi thọ pin lên đến 330 shot hình. Chiếc RX100 của chúng ta thừa sức cạnh tranh với các dòng máy như Nikon P7700, Canon PowerShot G12 và Canon G1 X.

Sony CyberShot DSC RX100 đã mang đến một định nghĩa mới về dòng compact cảm biến lớn. Nó nhận được vô số phản hồi tích cực của người dùng về tính năng quay phim hàng đầu và chất lượng hình ảnh vượt trội. Đối với một số người, đây thực sự là một chiếc P&S hoàn hảo, chiếc P&S tốt nhất từ trước đến nay. Nó thực sự là một kiệt tác công nghệ, một chiếc máy ảnh kỹ thuật số nhỏ nhưng xuất sắc.


Canon PowerShot S100

Canon PowerShot S100 là một chiếc máy ảnh compact thông minh, nó sẽ gây ấn tượng với bất cứ ai sử dụng nó. Nó là sản phẩm dành cho các nhiếp ảnh chuyên nghiệp muốn sở hữu một chiếc compact “bỏ túi” có khả năng tạo ra những bức ảnh đẹp long lanh. Nó mang một dáng dấp mảnh mai và vẻ ngoài dễ thương. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ chọn chiếc máy ảnh này vì kích thước nhỏ gọn, ống kính linh hoạt f3-5,9 24-120 mm, cảm biến lớn kích thước 1/1,7 inch 12,1 MP, video full HD, GPS tích hợp. Canon S100 có đai điều chỉnh ống kính đa chức năng, giúp thay đổi nhanh cài đặt máy ảnh. Bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng bằng tay đúng như những gì bạn mong đợi ở một chiếc compact cao cấp. Máy còn có vô số nút bên điều khiển bên ngoài giống như một chiếc SLR entry level kỹ thuật số.

Tương tự như Sony RX100, Canon S100 cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực về các trang web hàng đầu về máy ảnh như: inc.photographyblog, techradar, cnet, gizmodo, dpreview… Hầu hết khách hàng đều yêu thích chiếc máy ảnh này, nhưng tất nhiên cũng giống như mọi chiếc máy ảnh khác, nó có cả ưu điểm và nhược điểm. Tôi sẽ cho bạn biết ưu, nhược của Canon S100 ở phần sau.

Chắc hẳn giờ bạn đã biết nhiều hơn về hai chiếc máy ảnh của chúng ta nhưng đó mới là cái nhìn tổng quát mà thôi. Giờ chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về hai sản phẩm này để khám phá hết toàn bộ khả năng của chúng. Nếu chúng ta muốn tìm ra kẻ thắng cuộc chúng ta phải biết rõ từng ngóc ngách của hai chiếc máy ảnh này.

Dưới đây là bảng so sánh thông số kỹ thuật của hai chiếc máy ảnh. Tôi sẽ nói sâu hơn về những điểm khác biệt của chúng ở phần sau.


Bảng so sánh thông số kỹ thuật của Sony RX100 và Canon S100

(còn tiếp)


Hồng Ngọc


Theo Cameradebate


Websosanh.vn – Web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Bài viết liên quan