So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

So sánh sự khác biệt giữa hệ thống điện thoại VOIP và VOLTE


Hiện hệ thống điện thoại VoLTE và VOIP là 2 hệ thống điện thoại khá phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhờ chất lượng cuộc gọi tốt trong khi tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng.. Tuy nhiên, giữa 2 loại điện thoại này có sự khác nhau nhất định, cụ thể, cùng Websosanh so sánh để cho mình câu trả lời.

So sánh sự khác biệt giữa cuộc gọi VOIP và VOLTE

1. So sánh khái niệm hệ thống điện thoại VOIP và VOLTE

VoLTE là viết tắt của cụm Voice over Longitude Evolution. VoLTE cũng có thể hỗ trợ High Definition Voice sử dụng codec như G.722 hoặc gần đây hơn là Opus. Các mạng LTE mã hóa trực tiếp âm thanh băng rộng cần thiết để mang điện thoại HD. Khung công tác IMS cho phép VoLTE truyền Voice HD.

VOIP là viết tắt của cụm Voice Over Internet Protocol. VOIP gửi “âm thanh” thông qua internet đến tới người nhận tương tự các tệp tin hình ảnh hoặc âm thanh khác.

2. So sánh công nghệ của VOLTE và VOIP


Sự khác biệt cơ bản giữa VoIP và VoLTE là công nghệ. VoLTE được thiết kế đặc biệt cho mạng 4G, LTE. VoIP sử dụng cả 3G và 4G bằng nhau. Một số công nghệ điện thoại thông minh mới hơn, như iPhone 6 , iphone 7.., được chế tạo để tận dụng công nghệ VoLTE.

Trong đó, VOLTE có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với VOIP, cụ thể:

+ Chất lượng và tốc độ các cuộc gọi VoLTE vượt xa các cuộc gọi thoại 3G và 4G hiện có.

+ Các cuộc gọi VoLTE đã được đánh giá chất lượng cao hơn so với Skype độ nét cao ngay cả trên một mạng VoLTE tắc nghẽn hoặc nạp.

+ Cuộc gọi VoLTE sử dụng ít tài nguyên hơn trên cả thiết bị cầm tay và mạng, cung cấp thời lượng pin lâu hơn và mạng hiệu quả hơn cho điện thoại di động, kéo dài tuổi thọ pin cho người dùng cuối và mạng hiệu quả hơn cho nhà điều hành di động.

+ Công nghệ VoLTE mang lại những kỳ vọng cao trong số các nhà điều hành mạng và người tiêu dùng rằng nó sẽ được nhảy vọt trước những gì chúng ta có ngày hôm nay về chất lượng cuộc gọi và hiệu quả sử dụng tài nguyên. Tuy nhiên, phải mất một thời gian trước khi toàn bộ tiềm năng của VoLTE đã đạt được, vì công nghệ đã không được triển khai trên toàn thế giới cho tất cả mọi người để thực hiện các cuộc gọi VoLTE-to-VoLTE với nhau, vẫn khó đo lường và đánh giá cao tác động đầy đủ mà VoLTE sẽ cung cấp.

Các nhà sản xuất như Yeastar, đã tích hợp công nghệ VoLTE vào giải pháp di động Linkus của họ bằng cách phát hành mô-đun 4G LTE cho YBC S-Series VoIP PBX, cung cấp cho doanh nghiệp một tùy chọn thiết yếu liên tục trên Internet khi kết nối internet chính của PBX thất bại. Với VoLTE, bạn có thể mong đợi thời gian kết nối nhanh hơn, chất lượng cuộc gọi độ nét cao cũng như tính liên tục của hoạt động kinh doanh

3. So sánh chất lượng cuộc gọi VOIP và VOLTE

Về mặt lý thuyết, chất lượng cuộc gọi VoLTE so với cuộc gọi VoIP thông thường là tốt hơn. Thực tế, tuy nhiên, bạn chỉ có thể thưởng thức HD Voice khi sử dụng thiết bị HD Voice ở cả hai đầu. Nếu một thiết bị không có khả năng HD, các điểm cuối chọn codec cho mẫu số chung thấp nhất và kết quả là một cuộc gọi điện thoại thường xuyên.

VoIP gửi các gói tin (tiếng nói thực tế được số hóa đến dữ liệu) qua Internet từ người gửi đến người nhận. Gói này được xử lý giống như bất kỳ loại gói dữ liệu khác, chẳng hạn như lưu lượng web hoặc video, khi gửi qua Internet công cộng. Nhưng gói tin thoại không có bất kỳ ưu tiên đặc biệt nào đối với bất kỳ gói tin khác, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi. Đây là một trong những khác biệt lớn giữa VoIP và VoLTE.

Trong mạng VoLTE, các gói được ưu tiên đặc biệt. Họ có chất lượng dịch vụ khả năng tích hợp vào chúng mà kết quả trong cuộc gọi điện thoại chất lượng cao hơn nhiều.

Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu hơn sự khác biệt giữa điện thoại hệ thống VOIP và VOLTE.

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam


Voice over Long-Term Evolution (VoLTE), đã nhận được rất nhiều sự chú ý, nhưng đối với hầu hết mọi người chỉ đi qua các thuật ngữ, nó không rõ ràng chính xác những gì nó có nghĩa là và những lợi ích sẽ được. Trong khi một công nghệ thoại qua IP, VoIP, được biết đến rộng rãi và được sử dụng trên toàn thế giới, cả cho người tiêu dùng và người dùng doanh nghiệp. Khi chọn một dịch vụ truyền thông hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa Voice over LTE (VoLTE) và Voice over IP (VoIP).

1. Khái niệm cơ bản


VoIP gửi các gói dữ liệu (giọng nói thực tế được số hóa thành dữ liệu) qua Internet từ người gửi đến người nhận. Gói tin được xử lý giống như bất kỳ loại gói dữ liệu nào khác, chẳng hạn như lưu lượng truy cập web hoặc phát trực tuyến video, khi được gửi qua Internet công cộng. Nhưng gói thoại không có bất kỳ ưu tiên đặc biệt nào so với bất kỳ gói nào khác, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi. Đây là một trong những khác biệt lớn giữa VoIP và VoLTE. Trong một mạng lưới VoLTE, các gói tin được ưu tiên đặc biệt. Họ có khả năng dịch vụ chất lượng được tích hợp vào các kết quả đó trong các cuộc gọi điện thoại chất lượng cao hơn nhiều.

2. Chất lượng dịch vụ: sự khác biệt cơ bản


Sự khác biệt cơ bản của VoLTE so với VoIP là VoLTE đòi hỏi một thành phần QoS. Các gói tin thoại cho VoIP được gửi cùng các nút Internet và được xử lý không khác với bất kỳ dữ liệu nào khác. Trong khi VoLTE sử dụng IMS và một tần số vô tuyến riêng biệt để giúp duy trì chất lượng của việc truyền VoLTE. QoS tìm cách kiểm soát jitter, cung cấp băng thông chuyên dụng, tìm kiếm ưu tiên mạng và cũng cải thiện hiệu suất bằng cách giải quyết độ trễ, tỷ lệ lỗi và các vấn đề thời gian hoạt động.

3. Giọng nói độ nét cao (HD)


VoLTE cũng có thể hỗ trợ Giọng nói có độ nét cao. Mạng LTE mã hóa trực tiếp âm thanh dải rộng cần thiết để mang HD Voice. Khung IMS cho phép VoLTE truyền HD Voice.
Về mặt lý thuyết, chất lượng cuộc gọi VoLTE so với các cuộc gọi VoIP thông thường là tốt hơn. Thực tế, tuy nhiên, bạn chỉ có thể thưởng thức HD Voice khi sử dụng thiết bị HD Voice ở cả hai đầu. Nếu một thiết bị không có khả năng HD, chất lượng thoại cho người gọi và người nhận sẽ không có âm thanh độ nét cao.

4. Công nghệ


Sự khác biệt cơ bản giữa VoIP và VoLTE là công nghệ. VoLTE được thiết kế đặc biệt cho mạng 4G, LTE. VoIP sử dụng cả 3G và 4G đều tốt. Một số công nghệ điện thoại thông minh mới hơn, như iPhone 6, được xây dựng để tận dụng công nghệ VoLTE.

Quyền lợi VoLTE:

Chất lượng và tốc độ của các cuộc gọi VoLTE vượt xa các cuộc gọi thoại 3G và 4G hiện tại.

Các cuộc gọi VoLTE đã được đánh giá chất lượng cao hơn Skype độ nét cao ngay cả trên mạng VoLTE bị nghẽn hoặc tải.

Cuộc gọi VoLTE sử dụng ít tài nguyên hơn trên cả điện thoại và mạng, cung cấp thời lượng pin dài hơn và mạng hiệu quả hơn cho thiết bị di động dẫn đến tuổi thọ pin lâu hơn cho người dùng cuối và mạng hiệu quả hơn cho nhà điều hành di động.


Công nghệ VoLTE mang lại kỳ vọng cao giữa các nhà khai thác mạng và người tiêu dùng rằng nó sẽ nhảy vọt trước những gì chúng ta có ngày hôm nay về chất lượng cuộc gọi và hiệu quả tài nguyên. Sẽ mất một thời gian trước khi có được tiềm năng đầy đủ của VoLTE, tuy nhiên, vì công nghệ chưa được triển khai trên khắp thế giới để mọi người thực hiện các cuộc gọi VoLTE-to-VoLTE với nhau, vẫn khó đo lường và đánh giá cao tác động đầy đủ mà VoLTE sẽ cung cấp.


Tại Yeastar, chúng tôi đã tích hợp công nghệ VoLTE vào giải pháp Mobility của chúng tôi bằng cách cài đặt Mô-đun LTE 4G trong Yeastar S-Series VoIP PBX , cung cấp cho các doanh nghiệp một tùy chọn liên tục về internet khi kết nối internet chính của PBX không thành công. Với VoLTE, bạn có thể mong đợi thời gian kết nối nhanh hơn, chất lượng cuộc gọi độ nét cao cũng như tính liên tục của doanh nghiệp.

Các nhà mạng trên thế giới đang lấy đà để tiếp tục đầu tư thêm cho dịch vụ VoLTE với mục đích góp phần làm tăng doanh thu của mình trong những năm tới.

VoLTE, hay Voice over LTE, là thuật ngữ dùng để chỉ giải pháp thoại trên nền I P và trên LTE (Voice over IP over LTE). Đi đầu trong phong trào này là nhà mạng Orange của Pháp khi đã công bố triển khai dịch vụ LTE và WiFi Calling tại thị trường châu Âu. Theo nhà mạng này, công nghệ VoLTE sẽ góp phần làm giảm thời gian kết nối quá hạn xuống từ 2-8 giây và đồng thời cải thiện chất lượng thoại cũng như tốc độ sử dụng dữ liệu cao. Bằng việc ra mắt dịch vụ Calling WiFi, Orange đang mở rộng vùng phủ sóng, tạo điều kiện để khách hàng có thể dễ dàng sử dụng các dịch vụ của nhà mạng ngay cả khi ở trong nhà, vốn trước đây chất lượng rất kém.

Mới đây, nhà mạng của Ấn Độ Idea Cellular cho biết, sẽ trang bị cho mạng 4G LTE các tính năng nâng cấp như Fast Return cho phép các thuê bao của nhà mạng chuyển đổi liền mạch giữa các mạng 4G, 3G và 2G. Mặc dù vậy, nhiều khách hàng lại chỉ sở hữu điện thoại 2G hoặc 3G nên việc chuyển đổi là vô nghĩa.

Theo nghiên cứu của hãng SNS, đến năm 2020 doanh thu từ các dịch vụ VoLTE với sự đóng góp của các nhà khai thác viễn thông trên toàn cầu sẽ đạt 120 tỷ USD/năm.

Theo số liệu thống kế của GSA, tại thời điểm tháng 2/2016 đã có 118 nhà mạng tại 56 quốc gia đầu tư vào nâng cấp công nghệ VoLTE, cho phép khách hàng trải nghiệm các dịch vụ thoại trên nền tảng HD. 46 nhà mạng khác triển khai thương mại dịch vụ VoLTE-HD voice ở 29 nước. Đến thời điểm này, có khoảng 300 thiết bị được tích hợp công nghệ VoLTE, trong đó có 275 dòng smartphone khác nhau. Tăng trưởng của các dòng smartphone tích hợp công nghệ VoLTE sẽ đạt mức tăng trưởng kép là 33% trong khoảng giữa các năm từ 2015-2020, tương đương 950 triệu sản phẩm vào cuối năm 2020. Bên cạnh đó, các sản phẩm sử dụng chuẩn công nghệ 802.11ad cho phép truy cập Wifi nhanh nhưng lại tiết kiệm năng lượng nhất cũng sẽ xuất hiện trong năm nay và người dùng hoàn toàn có thể tải video 4K UHD, tải các file dữ liệu… một cách dễ dàng và với một tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Theo cơ quan nghiên cứu IHS, hoạt động đầu tư của các nhà mạng vào dịch vụ VoLTE đã có những tín hiệu khả quan với mức tăng trưởng 31% ở các dịch vụ thoại trên nền IP (VoIP) và tiểu hệ thống truyền thông đa phương tiện qua giao diện Internet. Doanh thu của các dịch vụ kể trên trong năm 2015 là 5,5 tỷ USD.Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia dẫn đầu về số lượng các nhà mạng triển khai công nghệ VoLTE.

Nghiên cứu từ SNS cũng nhấn mạnh rằng, các nhà mạng đang đầu tư vào VoLTE như một giải pháp dài hạn nhằm đảm bảo khả năng triển khai dịch vụ thoại trên nền IP một cách đầy đủ và hoàn toàn tự nhiên. Gần như nhà mạng nào khi triển khai công nghệ VoLTE cũng cam kết chuyển các thuê bao hiện đang sử dụng công nghệ thoại cũ sang mạng LTE để tái phân bố phổ tần 2G và 3G.


Hoàng Thanh (theo Telecomlead)

Bài viết liên quan