So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Tiêu chí lựa chọn giày chạy bộ tốt nhất

Tác dụng của một đôi giày chạy chất lượng


Giày chạy bộ đóng vai trò lớn tới hiệu quả của một buổi chạy, nó cũng là yếu tố quyết định liệu việc luyện tập có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe cơ xương khớp vùng bàn chân và chân. Có thể nói đầu tư cho một đôi giày chạy tốt rất xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra nhất là khi nó dùng để chăm sóc sức khỏe của bản thân. Sau đây là những tác dụng cụ thể của một đôi giày chạy tốt và phù hợp có thể đem lại cho bàn chân bạn:

giày chạy bộ tốt


+ Bảo vệ cho bàn chân và chân, tránh chấn thương:

Chạy bộ sẽ duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Tấm đệm dưới giày chạy bộ thể thao có thể giúp bạn tránh khỏi các thương tích khi tham gia hoạt động. Tấm đệm đó còn giúp bạn tránh được các tác động khác như viêm màng cơ lòng bàn chân. Tấm đệm vững chắc này cũng ngăn ngừa gãy xương và các tổn thương khác.


+ Tăng hiệu quả của các buổi tập chạy:


Không ai sinh ra đã hoàn hảo cả, vì vậy sải chân cũng như dáng đi sẽ có thể có vấn đề. Nhiều người chạy đã từng gập bàn chân của họ, và điều này có thể gây ra nhiều tổn thương như sưng tấy, bong gân. Bệnh viêm gân Achille có thể bị mắc phải. Chính bởi lý do này mà các nhà sản xuất giày chạy bộ thể thao đã tạo ra loại giày chạy bộ nhằm giúp người chạy bước đi bình thường và không bị gập bàn chân.

+ Tính thời trang, thẩm mỹ:

Dù bạn có chạy ở địa hình nào hay tập chạy ở phòng tập gym thì một đôi giày tập thiết kế đẹp, hợp thời trang chắc chắn sẽ tăng sự tự tin và thoái mái hơn để bạn thực hiện những sải chân mạnh mẽ.


Lựa chọn giày chạy theo loại giày


Một đôi giày chạy bộ được tạo ra để dành riêng cho chạy bộ, nó có cấu tạo khác với đôi giày bóng rổ hay tennis. Giày đi bộ cũng khác so với một đôi giày chạy bộ . Tùy theo thiết kế của miếng đệm mà gót và bàn chân của bạn sẽ được hổ trợ khác nhau. Trong nhiều trường hợp, có thể chọn một đôi giày chạy bộ để đi bộ, nhưng không nên sử dụng một đôi giày đi bộ để chạy bộ.

Lựa chọn giày chạy tùy thuộc vào đặc điểm bàn chân


Những tiêu chí khác lựa chọn giày chạy

– Thoáng khí:


Độ thoáng khí là một tiêu chí hàng đầu để lựa chọn giày chạy , việc có thông thoáng khí và mát mẻ hay không quyết định lớn tới quá trình tập. Chất liệu cho những mẫu giày là quan trọng nhất để quyết định nó có gây bí chân khi tập hay không, một số hãng giày sử dụng các công nghệ hiện đại tạo lỗ hổng nhỏ và đan giày giúp thoáng khí hiệu quả hơn cả. Nếu bạn chọn giày quá dày và lớp đệm nhiều, nó sẽ bảo vệ bàn chân tốt hơn nhưng độ thoáng khí sẽ giảm đi, do vậy bạn cần đặt ra ưu tiên để chọn giày phù hợp.

– Trọng lượng nhẹ:

Trọng lượng của đôi giày có lẽ là yếu tố cơ bản để xem xét liệu đôi giày đó có tạo sự thoải mái và hỗ trợ tốt cho quá trình tập hay không. Một đôi giày có trọng lượng càng nhẹ sẽ càng tỏ rõ tác dụng của nó khi bạn đang cố gắng thực hiện những bước chạy bứt tốc ở những phút cuối.

– Bộ đệm tốt:


Bộ đệm cũng là yếu tố cần xem xét bởi không phải bộ đệm càng dày thì tác dụng của nó càng tốt. Nếu bạn muốn một mẫu giày chạy tiêu chí sẽ là trọng lượng nhẹ, có độ dẻo dai nhất định; phần gót giày có độ cao chênh lệch so với phần mũi giày khoảng 10mm và độ ma sát cao trong khi đó tiêu chí để chọn một đôi giày tập gym cho các môn cần dùng sức nặng như squats, đẩy tạ thì nên có phần đế giày bằng phẳng và cứng cáp hơn.


– Chọn đúng size giày:


Làm thế nào để chọn được kích cỡ giày chạy bộ cho thật vừa vặn với bàn chân và đáp ứng tốt khi tập chắc chần cần tới nhiều kinh nghiệm và hiểu biết hơn là chỉ chọn theo size số giày thông thường. Hầu hết các mẫu giày có kích thước tương đồng về chiều dài, chiều rộng giày ở cùng một size giày trong khi thực tế là một số mẫu lại có sự khác biệt. Hai mẫu giày khác nhau có cùng size vẫn có thể sự sai khác nhau về kích thước, mặc dù nhỏ nhưng trong việc luyện tập thì điều này thực sự ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm sử dụng do vậy mà khi chọn giày bạn cần nghiên cứu trước về mẫu giày đó và thử giày thật cẩn thận trước khi lựa chọn.


Xem thêm những mẫu giày chạy tốt nhất.


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam


Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Tiêu chí để lựa chọn một đôi giày nam nói chung và đôi giày chạy bộ tốt cực kì cần thiết. Nó không chỉ mang lại cảm giác vừa vặn cho đôi chân mà còn có tác dụng bảo vệ đôi chân của bạn khỏi những nguy cơ có thể xảy ra. Hãy dành ra chút thời gian để tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Trong bài này, chúng tôi sẽ giúp bạn cân nhắc và chọn lựa những đôi giày phù hợp nhất cho bạn, nhưng hãy nhớ không có đôi giày tốt nhất dành cho mọi người khi mà mong muốn cá nhân, cơ chế sinh học của cơ thể, trọng lượng của bạn, hình dạng của bàn chân và địa hình nơi bạn tập luyện đều có thể ảnh hưởng đến việc chọn giày.

Đôi giày lý tưởng với người này có thể là thảm họa với người khác và vì thế, luôn cần một chút kiên nhẫn để tìm ra đôi giày phù hợp.Đầu tiên, cần dành một chút thời gian phân tích phong cách của bạn đang chạy trước khi quyết định, bạn sẽ thấy việc này hoàn toàn xứng đáng. Hãy thử một loạt các giày giữa các thương hiệu khác nhau, phong cách và kích cỡ, chạy bộ xung quanh trong cửa hàng, và không sợ tìm thêm ở nơi khác nếu bạn không cảm thấy có bất kỳ đôi giày nào là phù hợp với bạn. Đừng chọn giày chạy dựa trên các màu sắc hoặc phong cách. Đôi giày bắt mắt hoặc dễ thương không hẳn là đôi giày chạy tốt nhất cho bạn.


Các hình dáng chân

Trước khi chọn giày, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về hình dáng bàn chân và cách chúng chuyển động khi bạn chạy. Điều này sẽ giúp bạn có cơ sở tốt hơn để lựa giày riêng cho từng loại bàn chân và chuyển động.

Chân nghiêng vào trong khi chạy (overpronation/supinator)

Khoảng 75% dân số phù hợp với thể loại này. Khi chạy về, bàn chân xoay vào trong quá nhiều. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến việc chấn thương, bao gồm căng cơ trên mắt cá chân, đầu gối và hông.Một dấu hiệu có khả năng nghiêng chân vào trong là quá mức mài mòn trên các cạnh bên trong của đế giày của bạn.Tùy thuộc vào mức độ nghiêng của chân khi chạy, bạn sẽ cần giày ổn đinh hoặc kiểm soát chuyển động hoặc ‘giày chuyển động kiểm soát”. Giày kiểm soát chuyển động đôi giày được thiết kế để sửa chữa các lỗi nghiêng chân nghiêm trọng hơn. Chúng thường nặng hơn và có một phần cứng hỗ trợ ở phần phía sau bên trong của giày, giúp bảo vệ phần bên trong giày không bị vẹo và làm chậm quá trình nghiêng chân.

Chân nghiêng ra ngoài khi chạy (Underpronation/Pronator)

Nếu bàn chân của bạn không nghiêng vào bên trong đủ, độ rung khi chuyển động sẽ ít được phân tán vào gót chân và nó có thể làm độ chịu lực lên chân. Những người chân nghiêng ra ngoài khi chạy  có xu hướng làm mòn trên các cạnh bên ngoài đế giày của họ. Họ cần một đôi giày bình thường hoặc với lớp đệm giảm hấp thụ sốc.


Chân phẳng bình thường (Neutral)

Nếu bạn đã có một dấu chân bình thường, ‘giày trung lập’ hoặc ‘giày ổn định’ giày có lẽ là tốt nhất cho bạn. Nên tránh giày kiểm soát chuyển động vì chúng được thiết kế riêng cho loại chân khác và có thể gia tăng nguy cơ chấn thương của bạn.


Những loại giày chạy bộ cơ bản


Giày có đệm hỗ trợ

Bạn nên mang giày đệm nếu bạn là một người chạy cần phần đệm tối đa cho phần giữa bàn chân và  bên cạnh bàn chân. Những đôi giày này  phù hợp nhất cho người chạy với và tiếp đất với toàn bộ bàn chân hoặc mũi chân. Những người chọn giày đệm thường có vòm chân trung bình đến cao


Giày kiểm soát chuyển động

Bạn nên mang giày kiểm soát chuyển động nếu bạn là người chạy có xu hướng nghiêng vào trong ở mức độ vừa phải đến nghiêm trọng. Giày kiểm soát chuyển động sẽ cung cấp cho bạn việc kiểm soát tối đa phần rìa chân và hỗ trợ vòm chân. Giày  kiểm soát chuyển động cũng phù hợp nhất cho các vận động viên nặng cân  hoặc những người cần nhiều hỗ trợ và sức bền. Những vận động viên thường có vòm chân thấp (chân phẳng).


Giày tập luyện

Bạn nên mang giày  tập luyện nếu bạn cần một đôi giày nhẹ, cân bằng với việc tập luyện nhanh hoặc tập luyện hàng ngày. Những đôi giày này phù hợp nhất  với người chạy nhanh và hiệu quả và muốn tập luyện đều đặn. Những người chạy có xu hướng nghiêng vào trong ở mức trung bình cũng có thể chọnloại giày này.


Giày chạy đua

Bạn nên mang giày chạy đua nếu bạn có những bước chạy hợp lý, không có bất kỳ chấn thươngnào tại thời điểm này và muốn có một đôi giày,đặc biệt nhanh nhẹ cho các cuộc đua. Nhiều người sử dụng giày này để luyện tập hiệu suất hoặc tập thường xuyên cho các cuộc đua.


Giày chạy ổn định

Bạn nên mang giày chạy ổn định nếu bạn là một người chạy cần hỗ trợ  cho phần vòm chân và đệm ở gót. Những đôi giày phù hợp nhất cho người chạy chân nghiêng ở mức độ nhẹ hoặc vừa phải và cần hỗ trợ thêm về độ bền.


Giày chạy đường mòn

Bạn nên mang giày chạy  đường mòn nếu bạn là người thường xuyên chạy đường mòn, và đang tìm kiếm những đôi giày gồ ghề với lực kéo đế ngoài tuyệt vời và  có thể chịu được điều kiện thời tiết và chịu nước. Nhiều giày chạy đường mòn thường được thiết kế thấp và bám đất để tăng sự ổn định trên các mặt đường gồ ghề.

Bạn cũng có thể ứng dụng những tiêu chí chọn giày chạy bộ sang chọn những đôi giày da nam khác hoặc những loại giày khác mà mình yêu thích.

Bài viết liên quan