So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Tìm hiểu về hệ thống khóa từ trên các dòng xe máy Vespa


Khi mà các hãng xe máy khác trên thị trường đau đầu về các tên trộm chỉ mất vài giây là lấy mất được chiếc xe của người tiêu dùng, thì Piaggio vẫn là một trong những hãng xe máy nổi tiếng về sự bảo mật và gần như rất hiếm có trường hợp các dòng xe máy Piaggio bị trộm ăn cắp.

Vậy điều gì đã làm nên sự an toàn ở hệ thống khóa của Piaggio? Cùng Websosanh tìm hiểu về hệ thống khóa trên các dòng xe Piaggio để cho mình câu trả lời.


Các dòng xe máy Piaggio sử dụng khóa gì?

Khóa từ được sử dụng rộng rãi trên dòng xe máy Piaggio

Có thể khá nhiều người đã biết rằng các dòng xe ga Piaggio sử dụng hệ thống khóa từ. Khóa từ là một dòng khóa từ lâu được sử dụng trên các dòng xe ô tô và được đánh giá cao về sự an toàn hơn hẳn so với các dòng khóa khác trên thị trường.

Trên thị trường, hiện khóa từ chỉ áp dụng trên các dòng xe cao cấp có thể kể đến như các dòng xe Vespa LX, Vespa Primavera, Vespa Sprint… Piaggio Liberty , hoặc một số dòng xe cao cấp khác của Piaggio.

Sự thiết kế nhìn nhỏ gọn, và có phần đơn giản của các dòng chìa khóa Piaggio khiến nhiều người không tin tưởng sự an toàn ở nó, nhưng thực chất, chính những chiếc chìa khóa nhỏ bé này là một trong những thiết bị an toàn nhất.


Khóa từ trên xe Piaggio hoạt động như thế nào?

Khóa từ hoạt động dưới nguyên lý hoạt động của hệ thống Immobiliser

Nếu bạn đã từng nghe nói về hệ thống Immobiliser thì chính xác là khóa từ trên các dòng xe máy Piaggio đang hoạt động trên nguyên tắc này.


Nói một cách dễ hiểu, các chìa khóa từ của Piaggio chứa một đoạn mã code (kiểu như một dãy số), mã code này chính là ID nhận diện, chỉ khi bạn tra đúng chìa khóa có đoạn mã code đúng của chiếc xe, thì các hệ thống cấp nhiên liệu, đánh lửa…của xe máy mới hoạt động, còn nếu kể cả khi có một chiếc chìa khóa y hệt (giống như khi chúng ta đi đánh chìa khóa), thì cũng sẽ không thể khởi động được xe.

Về chi tiết, sẽ có bộ phận nhận diện đoạn code bên trong xe khi chìa khóa được tra vào ổ, khi đó, bộ nhận diện này chính là nơi truyền tín hiệu để khởi động bộ điều khiển ECU trong xe máy Piaggio, từ đó, khởi động toàn bộ động cơ của xe máy.


Ưu nhược điểm của hệ thống khóa từ?

Các chìa khóa giả có thể mở cốp nhưng không thể khởi động xe máy Piaggio

Là hệ thống khóa hiện đại, khóa từ thể hiện khá nhiều ưu điểm so với nhiều hệ thống khóa khác, để đạt vị trí hàng đầu trong độ an toàn.

– Ưu điểm của khóa từ:

+ Sự an toàn gần như tuyệt đối

+ Gọn nhẹ, dễ sử dụng

+ Gần như không thể làm giả

– Nhược điểm: nếu bị mất chìa khóa chính thì sẽ không mở được máy, cách duy nhất là thay ổ khóa mới, chìa khóa mới.

Do vậy, khi mua xe máy Piaggio, bạn sẽ được trao 2 chìa khóa: 2 chìa khóa chính (master key) và một chìa khóa phụ. Trong đó, chìa khóa chính có chứa đoạn mã gốc, dựa vào đó, bạn Piaggio có thể tạo ra chìa khóa khác phù hợp cho bạn.

Vì vậy, khi mua xe máy Piaggio, bạn nên sử dụng chìa khóa phụ, và cất chìa khóa chính đi, vì mất chìa khóa phụ thì có thể làm lại chìa khóa phụ mới, chứ mất chìa khóa gốc thì gần như không thể làm gì.


Chi phí làm khóa từ mới trên xe máy Piaggio?


Mất khoảng từ 6 triệu để làm khóa từ mới trên xe máy Vespa

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

– Với trường hợp mất chìa khóa phụ, còn chìa khóa gốc: bạn có thể làm một chiếc chìa khóa phụ mới bằng việc mang chìa khóa gốc ra đại lý Piaggio, phí làm mới làm 500,000 đồng

– Với trường hợp mất cả 2 chìa khóa thì bạn cần làm lại cả ổ khóa: Giá làm lại ổ khóa Vespa Lx bị mất là khoảng 5,5 triệu đồng, với xe Vespa Sprint hoặc Vespa Primivera thì khoảng 6,5 triệu đồng…

Bạn không nên tiếc rẻ thay những ổ khóa ở những nơi sửa chữa thông thường, vì gần như không có sự an toàn ở những ổ khóa này.

Mong rằng với các thông tin trên đây đã giúp cho bạn hiểu về khóa từ trên các dòng xe máy Piaggio.


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam


Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Hệ thống khóa chống trộm của xe Vespa rất phức tạp. Bạn bị mất chìa khóa xe vespa không biết làm sao hãy cùng tôi tìm hiểu về khóa từ của dòng xe này. Xe Piaggio với các dòng xe Vespa hiện đại,Fly, Liberty, Primavera, Sprint nếu dùng khóa chíp từ thì được quản lý bằng mạch vi điều khiển nằm trong cục MIU (gắn liền với bộ chế hòa khi tùy dòng xe).

Mạch vi điều khiển đóng khóa khi không có tín hiệu mã từ của chìa khóa gửi về thông qua module vòng đọc mã dưới ổ khóa. Khi mất hết chìa khóa xe, không thể nào làm giả một sóng mangđúng mã hóa để MIU nhận dạng và nổ máy. Do đó để hack hệ thống này phải lập trình trên MIU bằng phần mềm chuyên dụng của hãng. hoặc lập trình ngắt hệ thống mã từ,hoặc cài đặt chế độ nổ mấy xe bằng chìa cơ không dùng chìa khóa từ.

Ngoài ra không có các nào câu dây điện để nổ máy như các dòng xe phổ biến khác của Honda, Ymaha, SYM hay Suzuki. Khi mất hết chìa khóa xe Vespa bạn chỉ còn cách vác nó vô hãng hoặc nhờ kỹ thuật chuyên chìa khóa chíp từ giải mã và làm lại chìa khóa từ giống hệt chìa khóa gốc để nổ máy xe lại.

Nếu bạn làm lại chìa khóa từ xe Vespa thì nên nhờ kỹ thuật làm chìa khóa đổi mã từ đi để chìa khóa cũ không còn tác dụng. Chìa khóa với mã từ mới thì nổ máy được, còn mã từ khác thì không được. Ngoài ra bạn nên thay đổi răng chìa khóa, để khóa cũ không thể mở cốp.

Bạn đọc bài viết này trong khi còn chìa khóa dự phòng của xe Piaggio, Vespa, Liberty thì bạn rất may mắn, hãy sao thêm chìa khóa dự phòng, hoặc cất giữ chìa khóa cẩn thận để không bị mất chìa khóa từ khó chịu này nhé.

Được tặng SUV 1,2 tỷ siêu độc tại Việt Nam, chủ xe bán ngay với giá 800 triệu đồng nhưng ít ai biết về xế hộp này

Chiếc SUV mang tên Borgward BX5 được một công ty bất động sản định giá 1,2 tỷ đồng. Chủ xe không sử dụng mà bán ngay sau khi nhận thưởng từ doanh nghiệp này.

Xe không kịp về ‘chạy’ thuế, đây là cách xử lý của Mitsubishi Việt Nam

Lô Mitsubishi Triton mới nhất đang gặp vướng mắc về thủ tục thông quan và khó về được trước ngày 10/4. Thời gian giao xe bị lùi lại, chưa được thông báo cụ thể.

Vespa là một dòng xe ga đặc biệt mang dáng vẻ đậm chất thời trang và phù hợp với nhiều người nhưng đặc biệt là giới trẻ. Hiện nay, chiếc xe ga thời trang này đã trở nên rất phổ biến nhưng không phải "chủ nhân" nào cũng thực sự hiểu về chiếc Vespa của mình.


Dưới đây, chúng tôi xin được đưa ra 5 lưu ý cho những người đã, đang và sắp có nhu cầu sử dụng xe ga Vespa biết và hiểu hơn về chiếc xe đặc biệt này.

1. Đồng hồ của xe Vespa

Thoạt nghĩ, đồng hồ của những chiếc xe máy thường có cấu tạo khá đơn giản và dễ hiểu. Những trên 1 chiếc xe Vespa thì nó còn cho người dùng thêm 1 số thông tin hữu ích hơn mà không phải ai cũng tìm hiểu.

Bóng đèn báo màu đỏ, nhấp nháy trên bảng đồng hồ

Đây là bóng đèn báo khóa từ chống trộm, bóng đèn này nằm trên mặt đồng hồ công tơ mét và nhấp nháy đều khi chìa khóa được rút ra khỏi ổ trên xe. Khi đèn này sáng nhấp nháy là hệ thống khóa từ chống trộm đang hoạt động, đèn này sẽ tắt khi chiếc xe được sử dụng trong suốt 48 giờ liên tục để tiết kiệm điện ắc quy cho chiếc xe. Đây cũng là một trong những thắc mắc phổ biến của mọi người khi quan sát chiếc Vespa này.

Đồng hồ giờ trên xe

Đồng hồ trên xe Vespa có khả năng hiển thị cả ngày tháng và giờ giấc. Khi bình thường, đồng hồ này sẽ chỉ hiển thị giờ trên bảng đồng hồ và nếu muốn xem ngày, bạn có thể ấn vào nút màu đen bên cạnh mặt đồng hồ trên bảng. Nếu muốn xem được cả ngày và giờ trên đồng hồ này, các bạn có thể nhờ đến kĩ thuật của hãng cài đặt lại cho chiếc xe của mình.

Báo xăng, báo dầu trên xe

Một điểm rất tiện lợi trên xe Vespa là có đồng hồ báo mức xăng và cả mức dầu của xe.

Đèn báo dầu là đèn mà khi mở khóa xe trên mặt đồng hồ có đèn màu đỏ sáng lên, trên đèn có hình bình dầu. Khi xe đang được sử dụng nếu đèn báo dầu này không sáng nghĩa là lượng dầu trong máy vẫn đủ. Nếu khi đang vận hành mà đèn này bật sáng thì đã đến lúc bạn phải đưa chiếc Vespa của mình đi thay dầu ngay.

Đèn báo xăng là đèn màu vàng có hình bình xăng ở trên, đèn này sẽ bật sáng khi trong bình còn dưới 2 lít xăng. Đèn nhắc nhở này sẽ có một số chế độ sáng nhất định và trong bình càng còn ít xăng sẽ càng sáng hơn.

Đèn báo hệ thống phanh ABS

Đèn báo hệ thống phanh ABS được tích hợp vào Vespa từ đời 2016 trở đi, khi bật chìa khóa xe, đèn báo phanh ABS màu đỏ trên xe sẽ sáng lên và tắt đi sau đó, việc này thông báo ABS đã được khởi động. Nếu đèn này tiếp tục báo sáng nghĩa là hệ thống ABS đang gặp trục trặc cần phải kiểm tra.

2. Cách mở cốp xe trước và sau

Vespa được trang bị cho 2 cốp xe tiện lợi, một nằm ở vị trí đầu xe ngay dưới ổ khóa và một cốp thông thường nằm dưới yên rất rộng rãi.

Với cốp trước, chúng ta sẽ mở cốp này bằng cách ấn vào ổ khóa, cốp trước sẽ tự động mở ra. Để khóa cốp trước lại, người sử dụng cần khóa cổ xe. Nếu không thực hiện khóa cổ thì cốp trước này sẽ ở trạng thái cài chứ không được khóa. Do phần cốp trước này mọi người thường quên việc khóa cổ để khóa cốp nên khuyến cáo người dùng không nên để quên các vật dụng giá trị vào cốp này.

Với cốp sau trên Vespa từ đời 2016 đến nay, thao tác mở cốp sau đã được tích hợp vào ổ khóa và có thể mở dễ dàng bằng cách vặn chìa khóa.

3. Lưu ý về lốp xe, chân chống xe

Về lốp của xe Vespa, xe sử dụng vành trước 11 inch và 10 inch cho vành sau kèm lốp không săm, áp suất nên bơm cho lốp trước là 2kg và lốp sau là 2.2kg là hợp lý nhất tùy vào trọng lượng tải.

Với chân chống xe, Vespa sử dụng chân chống điện tích hợp vào bình điện. Mỗi khi bạn gạt chân chống xe thì xe sẽ tắt máy, cũng như khi đề máy xe lúc chưa gạt chân chống thì xe sẽ không nổ máy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

4. Chìa khóa của Vespa

Với dòng xe Vespa thường sở hữu hệ thống khóa chống trộm hiện đại. Ở bộ chìa khi mới mua xe, khách hàng sẽ sở hữu bộ chìa khóa có 2 màu là màu nâu và màu xanh. Với chìa khóa màu nâu là chìa chính, chìa có chíp và chỉ nên sử dụng chìa màu xanh.

Khi xảy ra tình trạng mất chìa khóa, nếu mất chìa màu xanh thì hoàn toàn có thể dùng chìa nâu để đánh chìa mới. Nhưng nếu bị mất chìa khóa màu nâu thì việc đánh lại chìa khóa là rất lằng nhằng và tốn kém khi phải thay toàn bộ ổ khóa. Hiện tại, giá để làm một chìa xanh là khoảng 150 đến 200 nghìn đồng một chiếc và với xe đã mất chìa nâu, chi phí thay thế khoảng 1 triệu đồng cho bộ ổ khóa này

6 lưu ý quan trọng giúp xe Piaggio vận hành bền bỉ hơn

5. Sơn xe Vespa

Các màu sơn của xe Vespa được hãng trang bị cho nước sơn sang trọng và hiện đại. Để đảm bảo màu sơn trên xe luôn được đẹp và mới, các bạn có thể sử dụng bộ khung quây bảo vệ vỏ xe rất hiệu quả trong trường hợp ngã, đổ xe.  Nước sơn luôn mới sẽ khiến bạn tự tin hơn trên chiếc xe Vespa cực kì thời trang của mình.

Với 5 lưu ý trên, mong bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về chiếc xe Vespa của mình cũng như với những ai đang tìm hiểu chiếc xe.

Tại Việt Nam, Piaggio Vespa và Honda SH được nhiều người ưa chuộng trong phân khúc xe tay ga cao cấp. Bên cạnh kiểu dáng, động cơ, khả năng vận hành, nhiều người dùng còn quan tâm đến khả năng chống trộm của xe. Các hãng sản xuất xe máy gần đây áp dụng nhiều công nghệ bảo mật tiên tiến cho các sản phẩm của mình.

Theo các chuyên gia, việc chống trộm hiệu quả nhất là giảm tối đa khả năng kẻ gian có thể mở được khóa điện và đề nổ máy xe. Vậy chìa khóa của Piaggio Vespa hay Honda SH chống trộm tốt hơn?


Piaggio Vespa

Vespa GTS.

Hãng xe Italy luôn tự hào về khả năng chống trộm của hệ thống khóa từ, cho rằng không thể phá. Thực tế, cộng đồng người sử dụng Vespa tại Việt Nam cho biết rất hiếm trộm nhòm ngó, bởi thực tế nhiều thợ khóa đã thử nhưng không thể mở.

Với xe thông thường sử dụng cơ cấu ổ khóa bằng cơ khí, cho phép bật khóa điện khi sử dụng đúng loại răng chìa khóa. Để tăng hiệu quả chống trộm, xe Piaggio được trang bị thêm hệ thống mã hóa khóa động cơ, có tác dụng khóa động cơ bằng cách vô hiệu hóa hệ thống điện điều khiển động cơ (hệ thống phun xăng và đánh lửa). Khi sử dụng không đúng chìa khóa, xe sẽ không thể khởi động.

Mô phỏng chip từ bên trong chìa khóa xe Piaggio.

Bên trong chìa khóa từ có gắn các con chíp từ. Chíp từ có khả năng phát ra tín hiệu dưới dạng mã số khi nhận được tín hiệu kích hoạt từ của xe. Mỗi con chíp có một mã từ riêng. Trong quá trình khởi động, chỉ khi chìa khóa được nhận dạng mã từ thì hệ thống mới cho phép động cơ khởi động. Vì vậy, kể cả khi kẻ trộm có bật được khóa điện tới vị trí ON, thì xe vẫn sẽ không khởi động được và hạn chế khả năng bị trộm xe.

Chìa khóa chính. Chip từ có thể tháo rời, dùng để cài đặt cho chìa khác. Chìa khóa phụ. Chip từ gắn cố định bên trong chìa, không thể cài đặt cho chìa khác.

Khi mua một chiếc Vespa chính hãng, khách hàng sẽ được cấp hai chìa khóa. Trong đó, chìa khóa chính màu nâu hoặc đỏ, chìa khóa phụ màu xanh hoặc đen. Người dùng thường được các đại lý bán hàng tư vấn nên sử dụng chìa khóa phụ và cất giữ chìa khóa chính để đề phòng bị mất.

Piaggio nói rằng, bằng cách này, khách hàng có thể hạn chế tối đa khả năng bị mất trộm chiếc Vespa của mình. Kẻ gian có ý đồ xấu sẽ không thể nổ máy. Công nghệ được áp dụng từ 2008, nhà sản xuất này cũng nhấn mạnh, việc làm giả được chìa khóa để nổ máy xe là không thể vì mỗi mã từ chỉ được cấp cho một xe duy nhất, tích hợp vào trong khóa xe.


Honda SH

Honda SH.

Từ 2016, Honda áp dụng chìa khóa thông minh cho chiếc xe ga cao cấp nhất của hãng. Cấu tạo hệ thống này bao gồm thẻ khóa thông minh Honda (smart key), cụm khóa điện (khóa tay lái), cụm điều khiển thông minh, bộ vi xử lý trung tâm (ECM), hệ thống đầu kết nối khẩn cấp.

Tổng quan về khóa thông minh trên Honda SH 2018.

Khi ấn vào khóa điện, cụm điều khiển thông minh khởi động và đối chiếu mã xác nhận với smart key đang bật. Khoảng cách tối đa từ chìa khóa đến ổ khóa là 2 mét. Sau khi xác nhận thành công, người lái có thể xoay núm khóa để bật tắt khóa điện, mở khóa cổ, khóa yên xe.

Nếu xoay núm khóa điện sang vị trí Bật (On), Cụm điều khiển thông minh sẽ gửi mã xác nhận động tới ECM. Mã xác nhận được ECM đối chiếu với mã của xe. Sau khi hoàn tất, người lái mới có thể khởi động được động cơ.

Ổ khóa và chìa thông minh của SH.

Với hệ thống này, người dùng có thể bật khóa điện, nổ máy mà chỉ cần mang chìa khóa theo người. Nhiều người cho biết, smart key giúp hạn chế việc quên rút chìa khóa sau khi rời khỏi xe. Tình trạng bị mất chìa khóa cũng giảm xuống đáng kể.

Ngoài ra, hệ thống này còn gia tăng sự bảo mật nhờ tích hợp tính năng định vị vị trí xe. Âm thanh lớn sẽ phát ra nếu chiếc xe bị di chuyển mà không có chìa khóa. Hoặc người dùng cũng có thể tìm thấy xe vào buổi đêm hoặc khi để trong hầm.

Honda nói rằng, với việc trang bị smart key, chiếc SH sẽ có khả năng chống trộm tốt hơn nhờ việc mã hóa và bảo mật thông tin. Bên cạnh đó, việc làm giả chìa khóa cũng sẽ gây khó khăn cho những kẻ xấu vì không có được ID của xe.

Tuy vậy, thực tế có những video ghi lại nhiều trường hợp khóa thông minh SH vẫn bị trộm. Có tài xế gạt chân chống để tắt động cơ nhưng quên không xoay khóa về vị trí OFF. Bên cạnh đó, khoảng cách 2m cũng là nhược điểm để các tay trộm dò sóng. Mới đây tại Tiền Giang, nhiều xe máy bất ngờ chết máy, nguyên nhân bởi loại dụng cụ báo khách của các cửa hàng thời trang trùng tần số sóng với khóa thông minh, gây nhiễu loạn.


Anh Vũ

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG XE VESPA ĐÚNG CÁCH

Hướng dẫn sử dụng xe Vespa đúng cách :

Mỗi loại xe điều có những điểm nổi bật khác biệt, tạo nên mộtj nét riêng cho từng loại xe. Tuy nhiên, không phải ai mới dùng xe cũng hiểu rỏ về loại xe mình đang sử dụng. Vespa SAPA xin giới thiệu những điều mà người mới sử dụng xe Vespa, Piaggio cần biết nhé!!!!

1. Mặt đồng hồ điện tử ?

2. Mở cốp trước và sau bằng gì ?

3. Vỏ xe và chống xe ?

4. Bộ chìa khoá chống trộm ?

Dòng xe Vespa, Piaggio đặc biệt bởi hệ thống khóa chống trộm. Vespa SAPA khuyến cáo khách hàng nên cất chìa kháo chính có chíp , chìa màu nâu, chỉ nên dùng chìa khóa màu xanh, là chìa khóa phụ.

Khi khách hàng cất chìa khóa nâu, nếu xảy ra tình trạng mất hay hư hỏng chìa khóa xanh, khách hàng có thể mang chài khóa nâu ra trung tâm bảo hành Vespa SAPA để làm lại chài khóa  xanh.

Khuyến cáo hách hàng không nên mang ra ngoài hay những nơi không phải là đại lý Vespa Piaggio. Bởi vì một khi mất chìa khóa nâu, hay làm bên ngoài thì vẫn không thể khởi động xe với chìa khóa mới. Chính con chip trong chìa khóa nâu là mấu chốt riêng biệt của mỗi xe.

5. Hệ thống start/stop ?

Piaggio Vespa đã cách tân xe theo nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam.

Với một hệ thống giao thông như Việt Nam, nên Vespa Việt nam đã tích hợp hệ thống start/ stop vào xe. Với hệ thống đèn xanh đèn đỏ liên tục, mỗi khi dừng xe 3- 5 giây, xe sẽ tự động tắt máy và chỉ cần lên ga là xe sẽ khởi độnglại cho khách hàng tiếp tục vận hành.

Dòng xe đang có tích hợp hệ thống start/stop là xe Piaggio Medley ABS:

Liên hệ: 0936 281 099 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan