So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Tổng hợp những dòng laptop chơi game được trang bị chip xử lý Coffee Lake H

Sau khi công bố thế hệ chip Coffee Lake cho PC khá lâu thì cuối cùng Intel cũng giới thiệu dòng chip laptop hiệu năng cao dành cho laptop gaming và máy trạm di động với tùy chọn lên tới Core i9 sở hữu tới 6 nhân vật lý cho sức mạnh vượt trội.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về dòng chip mới này, có gì đáng chờ đợi.

Intel Coffee Lake H có gì mới?

Đầu tiên về tên gọi, trước đây dòng laptop hiệu năng cao sẽ có đuôi HQ và HK, tuy nhiên bây giờ chúng ta chỉ còn H và HK thôi. Sở dĩ như vậy vì Q là viết tắt cho Quad core - 4 nhân nhưng thế hệ mới ở i7 và i9 có tới 6 nhân nên bỏ chữ Q. Còn HK vẫn là dòng chip cho phép ép xung như dòng K trên PC.

Intel Coffee Lake H là dòng chip laptop đầu tiên của Intel được trang bị tới 6 nhân vật lý cho 12 luồng xử lý. Hiệu năng của chúng mang lại hiệu năng vượt trội cho laptop gaming cũng như các máy Workstation phục vụ nhu cầu chỉnh sửa video 4K hay thiết kế 3D.

Hai con chip đầu bảng là Core i9-8950HK và Xeon E-2186M được tích hợp công nghệ Intel Thermal Velocity Boost của Intel cho phép ép xung nhịp thêm 200MHz khi nhiệt độ đủ thấp, nhờ vậy tốc độ xung đơn nhân của Core i9-8950HK có thể đạt tới mức 4.8GHz - mức xung nhịp rất cao so với một chiếc laptop.

Hiệu năng của Core i9 có đáng chờ đợi?

Ông Fredrik Hamberger, Tổng giám đốc bộ phận máy tính cao cấp và máy tính chơi game của Intel cho biết đây là hiệu suất tốt nhất trên laptop từ trước đến nay, và đã tiệm cận với máy tính để bàn. Thật vậy, những con số đo được cho thấy thậm chí còn tốt hơn nhiều con chip PC tầm trung trở xuống.

Intel Core i9 thế hệ thứ 8 có thể tăng tốc độ khung hình khi chơi game lên đến 41 khung hình/ giây so với Core i7 thế hệ thứ 7. Tốc độ xử lý video 4K tăng tới 59% so với con chip mạnh nhất thế hệ trước và hiệu năng tổng thể tăng 29%.

Bên cạnh Core i9 thì Core i7 thế hệ mới cũng sở hữu sức mạnh tuyệt vời khi hiệu năng cao hơn tới 88% so với những chiếc laptop 3 năm tuổi, tốc độ khung hình tăng 2,7 lần và chỉnh sửa hình ảnh nhanh hơn 68%.

Các tính năng đáng mong chờ khác

Cùng với việc ra mắt dòng chip hiệu năng cao mới, Intel cũng giới thiệu chipset 300 series mới tích hợp Wifi ac tốc độ Gigabit. Intel cho biết họ đã sử dụng kết nối wifi 802.11ac 800MHz  2 x 2 cho tốc độ nhanh vượt trội, có thể truyền nội dung thực tế ảo mà không xảy ra hiện tượng trễ.

Chipset mới của Intel cũng hộ trợ USB 3.1 Gen 2 tốc độ cao và tối ưu cho Thunderbolt 3 mang đến tốc độ truyền tải vượt trội.

Tiến trình sản xuất và công suất

Thế hệ chip Coffee Lake vẫn dựa trên tiến trình 14nm như 3 thế hệ trước đây, tất cả đều có công suất tiêu thụ 45W như Intel-H series thế hệ trước. Như vậy có thể thấy Intel đã tối ưu con chip mới của mình rất tốt, mặc dù số nhân tăng lên gấp rưỡi và xung nhịp cao hơn nhưng công suất tiêu thụ vẫn không thay đổi.

Có những con chip nào được giới thiệu

Trong đợt nâng cấp này Intel đã giới thiệu đầy đủ các dòng i5, i7, i9 và Xeon mới, dưới đây là thông số chi tiết:

Bên cạnh đó Intel cũng bổ sung thêm một số con chip dòng U nhưng vẫn dựa trên nền tản Kaby Lake-R chưa không phải Coffee Lake. Cả i3, i5, i7 đều được nâng cấp với đồ họa Intel Iris Plus, xung nhịp cao hơn rất nhiều, đặc biệt Core i3 mớ Intel đã cho phép ép xung như i5 và i7 trước đây. Chipset đi kèm cũng sở hữu các công nghệ cao cấp như USB 3.1 Gen 2, wireless 802.11ac tốc độ Gigabit. Công suất cũng đươc tăng lên 28W so với 15W trước đây.

Lỗi Spectre và Meltdown?

Đây là hai lỗi nghiêm trọng trên các con chip Intel được phát hiên hồi năm ngoái. Intel cho biết với thế hệ chip mới họ đã vá các lỗi này và đảm bảo hiệu năng sẽ không bị ảnh hưởng.


Nguồn: laptopmag

Nếu có ý định lên đời laptop thì bạn không nên bỏ qua những thông tin mới nhất về thế hệ CPU mới của Intel, hứa hẹn mang lại hiệu năng cho laptop gần với desktop hơn bao giờ hết.

Những điểm nổi bật của thế hệ vi xử lý thế hệ thứ 8 của Intel

Hoàn toàn khắc phục được các lỗ hổng bảo mật như Meldown và Spectre.

Dựa vào mục đích sử dung, các vi xử lý mới sẽ được chia thành ba loại khác nhau: doanh nghiệp, hiệu năng cao và tiêu thụ năng lượng thấp.

Đầu tiên là dòng U mới, đây là bản nâng cấp cho thế hệ chip hiện tại. Với mức TDP 28 W, cao hơn so với 15 W nhưng đây vẫn không phải là sản phẩm lý tưởng để đưa vào những chiếc laptop siêu mỏng, siêu nhẹ hiện nay.Danh sách các CPU dòng U TDP 28W mới của Intel.

Tiếp theo là dòng H cho Core-i và M dành cho các vi xử lý Xeon, các vi xử lý hiệu năng cao. So với dòng U, chúng có mức TDP cao hơn, cụ thể là 45 W. Đây là lần đầu tiên Core i7, Core i9 và Xeon được trang bị tới 6 nhân 12 luồng xử lý. Core i5 sẽ được trang bị, 4 nhân 8 luồng tương đương dòng Core i7 trở về trước đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.

Các vi xử lý dòng hiệu năng cao của Intel trên nền kiến trúc Coffee Lake.

Các CPU dòng H sẽ được trang bị cho Gigabyte Aero 15, MSI GS65, Asus ROG Zephyrus, những laptop mỏng nhẹ nhưng vẫn có hiệu năng xử lý mạnh mẽ.

Cả hai dòng H và M đều được Intel trang bị công nghệ vPro, giúp tối ưu cho việc quản lý thiết bị trong doanh nghiệp. Những mẫu laptop dành cho doanh nghiệp như Dell Precision, Latitude, Lenovo Thinkpad hay HP Zbook, Elitebook thực sự cần những công nghệ này.

Ngoài ra, Intel cũng cho ra mắt thêm các bộ vi xử lý tiết kiệm điện dành cho desktop trên nền Coffee Lake nhằm đáp ứng nhu cầu cho các hệ thống giải trí tại gia hay các thiết bị nhúng. Với dòng tiêu chuẩn, các CPU sẽ có mức TDP đạt 65 W trong khi dòng T sẽ sở hữu TDP ở mức 35 W.

Các CPU mới dành cho desktop của Intel.


TDP trên CPU có ý nghĩa gì?

TDP (thermal design power) là công suất thoát nhiệt tối đa của một vi xử lý, có mặt trên mọi CPU hay GPU. TDP đặc biệt quan trọng đối với laptop. Số TDP càng cao chứng tỏ CPU càng ăn điện và cần có giải pháp tản nhiệt hiệu quả. Ví dụ như Core i9-8950HK có TDP 45 W không thể nào sử dụng trong một chiếc ultrabook mỏng nhẹ vốn chỉ được thiết kế cho vi xử lý 15 W.

Chính vì vậy, những CPU này không thể sử dụng cho các mẫu laptop có các CPU Core-i5 8250U, Core-i7 8550U (có mức TDP 15 W) phổ biến hiện nay được. Sẽ phải mất một thời gian nữa để các nhà sản xuất cải tiến lại thiết thế để có thể cung cấp nguồn và tản nhiệt tốt hơn trên những sản phẩm mới dòng U có TDP 28W.

Dell XPS 15 9570 có thiết kế mỏng, nhẹ nhưng được hãng tối ưu cho các vi xử lý có TDP 45W.

Giải mã số hiệu những dòng vi xử lý mới của Intel

Cùng tìm hiểu các ký hiệu trên những dòng vi xử lý mới của Intel để biết được CPU có thể ép xung hay không, mức TDP là bao nhiêu và nó dành cho laptop hay desktop.

Những CPU có hậu tố K nằm sau cùng như Core i9-8950HK, Core i7-8700K,… là những CPU có thể ép xung (overclock) để tăng hiệu năng. Các CPU chỉ có chữ K trong tên gọi là dành cho desktop như Core i7-8700K…, còn có chữ HK là sản phẩm sử dụng trên laptop. Ngoài ra, vẫn có trường hợp ngoại lệ có thể ép xung được như CPU Core i7-8809G mới ra mắt không lâu cũng có thể ép xung được.

CPU có hậu tố U dành cho những vi xử lý có mức TDP 15 W và 28 W, được sử dụng khá phổ biến trên những mẫu laptop mỏng nhẹ, thời lượng pin dài hiện nay.

CPU dòng T là vi xử lý mới dành cho máy tính để bàn với mức TDP 35 W, phù hợp những hệ thống giải trí nhẹ nhàng và tiết kiệm điện năng.

Dòng H có mức TDP đạt 45 W và chỉ được sử dụng cho những laptop trang bị khả năng tản nhiệt tốt để hoạt động hết công suất không bị nghẽn cổ chai. Đại diện nổi trội nhất trong suốt gần 2 năm qua là Core i7-7700HQ hay mới đây là Core i7-8750H.

Dòng G, đây là sản phẩm hợp tác giữa Intel và AMD khi được trang bị thêm nhân đồ họa Vega có mức TDP ở ngưỡng 65W và 100W. Đại diện tiêu biểu là các vi xử lý Core i7-8705G, Core i7-8809G. Dell XPS 15 2-in-1 là một trong những mẫu laptop đầu tiên trang bị Core i7-8705G mà người dùng có thể tìm mua hiện tại.

Tốc độ của những vi xử lý mới tăng như thế nào?

Tất cả CPU mới của Intel đều hỗ trợ công nghệ Optane Memory giúp cải thiện đáng kể thời gian đọc ghi dữ liệu. Intel đã tiến hành thử nghiệm, kết quả cho thấy trung bình các vi xử lý mới nhanh hơn người tiền nhiệm 20% ở cùng mức TDP, còn sản phẩm dòng H mới nhanh hơn 88% so với CPU đã 3 năm tuổi của mình. Với sản phẩm cho desktop, chúng nhanh hơn 2,5 lần so với hệ thống được lắp ráp cách đây 5 năm.

Thế hệ Core i giúp cải thiện hiệu năng.

Người dùng có nên nâng cấp lên vi xử lý mới?

Kết quả bài kiểm nghiệm hiệu năng của những vi xử lý dòng H mới do trang Gizmodo và nhiều chuyên trang đánh giá khác sẽ giúp chúng ta thấy được sức mạnh của những vi xử lý mới. Cụ thể là kết quả so sánh giữa chiếc MSI GS65 mới với CPU Core i7-8750H cùng VGA Nvidia GTX 1070 Max-Q .

Trong game Civilization VI: sản phẩm của MSI chỉ nhanh hơn người tiền nhiệm GS63 với CPU Core i7-7700HQ và GTX 1070 đúng một khung hình. Trong khi đó với tựa game Rise Of The Tomb Raider thì sản phẩm mới cho kết quả tốt hơn đến 13 fps. Kết quả cho thấy, tùy vào từng game được tối ưu cho nhiều nhân xử lý hay không mà các CPU mới có thể phát huy ưu thế của mình.

Khi thử nghiệm trên các ứng dụng benchmark CPU chuyên dụng như Geekbench 4, i7-8750H cho kết quả vượt trội hơn hẳn 7700HQ khi cả điểm đơn nhân (5.041 điểm so với 4.250) và đa nhân (18.031 so với 12.850).

MSI GS65 cho hiệu năng đa nhân mạnh tới hơn 50% so với thế hệ cũ.

Với những người làm việc chuyên nghiệp với các tác vụ nặng tận dụng nhiều nhân xử lý như biên tập phim, render, encode… CPU mới sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho họ. Còn những gamer đang sở hữu laptop trang bị Core i7-6700HQ hay 7700HQ thì chúng vẫn có thể đáp ứng nhu cầu chơi game từ 2-3 năm nữa.

Xem thêm:

Intel đưa con chip mạnh nhất của mình, vi xử lý Core i9 lên laptop

Cách cập nhật driver tự động chính hãng cho laptop Dell

Intel hợp tác với Microsoft, Dell, HP và Lenovo cho ra laptop 5G

Những điểm mới ở các vi xử lý Core i thế hệ thứ 8


Khác với các CPU dòng U thế hệ thứ 8 (như Core-i5 8250U, Core-i7 8550U) được sản xuất dựa trên kiến trúc Kaby Lake Refresh, dòng sản phẩm mới được tạo ra với nền tảng Coffee Lake đã được Intel giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái và xuất hiện trên các CPU dành cho desktop sau đó. Một tin vui là vì sinh sau đẻ muộn, các lỗ hổng bảo mật như Meldown và Spectre đã được khắc phục hoàn toàn. Theo Intel các vi xử lý mới sẽ được chia thành ba loại với các mục đích khác nhau: doanh nghiệp, hiệu năng cao và tiêu thụ năng lượng thấp.

Bắt đầu với dòng U mới, đây là bản nâng cấp cho thế hệ chip hiện tại. Chúng có mức TDP cao hơn, 28 W so với 15 W khiến đây không hẳn là sản phẩm lý tưởng để đưa vào những chiếc laptop siêu mỏng nhẹ hiện nay. Intel vẫn chưa công bố cụ thể những sản phẩm nào được trang bị vi xử lý mới, tuy nhiên nhiều khả năng người dùng vẫn sẽ có sự lựa chọn các mẫu laptop cao cấp như Dell XPS 13 hay Apple Macbook Pro 13 với hệ thống tản nhiệt được cải tiến và đương nhiên là hiệu năng sẽ tốt hơn nhiều so với thế hệ cũ.

Danh sách các CPU dòng U TDP 28W mới của Intel

Với các vi xử lý hiệu năng cao, Intel đưa tới người dùng hai loại sản phẩm với dòng H cho Core-i và M dành cho các vi xử lý Xeon. Chúng tất nhiên là sẽ có mức TDP cao hơn nhiều so với người anh em dòng U của mình, 45 W so với 28 W. Với Core i7, Core i9 và Xeon lần đầu tiên được trang bị tới 6 nhân 12 luồng xử lý. Với Core i5, người dùng cũng sẽ tận hưởng được khả năng đa nhiệm tốt hơn với 4 nhân 8 luồng tương đương dòng Core i7 trở về trước.

Các vi xử lý dòng hiệu năng cao của Intel trên nền kiến trúc Coffee Lake

Các CPU dòng H được thiết kế để phù hợp với trào lưu các mẫu laptop mỏng nhẹ nhưng vẫn có hiệu năng xử lý mạnh mẽ hiện nay. Gigabyte Aero 15, MSI GS65, Asus ROG Zephyrus là những sản phẩm đầu tiên được trang bị thế hệ vi xử lý mới trong thân hình mỏng gọn.

Asus ROG Zephyrus, chiếc laptop gaming tiên phong cho xu hướng thiết kế mỏng nhẹ

Intel đều trang bị công nghệ vPro cho cả hai dòng H và M giúp tối ưu cho việc quản lý thiết bị trong doanh nghiệp. Điều này vô cùng cần thiết đối với các mẫu laptop dành cho môi trường kinh doanh như Dell Precision, Latitude, Lenovo Thinkpad hay HP Zbook, Elitebook.

Cũng trong dịp này Intel còn ra mắt thêm các bộ vi xử lý dành cho desktop trên nền Coffee Lake. Với dòng tiêu chuẩn, các CPU sẽ có mức TDP đạt 65 W trong khi dòng T sẽ sở hữu TDP ở mức 35 W. Các vi xử lý tiết kiệm điện mới sẽ là lựa chọn tối ưu cho các hệ thống giải trí tại gia hay các thiết bị nhúng.

Intel giới thiệu thêm các CPU mới dành cho desktop


TDP trên CPU có ý nghĩa gì?

TDP (thermal design power) là công suất thoát nhiệt tối đa của một vi xử lý. Mọi CPU hay GPU đều có TDP của riêng mình nhưng con số này dường như trở nên quan trọng chủ yếu đối với laptop, thiết bị mang tính di động cao và ngày càng trở nên mỏng nhẹ (một số trường hợp vẫn quan trọng với desktop). TDP trên vi xử lý quyết định loại thiết bị sử dụng vì số càng cao chứng tỏ CPU càng ăn điện và cần có giải pháp tản nhiệt hiệu quả. Ví dụ như Core i9-8950HK có TDP 45 W không thể nào sử dụng trong một chiếc ultrabook mỏng nhẹ vốn chỉ được thiết kế cho vi xử lý 15 W.

Dell XPS 15 9570 tuy mỏng nhẹ nhưng được hãng tối ưu cho các vi xử lý có TDP 45W

Đó là lý do tại sao các mẫu laptop mới không được trang bị ngay những CPU mới được công bố. Với thế hệ Core i thế hệ thứ 8 đầu tiên (là các CPU Core-i5 8250U, Core-i7 8550U phổ biến hiện nay) đều có mức TDP 15 W. Vì thế những sản phẩm mới dòng U có TDP 28 W sẽ phải mất một thời gian nữa để các nhà sản xuất cải tiến lại thiết kế, từ đó có thể cung cấp nguồn và tản nhiệt tốt hơn trên các mẫu laptop.

Giải mã số hiệu những dòng vi xử lý mới của Intel

Với người dùng bình thường, ma trận các CPU dòng U, H, M hay mới nhất là T của Intel thực sự gây rối rắm, đặc biệt khi Intel không đưa ra một nguyên tắc cụ thể nào về việc sử dụng chúng. Tuy nhiên ít nhất với cách đặt tên hiện tại của "đội xanh dương" ta có thể biết được CPU có thể ép xung hay không, mức TDP là bao nhiêu và nó dành cho laptop hay desktop.

Với hậu tố K nằm sau cùng, như Core i9-8950HK, Core i7-8700K,… chỉ những CPU có thể ép xung (overclock). Việc ép xung đơn giản là người dùng có thể ép các CPU hoạt động ở mức xung nhịp cao hơn mặc định của nhà sản xuất, từ đó cho hiệu năng tốt hơn nữa. Các CPU chỉ có chữ K trong tên gọi như Core i7-8700K dành cho desktop, còn có chữ HK là sản phẩm sử dụng trên laptop. Vẫn có một số ngoại lệ có thể ép xung được như CPU Core i7-8809G mới ra mắt không lâu cũng có thể ép xung được (Intel thật biết làm rối người dùng).

Hậu tố U dành cho những vi xử lý có mức TDP 15 W và 28 W, thường sử dụng trên những mẫu laptop mỏng nhẹ, thời lượng pin dài. Dòng U là các CPU phổ biến nhất chúng ta thường gặp trên các mẫu laptop từ phổ thông cho tới cao cấp hiện nay.

Dòng T là vi xử lý mới dành cho máy tính để bàn với mức TDP 35 W, phù hợp những hệ thống giải trí nhẹ nhàng và tiết kiệm điện năng.

Dòng H khá quen thuộc với những người hay chơi game hay đa nhiệm trên laptop. Đại diện nổi trội nhất trong suốt gần 2 năm qua là Core i7-7700HQ hay mới đây là Core i7-8750H. Chúng có mức TDP đạt 45 W và thường đòi hỏi laptop được trang bị khả năng tản nhiệt tốt để hoạt động hết công suất không bị nghẽn cổ chai.

Dòng G là sản phẩm hợp tác giữa Intel và AMD khi được trang bị thêm nhân đồ họa Vega. Đại diện tiêu biểu là các vi xử lý Core i7-8705G, Core i7-8809G với mức TDP ở ngưỡng 65W và 100W. Đây là con số hết sức đáng ngưỡng mộ dành cho một vi xử lý 2 trong 1 có sức mạnh đồ họa ngang ngửa card đồ họa rời của Nvidia GTX 1050 và GTX 1060. Dell XPS 15 2-in-1 là một trong những mẫu laptop đầu tiên trang bị Core i7-8705G mà người dùng có thể tìm mua hiện tại.


Những vi xử lý mới nhanh tới mức nào?

Mặc dù vẫn dựa trên tiến trình 14 nm nhưng từ thế hệ Kaby Lake lên Coffee Lake là một bước tiến dài với nhiều nhân xử lý hơn. Tính riêng cho laptop, người dùng giờ đây có thể sở hữu vi xử lý Core i3, i5 4 nhân hay Core i7 6 nhân, đánh dấu bước chuyển mới trong năng lực tính toán của loại thiết bị này.

Thế hệ Core i mới hứa hẹn cải thiện hiệu năng khá nhiều so với người tiền nhiệm, đặc biệt trong các tác vụ nặng

Theo đánh giá, trung bình các vi xử lý mới nhanh hơn người tiền nhiệm 20% ở cùng mức TDP. Tất cả CPU trong đợt ra mắt này của Intel đều hỗ trợ công nghệ Optane Memory giúp cải thiện đáng kể thời gian đọc ghi dữ liệu. Intel đã so sánh sản phẩm dòng H mới với CPU đã 3 năm tuổi của mình và khẳng định vi xử lý mới nhanh hơn 88%. Trong trường hợp của sản phẩm cho desktop, hãng cho biết chúng nhanh hơn 2,5 lần so với hệ thống được lắp ráp cách đây 5 năm.

Intel chưa công bố mức hiệu năng cụ thể của những CPU dòng U có TDP 28 W mới. Nhiều khả năng người dùng vẫn sẽ chỉ thấy các laptop dùng CPU 15 W của hiện tại khi chi phí nghiên cứu thiết kế mới khá tốn kém đối với nhà sản xuất PC trong khi hiệu năng CPU dù có cải thiện (chưa rõ GPU tích hợp cải thiện ra sao) chưa chắc hút người dùng nâng cấp lên. Với những ai cần hiệu năng tốt hơn với card đồ họa rời, Core i5, i7 mới được tích hợp trong các laptop mỏng nhẹ như Dell XPS 15, MSI GS65, Gigabyte Aero 15, … hay Core i7 dòng G là một lựa chọn lý tưởng hơn.

Người dùng có nên nâng cấp lên vi xử lý mới?

Rất nhiều mẫu laptop được trang bị CPU thế hệ thứ 8 trên kiến trúc Coffee Lake sẽ bắt đầu được bán ra từ giữa tháng 4 này và nở rộ vào dịp hè sắp tới. Câu hỏi đặt ra với người dùng hiện nay là "tôi có cần nâng cấp?".

Trang Gizmodo và nhiều chuyên trang đánh giá khác đã có bài kiểm nghiệm hiệu năng của những vi xử lý dòng H mới, ví dụ ở đây là chiếc MSI GS65 mới với CPU Core i7-8750H cùng VGA Nvidia GTX 1070 Max-Q .

Trong game Civilization VI, sản phẩm của MSI chỉ nhanh hơn người tiền nhiệm GS63 với CPU Core i7-7700HQ và GTX 1070 đúng một khung hình. Tuy nhiên trong tựa game Rise Of The Tomb Raider, sản phẩm mới cho kết quả tốt hơn đến 13 fps. Như vậy tùy vào từng game được tối ưu cho nhiều nhân xử lý hay không (hiện chưa nhiều game tận dụng nhiều hơn 4 nhân xử lý) mà các CPU mới có thể phát huy ưu thế của mình. Đến với các ứng dụng benchmark CPU chuyên dụng như Geekbench 4, kết quả hết sức khả quan cho i7-8750H trước 7700HQ khi cả điểm đơn nhân (5.041 điểm so với 4.250) và đa nhân (18.031 so với 12.850) đều tốt hơn đáng kể.

MSI GS65 cho hiệu năng đa nhân mạnh tới hơn 50% so với thế hệ cũ

Đây là một bước tiến mới cho sức mạnh tính toán của laptop giúp chúng tiệm cận dần tới khả năng xử lý của desktop. Những ai sẽ thực sự hưởng lợi nhiều nhất từ CPU mới: những người làm việc chuyên nghiệp với các tác vụ nặng tận dụng nhiều nhân xử lý như biên tập phim, render, encode, … Các streamer giờ đây đã có thể cơ động hơn với sức mạnh từ 6 nhân xử lý trên laptop. Với game thủ, về lâu dài họ vẫn hưởng lợi khi ngày càng nhiều tựa game tận dụng tốt hơn khả năng xử lý nhiều nhân của CPU. Tuy nhiên những gamer đang sở hữu laptop trang bị Core i7-6700HQ hay 7700HQ thì chúng vẫn có thể đáp ứng nhu cầu chơi game từ 2-3 năm nữa.

Đây là thời điểm chuyển giao gây bối rối cho nhiều người, CPU mới với năng lực tính toán mạnh mẽ hơn khá nhiều của Intel đã ra mắt nhưng VGA thế hệ mới của Nvidia hay AMD vẫn còn lấp lửng ngày chào sân. Vì thế nếu yêu cầu nhiều về năng lực xử lý của CPU, người dùng có thể tiến hành nâng cấp thay thế thiết bị già cỗi của mình. Nếu cần xử lý đồ họa nhiều, đặc biệt là game thủ, kiên nhẫn thêm vài tháng để có thể có được cỗ máy với sức mạnh mới toàn diện sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.


Theo Gizmodo

Chuyên gia nhận định dù Apple không dùng chip Intel đi chăng nữa cũng "không nguy hại" tới Intel

Laptop ngày nay vẫn là công cụ đắc lực để phục vụ công việc. Trước sức ép từ máy tính bảng, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng laptop sẽ sớm bị thay thế. Nhưng thực tế cho thấy, mảng máy tính cá nhân vẫn liên tục phát triển và thêm nhiều tính năng mới bắt kịp xu hướng. Sự phát triển liên tục của Windows 10, niềm cảm hứng mang tên Surface cùng sự xuất hiện liên tục các sản phẩm đến từ những đối tác phần cứng như AMD, Nvidia, Qualcomm đã cho thấy PC nói chung và laptop nói riêng sẽ vẫn là những thiết bị công nghệ chủ đạo trong thời đại hiện nay. Hãy cùng, tạp chí Nghenhinvietnam.vn điểm qua 5 xu hướng công nghệ có thể sẽ xuất hiện trên laptop năm 2018.

Laptop Windows 10 nền tảng ARM luôn luôn bật, luôn luôn kết nối

Tháng 12/2017, Microsoft cùng Qualcomm đã giới thiệu những mẫu laptop Windows 10 đầu tiên sử dụng vi xử lý Snapdragon 835 trên nền tảng ARM. Đây là sự phát triển đánh dấu chấm hết cho liên minh độc quyền Win-Tel trên nền tảng thiết bị PC. So với nền tảng x86 của Intel, các vi xử lý kiến trúc ARM có lợi thế về sử dụng năng lượng. Đây là yếu tố cấu thành khả năng "always-on, always-connected" (luôn bật, luôn kết nối) của những mẫu laptop Windows 10 trên nền tảng ARM với thời gian sử dụng liên tục 20 - 22 giờ.

Qualcomm còn trang bị thêm kết nối 4G Gigabit LTE vào những thiết bị này giúp duy trì kết nối mọi lúc mọi nơi. Đây rõ ràng là yếu tố người dùng mong chờ ở các laptop hiện nay khi xu hướng các thiết bị di động ngày càng trở nên linh hoạt hơn. Mặc định laptop Windows 10 trên nền tảng ARM sẽ cài sẵn Windows 10S vốn chỉ cài được các ứng dụng trên Microsoft Store. Tuy nhiên để tránh đi vào vết xe đổ của Windows RT, Microsoft cho phép người dùng nâng cấp lên Windows 10 Pro miễn phí để sử dụng kho ứng dụng khổng lồ của Windows từ trước tới nay. Ưu tiên cho việc di chuyển, hiệu năng những sản phẩm nền ARM không thể sánh với chip xử lý từ Intel nhưng Microsoft cũng sớm làm yên lòng người tiêu dùng khi tung video cho thấy khả năng chỉnh sửa ảnh trên Photoshop khá mượt mà của những mẫu laptop dùng CPU từ Qualcomm.

AMD trở lại với Ryzen Mobile cùng kết nối 4G LTE

Sau màn ra mắt đầy ấn tượng của các vi xử lý Ryzen cho desktop, AMD tiếp đà thăng hoa của mình bằng việc mang kiến trúc mới lên mảng laptop, sân chơi vốn chứng kiến sự độc quyền của Intel từ lâu. Vẫn là những vi xử lý dạng APU quen thuộc với nhân CPU kết hợp với GPU trên một đế bán dẫn, Ryzen Mobile mạnh mẽ hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm dựa trên kiến trúc Bristol Ridge. Kiến trúc Raven Ridge mới có sự kết hợp giữa các nhân xử lý Zen và nhân đồ họa Vega giúp đem lại những kết quả ban đầu hết sức ấn tượng trước vi xử lý Core thế hệ thứ 8 của Intel. Ryzen 5 2500U và Ryzen 7 2700U là hai đại diện đầu tiên đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của AMD trên mặt trận laptop. Sự khác biệt chủ yếu của hai vi xử lý này đến từ xung nhịp CPU và số nhân xử lý đồ họa: 2500U có 8 nhân đồ họa Vega (tạm gọi là Vega 8), trong khi đó 2700U có 10 nhân xử lý (tạm gọi Vega 10). Cả hai đều có mức TDP đạt mức 15W, ngang ngửa những vi xử lý dòng U của Intel hiện nay.

Laptop tiến lên 6 nhân với thế hệ vi xử lý Coffee Lake của Intel

Intel khó có thể ngôi yên khi các đối thủ của mình đang có những bước tiến mạnh mẽ. Gã khổng lồ về chip đã giới thiệu vi xử lý Core i thế hệ thứ 8 cho laptop với sự pha trộn giữa hai nền tảng Kaby Lake và Coffee Lake. Với Coffee Lake, Intel sẽ chính thức đưa sức mạnh tính toán trên laptop sang một chương mới với 6 nhân xử lý. Nhiều nguồn tin cho biết, CPU nền tảng Coffee Lake cho laptop sẽ thuộc dòng hiệu năng cao (có ký hiệu chữ H, HQ và HK ở cuối tên) với mức TDP 45W. Với phiên bản Core i5, Intel sẽ cung cấp cho người dùng một vi xử lý với 6 nhân. Trên Core i7 và i9 sẽ có thêm khả năng siêu phân luồng (Hyper Threading) mang lại 6 nhân 12 luồng xử lý. Đặc biệt Core i9 sẽ lần đầu xuất hiện trên các mẫu máy tính mang tính di động như laptop. Nhiều khả năng đây sẽ là phiên bản thay thế cho dòng mang số hiệu HK (Core i7-7820HK, 6920HK) với xung nhịp và khả năng ép xung tăng đôi chút so với Core i7.

Với sự xuất hiện của những vi xử lý 6 nhân, những người dùng chuyên nghiệp hoặc game thủ cần streaming sẽ trực tiếp hưởng lợi nhờ số nhân nhiều hơn. Khi Qualcomm vẫn còn đang thăm dò thị trường với những chiếc laptop Windows 10 trên nền tảng ARM, AMD bận rộn với những vi xử lý Ryzen Mobile thì Intel đã tận dụng sức mạnh công nghệ của mình làm nức lòng giới công nghệ với những chiếc laptop hiệu năng cao.

Laptop chơi game mỏng nhẹ nhờ công nghệ Max-Q trở nên phổ biến

Trong năm 2017, laptop chơi game đã xuất hiện một công nghệ giúp chúng lột xác trở nên mỏng nhẹ và đẹp đẽ hơn khá nhiều so với hình dáng to kềnh và nặng nề hiện nay – đó chính là Max-Q, một giải pháp phối hợp toàn diện từ bo mạch chủ, card đồ họa rời của Nvidia, bộ tản nhiệt cùng các linh kiện liên quan khác. Nhờ đó, người dùng có thể chứng kiến những mẫu laptop gaming có thân hình "mi-nhon" với cân nặng dưới chỉ 2kg, tương đương các mẫu laptop nhỏ gọn khác.

Laptop thiết kế theo tiêu chuẩn Max-Q.

Mở màn cho trào lưu laptop gaming mỏng nhẹ nhờ công nghệ Max-Q là các sản phẩm đến từ Asus với chiếc Zephyrus và từ Clevo với sản phẩm P950. Nhờ công nghệ mới của Nvidia, cả hai chiếc laptop này vẫn được trang bị khả năng đồ họa thuộc dạng khủng, 1080 Max-Q dành cho Asus Zephyrus và 1070 Max-Q trên laptop của Clevo nhưng vẫn sở hữu độ mỏng ấn tượng lần lượt là 18 mm và 19 mm. Tiếp sau đó là hàng loạt sản phẩm khác đến từ các nhà sản xuất tên tuổi như Razer, MSI, Acer, Gigabyte được trang bị công nghệ Max-Q. Thực tế chứng minh, đối với các game thủ phổ thông, việc cân bằng giữa hiệu năng để chiến các tựa game mới nhất và khả năng di chuyển đối với việc học tập hay làm việc luôn là những yếu tố đặt lên hàng đầu.

Vì thế, chắc chắn Nvidia cùng các đối tác sản xuất của mình trong năm tới vẫn sẽ tích cực tung ra những mẫu laptop mới tận dụng công nghệ Max-Q để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Công nghệ này của Nvidia hiển nhiên không đánh chiếm phân khúc laptop gaming high-end khi giữa phiên bản thường và Max-Q vẫn tồn tại khoảng cách hiệu năng nhất định vì giới hạn vật lý, chưa kể đến việc thiết lập chạy SLI hai card đồ họa vẫn chỉ xuất hiện trên những laptop cao cấp nhất và nó cần không gian thực sự lớn và bộ tản nhiệt đủ đồ sộ để gánh vác. Tuy nhiên với Max-Q, những chiếc laptop gaming phân khúc phổ thông cho đến tầm trung và cận cao cấp sẽ trở nên hấp dẫn và tăng tính di động hơn bao giờ hết trong năm sắp tới.

Ranh giới giữa laptop và tablet xóa nhòa bởi các thiết bị lai

Năm 2017 chứng kiến một thái cực trái ngược giữa một bên ảm đạm của những chiếc tablet chạy Android hay iOS, một bên sôi động với các công nghệ, thiết kế và cấu hình phần cứng mới của laptop dùng Windows 10. Tuy nhiên ranh giới giữa hai chữ laptop và tablet gần như trở nên nhạt nhòa trên những thiết bị lai 2 trong 1. Với người dùng, việc cố gắng phân biệt rạch ròi hai khái niệm này là không cần thiết khi bản thân nhà sản xuất đang tạo ra những sản phẩm có khả năng biến hóa linh hoạt, trên hết là nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về một sản phẩm công nghệ mang tính di động.

Người dẫn đầu xu hướng thiết bị lai không ai xa lạ, chính là Microsoft. Bắt đầu với dòng sản phẩm Surface, rồi sau đó là Surface Pro và hiện tại có thêm dòng Surface Book, gã khổng lồ phần mềm không đặt nặng vấn đề doanh số mà mong muốn tiên phong về dẫn đầu xu hướng, là cảm hứng cho những nhà sản xuất PC khác. Hàng loạt các thiết bị lai được ra đời sau đó với sự đa dạng từ kiểu dáng thiết kế, công năng sử dụng, cấu hình và giá bán giúp người dùng có sự lựa chọn phong phú hơn bao giờ hết. Samsung Galaxy Book, Dell XPS 12, HP Pavilion X2, Asus Transformer, … là những cái tên tiêu biểu có thiết kế tương tự Surface Pro với có khả năng tháo lắp linh hoạt. Hay dạng laptop màn hình có thể gập mở 360 độ như Lenovo Yoga, Asus Vivobook/Zenbook Flip, HP Spectre/Envy/Pavilion x360, Dell XPS 13 2-in-1.

Mới đây nhất là sản phẩm máy trạm HP Zbook X2 lấy cảm hứng từ từ chiếc Surface Book 2 với cấu hình đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng chuyên nghiệp. Tất cả đều có một điểm chung là sự linh hoạt về vai trò chức năng khi có độ tiện dụng và sức mạnh của một chiếc PC dành cho công việc và độ mỏng nhẹ, gọn gàng của một chiếc tablet dễ dàng cầm trên tay và có thể dùng với bút cảm ứng. Chính Microsoft đã cải tiến không ngừng Windows 10 nhằm thân thiện với cảm ứng hơn cũng như là môi trường giao thoa phù hợp giữa nhu cầu làm việc và giải trí, khả năng kết nối, chia sẻ mạnh mẽ và tính di chuyển liên tục. Điều đó đã thúc đẩy những chiếc laptop Windows hôm nào còn bị dèm pha sẽ bị các thiết bị Android, iOS thay thế trở nên linh hoạt và sôi động với nhiều sự thay đổi tích cực.

Với người dùng, quan niệm về những chiếc laptop Windows cục mịch, nặng nề sẽ dần biến mất. Thay vào đó, một sản phẩm lai như chiếc Surface Book 2 sẽ giúp người dùng có được cả 2 laptop + tablet mà không cần đánh đổi về chi phí, khả năng sử dụng, tính di chuyển và nhiều thứ khác nữa.

Minh Ty

Bài viết liên quan