So sánh giá thời gian thực
Viết Bài Đánh Giá
Đăng Ký Đăng Nhập
Thông Báo
Xem tất cả

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật trên bóng đèn led


Công suất tiêu thụ là gì?

Công suất tiêu thụ (Power Consumption): Là chỉ số điện kế ta phải trả trong một giờ sử dụng đèn (Ví dụ: 9w), nó cho biết mức độ hao điện của đèn.

Bóng đèn sợi đốt là loại đèn tiêu thụ điện nhiều


Quang thông là gì?

Quang thông (Luminous Xlux): Là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm

Đơn vị của quang thông là: Lumen, kí hiệu lm

Trong việc chiếu sáng, người ta sử dụng đơn vị này để nói đến khả năng chiếu sáng của bóng đèn


Hiệu suất ánh sáng là gì?

Hiệu suất ánh sáng (Luminous Efficacy): Là khả năng chuyển điện thành ánh sáng (Ví dụ: 80 lm/w). Tức là số lumen mà 1W có thể phát ra

Ví dụ, 1 bóng đèn có hiệu suất ánh sáng là 80 lm/w, tức là mỗi w sẽ phát ra 80 lumen ánh sáng. Nhưng vậy, nếu bóng đèn có công suất là 10W sẽ tạo ra 10 * 80= 800 lumen ánh sáng khi phát sáng


Hiệu suất của đèn là gì?

Hiệu suất của đèn: Là đại lượng đo hiệu suất của nguồn sáng, xác định lượng ánh sáng phát ra khi tiêu thụ một Watt năng lượng điện. Đơn vị này tương tự hiệu suất ánh sáng, nhưng được tính thêm giờ tiêu thụ điện.

Đơn vị: Lumen trên Oát (LPW), hoặc lm/W

Ký hiệu: η (Chữ cái Hy Lạp, đọc là êta).

Đèn led là một trong những loại đèn có hiệu suất ánh sáng lớn nhất


Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ sáng (I) :Là thông lượng của một nguồn sáng phát ra trong một đơn vị góc không gian. Một nguồn sáng 1 candela sẽ phát ra 1 lumen trên một diện tích 1 mét vuông tại một khoảng cách một mét kể từ tâm nguồn sáng.

Đơn vị Candela, kí hiệu cd.


Độ chói là gì?

Độ chói (L): Là cường độ của một nguồn sáng phát ánh sáng khuếch tán mở rộng hoặc của một vật phản xạ ánh sáng. Là đại lượng đặc trưng cho mật độ phân bố cường độ sáng I trên một bề mặt diện tích S theo một phương cho trước.

Đơn vị: nit.

Trong đó: 1nit = 1cd/ 1m2 (cd/m2)


Hệ số phản xạ (ρ) là gì?

Hệ số phản xạ của một vật thể là đại lượng đo bằng tỷ số giữa quang thông phản xạ (Φr) của vật thể so với quang thông tới của nó (Φ).

Đơn vị: ρ=Φr/Φ


Độ rọi là gì?

Độ rọi (E): Là đại lượng đặc trưng cho thông lượng ánh sáng trên một đơn vị diện tích, là độ sáng nhận được trên bề mặt được chiếu sáng

Độ rọi liên quan đến vị trí của mặt được chiếu sáng, khi tính toán thiết kế chiếu sáng cần yêu cầu về độ rọi theo tiêu chuẩn nhà nước.

Thông thường trên các bao bì sản phẩm bóng đèn điện, người ta dùng độ rọi trung bình, hoặc chỉ số độ rọi đi kèm khoảng cách đến nguồn sáng.

Đơn vị Lux, kí hiệu lx

Trong đó: 1lux = 1lm/ 1m2 (lm/m2)


Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu (K): Là màu của ánh sáng mà nguồn sáng phát ra, đơn vị Kelvin. Theo đó, với từng Kelvin ánh sáng sẽ phát ra có màu khác nhau

Ví dụ: Một chất bắt đầu phát ra ánh sáng đỏ ở 1000 độ K, trở nên trắng ở 5000°K và chuyển sang xanh ở nhiệt độ cao hơn.

Cùng xem bảng nhiệt độ màu Kelvin dưới đây để hiểu rõ hơn:

Bảng nhiệt độ màu Kelvin


Hệ số hoàn màu là gì?

Hệ số hoàn màu ( color rendering index): Là đại lượng đánh giá mức độ trung thực về màu sắc của không gian và vật thể được chiếu sáng dưới ánh sáng của bóng đèn so với ánh sáng tự nhiên của mặt trời.

Độ hoàn màu được biểu diễn bằng chỉ số (CRI) có độ lớn từ 0 đến 100.


Hệ số hấp thụ (α) là gì?

Hệ số hấp thụ của một vật thể là đại lượng đo bằng tỷ số giữa quang thông được hấp thụ (Φa) của vật thể so với quang thông tới của nó(Φ).

Đơn vị: α= Φa/ Φ


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam


Bóng đèn led đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta với các công dụng về chiếu sáng tốt và tiết kiệm điện, không tỏa nhiệt.

Khi mua đèn led, một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải quan tâm khi mua là thông số kỹ thuật của đèn led, hiểu được các thông số kỹ thuật của đèn led, bạn sẽ phần nào nắm được bản chất và độ sáng, màu sắc của đèn led…

Cùng Websosanh tìm hiểu ý nghĩa các thông số kỹ thuật trên bóng đèn led và cho mình những kinh nghiệm khi mua bóng đèn led sử dụng trong gia đình.

Thông số kỹ thuật trên bóng đèn led


Quang thông bóng đèn led

Quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn led phát ra được đo bằng Lumen (lm)


Điều đó có nghĩa là khi chọn đèn led chiếu sáng , nếu muốn không gian được chiếu sáng hơn thì bóng đèn led cần có quang thông lớn, hoặc nhiều bóng đèn có quang thông nhỏ.


Chỉ số hoàn màu CRI của bóng đèn led

Chỉ số hoàn màu CRI là chỉ số đo độ trung thực của màu sản phẩm được chiếu sáng, chỉ số này có giá trị từ 0 tới 100 (100 là ánh sáng mặt trời, trung thực nhất, còn 0 là ánh sáng đơn sắc như: màu đỏ, xanh..).

Chỉ số hoàn màu trong một đèn led lại tỷ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng tức là nếu chỉ số CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng càng thấp.

Như vậy khi đi mua đèn led cần chọn thông số CRI bao nhiêu là hợp lý? Câu trả lời là càng cao càng tốt.

Tuy nhiên nếu để chiếu sáng thông thường cho các nhà, văn phòng, xưởng… không cần độ chính xác cao ta nên chọn đèn có CRI từ 75 tới 85 là hợp lý vì thông số này gần với ánh sáng tự nhiên, hơn nữa nếu chọn cao hơn 85 thì hiệu suất chiếu sáng lại thấp (tức là sẽ tốn điện hơn) còn nếu chọn thấp hơn 75 thì ánh sáng sẽ không trung thực và sẽ gây ra hỏng mắt.

Chính vì vật trên thị trường hiện nay các nhà sản xuất chip uy tín như: Samsung, Epistar, Gree… thường đưa ra các sản phẩn có CRI từ 75-85 và hiệu suất chiếu sáng 70-100Lm/W.


Hiệu suất chiếu sáng của bóng đèn led

Hiệu suất của đèn led: Là đại lượng đo hiệu suất của nguồn sáng, xác định lượng ánh sáng phát ra khi tiêu thụ một Watt năng lượng điện. Đơn vị này tương tự hiệu suất ánh sáng, nhưng được tính thêm giờ tiêu thụ điện.

Đơn vị: Lumen trên Oát (LPW), hoặc lm/W

Ký hiệu: η (Chữ cái Hy Lạp, đọc là êta).

Hiệu suất đèn led cao quá sẽ dẫn tới bị chói gây hại cho mắt, câu hỏi đặt ra là chỉ số này bao nhiêu là đủ?

Nếu chiếu sáng cho gia đình, văn phòng làm việc nên chọn hiệu suất chiếu sáng từ 70-90Lm/W là hợp lý, còn đối với chiếu sáng cho nhà xưởng (đèn công nghiệp), chiếu sáng ngoài nhà, sân thể thao, những nơi cần độ sáng cao… nên chọn đèn có hiệu suất chiếu sáng từ 100-110lm/W.

Tuyệt đối không sử dụng các đèn led có hiệu suất chiếu sáng thấp dưới 70lm/W, những loại đèn này chắc chắc sử dụng chip led kém chất lượng, vừa tốn điện vừa hại mắt (loại này thường bán rất rẻ).


Phân bố cường độ ánh sáng trên bóng đèn led

Đó chính là ánh sáng phân bố rộng hay hẹp, điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà chọn góc mở của đèn cho hợp lý, ví dụ cần chiếu sáng tập trung vào vật thể nào đó thì nên chọn đèn có góc mở nhỏ để toàn bộ ánh sáng chiếu tập trung vào vật thể đó.

Còn đối với chiếu sáng cho nhà, văn phòng làm việc.. thường dùng đèn có góc mở lớn (120-150 độ) để đảm bảo ánh sáng phân bố đều trên không gian rộng.


Nhiệt độ màu của ánh sáng

Đèn led hiện nay trên thị trường thường có 3 loại nhiệt độ màu:

+ Màu ấm (vàng): 2700K-3500K ánh sáng tương đương đèn sợi đốt, loại này nên lắp ở phòng ngủ vì nó không bị chói và dễ buồn ngủ

+ Ánh sáng tự nhiên: 4000K-4500K, là loại trung bình không trắng quá và cũng không vàng quá, sử dụng được ở tất cả các không gian nhà

+ Ánh sáng trắng: 5000K-7000K, là ánh sánh trắng, tương đương với ánh sáng ban ngày giữa trưa. Nên sử dụng tại những không gian công công cần độ sáng cao như: phòng khách, văn phòng, sân tập thể thao, hội trường…

Mặc dù còn khá nhiều các thông số kỹ thuật khác cần chú ý khi mua bóng đèn led, nhưng trên đây có thể là những chỉ số quan trọng nhất, mong rằng với các thông tin này bạn đã có cho mình những kinh nghiệm để chọn mua được những bóng đèn led chiếu sáng phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.


Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam


Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam


Khi chon mua đèn LED, ngoài việc quan tâm đến chất lượng của đèn, tất nhiên thông số kỹ thuật là điều bạn cần quan tâm để lựa chọn các thông số phù hợp nhất cho mục đích của mình. Để dễ dàng hơn cho các bạn, OMLED xin giới thiệu về các thông số kỹ thuật của đèn LED mà bạn cần quan tâm khi chọn mua các sản phẩm đèn LED.

1. Quang thông

Quang thông được định nghĩa là một đại lượng đo lường công suất bức xạ phát ra từ một nguồn sáng, cụ thể ở đây là đèn LED. Đơn giản hơn, quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn LED phát ra được theo mọi hướng trong 1 giây chiếu sáng. Đơn vị đo của quang thông trong hệ SI là lumen (kí hiệu là Lm).

Như vậy nếu bạn muốn không gian sáng thì chọn đèn LED có quang thông lớn và ngược lại. Hoặc nếu bạn có chọn đèn LED với quang thông nhỏ thì đồng nghĩa với việc cần nhiều đèn mới đủ sáng.


Chọn mua đèn LED cần để ý đến quang thông như thế nào?

Quang thông cho bạn biết rằng tổng lượng sáng của của nguồn sáng đèn LED mà bạn muốn mua nên hãy lưu ý một chút đến nó. Việc chọn đèn có quang thông lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu cũng như thực tế không gian mà bạn muốn lắp đặt đèn.


Đèn có quang thông lớn hơn sẽ sáng hơn. Khi cần lắp đặt đèn LED tại các không gian rộng lớn, cần nhiều ánh sáng, bạn nên chọn các loại đèn có quang thông lớn. Với các không gian nhỏ, hẹp thì lựa chọn các loại đèn có quang thông vừa phải, phù hợp để tiết kiệm chi phí.
Tất nhiên, quang thông không đại diện cho mức độ tiết kiệm của một sản phẩm đèn LED mà bạn định mua. Nó chỉ đơn thuần là thể hiện mức độ sáng của chiếc đèn đó. Việc đánh giá một sản phẩm đèn LED tiết kiệm điện hay không được thể hiện qua chỉ số hiệu suất chiếu sáng sau đây.

2. Hiệu suất chiếu sáng

Hiệu suất chiếu sáng là hiệu quả phát sáng của đèn, được tính bằng tỉ số giữa quang thông và công suất tiêu thụ của đèn. Đơn vị đo của hiệu suất chiếu sáng là lumen/W.

Đèn có hiệu suất phát sáng cao là đèn cho quang thông lớn mà lại tiêu thụ ít điện năng hơn. Tức là chỉ số hiệu suất chiếu sáng càng cao thì đèn càng tiết kiệm điện. Ưu điểm lớn nhất của đèn LED chính là có hiệu suất chiếu sáng cao.

3. Góc chiếu sáng

Góc chiếu sáng là góc nằm giữa 2 mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50% cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm.

Phương pháp nhận diện góc chiếu đơn giản nhất bằng việc dùng bộ đèn chiếu sáng lên tường. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vùng sáng lớn, nhỏ và mạnh, yếu khác nhau.

Các nguồn sáng tuy giống nhau nhưng góc chiếu khác nhau sẽ cho ra ảnh của vùng sáng khác nhau. Góc chiếu sáng càng lớn (càng tỏa), cường độ sáng vùng trung tâm càng nhỏ và vùng sáng càng rộng.


Phân loại góc chiếu sáng:

Có 3 loại góc chiếu cơ bản, mỗi một loại góc chiếu khác nhau lại cho một hiệu ứng chiếu sáng riêng biệt, phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau.

Góc chiếu hẹp: 3, 5, 8

Các loại đèn có góc chiếu hẹp như trên thường được thiết kế chuyên dụng cho chiếu sáng cột, tạo điểm nhấn cho ngọa thất căn nhà hoặc các công trình về đêm.

Góc chiếu trung bình: 10, 24, 38

Các góc chiếu này là các góc chiếu thông dụng đối với các loại đèn rọi (spot-light) khi chúng ta xây dựng các ý tưởng chiếu điểm, gây ấn ượng hoặc tạo ánh sáng gián tiếp.

Các loại đèn có góc chiếu này phù hợp với lắp đặt trong phòng ngủ – nơi cần tạo không gian riêng tư và thư giãn bởi chúng không gây chói lóa, khó chịu khi nằm.

Góc chiếu rộng: > 100

Góc chiếu này tạo ánh sáng tỏa đều với vùng sáng rộng, vì vậy các loại đèn này phù hợp khi lắp đặt tại các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp. Và những đèn LED công suất cao như đèn đường LED, đèn pha LED, đèn LED nhà xưởng… đều yêu cầu góc chiếu sáng rộng để chiếu sáng cho một vùng không gian rộng lớn.

Đèn LED nhà xưởng 100W 150W 200W 250W cao cấp | OMLED ©

4. Độ rọi

Độ rọi là chỉ số độ quang thông trên diện tích bề mặt được chiếu sáng, đơn vị đo là lux (lx). Chỉ số này biểu đạt mức độ ánh sáng trên bề mặt mà con người cảm nhận được mạnh hay yếu.

Đây là một đơn vị dẫn xuất, được xác định bằng quang thông trên diện tích:

1 lx = 1 lm/m2

1 lux là độ rọi có được của một bề mặt diện tích 1 mét vuông có thông lượng chiếu sáng 1 lumen.


Độ rọi của một số nguồn sáng:

– Vào thời điểm hoàng hôn hay bình minh, ánh sáng ngoài trời cũng có độ rọi khoảng 400 lx (nếu trời trong xanh).

– Ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng có độ rọi khoảng 1 lx.

– Ánh sáng từ các ngôi sao có độ rọi khoảng 0,00005 lx.

– Các trường quay ở đài truyền hình được chiếu sáng với độ rọi khoảng 1.000 lx.

– Một văn phòng sáng sủa thì có độ rọi khoảng 400 lx.


Quan hệ giữa độ rọi và quang thông:

Lux tính theo diện tích mà thông lượng chiếu sáng bao phủ được.


Quan hệ giữa độ rọi và công suất:

Độ rọi là một đơn vị dẫn xuất vì vậy không có phép đo trực tiếp trên thực tế. Nó là sự cảm nhận của mắt người. Chính vì thế, hệ số chuyển đổi giữa độ rọi và công suất sẽ thay đổi theo nhiệt độ màu của ánh sáng.

Ví dụ như ở bước sóng 555 nm (khoảng trung gian của quang phổ) thì 1 lx tương đương với 1,46 mW/m².

5. Cường độ sáng

Cường độ sáng là đại lượng quang học cơ bản trong hệ đo lường quốc tế SI. Đơn vị đo cường độ sáng là candela (cd).

Cường độ sáng là năng lượng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng nhất định.

Cụ thể như sau: 1 candela là cường độ sáng mà một nguồn sáng phát ra 1 lumen đẳng hướng trong 1 góc đặc. Nguồn sáng 1 cd sẽ phát ra 1 lm trên diện tích 1 m2 tại khoảng cách 1 m kể từ tâm nguồn sáng.

Để dễ hiểu hơn về khái niệm cường độ sáng, các bạn có thể xem hình ảnh dưới đây:


Cường độ sáng của một số nguồn sáng:

Một ngọn nến thông thường phát ra ánh sáng với cường độ 1 cd. Nếu môi trường xung quanh có một số hướng bị chắn bởi màn thì nguồn sáng vẫn có cường độ khoảng 1 cd trong các hướng còn lại.

Kể từ 10/1979, Hội đồng Khảo thí Quốc tế Đại học Cambridge – CIE đã đưa ra định nghĩa mới về candela. Theo đó, candela là cường độ sáng theo một phương của nguồn sáng đơn sắc có bước sóng 555 nm.

6. Chỉ số IP

Chỉ số IP (Ingress Protection) là chỉ số phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của thiết bị điện đối với bụi và nước.

Cấp bảo vệ IP là gì? tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP của đèn LED

7. Chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index) là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng. Giá trị chỉ số CRI càng cao thì màu sắc vật thể được chiếu sáng càng sống động và chân thực. Chỉ số CRI rất quan trọng khi đánh giá một sản phẩm đèn LED, đèn chiếu sáng là tốt hay không?

Chỉ số hoàn màu của ánh sáng mặt trời (ánh sáng trắng) được lấy làm chuẩn để so sánh và xác định chỉ số hoàn màu của các nguồn ánh sáng khác. Quy ước chỉ số CRI của ánh sáng mặt trời là 100. Các nguồn ánh sáng tương tự ánh sáng mặt trời cũng có chỉ số CRI = 100 là ánh sáng đèn sợi đốt, đèn halogen.


Lời kết:


Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu được những thông số cơ bản của đèn LED để bạn có thể dễ dàng lựa chọn mua được những sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất cho mục đích của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì các bạn hãy liên hệ ngay với OMLED chúng tôi để nhận được những giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất nhé!


– Chiếu sáng OMLED –

Thông thường các sản phẩm trên bóng đèn Led Philips thường có in những thông số kí hiệu trên bóng đèn hoặc các tờ giấy hướng dẫn sử dụng. Người mua có thể đã biết hết hoặc một ít thông tin về các kí hiệu này.

KÝ HIỆU TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG

ENEC: Tiêu chuẩn ENEC(European Norms Electrical Certification) là tiêu chuẩn châu Âu được đạt ra về việc sử dụng các thiết bị đèn Led phát sáng, thiết bị điện… Số đi kèm với mã của các nước, ví dụ như 10-Germany, 11-Austria, ….

CE: Tiêu chuẩn CE(Conformity European) là kí tự bắt buộc cho phép lưu thông ở châu Âu, và công nhận đèn Led đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật.

UL: UL (Underwriters Laboratory) là tổ chức UL kiểm tra mức độ an toàn của các thiết bị điện tử, có 3 nhiệm vụ là cung cấp dịch vụ thử nghiệm và vật liệu ảnh hưởng đến sức khỏe và tài sản, thống kê hàng hóa an toàn và xây dựng đạt tiêu chuẩn.

Một thiết bị có tên trong UL có nghĩa các thiết bị của đèn Led đã được kiểm tra và xác nhận đạt tiêu chuẩn an toàn của UL và có chứng nhận mẫu đại diện.

FCC: FCC (Federal Communication Commission) là Ủy ban Truyền thông Liên bang được thành lập ở Mỹ có nhiệm vụ quản lý đèn led thông qua viễn thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện….

CCC: CCC (China Compulsory Certification) là dấu chứng nhận lưu hành trên lãnh thổ Trung Quốc được áp dụng cho các đèn Led liên quan đến sức khoẻ và đời sống con người, động vật, thực vật, bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia. Nếu không có con dấu này bạn có thể bị phạt.

RoHS : RoHs (Restriction of Certain Hazardous Substances ) – nghiêm cấm sử dụng 6 loại chất đặc biệt sản xuất có trong đèn Led gây nguy hiểm đối với môi trường và đối với sức khoẻ con người trong qúa trình sản xuất: Cadmium (Cd), Thuỷ ngân (Hg), Chromium hoá trị 6, hợp chất của Brom như: PBBs (polybrominated biphenyls), PBDEs (polybrominated diphenyl ethers), và Chì (Pb).

VDE: VDE (Verband Deutscher Elektrotechniker-Association of German Electrotechnical Engineers) là tiêu chuẩn được thông qua các chuyên gia của nước Đức chứng nhận bảng kiểm tra của đèn LEd đã thông qua các chỉ tiêu an toàn về điện, cơ, nhiệt trong quá trình sản xuất cũng như hoạt động chiếu sáng.

VDE-EMV: VDE-EMV là tiêu chuẩn đề ra nhằm đạt được các thông số điện từ trường. Khẳng định đèn Led có thể hoạt động trong môi trường điện từ mà không làm ảnh hưởng, gây hư hỏng đến các thiết bị xung quanh.

Những kí hiệu của đèn Led ngày càng được quan tâm vì hiện nay thị trường đang có rất nhiều loại đèn Led trôi nổi.


Các sản phẩm bóng đèn led Philips


Xem các sản phẩm tại đây: >>> Đèn Led Philips <<<

KÝ HIỆU THÔNG SỐ CHIẾU SÁNG

Quang thông (Lm): Đơn vị thể hiện toàn bộ năng lượng bức xạ ánh sáng được đánh giá bằng độ nhạy quang phổ phổ của mắt và bức xạ quang trắc tương đương.

Cường độ ánh sáng (Cd): Nguồn sáng phát ra quang thông theo các hướng khác nhau ở cường độ sáng khác nhau phát ra theo hướng cụ thể.

Độ sáng(Lux): Được cho là tỷ lệ quang thông và diện tích được chiếu sáng .

Góc chiếu: Điểm mà cường độ nguồn sáng giảm xuống 50% mức tối đa được tính bằng độ theo góc 360 độ.

Hiệu suất sáng (Lm/W) : Hiệu suất sáng hiển thị suất chuyển đổi từ điện năng thành năng lượng ánh sáng.

Nhiệt độ màu(K): Màu sáng của một nguồn sáng phát ra từ bóng đèn.

Với các thông số nổi bật về tiêu chuẩn chất lượng, tiêu chẩn độ sáng trong hoạt động sử dụng điện thì việc cung cấp ánh sáng trở nên dễ chịu, an toàn và tiết kiệm đến nguồn năng lượng sáng lâu dài, tiết kiệm và tạo cho người tiêu dùng một phần kiến thức căn bản trong các ký hiệu của sản phẩm mình cần tìm hiểu.
HOÀNG PHÁT LIGHTING

1. Cấu tạo điện tử


Đèn led thực thất là một diode bán dẫn nên hoạt động của nó giống như hoạt động của Diode bán dẫn. Hai khối bán dẫn mang điện tích dương (N) và mang điện tích âm (P) trao đổi điện tích qua lại với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Quá trình tương tác qua lại này giải phóng năng lượng và tạo ra nguồn năng lượng  dưới dạng ánh sáng. Phần lớn các vật liệu làm đèn Led đều có hiệu suất chiếu sáng và tích tụ năng lượng tập trung cao, nghĩa là ánh sáng phát ra quay ngược vào bên trong chứ không phát ra ngoài không khí. Vì vậy mà công nghệ chiết xuất ánh sáng từ đèn led cũng được quan tâm khá kỹ lưỡng. Những chất bán dẫn có chiết suất tốt sẽ ngăn chặn photon ánh sáng đi ra khỏi bề mặt chất bán dẫn và tạo thành chùm ánh sáng theo kiểu hình chóp nón. Những photon thoát ra khỏi bề mặt chất bán dẫn thì sẽ tạo thành nhiệt làm nóng chất bán dẫn. Tham khảo: đèn downlight âm trần Hình dáng lý tưởng để ánh sáng phát ra tối đa là dạng phát sáng hình cầu. Ánh sáng sẽ phát ra từ điểm trung tâm và điện cực chạm đến điểm trung tâm.

2. Lớp phủ phía bên ngoài

Các mắt led trong một đèn led được phủ bao  ngoài bởi một lớp nhựa màu hoặc lớp nhựa trong suốt để bảo vệ mỗi mắt led. Làm tăng kích thước của mắt led dễ dàng cho việc lắp đặt chúng cùng với các dây dẫn vào bảng mạch. Bên cạnh đó chúng còn có tác dụng như một thấu kính cung tròn tán sáng ra xung quanh. Led nhỏ nhất có công suất 1W. Thông thường hiện tại người ta đang sử dụng các loại bóng led có công suất 3W, 4W, 5W, 6W, 7W, 8W, 9W, 12W, 15W, với nguồn điện áp 85-265VAC/ 50Hz. Những mắt led dần dần được cải tiến, giảm kích thước, trọng lượng nên do đó khiến cho đèn led  tăng được hiệu năng sử dụng.

3. Thời gian sử dụng


Trong điều kiện môi trường chân không lý tưởng thì chất bán dẫn nói chung và mắt  led nói riêng rất bền với các dòng tiêu thụ nhỏ. Các con số đánh giá tuổi thọ như 40000 đến 50000 giờ chiếu sáng là các con số nhận được khi thắp sáng bóng đèn led ở môi trường lý tưởng (với nền nhiệt độ ở mức 25 độ C). Thực tế cho thấy môi trường nhiệt dộ cao thì tuổi thọ sẽ giảm đi nhanh chóng, điển hình là việc đèn led bị suy hao độ sáng cũng như hiệu suất sử dụng. Dạng hư hỏng thường gặp nhất ở đèn led là bị hỏng Driver. Phần lớn các mắt led rất bền và driver là bộ phận quyết định sự sống của mỗi bóng đèn led. Công nghệ led được đầu tư và phát triển đã làm cho các bóng đèn led ngày nay thích nghi được với không gian nhiệt độ cao, dải điện trở cao hơn trước rất nhiều. Rõ ràng là công nghệ Led vẫn đang không ngừng cải tiến và đổi mới mang lại những sản phẩm tốt nhất cho cuộc sống của con người.

Bài viết liên quan